Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Cách sử dụng plugin GTMetrix để cải thiện hiệu suất trang web WordPress

29
Lượt xem
Home WordPress Cách sử dụng plugin GTMetrix để cải thiện hiệu suất trang web WordPress

Sử dụng plugin GTMetrix để cải thiện hiệu suất trang web WordPress, tại sao không? Nhiều trang web WordPress chạy chậm do các yếu tố như việc lưu trữ web chậm, file hình ảnh lớn và các plugin viết code kém. Bạn đã biết chưa? Hiệu suất và tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận và hành vi người dùng. Việc trải nghiệm người dùng giảm cũng sẽ khiến Google đánh giá web của bạn “tệ”. Cùng Vietnix khám phá GTMetrix – Giải pháp cải thiện hiệu suất web WordPress qua bài viết ngay dưới đây.

GTmetrix là gì?

GTmetrix là một công cụ kiểm tra tốc độ trang web cho phép bạn xem tốc độ tải trang web của mình. Tốc độ trang web ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết vì người dùng có thời gian tập trung ngắn.

Theo một nghiên cứu của StrangeLoop liên quan đến Amazon, Google và các trang web lớn khác, việc chậm tải trang web 1 giây có thể dẫn đến mất 7% doanh số, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

GTmetrix cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những yếu tố làm chậm trang web WordPress của bạn và đưa ra gợi ý về cách cải thiện hiệu suất và tốc độ trang web WordPress của bạn.

Với những điều đó, hãy xem cách sử dụng plugin GTmetrix để cải thiện tốc độ trang web WordPress của bạn.

Xem bài viết

Cách cài đặt và sử dụng plugin GTmetrix trong WordPress

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin GTmetrix cho WordPress. Nếu bạn không chắc làm thế nào, hãy kiểm tra hướng dẫn đầy đủ của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục menu mới có tên “GTmetrix” vào thanh bên quản trị WordPress của bạn. Bạn cần nhấp vào đó để truy cập trang cài đặt của plugin.

Trang cài đặt Plugin GTmetrix
Trang cài đặt Plugin GTmetrix

Trên trang này, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ email và API key của tài khoản GTmetrix của bạn.

Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí để nhận các API key. Tài khoản miễn phí này sẽ đi kèm với một số lượng yêu cầu giới hạn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng cho một trang web, bạn có thể không bao giờ hết hạn.

Đơn giản nhấp vào liên kết ‘Register for a GTmetrix account now’ để truy cập trang web GTmetrix và đăng ký tài khoản.

Sau khi tạo tài khoản của bạn, bạn cần nhấp vào liên kết ‘Account’ ở đầu trang.

Cài đặt tài khoản GTmetrix
Cài đặt tài khoản GTmetrix

Tiếp theo, chỉ cần nhấp vào nút ‘Generate API key’. GTmetrix sẽ tạo một API key cho bạn, và bạn cần sao chép nó.

Bây giờ, bạn có thể quay lại trang cài đặt ‘GTmetrix’ trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Hãy nhập địa chỉ email tài khoản và API Key bạn đã sao chép trước đó.

Nhập địa chỉ email và dán API Key
Nhập địa chỉ email và dán API Key

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Chạy thử nghiệm hiệu suất GTmetrix trong WordPress

Bây giờ bạn đã cài đặt plugin thành công, bạn có thể chạy các bài kiểm tra hiệu suất trên WordPress của bạn.

Chỉ cần truy cập trang GTmetrix > Tests. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra trang chủ của trang web của bạn bằng cách nhấp vào nút ‘Test your Front Page now’.

image 2023 07 11 095451098
GTmetrix Tests

Bạn cũng có thể chạy các bài kiểm tra hiệu suất cho bất kỳ trang nào trên trang web WordPress của bạn. Chỉ cần nhập URL trang vào ô ‘Test performance of’.

Đối với các bài kiểm tra tùy chỉnh này, bạn cũng có thể cung cấp một nhãn và chọn một địa điểm địa lý. Lý tưởng nhất là tập trung vào các địa điểm gần nhất với khán giả mục tiêu của bạn.

Chạy một bài kiểm tra tùy chỉnh sử dụng GTmetrix
Chạy một bài kiểm tra tùy chỉnh sử dụng GTmetrix

Hiểu kết quả kiểm tra hiệu suất GTmetrix

GTmetrix cung cấp một phân tích chi tiết về hiệu suất của trang bạn đang kiểm tra. Nó sử dụng các bài kiểm tra hiệu suất của Google PageSpeed Insights và YSlow để đánh giá thời gian tải trang của bạn và hiển thị một điểm tổng quan là kết quả tổng hợp.

GTmetrix Điểm trang chủ mới nhất
GTmetrix Điểm trang chủ mới nhất

Bất cứ điểm số nào dưới A đều có khả năng cải thiện. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa rằng trang web của bạn thực sự chậm.

Để hiểu điểm số, bạn cần nhấp vào liên kết ‘Detailed Report’. Điều này mở URL của bạn trên trang web GTmetrix.

Báo cáo này cung cấp cho bạn một phân tích chi tiết về điểm số PageSpeed, điểm số YSlow và danh sách các đề xuất về những gì bạn có thể thay đổi để cải thiện thời gian tải trang.

Báo cáo chi tiết GTmetrix
Báo cáo chi tiết GTmetrix

Nó được chia thành các tab khác nhau. Đầu tiên, bạn sẽ thấy điểm số PageSpeed với các mục xếp hạng khác nhau được liệt kê với điểm số riêng của họ.

Các mục màu xanh là tốt và không cần quan tâm. Các mục màu đỏ làm chậm trang web của bạn và đòi hỏi điều tra sâu hơn.

Phần tốt nhất là khi bạn nhấp vào mục, nó sẽ cho bạn biết chính xác những gì cần được sửa.

Các vấn đề về GTmetrix cần khắc phục
Các vấn đề về GTmetrix cần khắc phục

Mỗi tab đều có một nút ‘What’s this mean?’ nhỏ. Nếu bạn nhấp vào đó, nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì có thể được cải thiện.

Bạn có thể tìm thấy tất cả các báo cáo trước đó của mình trên trang GTmetrix > Tests trong phần Reports.

image 398
Báo cáo GTmetrix

Điều này cho phép bạn quản lý và chạy các bài kiểm tra trong khi bạn làm việc để cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn.

Sử dụng GTmetrix mà không cần plugin

Nếu bạn muốn sử dụng GTmetrix mà không cần cài đặt plugin, bạn có thể trực tiếp truy cập vào trang chủ của GTmetrix và nhập URL của bạn.

Kiểm tra GTmetrix mà không cần plugin
Kiểm tra GTmetrix mà không cần plugin

Sau khi kiểm tra trang web của bạn, bạn sẽ nhận được một báo cáo chi tiết, tương tự như khi sử dụng plugin.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn không thể lưu các báo cáo khác nhau và so sánh chúng khi tốc độ trang web của bạn được cải thiện.

3 Mẹo để cải thiện hiệu suất trang web

Việc kiểm tra tốc độ bằng GTmetrix sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, bạn có thể muốn so sánh kết quả với các công cụ kiểm tra tốc độ website khác như IsItWP Website Speed Test Tool hoặc Pingdom.

Nếu website của bạn vẫn cho thấy điểm số thấp, bạn có thể xem xét từng mục chi tiết và cải thiện từng mục một. Tuy nhiên, điều này có thể quá kỹ thuật đối với người mới bắt đầu.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn cải thiện ngay lập tức vấn đề tốc độ website mà không cần kỹ năng đặc biệt.

1. Sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress tốt nhất

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ WordPress Hosting chất lượng kém, thì khó có thể cải thiện hiệu suất của website. Do đó, việc lựa chọn đúng đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo website của bạn hoạt động mượt mà, nhanh chóng và ổn định. Hiện nay Vietnix đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting đáp ứng được nhiều yếu tố về tốc độ, bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật, giá cả,… kèm nhiều lợi ích cho website như:

  • Tốc độ tải trang nhanh chóng: Sử dụng ổ cứng NVMe siêu tốc cùng với công nghệ LiteSpeed Enterprise đảm bảo tốc độ tải trang dưới 1 giây. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, làm tăng khả năng tiếp cận thông tin và giảm tỷ lệ thoát trang.
  • Hỗ trợ chuyên gia 24/7 từ các chuyên gia WordPress thông qua nhiều kênh như Livechat, hotline, Ticket và Telegram. Đội ngũ kỹ thuật của Vietnix sẵn sàng giúp bạn tìm ra lỗi và vấn đề trên website của bạn, từ đó tối ưu hóa mã nguồn WordPress một cách hiệu quả.
  • An toàn dữ liệu và khôi phục dữ liệu: Với hệ thống sao lưu tự động 4 lần/ngày giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu quan trọng. Khi có sự cố xảy ra, Vietnix hỗ trợ khôi phục nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn và không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.
  • Hạ tầng hiện đại và Firewall chống DDoS: Website của bạn luôn ổn định và an toàn nhờ hạ tầng hiện đại được tích hợp công nghệ Firewall chống DDoS độc quyền do Vietnix phát triển. Điều này giúp bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công mạng.
  • Xây dựng website dễ dàng: Được hỗ trợ việc tạo website WordPress một cách dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột thông qua WordPress Toolkit. Công cụ quản lý WordPress chuyên dụng này được tích hợp trong trình quản lý hosting cPanel, giúp bạn xây dựng website nhanh chóng và hiệu quả.

2. Thiết lập plugin bộ nhớ đệm WordPress

Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ hosting WordPress hàng đầu hiện nay đều cung cấp các giải pháp lưu trữ cache tích hợp mà bạn có thể kích hoạt để cải thiện tốc độ website. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một plugin lưu trữ cache WordPress để cải thiện hiệu suất website của bạn. Lưu trữ cache cho phép website của bạn tải trang từ file tạm thời thay vì thực hiện một yêu cầu mới.

cd 21

Khi đăng ký WordPress Hosting tại Vietnix bạn sẽ nhận được được tặng miễn phí chứng chỉ SSL và bộ theme và plugin giúp tối ưu quá trình xây dựng website WordPress có giá trị lên đến 26.000.000 VND/Năm. Trong đó có WP Rocket, một plugin lưu trữ cache WordPress tốt nhất trên thị trường.

3. Tối ưu hóa hình ảnh để tải trang nhanh hơn

Hình ảnh mất nhiều thời gian hơn để tải so với văn bản, và nếu một trang web có nhiều hình ảnh, chúng sẽ làm chậm tốc độ tải trang. Tuy nhiên, hình ảnh quan trọng cho sự tương tác của người dùng và bạn không thể bỏ qua chúng.

Giải pháp là tối ưu hóa hình ảnh WordPress để tải trang nhanh hơn. Bạn vẫn sử dụng cùng các hình ảnh, nhưng với kích thước file nhỏ hơn.

Còn rất nhiều điều bạn có thể làm để làm cho trang web tải nhanh hơn. Vietnix đã biên soạn một hướng dẫn đầy đủ về tốc độ và hiệu suất WordPress dành cho người mới bắt đầu, cung cấp hướng dẫn từng bước để cải thiện tốc độ website của bạn.

Nếu bạn muốn tạo website để phát triển kinh doanh online, hãy lựa chọn Vietnix – nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS, máy chủ, tên miền,… uy tín. Với hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động, Vietnix đã đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Năm 2022, Vietnix tự hào nhận giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc nhất. Điều này là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín mà Vietnix đã xây dựng được trong lòng khách hàng.

Tại Vietnix, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và phục vụ tận tâm từ đội ngũ chuyên nghiệp. Dịch vụ hosting và tên miền của Vietnix được thiết kế để đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo hiệu suất cao và độ ổn định tối ưu cho website của bạn.

cd vietnix 41

Với đội ngũ kỹ thuật chất lượng cao và hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, Vietnix cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và giúp kinh doanh của bạn phát triển mạnh mẽ trên nền tảng online.

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vietnix hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách sử dụng plugin GTmetrix để cải thiện hiệu suất trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách tăng lưu lượng truy cập cho trang web của bạn hoặc danh sách chọn lựa của chuyên gia về các dịch vụ email marketing tốt nhất để kết nối với khách truy cập sau khi họ rời khỏi trang web của bạn.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (154 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận