Portfolio là gì? Cách tạo Portfolio ấn tượng, thu hút và nổi bật

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Đi cùng với Sơ yếu lý lịch – CV, Portfolio là điều kiện cần để giúp ứng viên làm nổi bật lên kinh nghiệm làm việc của mình trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt là ở những vị trí đặc thù như thiết kế, nhà văn,… Tuy nhiên bạn là ứng viên sáng hoạt động trên lĩnh vực marketing cũng cần portfolio đó, ở đây bạn có thể chia sẻ về kết quả dự án đã đạt được, kế hoạch SEO bạn đã lập,… Vậy Portfolio là gì? Điều gì khiến Portfolio đặc biệt và làm thế nào để thể hiện được những nét cá nhân, năng lực của một người thông qua đây. Câu trả lời sẽ được Vietnix trình bày ở bài viết sau! Tìm hiểu ngay nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio là tổng hợp những dự án nổi bật mà ứng viên đã thực hiện trong quá khứ. Portfolio giúp thể hiện năng lực, kinh nghiệm trong quá trình làm việc, những kỹ năng nổi bật của người ứng tuyển qua quá trình làm việc và phát triển. Đây là tài liệu giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực của ứng viên.

Portfolio là gì?
Portfolio là gì?

Đối với những công việc đặc thù, Portfolio bắt buộc phải đi kèm với CV hoặc Resume trong quá trình ứng tuyển để chứng tỏ năng lực nghề nghiệp của ứng viên. Chẳng hạn như, với kiến trúc sư thì Portfolio chính là những bản vẽ dự án công trình đã thiết kế.

>> Xem thêm: Tổng hợp 27 portfolio WordPress theme tốt nhất cho website của bạn

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Portfolio bao gồm những thông tin gì?

Mục đích chính của việc tạo Portfolio là giúp nhà tuyển dụng có căn cứ đánh giá được kỹ năng, năng lực của ứng viên thông qua những sản phẩm mà ứng viên đó tạo ra. Vậy nên hoàn toàn không có khuôn mẫu trong việc xây dựng Portfolio, bạn có thể thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình để mang đến một bản trình bày ấn tượng, nổi bật được cá tính của riêng bạn.

Portfolio là hồ sơ năng lực chứa đựng tất cả thông tin, kinh nghiệm của ứng viên
Portfolio là hồ sơ năng lực chứa đựng tất cả thông tin, kinh nghiệm của ứng viên

Dưới đây là những thành phần quan trọng trong một bộ Portfolio hoàn chỉnh, chuyên nghiệp:

  • Thông tin ứng viên gồm: Địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên hệ (Gmail, Facebook, LinkedIn).
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Là định hướng công việc trong tương lai mà ứng viên mong muốn đạt được. Nội dung đề cập súc tích, cần phải liên quan đến vị trí và công việc hiện tại mà ứng viên đang theo đuổi. Hạn chế nói lan man, dài dòng.
  • Thành tựu: Những giải thưởng, chứng chỉ đạt được chính là minh chứng cho những nỗ lực của bạn. Đây chính là yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng. 
  • Bằng cấp, chứng chỉ, tín chỉ,… phục vụ cho công việc: Kèm hình chụp bằng cấp chính, có thành tích cao để tăng tính minh bạch cho nhà tuyển dụng về kinh nghiệm làm việc.
  • Sản phẩm từng thực hiện: Những file tài liệu, những ấn phẩm trực tuyến hay sản phẩm thực tế đã từng thực hiện giúp bạn nâng tầm.
  • Triết lý công việc: Chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận của bạn về công việc và lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tính cách, phong cách làm việc mà bạn đang theo đuổi.
  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Đây chính là lời tuyên ngôn khẳng định về quyền sở hữu những tác phẩm, ấn phẩm trong Portfolio. Khẳng định bản quyền Portfolio của chính mình, không sao chép của ai, cũng không cho phép ai sao chép.

Sự khác biệt giữa Portfolio và CV

Dù có chung mục đích là cung cấp thông tin của ứng viên đến các nhà tuyển dụng nhưng giữa CV và Portfolio lại có sự khác biệt đáng kể về nhiều mặt mà không phải ai cũng hiểu rõ. Cụ thể sự khác biệt giữa hai hình thức này được thể hiện dựa trên 3 tiêu chí trình bày trong bảng dưới đây:

Các tiêu chí CV Portfolio
Về vị trí ứng tuyểnHầu hết các vị trí công việc hiện nay bắt buộc ứng viên phải nộp CV (Sơ yếu lý lịch). Portfolio chỉ được gửi đi với một số công việc đặc thù như truyền thông, quảng cáo, thiết kế,… là những công việc cần hình ảnh, sản phẩm để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá. 
Về nội dungCV cần thể hiện được về thông tin cá nhân, kỹ năng, chứng chỉ (nếu có), học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, sở thích,…Với Portfolio, ứng viên cần thể hiện được những sản phẩm, ấn phẩm tiêu biểu dưới dạng hình ảnh, bản thảo, mô hình,… 
Về hình thứcThông tin trên CV cần được trình bày ngắn gọn, súc tích với độ dài tối đa là 1 – 2 trang.Với Portfolio, thông tin là yếu tố phụ, nội dung chính là những sản phẩm, ấn phẩm ấn tượng mà bạn đã thực hiện, số lượng càng nhiều và đa dạng càng tốt. 
Bảng so sánh chi tiết giữa Portfolio và CV

Khi nào nên sử dụng Portfolio?

Như đã đề cập sơ lược ở phần trên, Portfolio trong thực tế không phải lúc nào cũng đi kèm với CV trong hồ sơ xin việc. Chỉ một vài lĩnh vực đặc thù đòi hỏi nhân sự làm việc theo những dự án cụ thể như như nhà hàng – khách sạn, thiết kế, quảng cáo,… thì Portfolio sẽ là tài liệu giúp ứng viên dễ dàng chứng minh năng lực của mình.

Sử dụng Portfolio mang đến cái nhìn trực quan và sinh động hơn cho các nhà tuyển dụng và giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng.

Khi nào nên sử dụng Portfolio?
Portfolio được sử dụng trong một vài lĩnh vực thiết kế, nhà hàng, khách sạn,…

Cách tạo Portfolio ấn tượng

Tạo thành công một bản Portfolio tốn rất nhiều thời gian và công sức của ứng viên. Nếu đã mất thời gian để thực hiện thì thật đáng tiếc nếu Portfolio không gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. 

Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến các ứng viên tiềm năng những kinh nghiệm tạo Portfolio thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên:

Liệt kê những thông tin mà cần thể hiện trong Portfolio

Mặc dù bạn có nhiều ưu điểm cũng không nên trình bày Portfolio lan man, dài dòng, khiến nhà tuyển dụng mất nhiều thời gian khi đọc. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng, mô tả công việc. Từ đó, liệt kê những thông tin, nội dung cần thiết để đưa vào Portfolio.

Chọn lọc thật kỹ hình ảnh minh họa

Thông thường, hình ảnh thêm vào để làm nổi bật Portfolio và giúp người xem dễ dàng nhìn hình dung và đối chiếu thông tin về sản phẩm hoặc dự án mà ứng viên đã mô tả trong hồ sơ. 

Do đó, hình ảnh lựa chọn cần phải phải nhấn đúng trọng tâm nội dung để tránh khiến Portfolio trở nên sáo rỗng, khó chứng minh năng lực thực sự của ứng viên.

Nâng cấp hình thức trình bày Portfolio liên tục

Thay vì sử dụng duy nhất một kiểu trình bày cố định cho tất cả các trang trong Portfolio, bạn nên đổi mới liên tục và đa dạng về cách thức trình bày. Điều này sẽ giúp người xem có hứng thú tìm hiểu hết những thông tin đã soạn. 

Cách tạo Portfolio ấn tượng giúp thu hút nhà tuyển dụng
Cách tạo Portfolio ấn tượng giúp thu hút nhà tuyển dụng

Giới hạn số lượng trang Portfolio thích hợp

Mặc dù Portfolio không đòi hỏi phải giới hạn về số lượng trang trình bày tối đa từ 1 – 2 trang như CV. Tuy nhiên, ứng viên cũng không nên tổng hợp quá nhiều thông tin cho các mục vì sẽ khiến nhà tuyển dụng khó nắm bắt nội dung chính và dễ dẫn đến nhàm chán. 

Thay vào đó, hãy tập trung trình bày các thông tin trong phạm vi từ 10 – 20 trang. Trong đó, cần chú trọng nhiều vào các mục thành tích và kinh nghiệm làm việc. 

Cách thức truyền tải Portfolio

Ứng viên hiện nay có nhiều cách thức để truyền tải Portfolio tiếp cận đến nhà tuyển dụng. Một số cách thông dụng có thể tham khảo như gửi bản in nếu gặp mặt trực tiếp, bản PDF trực tuyến qua các trang tuyển dụng. Hay đặc biệt hơn, ứng viên có thể truyền tải Portfolio bằng cách trình bày theo dạng video. 

Các bí quyết để Portfolio trở nên thu hút hơn

Tổng hợp những mẹo được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng thành công Portfolio ấn tượng, thu hút hơn trong mắt người xem. Hãy khám phá ngay nhé!

Liệt kê những mục chính để nói

Một lỗi sai mà nhiều ứng viên trẻ mắc phải chính là cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông tin vào Portfolio để cố gắng thể hiện càng nhiều kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, không phải dự án nào mà bạn tham gia đều phải liệt kê hết vào trong hồ sơ. Nếu không phải là những dự án có thành tích nổi bật và có thông tin phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng thì ứng viên không nên đề cập vào. 

Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Sau khi đã có danh sách những dự án tiêu biểu phù hợp với vị trí và công việc mà ứng viên đã chọn lọc để đưa vào Portfolio. Tiếp theo đó là lựa chọn những hình ảnh minh họa cụ thể cho từng dự án, đây là yếu tố quan trọng tác động đến hành vi người xem có hứng thú để xem hay không.

Các bí quyết tạo Portfolio ấn tượng, thu hút
Các bí quyết tạo Portfolio ấn tượng, thu hút

Đa dạng hình thức trình bày

Với những ngành đặc thù cần Portfolio, các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích và đánh giá cao những ứng viên có sự sáng tạo và linh hoạt. Không nên giữ mãi một khuôn thiết kế cho mỗi trang Portfolio mà cần phải đổi mới liên tục về bố cục, màu sắc…

Nếu bạn không có thế mạnh về thiết kế, lời khuyên dành cho bạn là có thể tìm đến những người hoạt động trong lĩnh vực này để hỗ trợ chỉnh sửa và góp ý hoặc hơn nữa là thuê họ thiết kế cho mình. 

Lựa chọn trình bày bằng tiếng anh

Lựa chọn trình bày bằng tiếng anh khiến bản Portfolio trở nên chuyên nghiệp hơn. Tất nhiên, khi chọn viết bằng ngôn ngữ mới bạn phải chú trọng vào phần ngữ pháp để tránh mắc những lỗi không đáng có làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nếu chưa chắc chắn về câu từ và ngữ pháp sử dụng bạn có thể tham khảo công cụ hỗ trợ như Google Translation hay Grammarly

Cách thức truyền tải

Theo sự phát triển của mạng xã hội, các ứng viên và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kết nối với nhau và trao đổi tuyển dụng bằng phương thức. Thông thường, các ứng viên phải gửi cả bản Portfolio trực tuyến trước khi phỏng vấn trực tiếp và bản in ấn.

Những bí quyết cần biết để giúp Portfolio của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn
Những bí quyết cần biết để giúp Portfolio của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn

Cập nhật xu hướng

Thông tin trong Portfolio nên được đổi mới theo từng giai đoạn để cập nhật kịp thời những xu hướng mới, những tác phẩm mới của bạn đến người xem. Tránh giữ nguyên thông tin cũ quá lâu, điều này không thể hiện chính xác được kinh nghiệm của bạn ngay lúc này, khiến người xem khó có thể đánh giá. 

Thông tin mô tả từng dự án

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án. Để người xem có thể hiểu hơn về mục tiêu, đề bài của khách hàng, quy trình thiết kế và những người tham gia cùng bạn. Bên cạnh đó, đừng quên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án nữa nhé.

Cân nhắc sử dụng hiệu ứng khi thực hiện Portfolio trực tuyến

Hãy cố gắng giữ cho Portfolio được trình bày sạch sẽ, gọn gàng và dễ nhìn. Đối với bản trực tuyến, mặc dù việc thêm các màu sắc, hiệu ứng chuyển tiếp giữa các trang có ưu điểm là giúp bản trình bày được bắt mắt và sinh động hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có một số hạn chế mà bạn có thể gặp phải như quá trình tải chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người xem.

Portfolio chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng
Portfolio chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng

Kiểm tra lại Portfolio sau khi hoàn thành

Cũng giống với CV và Resume, thông tin trong Portfolio trước khi gửi đến nhà tuyển dụng cần được rà soát và kiểm tra nhiều lần. Điều này để tránh mắc phải những lỗi không mong muốn như sai chính tả, sai bố cục,… làm giảm tính chuyên nghiệp của bản thân. 

Với bản Portfolio cũ, ứng viên cũng nên dành thời gian chăm chút, bỏ bớt những thông tin không quan trọng. Hay có thể thêm vào những dự án, thành tích mới nổi bật hơn và tô điểm thêm màu sắc cho Portfolio của mình ấn tượng hơn.

Một số mẫu Portfolio đẹp

Mỗi bản Portfolio đều thể hiện những nét cá tính độc đáo, khác biệt nhau giữa các ứng viên. Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến người đọc một số mẫu Portfolio đẹp giúp bạn khơi gợi cảm hứng sáng tạo của riêng mình.

1. Mẫu Portfolio của Kana O’Flaherty 

Kana O’Flaherty là một nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm, ông đã xây dựng cho mình một bản Portfolio được thực hiện dựa trên các hình ảnh sản phẩm thực tế được thể hiện thú vị. Bên cạnh đó, ông còn thêm các thanh điều hướng cho các dự án giúp người xem dễ dàng di chuyển và xem từ dự án này sang dự án khác.

Mẫu Portfolio thú vị của Kana O’Flaherty 
Mẫu Portfolio thú vị của Kana O’Flaherty 

2. Mẫu Portfolio độc đáo của Chip Kidd

Là nhà thiết kế đồ họa bìa sách nổi tiếng người Mỹ, Chip Kidd đã tập hợp hơn 300 bìa sách thiết kế đẹp nhất của mình làm thành Portfolio ở định dạng dễ truy cập. Sự kết hợp đầy tính sáng tạo giữa màu sắc bắt mắt, kiểu chữ và hình ảnh gợi mở mang phong cách hiện đại là một bản tham khảo hữu ích mà bạn có thể học hỏi.

Mẫu Portfolio đầy màu sắc được lồng ghép công phu của Chip Kidd
Mẫu Portfolio đầy màu sắc được lồng ghép công phu của Chip Kidd

3. Mẫu Portfolio của Orhan Kuresevic

Khác với hình ảnh đầy màu sắc của Chip Kidd, Orhan Kuresevic – một nhà thiết kế tài năng người Nauy lựa chọn phong cách thiết kế Portfolio theo hướng tối giản. Ông lựa chọn những hình ảnh dọc với kích cỡ lớn để thể hiện cho từng dự án của mình, cách làm này đã tạo ấn tượng nổi bật cho người xem. 

Mẫu Portfolio bố cục đơn giản, tinh gọn nhưng không kém phần sang trọng của Orhan Kuresevic 
Mẫu Portfolio bố cục đơn giản, tinh gọn nhưng không kém phần sang trọng của Orhan Kuresevic 

4. Mẫu Portfolio của Anjum Bhardwaj

Anjum Bhardwaj là chuyên gia có hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành làm đẹp, kinh qua nhiều phong cách sáng tạo khác nhau. Mới đây nhất, vị chuyên gia này đã đăng tải lên web Portfolio của mình những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt nhất của mình. 

Mẫu Portfolio đầy nghệ thuật của Anjum Bhardwaj
Mẫu Portfolio đầy nghệ thuật của Anjum Bhardwaj

5. Mẫu Portfolio của Nina Butkovich – Budden

Là nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng với hơn 18 năm kinh nghiệm, Nina Butkovich Budden đã mang đến cho người xem bộ sưu tập những mẫu tóc đẹp theo phong cách cổ điển trong Portfolio của mình.  

Mẫu Portfolio của nhà tạo mẫu tóc cổ điển nổi tiếng Nina Butkovich Budden
Mẫu Portfolio của nhà tạo mẫu tóc cổ điển nổi tiếng Nina Butkovich Budden

6. Mẫu Portfolio của Haelyn

Haelyn là một họa sĩ chuyên vẽ chân dung bằng than và dầu. Các tác phẩm của cô thường thể hiện những hồi ức của cô ấy trong quá khứ bằng các hình ảnh rời rạc và trừu tượng. 

Mẫu Portfolio độc đáo của nữ họa sĩ trẻ Haelyn
Mẫu Portfolio độc đáo của nữ họa sĩ trẻ Haelyn

7. Mẫu Portfolio của Sayo Miyajima 

Sayo Miyajima là một nữ Fashion Stylist người Nhật trẻ trung và tài năng. Với kinh nghiệm dày dặn, cô mang đến người xem một Portfolio với những tác phẩm độc đáo, mang màu sắc tươi mới được phối trộn một cách hài hòa. 

mau portfolio cua sayo miyajima
Mẫu Portfolio của nữ Fashion Stylist tài năng Sayo Miyajima

8. Mẫu Portfolio của Ana Jovmir 

Mẫu Portfolio của Ana Jovmir là một hồ sơ năng lực đầy sáng tạo, thu hút. Nữ nghệ sĩ tài năng Ana Jovmir được biết đến là một giám đốc nghệ thuật và cũng là một nhiếp ảnh gia. Ana Jovmir theo đuổi niềm đam mê chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống để lưu giữ chúng như một phần kỷ niệm. Đồng thời làm nguồn động lực để luôn thôi thúc cô tiến lên trong công việc. 

Mẫu Portfolio với những tác phẩm gắn liền tên tuổi của mình của Ana Jovmir
Mẫu Portfolio với những tác phẩm gắn liền tên tuổi của mình của Ana Jovmir

9. Mẫu Portfolio của Fried Unicorn Studio

Một Studio chuyên vẽ về anime, những nhân vật trong hoạt hình như Pokemon, Soulsborne,… do một cặp họa sĩ trẻ tài năng là Liz và Messa thành lập nên. Bằng nét vẽ độc đáo và khả năng phối màu ấn tượng, bản Portfolio của cặp đôi này dễ dàng thu hút người xem ngay từ lần đầu tiên. 

Mẫu Portfolio của cặp đôi họa sĩ trẻ Liz và Messa
Mẫu Portfolio của cặp đôi họa sĩ trẻ Liz và Messa

10. Mẫu Portfolio của Hirotaro Sono

Hirotaro Sono vừa là kiến trúc sư vừa là nhiếp ảnh gia. Ông mang đến người xem những tác phẩm nghệ thuật các công trình kiến trúc với góc nhìn đẹp mắt được trình bày khéo léo trong Portfolio của mình. 

Mẫu Portfolio khắc họa vẻ đẹp đặc biệt của các công trình kiến trúc được tái hiện dưới ống kính của Sono
Mẫu Portfolio khắc họa vẻ đẹp đặc biệt của các công trình kiến trúc được tái hiện dưới ống kính của Sono

Câu hỏi thường gặp

Định dạng tốt nhất cho một Portfolio là gì?

Cách tốt nhất là tìm bạn nên chuẩn bị sẵn hai định dạng PDF và một bản in màu cho buổi ứng tuyển của mình. Portfolio là phương thức hiệu quả để bạn có thể trình bày kinh nghiệm, năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Portfolio thể hiện các kỹ năng về bố cục, thành phần và kiểu chữ của bạn.

Thế nào là một Portfolio tốt?

Portfolio của bạn nên chứa các tổng quan bằng văn bản và trực quan về các dự án và các phần công việc quan trọng mà bạn đã quản lý hoặc đã tham gia. Nó cũng nên bao gồm cái nhìn sâu sắc về các kỹ năng bạn có, phương pháp bạn đã sử dụng, tác động của công việc, cùng với bất kỳ kết quả có liên quan nào hoặc bài học bạn đã tích lũy được.

Lời kết

Portfolio là gì? Làm cách nào để xây dựng một bản Portfolio hoàn chỉnh và tạo sự nổi bật đến người xem là những nội dung chính mà Vietnix đã chia sẻ trong bài viết này. Nhìn chung, để tạo thành công Portfolio không phải là việc đơn giản, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của người tạo. Tuy nhiên, thành quả sau cùng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng cho các vị trí công việc mà mình mong muốn. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết! 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (154 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Thien
Khách
Minh Thien
6 tháng trước

bài viết hữu ích cho người đọc , dẫn dụ ý rất cụ thể và cuốn hút khi lướt bài xem