Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn chi tiết từng bước để sửa lỗi critical error trong WordPress

44
Lượt xem
Home WordPress Hướng dẫn chi tiết từng bước để sửa lỗi critical error trong WordPress

Bạn có thấy lỗi critical error trong WordPress của mình không? Đôi khi, WordPress có thể hiển thị một thông báo lỗi ghi “Đã xảy ra một lỗi nghiêm trọng trên trang web này. Vui lòng kiểm tra hộp thư đến email quản trị trang web của bạn để biết hướng dẫn.” Thông báo này cũng sẽ bao gồm một liên kết đến hướng dẫn gỡ lỗi của WordPress. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục critical error trên WordPress. Vietnix cũng sẽ nói về nguyên nhân gây ra lỗi này và cách sửa lỗi nghiêm trọng trên WordPress.

Lỗi critical error trong WordPress là gì?

Lỗi critical error trong WordPress là một lỗi ngăn cản WordPress khởi tạo tất cả các kịch bản cần thiết để hoạt động đúng cách.

Trước đây, lỗi WordPress này dẫn đến một màn hình trắng hoặc thông báo lỗi trên màn hình. Hầu hết người mới bắt đầu cảm thấy điều này không hữu ích và gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề một mình.

Kể từ phiên bản WordPress 5.2, người dùng sẽ thấy một thông báo lỗi tổng quát: “Đã xảy ra một lỗi nghiêm trọng trên trang web này. Vui lòng kiểm tra hộp thư đến email quản trị trang web của bạn để biết hướng dẫn”; đính kèm một liên kết đến hướng dẫn gỡ lỗi của WordPress.

Lỗi critical error trong WordPress
Lỗi critical error trong WordPress

Hệ thống cũng sẽ gửi một email thông báo đến địa chỉ email quản trị trang web WordPress của bạn.

Email này bao gồm thêm thông tin về plugin hoặc theme gây ra lỗi và một liên kết để truy cập dashboard WordPress của bạn ở chế độ recovery.

Email phục hồi được gửi về từ WordPress
Email phục hồi được gửi về từ WordPress

Một biến thể khác của lỗi này chỉ sẽ hiển thị rằng trang web của bạn đang gặp phải một lỗi critical error. Thông báo này sẽ không hướng dẫn bạn kiểm tra địa chỉ email của mình.

Điều này có thể xảy ra vì WordPress không thể tải các tệp cần thiết có sẵn chế độ recovery hoặc gửi email.

Nguyên nhân gây ra lỗi critical error trong WordPress là gì?

Nguyên nhân gây ra lỗi critical error trong WordPress thường là do một plugin, script hoặc code không hoạt động đúng cách, ngăn cản WordPress hoạt động chính xác.

Do các đoạn code bị trục trặc dẫn đến việc WordPress không thể tải các tệp cần thiết.

Nếu gần đây bạn đã sao chép và dán các đoạn code từ một hướng dẫn vào trang web của bạn thì đây có thể là nguyên nhân gây ra lỗi critical error trong WordPress.

Tất cả các plugin WordPress đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng, vì vậy khả năng gây ra lỗi critical error thấp hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp xung đột với một plugin WordPress khác hoặc một số đoạn code tùy chỉnh có thể là nguyên nhân gây ra lỗi.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy xem cách khắc phục lỗi critical error trong WordPress của Vienix và đưa trang web trở lại bình thường.

Để không phải lo lắng về các lỗi xảy ra trong WordPress, bạn hãy đăng ký sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của Vietnix. Tại Vietnix có một đội ngũ chuyên gia WordPress nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 trong mọi vấn đề liên quan đến WordPress. Điều này đảm bảo website của bạn luôn hoạt động ổn định, hạn chế gặp lỗi.

Sử dụng WordPress Hosting được hỗ trợ trực tiếp với chuyên gia từ Vietnix
Sử dụng WordPress Hosting được hỗ trợ trực tiếp với chuyên gia từ Vietnix

Bên cạnh việc được hỗ trợ trực tiếp với chuyên gia, sử dụng WordPress Hosting còn giúp bạn nhận được nhiều lợi ích khác như: Website tải nhanh dưới 1 giây, sao lưu 4 lần/ngày giúp an toàn dữ liệu, hỗ trợ chống DDoS toàn diện, tặng theme và plugin bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND,…

Liên hệ ngay với Vietnix để được hỗ trợ tư vấn gói hosting phù hợp với bạn!

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

2 cách khắc phục lỗi critical error trong WordPress

Bản thân thông báo lỗi critical error không hữu ích cho việc tìm và khắc phục nguyên nhân của sự cố. May mắn thay, WordPress cũng gửi email đến địa chỉ email quản trị trang web của bạn.

Nhiều trang web WordPress không được thiết lập để gửi email bằng cách sử dụng SMTP. Do đó, bạn có thể không nhận được email mặc dù WordPress thông báo rằng đã gửi một email.

Tương tự, một số trang web WordPress có thể chỉ thấy thông báo lỗi critical error mà không có hướng dẫn kiểm tra email. Vấn đề này xảy ra vì WordPress không thể tải các file cần thiết để gửi email hoặc có sẵn chế độ recovery.

Nếu bạn vô tình vướng phải những trường hợp kể trên cũng đừng quá lo lắng, bài chia sẻ này của Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi critical error ngay cả khi không có email.

Còn nếu bạn đã nhận được thông báo email về vấn đề kỹ thuật của WordPress, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách hiểu thông báo đó và sử dụng email đó như thế nào để recovery trang web nhanh chóng.

Chỉ cần nhấp vào các liên kết dưới đây để chuyển trực tiếp đến phần bạn cần:

Cách 1: Khắc phục lỗi critical error thông qua email gỡ lỗi của WordPress

Đầu tiên, bạn cần truy cập hộp thư đến của địa chỉ email quản trị WordPress của trang web. Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn đã sử dụng địa chỉ email nào làm địa chỉ email quản trị thì hãy cố nhớ địa chỉ email mà bạn đã cung cấp khi cài đặt WordPress nha.

Nếu trang web của bạn đặt trên Vietnix hoặc bạn đã sử dụng công cụ tự động cài đặt WordPress, địa chỉ email quản trị của bạn có thể giống với địa chỉ bạn đã sử dụng cho tài khoản hosting WordPress.

Bạn sẽ thấy một email trong hộp thư đến của bạn với subject là “Trang web của bạn đang gặp sự cố kỹ thuật.” Bên trong email đó, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích về nguyên nhân gây ra lỗi critical error trên trang web WordPress của bạn.

Ví dụ, ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy rằng lỗi critical error được gây ra bởi theme WordPress trên trang web.

Lỗi nghiêm trọng do theme WordPress gây ra
Lỗi nghiêm trọng do theme WordPress gây ra

Email cũng bao gồm một liên kết duy nhất cho phép bạn đăng nhập vào trang web WordPress của bạn ở chế độ recovery để điều tra và khắc phục vấn đề đang gặp phải

Ở cuối email, bạn sẽ thấy thêm thông tin chi tiết hơn về lỗi. Thông tin này bao gồm file cụ thể và đoạn code nào đã gây ra lỗi critical error.

Trong ví dụ dưới đây, một số code ở dòng 614 của file functions.php của theme là nguyên nhân gây ra lỗi.

Chi tiết lỗi trong email phục hồi
Chi tiết lỗi trong email phục hồi

Dưới đây là một ví dụ khác về lỗi critical error do một plugin WordPress không hoạt động đúng cách gây ra.

Như bạn có thể thấy, thông báo in hoa tên plugin và dòng code gây ra lỗi.

Chi tiết lỗi trong plugin
Chi tiết lỗi trong plugin

Bây giờ, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết để vào chế độ recovery của WordPress, link này sẽ đưa bạn đến WordPress admin area.

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập để tiếp tục.

Đăng ngập qua mode phục hồi
Đăng ngập qua mode phục hồi

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy thông báo thông báo cho bạn về lỗi critical error, nguyên nhân gây ra lỗi và một liên kết đến nơi bạn có thể điều chỉnh để khắc phục nó.

Ví dụ, trong ảnh chụp màn hình dưới đây, WordPress thông báo về lỗi critical error do plugin gây ra, kèm theo liên kết đến trang Plugins.

Dashboard recovery mode trong WordPress
Dashboard recovery mode trong WordPress

Nếu bạn nhấp vào liên kết, WordPress sẽ hiển thị cho bạn plugin gây vấn đề. Không chỉ thế, thông báo còn chỉ rõ cho bạn biết được đoạn hay dòng code nào đang xảy ra vấn đề.

Bạn có thể tiến hành tắt plugin tạm thời bằng cách nhấp vào “Deactive”.

Hủy kích hoạt plugin bị lỗi
Hủy kích hoạt plugin bị lỗi

Sau đó, bạn có thể tìm một plugin WordPress thay thế hoặc bạn có thể liên hệ để nhận hỗ trợ từ nhà phát triển plugin.

Tương tự, nếu vấn đề nằm ở theme, bạn sẽ thấy một liên kết đến trang Themes. Ở cuối trang sẽ cho biết theme nào đang gây ra sự cố và trở thành nguyên nhân gây ra lỗi critical error.

Theme bị lỗi
Theme bị lỗi

Bạn có thể thay đổi theme WordPress hoặc có thể xóa theme bị hỏng và cài đặt lại một bản sao mới từ nguồn chính thức. Sau khi làm điều này, bạn hãy xem thử xem vấn đề gây ra lỗi đã được giải quyết hay chưa nhé.

Khi bạn đã giải quyết xong, hãy nhấp vào nút “Exit Recovery Mode” ở phía trên.

Thoát khỏi chế độ khôi phục trong WordPress
Thoát khỏi chế độ khôi phục trong WordPress

Trong hầu hết các trường hợp, trang web WordPress của bạn sẽ bắt đầu hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy lỗi critical error trong WordPress, bạn có thể thử các bước khắc phục vấn đề trong phần tiếp theo.

Cách 2: Khắc phục lỗi critical error trong WordPress thủ công (Không cần email)

Nếu bạn không nhận được email thông báo về vấn đề lỗi critical error trong WordPress, thì phương pháp này sẽ chỉ bạn cách tìm kiếm và khắc phục lỗi trong WordPress.

Ngoài ra thì đây cũng sẽ là phương án dự phòng cho trường hợp bạn không thể sử dụng cách 1 để khắc phục lỗi critical error nha.

Nếu lỗi được gây ra bởi một hành động gần đây mà bạn đã thực hiện, bạn có thể hoàn tác hành động đó để khắc phục vấn đề.

Ví dụ, nếu bạn đã cài đặt một plugin mới và kích hoạt nó đã gây ra lỗi critical error, bạn chỉ cần tắt nó. Cách tắt hoặc xóa một plugin khá dễ dàng, bạn có thể kéo lên trên để xem hướng dẫn cách tắt plugin hoặc ghé qua bài viết hướng dẫn cách xóa plugin WordPress để đọc chi tiết hơn nhé.

Mặt khác, nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra lỗi, bạn có thể đơn giản làm theo các bước sau đây:

1. Tắt tất cả các plugin WordPress

Cách đơn giản nhất để vô hiệu một plugin WordPress bị lỗi là tắt nó. Tuy nhiên, do lỗi critical error bạn sẽ không có quyền truy cập vào khu vực quản trị hoặc không biết được plugin nào cần tắt.

Để giải quyết vấn đề này, giải pháp dễ nhất là bạn sẽ tắt tất cả các plugin WordPress. Đừng lo, bạn có thể dễ dàng kích hoạt lại những plugin ý sau khi bạn có quyền truy cập vào WordPress area admin.

Đơn giản là kết nối với trang web WordPress của bạn bằng một ứng dụng FTP hoặc file manager trong hosting control panel trang web của bạn.

Sau khi kết nối, bạn cần điều hướng đến folder wp-content.

Rename plugins folder
Rename plugins folder

Bên trong folder wp-content, bạn sẽ thấy một folder có tên “plugins”. Bạn cần nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn tùy chọn “Rename”.

Tiếp theo, thay đổi tên folder “plugins” thành bất cứ tên gì bạn muốn. Ví dụ, trong ví dụ này, Vietnix sẽ đặt là “plugins.deactivated”.

WordPress tìm kiếm folder plugin để tải các plugin đã kích hoạt trên trang web của bạn. Khi WordPress không thể tìm thấy folder plugin, điều đó đơn giản chỉ là không thể kích hoạt những plugin đó và tự động deactive.

Bây giờ, bạn có thể truy cập trang web của mình để xem liệu thông báo lỗi critical error đã biến mất chưa.

Quan trọng: Đừng quên đổi tên folder “plugins” nếu vấn đề lỗi critical error đã được giải quyết. WordPress sau đó sẽ nhận ra folder này và bạn có thể kích hoạt lại các plugin một cách từng bước từ dashboard WordPress để xác định plugin nào gây ra lỗi critical error.

2. Chuyển sang theme mặc định

Bước tiếp theo trong việc gỡ lỗi critical error là chuyển theme WordPress của bạn sang một theme mặc định. Điều này sẽ khắc phục lỗi critical error nếu có một số đoạn code trong theme WordPress hiện tại đang gây ra vấn đề này.

Một trong những cách dễ dàng là truy cập folder theme WordPress.org và tải về một bản sao mới của một theme mặc định như Twenty Twenty-Two hoặc Twenty Twenty-Three.

Tải một theme mặc định
Tải một theme mặc định

Tiếp theo, bạn cần giải nén file theme lên máy tính của bạn.

Giải nén file theme lên máy tính
Giải nén file theme lên máy tính

Bây giờ, bạn cần kết nối đến trang web WordPress của mình bằng một ứng dụng FTP hoặc file manager trong hosting control panel.

Khi đã kết nối, điều hướng đến folder /wp-content/themes và bạn sẽ thấy danh sách tất cả themes đã được cài đặt trên trang web của bạn.

Tải theme WordPress như là một bản backup
Tải theme WordPress như là một bản backup

Hãy tiến hành tải xuống tất cả các folder này về máy tính của bạn làm sao sao lưu.

Sau đó, bạn cần xóa tất cả các folder theme khỏi trang web của bạn.

Xóa theme mặc định
Xóa theme mặc định

Trang web WordPress của bạn bây giờ không còn có theme nào được cài đặt.

Để khắc phục điều này, hãy tải lên folder theme mặc định bạn đã tải trước đó.

Upload theme folder
Upload theme folder

Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn có thể thử truy cập trang web của mình.

Nếu theme WordPress của bạn gây ra lỗi critical error, thông báo lỗi nên biến mất và bạn sẽ có thể truy cập vào trang web của mình.

3. Cài đặt lại WordPress

Một file core WordPress bị hỏng hoặc phần mềm độc hại cũng có thể gây ra lỗi critical error trong WordPress. Cách đơn giản nhất để khắc phục điều này là cài đặt lại WordPress.

Chỉ cần truy cập trang WordPress.org và tải về một bản sao mới của WordPress về máy tính của bạn.

Sau khi tải xong tệp, bạn cần giải nén nó trên máy tính. Điều này sẽ tạo ra một folder mang tên “WordPress”, chứa tất cả các tệp bạn cần để cài đặt lại.

WordPress files
WordPress files

Tiếp theo, kết nối đến trang web WordPress của bạn bằng một ứng dụng FTP hoặc file manager trong hosting control panel.

Khi đã kết nối, điều hướng đến folder gốc của trang web của bạn. Đây là folder chứa các folder wp-admin, wp-content, wp-includes và wp-admin.

Upload core WordPress files
Upload core WordPress files

Bây giờ hãy chọn các file bên trong folder “WordPress” trên máy tính của bạn và tải lên trang web của bạn.

Ứng dụng FTP của bạn sẽ hỏi bạn có muốn ghi đè các file này hay bỏ qua chúng. Bạn cần chọn “Overwrite” và đánh dấu vào ô bên cạnh “Always use this action”.

Ghi đè lên core files
Ghi đè lên core files

Sau đó, chỉ cần nhấp vào nút “OK” để tiếp tục. Ứng dụng FTP của bạn sẽ thay thế file core WordPress bị hỏng bằng các bản sao mới từ máy tính của bạn.

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể thử truy cập trang web của mình để xem liệu điều này có giải quyết vấn đề lỗi hay không.

Nếu lỗi critical error được gây ra bởi một file core WordPress bị hỏng hoặc malware (phần mềm độc hại), thì thông báo lỗi nên biến mất bây giờ.

