Portfolio là gì? Tầm quan trọng của Portfolio và cách xây dựng portfolio ấn tượng, thu hút

Lượt xem
Home

Hiện nay, ứng viên muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và sơ yếu lý lịch, CV,…thì Portfolio cũng là một trong những điều kiện cần để các nhà tuyển dụng để mắt tới ứng viên nhiều hơn. Vậy portfolio là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu về khái niệm, tầm quan trọng cũng như tham khảo một số cách làm portfolio chuyên nghiệp qua bài viết hữu ích dưới đây.

Portfolio là gì? Portfolio trong tài chính là gì? 

Portfolio là tổng hợp những dự án nổi bật mà ứng viên đã thực hiện trong quá khứ. Portfolio giúp thể hiện năng lực, kinh nghiệm trong quá trình làm việc, những kỹ năng nổi bật của người ứng tuyển qua quá trình làm việc và phát triển. Đây là tài liệu giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực của ứng viên.

Portfolio là tổng hợp những dự án nổi bật mà ứng viên đã thực hiện trong quá khứ
Portfolio là tổng hợp những dự án nổi bật mà ứng viên đã thực hiện trong quá khứ

Đối với những công việc đặc thù, Portfolio bắt buộc phải đi kèm với CV hoặc Resume trong quá trình ứng tuyển để chứng tỏ năng lực nghề nghiệp của ứng viên. Chẳng hạn như, với kiến trúc sư thì Portfolio chính là những bản vẽ dự án công trình đã thiết kế. Trong lĩnh vực tài chính, Portfolio lại được hiểu là sự kết hợp của nhiều loại tài sản gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản và một số loại tài sản khác nhằm giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, đồng thời tối ưu hóa lợi nhuận.

Vì sao Portfolio rất quan trọng khi dùng để xin việc?

Thực tế, portfolio không phải là điều kiện bắt buộc, tuy nhiên portfolio xin việc đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với cá nhân từng ứng viên. Trong đó:

 • Đối với ứng viên: Portfolio giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác trong cùng một đợt ứng tuyển. Không những vậy, portfolio còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn khi có thể cung cấp thông tin về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm trong mỗi dự án một cách súc tích và đầy đủ, giúp doanh nghiệp thêm phần tin tưởng vào năng lực của bạn. Trường hợp chưa biết làm portfolio cho thu hút bạn có thể tham khảo tại các website hỗ trợ các mẫu portfolio xin việc có sẵn cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Đối với nhà tuyển dụng/doanh nghiệp: Portfolio như một ấn phẩm quảng bá thương hiệu giúp mở rộng độ nhận diện với người tiêu dùng. Theo thường lệ, các công ty sẽ gửi cuốn portfolio này cho quý khách hàng, đối tác, để mở rộng mối quan hệ hợp tác thông qua sự đánh giá khách quan từ khách hàng. 
Tầm quan trọng của portfolio 
Portfolio là gì? Tầm quan trọng của Portfolio và cách xây dựng portfolio ấn tượng, thu hút 43

Tầm quan trọng của portfolio 

Portfolio mẫu được chia làm mấy loại?

Các mẫu portfolio được chia làm 02 loại chính dựa trên nhu cầu và hình thức, với:

Nhu cầu

 • Portfolio dành cho cá nhân ứng viên đi xin việc: Dùng để thể hiện tài năng của bản thân
 • Portfolio giới thiệu về công ty: Dùng để đề cao các thành tựu, sản phẩm và những dự án tiêu biểu mà công ty đã làm.

Hình thức

 • Portfolio in ấn: Có thể dùng để in thành các cuốn catalogue, hoặc khổ A3, A4, A5.
 • Dạng PDF: Thuận tiện khi sử dụng portfolio dạng PDF để gửi mail xin việc trực tuyến.
 • Dạng website: Phù hợp với các loại hình công việc freelancer, vì portfolio dạng website sẽ giúp nhiều doanh nghiệp/khách hàng tìm đến bạn.
 • Dạng video: Portfolio video gần như là yêu cầu cần thiết dành cho những ứng viên muốn casting vị trí trình diễn, diễn xuất.
Các loại portfolio
Portfolio là gì? Tầm quan trọng của Portfolio và cách xây dựng portfolio ấn tượng, thu hút 44

Các loại portfolio

Cấu trúc chính của portfolio gồm những gì?

Một portfolio chuyên nghiệp sẽ được doanh nghiệp đánh giá cao khi có đầy đủ 03 phần nội dung chính gồm:

Giới thiệu bản thân

Bất kỳ mẫu portfolio cá nhân nào cũng cần có phần giới thiệu bản thân đầu tiên. Vì những thông tin cơ bản này sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn tên gì, đến từ đâu trước khi xem đến các nội dung khác. Do đó, trong phần giới thiệu bản thân cần nêu đầy đủ:

 • Họ và tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Địa chỉ.
 • Số điện thoại và email cá nhân.
 • Hình ảnh chân dung.
 • Bằng cấp, chuyên môn riêng.
 • Kinh nghiệm thực hiện công việc.
 • Mục tiêu ngắn và dài hạn trong công việc.
 • Một số kỹ năng có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
 • Tóm tắt các giai đoạn, thành tựu đã làm việc ở công ty cũ.

Thành tựu cá nhân

Nếu bạn là một nhà bán lẻ và đang đi tìm kiếm đối tác, việc đưa các sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh vào Portfolio là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tiết chế, tránh đưa quá nhiều sản phẩm sẽ làm rối portfolio, từ đó giảm sự chú ý của đối tác vào sản phẩm chính. Mặt khác, bạn cũng không nền trình bày quá sơ sài, vì điều đó chưa đủ để thuyết phục công ty khác hợp tác. Ngoài ra, nếu bạn là một ứng viên và đang muốn tìm một ngành nghề phù hợp, việc đưa ra những thành tựu mà bản thân đạt được sẽ giúp ghi điểm lớn trong mắt doanh nghiệp.

Đánh giá, nhận xét từ nhà tuyển dụng

Với những portfolio nổi bật, thể hiện rõ năng lực của ứng viên sẽ nhận về nhiều sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu portfolio có trình bày đẹp và chỉnh chu đến cỡ nào, cũng không thể thiếu 03 thành phần sau:

 • Thông tin liên quan đến chủ quyền: Bạn cần cung cấp cho công ty khách hàng/nhà tuyển dụng thông tin về chủ quyền của sản phẩm. Vì đó là yếu tố chứng minh cho quyền sở hữu.
 • Châm ngôn sống và định hướng công việc: Ứng viên cần nêu rõ về lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu cũng như chia sẻ quan điểm đó cho người khác.
Cấu trúc chính của portfolio bạn cần biết
Portfolio là gì? Tầm quan trọng của Portfolio và cách xây dựng portfolio ấn tượng, thu hút 45

Cấu trúc chính của portfolio bạn cần biết

Portfolio bao gồm những thông tin gì?

Mục đích chính của việc tạo Portfolio là giúp nhà tuyển dụng có căn cứ đánh giá được kỹ năng, năng lực của ứng viên thông qua những sản phẩm mà ứng viên đó tạo ra. Vậy nên hoàn toàn không có khuôn mẫu trong việc xây dựng Portfolio, bạn có thể thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình để mang đến một bản trình bày ấn tượng, nổi bật được cá tính của riêng bạn.

Những thông tin có trong portfolio
Những thông tin có trong portfolio

Dưới đây là những thành phần quan trọng trong một bộ Portfolio hoàn chỉnh, chuyên nghiệp:

 • Thông tin ứng viên gồm: Địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên hệ (Gmail, Facebook, LinkedIn).
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Là định hướng công việc trong tương lai mà ứng viên mong muốn đạt được. Nội dung đề cập súc tích, cần phải liên quan đến vị trí và công việc hiện tại mà ứng viên đang theo đuổi. Hạn chế nói lan man, dài dòng.
 • Thành tựu: Những giải thưởng, chứng chỉ đạt được chính là minh chứng cho những nỗ lực của bạn. Đây chính là yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng. 
 • Bằng cấp, chứng chỉ, tín chỉ,… phục vụ cho công việc: Kèm hình chụp bằng cấp chính, có thành tích cao để tăng tính minh bạch cho nhà tuyển dụng về kinh nghiệm làm việc.
 • Sản phẩm từng thực hiện: Những file tài liệu, những ấn phẩm trực tuyến hay sản phẩm thực tế đã từng thực hiện giúp bạn nâng tầm.
 • Triết lý công việc: Chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận của bạn về công việc và lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tính cách, phong cách làm việc mà bạn đang theo đuổi.
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Đây chính là lời tuyên ngôn khẳng định về quyền sở hữu những tác phẩm, ấn phẩm trong Portfolio. Khẳng định bản quyền Portfolio của chính mình, không sao chép của ai, cũng không cho phép ai sao chép.

Những đặc điểm khác nhau giữa Portfolio và CV xin việc

Dù có chung mục đích là cung cấp thông tin của ứng viên đến các nhà tuyển dụng nhưng giữa CV và Portfolio lại có sự khác biệt đáng kể về nhiều mặt mà không phải ai cũng hiểu rõ. Cụ thể sự khác biệt giữa hai hình thức này được thể hiện dựa trên 3 tiêu chí trình bày trong bảng dưới đây:

Các tiêu chí CV Portfolio
Về vị trí ứng tuyểnHầu hết các vị trí công việc hiện nay bắt buộc ứng viên phải nộp CV (Sơ yếu lý lịch). Portfolio chỉ được gửi đi với một số công việc đặc thù như truyền thông, quảng cáo, thiết kế,… là những công việc cần hình ảnh, sản phẩm để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá. 
Về nội dungCV cần thể hiện được về thông tin cá nhân, kỹ năng, chứng chỉ (nếu có), học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, sở thích,…Với Portfolio, ứng viên cần thể hiện được những sản phẩm, ấn phẩm tiêu biểu dưới dạng hình ảnh, bản thảo, mô hình,… 
Về hình thứcThông tin trên CV cần được trình bày ngắn gọn, súc tích với độ dài tối đa là 1 – 2 trang.Với Portfolio, thông tin là yếu tố phụ, nội dung chính là những sản phẩm, ấn phẩm ấn tượng mà bạn đã thực hiện, số lượng càng nhiều và đa dạng càng tốt. 
Bảng so sánh chi tiết giữa Portfolio và CV

Khi nào nên sử dụng Portfolio?

Như đã đề cập sơ lược ở phần trên, Portfolio trong thực tế không phải lúc nào cũng đi kèm với CV trong hồ sơ xin việc. Chỉ một vài lĩnh vực đặc thù đòi hỏi nhân sự làm việc theo những dự án cụ thể như như nhà hàng – khách sạn, thiết kế, quảng cáo,… thì Portfolio sẽ là tài liệu giúp ứng viên dễ dàng chứng minh năng lực của mình. Sử dụng Portfolio mang đến cái nhìn trực quan và sinh động hơn cho các nhà tuyển dụng và giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng.

Khi nào nên sử dụng Portfolio?
Portfolio được sử dụng trong một vài lĩnh vực thiết kế, nhà hàng, khách sạn,…

Cách tạo portfolio độc đáo, thu hút nhà tuyển dụng 

Tạo thành công một bản Portfolio tốn rất nhiều thời gian và công sức của ứng viên. Nếu đã mất thời gian để thực hiện thì thật đáng tiếc nếu Portfolio không gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.  Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến các ứng viên tiềm năng những kinh nghiệm tạo Portfolio thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên:

Liệt kê những thông tin mà cần thể hiện trong Portfolio

Mặc dù bạn có nhiều ưu điểm cũng không nên trình bày Portfolio lan man, dài dòng, khiến nhà tuyển dụng mất nhiều thời gian khi đọc. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng, mô tả công việc. Từ đó, liệt kê những thông tin, nội dung cần thiết để đưa vào Portfolio.

Chọn lọc thật kỹ hình ảnh minh họa

Thông thường, hình ảnh thêm vào để làm nổi bật Portfolio và giúp người xem dễ dàng nhìn hình dung và đối chiếu thông tin về sản phẩm hoặc dự án mà ứng viên đã mô tả trong hồ sơ. Do đó, hình ảnh lựa chọn cần phải phải nhấn đúng trọng tâm nội dung để tránh khiến Portfolio trở nên sáo rỗng, khó chứng minh năng lực thực sự của ứng viên.

Nâng cấp hình thức trình bày Portfolio liên tục

Thay vì sử dụng duy nhất một kiểu trình bày cố định cho tất cả các trang trong Portfolio, bạn nên đổi mới liên tục và đa dạng về cách thức trình bày. Điều này sẽ giúp người xem có hứng thú tìm hiểu hết những thông tin đã soạn. 

Cách tạo Portfolio ấn tượng giúp thu hút nhà tuyển dụng
Cách tạo Portfolio ấn tượng giúp thu hút nhà tuyển dụng

Giới hạn số lượng trang Portfolio thích hợp

Mặc dù Portfolio không đòi hỏi phải giới hạn về số lượng trang trình bày tối đa từ 1 – 2 trang như CV. Tuy nhiên, ứng viên cũng không nên tổng hợp quá nhiều thông tin cho các mục vì sẽ khiến nhà tuyển dụng khó nắm bắt nội dung chính và dễ dẫn đến nhàm chán. Thay vào đó, hãy tập trung trình bày các thông tin trong phạm vi từ 10 – 20 trang. Trong đó, cần chú trọng nhiều vào các mục thành tích và kinh nghiệm làm việc. 

Cách thức truyền tải Portfolio

Ứng viên hiện nay có nhiều cách thức để truyền tải Portfolio tiếp cận đến nhà tuyển dụng. Một số cách thông dụng có thể tham khảo như gửi bản in nếu gặp mặt trực tiếp, bản PDF trực tuyến qua các trang tuyển dụng. Hay đặc biệt hơn, ứng viên có thể truyền tải Portfolio bằng cách trình bày theo dạng video. 

Cập nhật xu hướng

Thông tin trong Portfolio nên được đổi mới theo từng giai đoạn để cập nhật kịp thời những xu hướng mới, những tác phẩm mới của bạn đến người xem. Tránh giữ nguyên thông tin cũ quá lâu, điều này không thể hiện chính xác được kinh nghiệm của bạn ngay lúc này, khiến người xem khó có thể đánh giá. 

Thông tin mô tả từng dự án

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án. Để người xem có thể hiểu hơn về mục tiêu, đề bài của khách hàng, quy trình thiết kế và những người tham gia cùng bạn. Bên cạnh đó, đừng quên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án.

Cân nhắc sử dụng hiệu ứng khi thực hiện Portfolio trực tuyến

Hãy cố gắng giữ cho Portfolio được trình bày sạch sẽ, gọn gàng và dễ nhìn. Đối với bản trực tuyến, mặc dù việc thêm các màu sắc, hiệu ứng chuyển tiếp giữa các trang có ưu điểm là giúp bản trình bày được bắt mắt và sinh động hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có một số hạn chế mà bạn có thể gặp phải như quá trình tải chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người xem.

Portfolio chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng
Portfolio chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng

Kiểm tra lại Portfolio sau khi hoàn thành

Cũng giống với CV và Resume, thông tin trong Portfolio trước khi gửi đến nhà tuyển dụng cần được rà soát và kiểm tra nhiều lần. Điều này để tránh mắc phải những lỗi không mong muốn như sai chính tả, sai bố cục,… làm giảm tính chuyên nghiệp của bản thân. 

Với bản Portfolio cũ, ứng viên cũng nên dành thời gian chăm chút, bỏ bớt những thông tin không quan trọng. Hay có thể thêm vào những dự án, thành tích mới nổi bật hơn và tô điểm thêm màu sắc cho Portfolio của mình ấn tượng hơn.

Cách sử dụng portfolio để tiếp cận nhà tuyển dụng

Có thể nói rằng khi sở hữu một portfolio đẹp, chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin hơn trước các nhà tuyển dụng. Vì vậy, một số cách thức dùng portfolio để tiếp cận doanh nghiệp phổ biến như:

Đính kèm bản PDF trong mail

So với bản in ấn, Portfolio được thực hiện dưới dạng PDF sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ, vì chất lượng ảnh tốt, màu sắc rõ nét. Không những vậy, bạn còn có thể gửi portfolio bản PDF cho bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn muốn qua email của nhà tuyển dụng.

In 1 bản hoàn chỉnh mang theo khi phỏng vấn

Tuy công nghệ ngày càng phát triển, nhưng việc chuẩn bị một portfolio bản in ấn cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, với bản in, bạn cần chú ý trình bày nội dung sao cho gọn và chỉnh chu, đầy đủ trên từng mặt giấy, tránh để bị ngắt nội dung sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần quan tâm đến chất lượng màu in để chắc chắn rằng chữ và hình ảnh được thể hiện rõ ràng.

Thiết kế và nộp portfolio trực tuyến

Portfolio trực tuyến được những người làm freelancer sử dụng rất nhiều. Vì thế, bạn cần chọn những trang web thiết kế có độ phổ biến và hiệu quả về mặt thiết kế cao, để tiến hành sáng tạo portfolio cho mình ngay trên chính trang thiết kế đó và gửi đến doanh nghiệp sau khi hoàn tất.

Sáng tạo portfolio dưới hình thức quay video

Portfolio theo hình thức video thường chỉ dùng cho những ai ứng tuyển vị trí diễn xuất. Ngoài ra, đây là hình thức portfolio ít phổ biến nhất vì khá tốn thời gian để thực hiện. Khi lựa chọn làm portfolio video, bạn cần nghiên cứu kỹ góc máy, cách chỉnh sửa và hoàn thiện hình ảnh sau khi quay,…để đảm bảo thành quả sẽ được các nhà tuyển dụng lưu tâm.

Tạo website cho riêng portfolio của bản thân

Có một số người không muốn bó buộc bản portfolio của mình là dạng PDF, in ấn hay video, mà họ muốn tùy ý sáng tạo bằng cách tự thiết một trang web cho riêng mình. Trên website này, họ thỏa thích sáng tạo và trình bày portfolio theo sở thích, và khi muốn ứng tuyển ở công ty nào, họ chỉ cần gửi đường link cho doanh nghiệp là hoàn tất, rất thuận tiện.

Cách dùng portfolio để tiếp cận doanh nghiệp
Portfolio là gì? Tầm quan trọng của Portfolio và cách xây dựng portfolio ấn tượng, thu hút 46

Cách dùng portfolio để tiếp cận doanh nghiệp

Web portfolio là gì? Tổng hợp các website hướng dẫn làm portfolio phổ biến

Web Portfolio là thuật ngữ dùng để chỉ những ứng viên có óc sáng tạo tốt, không thích trình bày portfolio một cách quy củ, mà họ sẽ tự tạo một trang web độc quyền của chính mình và trình bày portfolio trên đó. Với sự sáng tạo đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng biết được liệu bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Dưới đây là một số website hướng dẫn làm portfolio phổ biến gồm:

Morpholio website

Morpholio website chỉ được dùng khi bạn sử dụng hệ điều hành iOS. Website này cho phép gửi portfolio của mình lên và nhận về đánh giá từ cộng đồng mạng. Với những góp ý trên, bạn có thể biết được rằng chỗ nào trong portfolio cần chỉnh sửa, từ đó hoàn thiện bản cuối cùng và gửi đến cho doanh nghiệp.

WordPress

WordPress có giao diện như một trang web để bạn có thể thiết kế portfolio của mình. Hơn nữa, trên WordPress còn có sẵn các themes cho bạn lựa chọn, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Đặc biệt hơn, WordPress còn có thể sử dụng cho cả cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Web Behance

Web Behance là nền tảng trực tuyến dành cho những ai chuyên về thiết kế. Nói một cách cụ thể, Behance là nơi mà các nhà thiết kế trình bày sản phẩm của mình nhằm thu hút các nhà tuyển dụng đang cần nhân viên thiết kế tự đo.

Web Behance đòi hỏi bạn phải có sự chuyên nghiệp trong cách sử dụng font chữ TypeKit kết hợp với Google Analytics và các nền tảng mạng xã hội. Nhờ các tính năng này, portfolio của bạn sẽ được trau chuốt về hình ảnh và tiến gần đến xu hướng phổ biến nhất.

Adobe Portfolio

Adobe Portfolio là phiên bản cao cấp của Behance, sở hữu nhiều tính năng không giới hạn, từ đó tạo điều kiện cho người dùng xây dựng website portfolio một cách độc lập. Ngoài ra, Adobe Portfolio có liên kết với tài khoản Behance, vì vậy bạn có thể sử dụng bản thiết kế cũ ở Behance, đem qua Adobe để nâng cấp chúng. Đừng quên thiết lập mật mã cho bản thiết kế này và font chữ mặc định là TypeKit nhé.

Journo Portfolio

Journo Portfolio là nền tảng tạo portfolio chuyên biệt cho cánh nhà văn và nhà báo. Tại Journo Portfolio, bạn có thể tùy thích đăng tải những bài viết đạt giải, thành tựu trong nghề viết này để thu hút nhiều nhà tuyển dụng.

Canva

Canva là một website dành cho những ai chuộng lối thiết kế đơn giản, nhanh chóng. Người dùng có thể tạo portfolio bằng Canva thông qua những mẫu sẵn có của website này, hoặc tùy thích sáng tạo dựa trên đa dạng font chữ và nền mà website cung cấp. Bạn có thể sử dụng Canva để làm portfolio PDF vì rất tiện lợi và dễ dàng khi gửi cho doanh nghiệp.

Một số mẫu Portfolio đẹp

Mỗi bản Portfolio đều thể hiện những nét cá tính độc đáo, khác biệt nhau giữa các ứng viên. Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến người đọc một số mẫu Portfolio đẹp giúp bạn khơi gợi cảm hứng sáng tạo của riêng mình.

1. Mẫu Portfolio của Kana O’Flaherty 

Kana O’Flaherty là một nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm, ông đã xây dựng cho mình một bản Portfolio được thực hiện dựa trên các hình ảnh sản phẩm thực tế được thể hiện thú vị. Bên cạnh đó, ông còn thêm các thanh điều hướng cho các dự án giúp người xem dễ dàng di chuyển và xem từ dự án này sang dự án khác.

Mẫu Portfolio thú vị của Kana O’Flaherty 
Mẫu Portfolio thú vị của Kana O’Flaherty 

2. Mẫu Portfolio độc đáo của Chip Kidd

Là nhà thiết kế đồ họa bìa sách nổi tiếng người Mỹ, Chip Kidd đã tập hợp hơn 300 bìa sách thiết kế đẹp nhất của mình làm thành Portfolio ở định dạng dễ truy cập. Sự kết hợp đầy tính sáng tạo giữa màu sắc bắt mắt, kiểu chữ và hình ảnh gợi mở mang phong cách hiện đại là một bản tham khảo hữu ích mà bạn có thể học hỏi.

Mẫu Portfolio đầy màu sắc được lồng ghép công phu của Chip Kidd
Mẫu Portfolio đầy màu sắc được lồng ghép công phu của Chip Kidd

3. Mẫu Portfolio của Orhan Kuresevic

Khác với hình ảnh đầy màu sắc của Chip Kidd, Orhan Kuresevic – một nhà thiết kế tài năng người Nauy lựa chọn phong cách thiết kế Portfolio theo hướng tối giản. Ông lựa chọn những hình ảnh dọc với kích cỡ lớn để thể hiện cho từng dự án của mình, cách làm này đã tạo ấn tượng nổi bật cho người xem. 

Mẫu Portfolio bố cục đơn giản, tinh gọn nhưng không kém phần sang trọng của Orhan Kuresevic 
Mẫu Portfolio bố cục đơn giản, tinh gọn nhưng không kém phần sang trọng của Orhan Kuresevic 

4. Mẫu Portfolio của Anjum Bhardwaj

Anjum Bhardwaj là chuyên gia có hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành làm đẹp, kinh qua nhiều phong cách sáng tạo khác nhau. Mới đây nhất, vị chuyên gia này đã đăng tải lên web Portfolio của mình những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt nhất của mình. 

Mẫu Portfolio đầy nghệ thuật của Anjum Bhardwaj
Mẫu Portfolio đầy nghệ thuật của Anjum Bhardwaj

5. Mẫu Portfolio của Nina Butkovich – Budden

Là nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng với hơn 18 năm kinh nghiệm, Nina Butkovich Budden đã mang đến cho người xem bộ sưu tập những mẫu tóc đẹp theo phong cách cổ điển trong Portfolio của mình.  

Mẫu Portfolio của nhà tạo mẫu tóc cổ điển nổi tiếng Nina Butkovich Budden
Mẫu Portfolio của nhà tạo mẫu tóc cổ điển nổi tiếng Nina Butkovich Budden

6. Mẫu Portfolio của Haelyn

Haelyn là một họa sĩ chuyên vẽ chân dung bằng than và dầu. Các tác phẩm của cô thường thể hiện những hồi ức của cô ấy trong quá khứ bằng các hình ảnh rời rạc và trừu tượng. 

Mẫu Portfolio độc đáo của nữ họa sĩ trẻ Haelyn
Mẫu Portfolio độc đáo của nữ họa sĩ trẻ Haelyn

7. Mẫu Portfolio của Sayo Miyajima 

Sayo Miyajima là một nữ Fashion Stylist người Nhật trẻ trung và tài năng. Với kinh nghiệm dày dặn, cô mang đến người xem một Portfolio với những tác phẩm độc đáo, mang màu sắc tươi mới được phối trộn một cách hài hòa. 

mau portfolio cua sayo miyajima
Mẫu Portfolio của nữ Fashion Stylist tài năng Sayo Miyajima

8. Mẫu Portfolio của Ana Jovmir 

Mẫu Portfolio của Ana Jovmir là một hồ sơ năng lực đầy sáng tạo, thu hút. Nữ nghệ sĩ tài năng Ana Jovmir được biết đến là một giám đốc nghệ thuật và cũng là một nhiếp ảnh gia. Ana Jovmir theo đuổi niềm đam mê chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống để lưu giữ chúng như một phần kỷ niệm. Đồng thời làm nguồn động lực để luôn thôi thúc cô tiến lên trong công việc. 

Mẫu Portfolio với những tác phẩm gắn liền tên tuổi của mình của Ana Jovmir
Mẫu Portfolio với những tác phẩm gắn liền tên tuổi của mình của Ana Jovmir

9. Mẫu Portfolio của Fried Unicorn Studio

Một Studio chuyên vẽ về anime, những nhân vật trong hoạt hình như Pokemon, Soulsborne,… do một cặp họa sĩ trẻ tài năng là Liz và Messa thành lập nên. Bằng nét vẽ độc đáo và khả năng phối màu ấn tượng, bản Portfolio của cặp đôi này dễ dàng thu hút người xem ngay từ lần đầu tiên. 

Mẫu Portfolio của cặp đôi họa sĩ trẻ Liz và Messa
Mẫu Portfolio của cặp đôi họa sĩ trẻ Liz và Messa

10. Mẫu Portfolio của Hirotaro Sono

Hirotaro Sono vừa là kiến trúc sư vừa là nhiếp ảnh gia. Ông mang đến người xem những tác phẩm nghệ thuật các công trình kiến trúc với góc nhìn đẹp mắt được trình bày khéo léo trong Portfolio của mình. 

Mẫu Portfolio khắc họa vẻ đẹp đặc biệt của các công trình kiến trúc được tái hiện dưới ống kính của Sono
Mẫu Portfolio khắc họa vẻ đẹp đặc biệt của các công trình kiến trúc được tái hiện dưới ống kính của Sono

Câu hỏi thường gặp

Định dạng tốt nhất cho một Portfolio là gì?

Cách tốt nhất là tìm bạn nên chuẩn bị sẵn hai định dạng PDF và một bản in màu cho buổi ứng tuyển của mình. Portfolio là phương thức hiệu quả để bạn có thể trình bày kinh nghiệm, năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Portfolio thể hiện các kỹ năng về bố cục, thành phần và kiểu chữ của bạn.

Thế nào là một Portfolio tốt?

Portfolio của bạn nên chứa các tổng quan bằng văn bản và trực quan về các dự án và các phần công việc quan trọng mà bạn đã quản lý hoặc đã tham gia. Nó cũng nên bao gồm cái nhìn sâu sắc về các kỹ năng bạn có, phương pháp bạn đã sử dụng, tác động của công việc, cùng với bất kỳ kết quả có liên quan nào hoặc bài học bạn đã tích lũy được.

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng Vietnix đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Portfolio là gì, đồng thời nắm rõ tầm quan trọng của tài liệu này ngay cả khi đi xin việc làm cũng như đi tìm đối tác cho công ty. Ngoài ra, cách làm Portfolio không quá khó khăn khi đã có các nền tảng hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn đừng quên lưu lại một số mẫu Portfolio mà Vietnix đã gửi đến trong bài viết.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (156 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Thien
Khách
Minh Thien
11 tháng trước

bài viết hữu ích cho người đọc , dẫn dụ ý rất cụ thể và cuốn hút khi lướt bài xem

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI