Freelancer là gì? 15 công việc kiếm tiền tự do và các website Freelancer phổ biến

Lượt xem
Home

Sự bùng nổ của Freelancer – hướng đi thịnh hành của nhân công toàn cầu. Thống kê cho thấy, tại Mỹ, đã có tới 40 triệu người từ bỏ công việc truyền thống để trở thành Freelancer. Vậy Freelancer là gì? Và làm việc như Freelancer có nghĩa là gì? Hãy cùng Vietnix khám phá câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết đầy hấp dẫn và chi tiết dưới đây.

Freelancer là gì?

Freelancer là cách gọi đơn giản về những người làm việc tự do. Họ được trả tiền để thực hiện công việc khách hàng yêu cầu mà không bị ràng buộc về thời gian, địa điểm làm việc.

Đúng như tính chất “Free” trong tên gọi, những người làm việc tự do được làm việc nhiều việc cho nhiều bên sử dụng lao động (cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức,…) khác nhau cùng lúc. Điều họ cần đảm bảo chính là công việc hoàn thành theo đúng tiến độ hai bên thỏa thuận với nhau.

Freelancer là gì?
Freelancer là gì?

Trở thành freelancer đơn giản chỉ với máy tính, điện thoại và không gian làm việc sáng tạo. Mặc dù không có phúc lợi nhân viên chính thức, freelancer lại có lợi thế với nhiều cơ hội việc làm và chi phí thuê rất rẻ so với khi thuê một Agency hay xây dựng nên một phòng ban mới. Họ có thể tham gia đồng thời vào nhiều dự án khác nhau và cam kết với kết quả hàng đầu.

Freelancer là làm công việc gì?

Thực chất, có rất nhiều công việc khác nhau có thể được làm dưới hình thức Freelancer. Chỉ cần là công việc không bắt buộc đến tận nơi để bàn giao, thảo luận hay thực hiện, chúng đều có thể làm Freelancer.

Freelancer có thể là rất nhiều công việc khác nhau, như viết lách, lập trình, sale, dịch thuật
Freelancer có thể là rất nhiều công việc khác nhau, như viết lách, lập trình, sale, dịch thuật

Hiện tại, rất nhiều ngành nghề đã xuất hiện hình thức làm việc tự do. Nhưng nổi bật nhất có thể kể tới các nhóm công việc như sau: viết lách, dịch thuật, thiết kế, lập trình, marketing, web design, sale,… Tùy thuộc vào chuyên môn của mình, bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp để bắt đầu hành trình Freelancer của mình đấy. 

 • Content/Viết lách: Công việc này phù hợp cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn là người yêu thích viết lách, muốn sáng tạo nội dung trên các nền tảng Internet. Bạn có đảm nhận công việc trên website, facebook, mô tả sản phẩm cho những cửa hàng trực tuyến,…
 • Dịch thuật: Nếu bạn có khả năng dịch thuật các ngôn ngữ, bạn có thể nhận những dự án dịch phụ đề cho phim, hoặc sách báo,…
 • Thiết kế/Graphic Design: Công việc này yêu cầu bạn phải sử dụng thành thạo một số phần mềm nhất định để hỗ trợ công việc, ví dụ: Canva, Photoshop, AI,… Tuy nhiên, công việc này mang lại mức thu nhập khá cao trong danh sách những công việc Vietnix giới thiệu.
 • Lập trình: Công việc chính trong lĩnh vực này chính là: lập trình website, thiết kế ứng dụng trên điện thoại, phát triển phần mềm,… Công việc đòi hỏi bạn cần thành thạo hoặc hiểu rõ về các ngôn ngữ lập trình như: HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python,….

Ưu và nhược điểm của hình thức làm việc tự do

Dù đang trở thành trào lưu, nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn để trở thành một freelancer. Để hiểu được lý do, hãy cùng xem những ưu nhược điểm của hình thức làm việc này nhé.

Ưu điểm của làm việc Freelancer là gì?

Có sự linh hoạt cao

Điều khiến nhiều người ưa thích công việc Freelacer đó chính là sự linh hoạt, không cần phải làm việc trong một khung thời gian như hành chính, công sở.

Bạn là một Project Manager của chính mình. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một khoảng thời gian làm việc mỗi ngày, đảm bảo mình có sự tập trung lớn nhất. Đặc biệt, bạn cũng có thể đi làm ở quán cafe, ngồi tại nhà, trên thư viện, thậm chí là một bãi biển khi đang đi du lịch.

Công việc Freelancer giúp bạn chủ động kiểm soát

Với hình thức làm việc này, bạn có toàn quyền lựa chọn công việc, chủ dự án khiến bạn cảm nhận được sự phù hợp. Trong trường hợp công việc không đúng chuyên môn hay có mức thù lao quá thấp, bạn có thể từ chối, không hợp tác. Không có bất kỳ điều gì ràng buộc trong hình thức làm việc này nên bạn rất dễ dàng đi tìm kiếm một đối tác mới.

Ưu điểm của Freelancer là gì?
Ưu điểm của Freelancer là gì?

Có thể làm việc cho khách hàng quốc tế mà không cần đi xa

Nếu bạn đang muốn làm việc với khách hàng quốc tế nhưng chưa có điều kiện “xuất ngoại”, những công việc Freelancer thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Hiện tại, internet đã khiến việc kết nối toàn cầu trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những nhà tuyển dụng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, thử sức để tìm kiếm những cơ hội tuyệt vời hơn cho sự nghiệp của mình.

Giúp bạn rèn luyện kỹ năng hiệu quả

Khi làm việc theo hình thức này, bạn có thể chủ động chọn lựa những công việc yêu cầu kỹ năng mà mình muốn rèn luyện. Từ đó, trau dồi và nâng cao kỹ năng đó một cách thật chủ động. Đây là điều mà bạn khó lòng tìm kiếm được ở môi trường làm việc công sở bị bó buộc bởi những hệ thống quản lý ngặt nghèo.

Được tiếp cận nhiều môi trường để cải thiện kỹ năng

Trở thành freelancer sẽ đem đến cho bạn cơ hội tiếp xúc với hàng loạt công việc đa dạng và đáp ứng các yêu cầu khác nhau từ các công ty. Đây là một môi trường làm việc kích thích, không chỉ mang đến những thử thách mới mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng mềm và rút ra những bài học quý giá từ những trải nghiệm thực tế.

Freelancer có đa dạng môi trường làm việc
Freelancer có đa dạng môi trường làm việc

Mở rộng các mối quan hệ

Trở thành freelancer mang lại cơ hội làm việc đa dạng và gặp gỡ người mới. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài và học hỏi từ các chuyên gia khác. Những mối quan hệ này không chỉ có thể đóng vai trò quan trọng trong công việc hiện tại, mà còn có thể tỏa sáng trong tương lai, mở ra cánh cửa cho những cơ hội và dự án mới. Mạng lưới này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Cách làm Freelancer có nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm Vietnix vừa liệt kê ở trên, công việc Freelancer cũng có những nhược điểm nhất định. Bao gồm:

Tính cạnh tranh rất cao

Thời điểm này, Freelancer đang thực sự là xu hướng của người lao động. Và tham gia vào môi trường này đồng nghĩa bạn phải đối diện với sự cạnh tranh cực lớn. Để nắm bắt được một dự án, bạn sẽ phải chủ động nghiên cứu công việc, đưa ra mức giá phù hợp để chiếm được hợp đồng cũng như lòng tin của khách hàng.

Yêu cầu tính kỷ luật, sự tự giác rất cao

Làm việc tự do đồng nghĩa với việc không có bất kỳ ai quản lý, thúc ép bạn làm việc. Bạn có thể làm bất kỳ giờ nào, bất kỳ thời điểm nào. Và nghiễm nhiên, nếu bạn có quá giấc đến 10 giờ hay 14 giờ cũng không có hình phạt được đưa ra.

Nếu không có tính tự giác, bạn sẽ khiến tình trạng này diễn ra thường xuyên. Khi đó, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ bị thâm hụt rất nhiều. Việc phát triển công việc, thăng tiến nghề nghiệp gần như là điều không thể.

Nhược điểm của công việc Freelancer là gì?
Nhược điểm của công việc Freelancer là gì?

Không được bảo vệ bởi doanh nghiệp

Khi làm việc với doanh nghiệp, tỷ lệ bạn bị lừa đảo hay “bùng lương” là cực thấp. Tuy nhiên, điều này lại khá thường gặp khi bạn dấn thân vào hành trình Freelancer. Khi đối tác không thanh toán hợp đồng, chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tranh cãi, mà tỷ lệ lấy lại được thu nhập cũng không cao. Do đó, người làm những công việc này cũng cần đủ cứng rắn để bảo vệ quyền lợi của mình trong những trường hợp như vậy.

Không có đơn vị trung gian

Thông thường, người lao động và đơn vị cung cấp việc làm sẽ làm việc với nhau thông qua trung gian kết nối. Đó có thể là một doanh nghiệp đại diện, cá nhân/doanh nghiệp môi giới việc làm. Khi đó, đơn vị trung gian sẽ đóng vai trò thương thảo, thỏa thuận, giải quyết khúc mắc. Nếu bạn lựa chọn trở thành một Freelancer, bạn sẽ phải tự giải quyết những vấn đề này mà không nhận được sự hỗ trợ của bên thứ 3.

Thu nhập hấp dẫn nhưng không ổn định

Với tính tự do và tính cấp bách trong việc hoàn thành dự án, công việc freelancer hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn hơn so với những người cùng vị trí trong công ty. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ không ổn định, chỉ được nhận khi dự án hoàn thành. 

Thu nhập của Freelancer không ổn định
Thu nhập của Freelancer không ổn định

Thay vì nhận lương cố định hàng tháng như nhân viên chính thức, freelancer phải liên tục tìm kiếm cơ hội mới để đảm bảo nguồn thu nhập linh hoạt. Sự gắn kết với công việc và khả năng thích ứng nhanh chóng sẽ trở thành yếu tố quyết định đến thành công và ổn định tài chính trong sự nghiệp freelancer.

Có nguy cơ gặp phải lừa đảo

Công việc của freelancer thường diễn ra trực tuyến, không yêu cầu gặp mặt trực tiếp với khách hàng. Thậm chí, một số dự án ngắn hạn không đòi hỏi hợp đồng bằng văn bản, mà chỉ dựa trên thỏa thuận miệng giữa hai bên. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với rủi ro bị lừa đảo tăng lên. Do đó, trước khi bắt tay vào công việc, freelancer cần đặt sự quan trọng vào việc nghiên cứu kỹ và thiết lập những thỏa thuận rõ ràng, minh bạch để đảm bảo sự an toàn và công bằng cho cả hai bên.

Kỹ năng cần có để trở thành freelancer thành công

Thành thạo kỹ năng chuyên môn:Trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng trong các ngành như thiết kế website, SEO. Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn giúp hoàn thành công việc đúng thời hạn và làm hài lòng khách hàng. Đầu tư vào trình độ chuyên môn là cách xây dựng danh tiếng và tạo mối quan hệ lâu dài trong ngành.

Biết quản lý thời gian hợp lý: Công việc tự do cho phép freelancer không bị giám sát. Tuy nhiên, quản lý thời gian là yếu tố quan trọng để xử lý nhiều dự án cùng một lúc. Việc hiểu rõ ưu tiên và phân chia thời gian một cách hợp lý sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sự tự do trong công việc và đạt được hiệu suất cao. 

Kỹ năng giao tiếp bài bản: Freelancer cần có kỹ năng giao tiếp để làm việc trực tiếp với các công ty tuyển dụng và đàm phán. Kỹ năng giao tiếp chính là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt và thành công trong việc trao đổi các vấn đề liên quan.

Kỹ năng cần có để trở thành freelancer thành công
Kỹ năng cần có để trở thành freelancer thành công

Khả năng đàm phán khéo léo: Kỹ năng đàm phán quan trọng trong việc thương lượng về lương thưởng. Chúng giúp bạn tránh thiệt thòi và đòi hỏi quyền lợi hợp lý, đồng thời duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Ngoài những nội dung trên, tham khảo thêm bài viết của Vietnix về các kỹ năng mềm để phát triển bản thân:

Tính linh hoạt: Để thành công trong vai trò freelancer, linh hoạt trong tổ chức công việc và quản lý thời gian là yếu tố quan trọng. Bạn phải tự mình thực hiện toàn bộ dự án và giải quyết các vấn đề cấp bách một cách linh động.

Tính tự giác, chủ động:Sự tự do trong lịch làm việc có thể dẫn đến nguy cơ trì hoãn công việc. Đó là lý do tại sao tinh thần tự giác và khả năng tổ chức công việc một cách hợp lý trở thành yếu tố quan trọng mà bạn cần phải phát triển và rèn luyện hàng ngày!

Cần gì để thành công khi làm Freelancer
Cần gì để thành công khi làm Freelancer

Có trách nhiệm với công việc: Sau khi nhận dự án và đạt thỏa thuận với khách hàng, sự nghiêm túc trong thực hiện công việc là điều không thể thiếu. Tinh thần trách nhiệm trong trường hợp này không chỉ đáng giá cao với lợi ích của bạn mà còn ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người khác.

Một số trang web tìm việc freelance uy tín

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức làm việc tự do, rất nhiều website uy tín đã xuất hiện để kết nối chủ dự án với Freelancer trên toàn thế giới. Dưới đây là những website uy tín nhất mà Freelancer nên tham gia để tìm việc.

Upwork

Đứng đầu trong danh sách này chính là Upwork là một website sở hữu hơn 10 triệu lượt đăng ký của Freelancer. Con số đăng ký của nhà tuyển dụng trên trang này hiện tại cũng đã chạm mốc 5 triệu. Có thể khẳng định, Upwork chính là kênh tuyển dụng Freelancer lớn nhất hiện nay.

Upwork
Upwork

Vậy Upwork có những công việc gì? Hiện tại, các công việc được đăng tải trên Upwork thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Như lập trình, dịch vụ khách hàng, kế toán, nhân sự, viết lách, dịch thuật,… Vì số lượng tài khoản Freelancer trên trang rất lớn, bạn cần nỗ lực làm nổi bật hồ sơ nếu muốn kiếm được việc làm ưng ý.

Fiverr

Nếu bạn đang thắc mắc website để tìm việc Freelancer, hãy chọn Fiverr. Đây là một trong những trang tìm việc uy tín, được nhiều Freelancer lựa chọn. Tại đây, những người làm việc tự do giữ vai trò như người bán. Họ sẽ chủ động đăng tải dịch vụ cung cấp, kèm theo báo giá. Khách hàng sẽ chủ động nghiên cứu hồ sơ của Freelancer và liên hệ mua dịch vụ nếu cảm thấy phù hợp.

Fiverr
Fiverr

Freelancer

Freelancer là một website tìm kiếm công việc tự do sở hữu giao diện thân thiện, khiến người tiêu dùng đặc biệt thích thú. Để truy cập và sử dụng trang, bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản qua Facebook và liệt kê tới 20 kỹ năng làm việc mà bạn có thể đáp ứng. Sau đó, trang Freelancer sẽ chủ động gợi ý cho bạn những công việc phù hợp để ứng tuyển, kết nối với nhà tuyển dụng.

Freelancer
Freelancer

Website này có tính năng đặc biệt là cho phép chủ sở hữu dự án đăng tải một cuộc đấu giá công khai dành cho Freelancer. Từ đó, họ có thể tìm ra những ý tưởng tốt nhất từ Freelancer với một mức chi phí cạnh tranh. Điều này có lợi với nhà tuyển dụng, nhưng với Freelancer thì không. Người lao động có thể mất thời gian làm việc, đưa ra những ý tưởng nhưng không được trả lương.

People Per Hour

Peopleperhour là nơi chủ dự án thường xuyên đăng tải thông tin dự án cũng như mức chi phí, ngân sách mà họ có thể chi trả cho công việc này. Phí trung gian của Peopleperhour.com trong tháng đầu tiên là 20% cho 500 đô. Sau đó, khoản phí này sẽ được hạ xuống còn 5% nên khá có lợi với Freelancer.

People Per Hour
People Per Hour

15 nghề freelancer phổ biến và mang lại thu nhập cao nhất

Hiện tại, bạn có rất nhiều lựa chọn công việc khi trở thành 1 Freelancer. Dưới đây là những nghề nghiệp phổ biến, có nhiều cơ hội việc làm nhất.

1. Nghề viết bài – Blogger Freelancer

Viết lách là một trong những lựa chọn hàng đầu để bạn trở thành Freelancer. Bạn có thể viết blog cho các kênh truyền thông, hành nghề Copywriting, giới thiệu sản phẩm, làm phỏng vấn,… Mỗi hình thức sẽ mang những ưu nhược điểm riêng và đòi hỏi những kỹ năng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm là cơ hội nghề nghiệp Freelancer đối với người viết lách rất cao.

Để bắt đầu với công việc này thì tốt nhất là bạn nên tự xây dựng một blog riêng cho mình trước. Trên blog này, bạn sẽ tự do thể hiện trình độ, kinh nghiệm viết lách của mình thông qua nhiều bài đăng về đa dạng chủ đề. Đây cũng sẽ là cơ sở để bạn thuyết phục khách hàng giao các dự án quan trọng với mức lợi nhuận cao.

Cách xây dựng website cũng khá đơn giản, trước hết bạn cần sở hữu một hosting và tên miền. Sau đó bạn có thể sử dụng các theme, template, plugin có sẵn để xây dựng cấu trúc web cũng như hệ thống thư mục. Để tiết kiệm thời gian và chi phí nhất thì bạn có thể truy cập vào Vietnix để mua đồng thời 2 dịch vụ hosting, tên miền. Trong đó:

 • Tên miền hiện tại Vietnix đang cung cấp bao gồm các loại tên miền Việt Nam và quốc tế, giá từ 235.000 VND/Năm.
 • Hosting tại Vietnix có nhiều gói cấu hình đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, với giá rất ưu đãi chỉ từ 5.000 VND/Tháng.

Các gói dịch vụ Web Hosting tại Vietnix đều được thiết kế dựa trên nền tảng hạ tầng kỹ thuật vững chắc nên bạn chỉ cần viết bài mà không phải lo lắng về sự ổn định của website. Ngoài ra, để hỗ trợ tối đa cho khách hàng thì Vietnix tặng kèm miễn phí gói Theme & Plugin bản quyền trị giá tới 26.000.000 VND/Năm. Những công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế, quản trị và vận hành web dễ dàng, không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết hơn và hoàn toàn miễn phí gói dịch vụ theo nhu cầu sử dụng.

Blogger Freelancer là nghề có nhiều cơ hội việc làm
Blogger Freelancer là nghề có nhiều cơ hội việc làm

2. Tiếp thị, PR – Marketing Freelancer

Đây là một lựa chọn khó khăn vì khó lòng trở thành một người PR giỏi khi làm việc online. Chính vì vậy nhiều Freelancer bị choáng ngợp trong giai đoạn đầu tiên của công việc khi khó lòng kết nối với đối tác, đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, chỉ cần chọn được chức danh phù hợp và dành thời gian để làm quen là được. Bạn sẽ sớm bắt nhịp với công việc và thấy chúng tuyệt vời đến thế nào đấy.

PR Marketing Freelancer
PR Marketing Freelancer

3. Chỉnh sửa nội dung – biên soạn lỗi

Rất nhiều bản thảo sách, đồ án tốt nghiệp, văn bản quan trọng được viết nhưng chưa được trau chuốt về câu từ. Và công việc của những người chỉnh sửa nội dung chính là kiểm tra, chỉnh sửa câu từ sao cho thật trôi chảy, rõ ràng, đảm bảo cấu trúc câu tốt nhất có thể.

Một biên tập viên giỏi sẽ đảm bảo được tính dễ đọc của bản thảo. Đồng thời, soát lỗi chính tả, ngữ pháp và chỉnh sửa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, ý muốn của người viết truyền tải trong bản thảo đó.

Chỉnh sửa nội dung - biên soạn lỗi
Chỉnh sửa nội dung – biên soạn lỗi

4. Dịch thuật Freelancer – việc làm freelancer không cần kinh nghiệm

Công việc dịch thuật có thể phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nhau như luật, y tế, kế toán, kỹ thuật, nghiên cứu thị trường, giải trí, xuất bản,… Để làm được công việc này, bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Đồng thời nắm được những điểm cơ bản của chuyên ngành mà mình có ý định tham gia.

Công việc dịch thuật Freelancer
Công việc dịch thuật Freelancer

Nhìn chung, dịch giả thành công khi làm freelacer đều là những người có ngôn ngữ, kỹ năng ngữ pháp tuyệt vời. Nhờ vậy, họ có thê tiến hành dịch thuật tốt, tạo ra những bản dịch chất lượng cho khách hàng của mình.

5. Freelancer thiết kế/code website

Nếu bạn là code, có trình độ về làm website, con đường freelancer sẽ rộng mở với bạn. Nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này trong thực tế đang ở mức rất cao. Và mức thu nhập của chúng cũng là những con số đáng mơ ước. 

Đặc biệt, nhân viên thiết kế website có thể làm việc với nhiều khách hàng đến từ các quốc gia trên thế giới mà không cần quá giỏi ngôn ngữ. Đây thực sự là ưu điểm khiến công việc này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Freelancer thiết kế/code website
Freelancer thiết kế/code website

6. Làm trợ lý ảo

Nếu bạn đang tìm một lựa chọn để bắt đầu làm Freelancer, hãy thử với công việc trợ lý ảo. Đây là công việc cung cấp sự hỗ trợ hành chính qua điện thoại, internet hay mạng xã hội.

Làm việc như trợ lý ảo cũng là một công việc thú vị
Làm việc như trợ lý ảo cũng là một công việc thú vị

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng trợ lý ảo của các doanh nghiệp đang rất cao. Bạn có thể ứng tuyển để trở thành một nhân viên hỗ trợ ảo cho khách hàng của họ.

7. Nhập dữ liệu – Data entry freelancer

Nếu bạn có thể đánh máy với tốc độ đạt hơn 60 từ/ phút, bạn có thể lựa chọn công việc này để kiếm tiền online. Không đỏi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức hay hoạt động trí não, việc của bạn chỉ là đánh máy lại những dữ liệu có sẵn mà thôi. Công việc này có thể thực hiện từ nhiều vị trí khác nhau với thời gian linh động. Tuy nhiên, mức thu nhập có được từ nghề này cũng không cao.

Nhập dữ liệu - Data entry freelancer
Nhập dữ liệu – Data entry freelancer

8. Dạy kèm online

Đây là công việc dành cho người có trình độ sư phạm. Freelancer sẽ giảng dạy nhiều bộ môn khác nhau cho học sinh thông qua hình thức online. Tuy linh động và có thu nhập tốt, những công việc này thường đòi hỏi bằng cấp, trình độ nhất định và kiểm tra thông tin ứng viên rất cẩn thận.

Gia sư là lựa chọn cho ai có kỹ năng sư phạm tốt
Gia sư là lựa chọn cho ai có kỹ năng sư phạm tốt

9. Làm SEO Website

Công việc SEO tập trung vào quá trình tối ưu một, nhiều website để thân thiện hơn, được Google/các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao hơn. Từ đó, có thứ hạng cao hơn trên thanh công cụ tìm kiếm. Đây chính là điều cần thiết để doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ và có thêm nhiều khách hàng trong cuộc chiến kinh doanh online.

Trong đó, một yếu tố mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình SEO website là sử dụng SEO Hosting. Đây là loại hosting dành riêng cho SEOer khi cho phép tạo nhiều web khác địa chỉ IP trên cùng một tài khoản quản trị. Nhờ đó bạn có thể xây dựng hệ thống backlink tự nhiên hơn mà không phải lo lắng đến vấn đề như foodprint dẫn tới Google Penguin. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ quá trình SEO hiệu quả và bền vững hơn.

Một trong những nhà cung cấp SEO Hosting uy tín hiện nay được nhiều khách hàng tin dùng là Vietnix. Với mục tiêu đồng hành cùng thành công của khách hàng, các dịch vụ của Vietnix mang lại hạ tầng kỹ thuật ổn định giúp bạn có thể an tâm xây dựng thương hiệu, gia tăng doanh thu. Những lợi ích nổi trội khi sử dụng SEO Hosting tại Vietnix là:

 • Cung cấp nền tảng tối ưu nhất cho SEO web với đa dạng địa chỉ IP, phần cứng cấu hình mạnh mẽ cùng công nghệ giúp gia tăng tốc độ truy cập web. Đây là những yếu tố không thể thiếu giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và đánh giá từ Google.
 • An toàn dữ liệu, bảo mật website với hệ thống tường lửa toàn diện, các phần mềm quét virus tự động và backup mỗi ngày.
 • Tiết kiệm thời gian thiết kế và quản trị website với bộ Theme & Plugin trị giá đến 26.000.000 VND được tặng kèm miễn phí. Dù bạn không am hiểu về công nghệ vẫn có thể làm quen và sử dụng những công cụ này nhanh chóng và đơn giản.
 • Nâng cấp dễ dàng với hàng loạt gói Hosting. Bạn có thể nhanh chóng mở rộng cấu hình theo sự phát triển của website mà không gặp bất cứ khó khăn hay bị gián đoạn kinh doanh.
 • Tư vấn trực tiếp qua nhiều kênh như hotline, livechat, ticket bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.
Làm SEO Website
Làm SEO Website

10. Trở thành kế toán freelancer

Nếu bạn có nghiệp vụ kế toán, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành Freelancer. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng kế toán tự do của các doanh nghiệp rất lớn. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc để có được khoản thu nhập mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần xác định là những công việc này có rất nhiều áp lực đấy.

Công việc kế toán Freelancer
Công việc kế toán Freelancer

11. Youtuber – Freelancer cho người mới bắt đầu

Việc kiếm thu nhập từ việc làm Youtuber có thể là thử thách, đặc biệt khi bạn làm việc theo hình thức freelance. Tuy nhiên, không có giới hạn về thời gian làm việc, bạn có thể linh hoạt chia sẻ nội dung chất lượng và tận dụng xu hướng hiện tại trên kênh Youtube của mình. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm và theo dõi từ đông đảo người hâm mộ tạo cơ hội kiếm tiền từ kênh Youtube, mà còn mở rộng khả năng làm việc freelance trong lĩnh vực truyền thông và tiếp cận với nhiều dự án thú vị.

Freelancer thông qua nền tảng Youtube
Freelancer thông qua nền tảng Youtube

12. Designer – Freelancer thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là công việc hấp dẫn và thu hút nhiều freelancer. Với kỹ năng thiết kế độc đáo và ấn tượng, bạn sẽ có nhiều cơ hội thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Lợi thế của công việc freelancer là bạn có thời gian tự do và khả năng kiếm lợi nhuận cao từ việc nhận lương theo sản phẩm. Nếu bạn đam mê thiết kế và có khả năng nắm bắt xu hướng, công việc freelance graphic designer sẽ mang lại vô vàn cơ hội và lợi ích cho bạn.

Freelancer thiết kế đồ họa
Freelancer thiết kế đồ họa

13. Freelancer makeup artist

Freelance Makeup Artist là một công việc hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về trang điểm và làm đẹp. Để thành công, bạn cần có kỹ thuật trang điểm tốt và đam mê với nghệ thuật làm đẹp. Bạn sẽ tận hưởng sự tự do về thời gian làm việc và có cơ hội làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, đáp ứng nhu cầu làm đẹp của họ và mang đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua khả năng tạo ra vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ.

Freelancer Makeup Artist
Freelancer Makeup Artist

 14. Tiktok Content Creator

Là một TikTok Content Creator tự do, bạn có thể tận dụng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, tuyển dụng nhân sự hoặc tiếp thị sản phẩm/dịch vụ trên nền tảng này. Thu nhập của bạn có thể đa dạng, từ việc tạo kịch bản đơn giản với mức giá từ 70.000 – 200.000 đồng, đến việc đăng các clip quảng cáo sản phẩm với thu nhập từ 5 – 20 triệu đồng/clip, phụ thuộc vào mức độ nổi tiếng và lượng người theo dõ.

Freelancer làm lĩnh vực TikTok Creator
Freelancer làm lĩnh vực TikTok Creator

 15. Huấn luyện viên thể hình Freelance (PT)

Huấn luyện viên thể hình online tự do là phiên bản hiện đại và thu hút của huấn luyện viên truyền thống. Họ cung cấp hướng dẫn tập luyện và chế độ dinh dưỡng qua các kênh trực tuyến như Facebook, Zalo, Viber, đồng thời làm việc dựa trên hình thức freelance. Công việc này hấp dẫn người dùng bởi tính linh hoạt và tiện lợi, cung cấp sự tư vấn trực tuyến và giá cả phải chăng hơn so với huấn luyện viên truyền thống. Đồng thời, nó còn tạo cơ hội cho người dùng tùy chỉnh lịch trình tập luyện và đạt được mục tiêu sức khỏe cá nhân.

PT Freelancer
PT Freelancer

Câu hỏi thường gặp

Sinh viên có thể làm freelancer không?

Sinh viên hoàn toàn có thể trở thành Freelancer và đây là một tiền đề rất tốt cho cơ hội đi xin việc làm sau này của bạn. Đây như thời gian tích lũy kinh nghiệm để dành cho tương lai.

Người làm công việc freelancer có thể nhận tiền như thế nào?

Những người làm nghề tự do có thể nhận tiền qua thẻ tín dụng như một hình thức thanh toán. Các khoản thanh toán này thường được xử lý thông qua PayPal hoặc một hệ thống thanh toán trực tuyến khác. 

Freelancer có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định người làm nghề Freelancer sẽ phải trích 10% thu nhập từ việc nhận công việc để đóng thuế TNCN.

Lời kết

Vietnix hy vọng thông qua bài viết trên đã có thể giúp bạn hiểu được Freelancer là gì và làm gì. Tham khảo thêm các bài viết của Vietnix về Freelancer IT là gì? Kỹ năng quan trọng của một Freelancer35 cách kiếm tiền online uy tín và không cần vốn HOT 2023. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (144 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phùng Văn Phương
Khách
Phùng Văn Phương
1 năm trước

Rất hay. Cảm ơn bạn đã chia sẻ các trang web cho freelancer