4. Bật chế độ gỡ lỗi trong WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống gỡ lỗi tích hợp cho phép bạn bắt lỗi, ghi chú chúng và gỡ rối vấn đề.

Để bật chế độ này, bạn cần chỉnh sửa file wp-config.php. Chỉ cần tìm dòng sau:

define( 'WP_DEBUG', false );

Tiếp theo, hãy thay thế dòng này bằng code sau:

define( 'WP_DEBUG', true );
define( 'WP_DEBUG_DISPLAY', true );
define( 'WP_DEBUG_LOG', true );
define( 'SCRIPT_DEBUG', true );

Nếu bạn truy cập trang web WordPress của mình bây giờ, nó sẽ hiển thị thông tin gỡ lỗi và thông báo lỗi critical error.

Sửa lỗi critical error
Sửa lỗi critical error

Chế độ gỡ lỗi không chỉ hiển thị lỗi mà còn cảnh báo và thông báo cho bạn nữa. Điều này giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề, từ đó mà có thể sửa chữa nhanh chóng.

5. Tăng giới hạn dung lượng bộ nhớ PHP

Web hosting server của bạn giống như bất kỳ máy tính khác. Nó cũng cần bộ nhớ để chạy hiệu quả nhiều ứng dụng cùng lúc.

Nếu server của bạn không có đủ tài nguyên để chạy PHP, thì nó có thể bị lỗi hoặc không phản hồi. Điều này có thể gây ra một lỗi nghiêm trọng trong WordPress.

Để khắc phục điều này, bạn có thể tăng bộ nhớ PHP bằng cách cho hosting server của bạn sử dụng thêm bộ nhớ cho PHP.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm dòng code sau vào tệp wp-config.php của bạn.

define( 'WP_MEMORY_LIMIT', '512M' );

Đừng quên lưu và tải lên các thay đổi của bạn lên server.

Bây giờ, bạn có thể thử truy cập trang web của mình để xem liệu sau khi làm điều này lỗi critical error đã được giải quyết hay chưa.

6. Nâng cấp phiên bản PHP

WordPress yêu cầu phiên bản PHP 7.4 trở lên. Nếu server hosting WordPress sử dụng phiên bản cũ hơn của PHP, nó có thể hoạt động không tốt và gây ra lỗi critical error.

Nếu bạn có quyền truy cập vào chế độ recovery WordPress, bạn có thể xem phiên bản PHP mà trang web đang sử dụng bằng cách truy cập trang Tools > Site Health trang và chuyển đến tab Info.

Cách kiểm tra phiên bản PHP trên trang web WordPress của bạn
Cách kiểm tra phiên bản PHP trên trang web WordPress của bạn

Từ đây, cuộn xuống phần Server và nhấp để mở rộng nó.

Ở đó, bạn sẽ thấy phiên bản PHP đã được cài đặt trên hosting server của bạn.

Tìm phiên bản PHP
Tìm phiên bản PHP

Nếu nó thấp hơn 7.4, bạn cần nâng cấp phiên bản PHP.

Hầu hết các công ty cung cấp hosting WordPress đều cho phép bạn dễ dàng làm điều này từ hosting account control panel. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bài viết của Vietnix về cách nâng cấp phiên bản PHP trong WordPress.

Vietnix đã có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao và đã trở thành một trong những đối tác đáng tin cậy của hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lớn như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks,… Nhờ cung cấp sản phẩm chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng và hỗ trợ tận tâm, có đến 97% khách hàng đã đánh giá 5 sao và giới thiệu dịch vụ của Vietnix sau khi sử dụng.

Vietnix - Dịch vụ hosting, VPS tốc độ cao
Vietnix – Dịch vụ hosting, VPS tốc độ cao

Đặc biệt, vừa qua Vietnix còn được nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022, càng khẳng định vị thế và uy tín của Vietnix trên thị trường. Do đó, hãy an tâm lựa chọn Vietnix đồng hành cùng bạn trong quá trình xây dựng website, phát triển kinh doanh trực tuyến trên internet.

Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vietnixhy vọng bài viết này đã giúp bạn gỡ lỗi và khắc phục lỗi critical error trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài SSL cho WordPress với Lets Encrypt miễn phí hoặc phần mềm diệt Malware tốt nhất.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (81 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận