Core Web Vitals là gì? Tìm hiểu yếu tố xếp hạng quan trọng của Google

Lượt xem
Home

Core Web Vitals được Google xem là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm. Do đó, biết cách tối ưu Core Web Vitals sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút nhiều lượt truy cập, tương tác trên website. Vậy Core Web Vitals là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu Web Vitals là gì?

Google liên tục cải tiến bộ máy tìm kiếm để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Web Vitals là giải pháp kỹ thuật để đánh giá trải nghiệm người dùng trên website với 7 tiêu chí như sau:

web vitals là gì
Web Vitals là gì?
 • Largest Contentful Paint (LCP).
 • First Input Delay (FID).
 • Cumulative Layout Shift (CLS).
 • Mobile-friendly: Thân thiện với các thiết bị di động.
 • Safe-browsing: Sự an toàn khi lướt web.
 • Sử dụng giao thức HTTPS.
 • No intrusive interstitials: Không sử dụng các quảng cáo/pop-up gây khó chịu cho người dùng.

Dựa trên những tiêu chí này, Google sẽ cung cấp cách khắc phục để cải thiện trải nghiệm người dùng trên website.

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là các chỉ số do Chrome UX Report và Google Search Console đo lường để đánh giá hiệu suất website và SEO. Mỗi chỉ số của Core Web Vitals sẽ đánh giá các khía cạnh về trải nghiệm người dùng, bao gồm:

 • Loading: Tốc độ tải trang web.
 • Interactivity: Khả năng tương tác.
 • Visual stability: Tính ổn định khi hiển thị của trang web.
Core Web Vitals là gì?
Core Web Vitals là gì?

Ba chỉ số nói trên giúp bạn biết được những thông tin sau:

 • Website tải nhanh hay chậm?
 • Trình duyệt web có phản hồi nhanh chóng khi người dùng thực hiện truy vấn không?
 • Quá trình tải nội dung trên website có ổn định hay không?

Tầm quan trọng của Core Web Vitals trong SEO

Từ tháng 06/2021, Google đã công bố triển khai Core Web Vitals như một yếu tố xếp hạng tìm kiếm với mong muốn cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng trên Google. 

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng để giữ chân người dùng. Tuy nhiên nếu chỉ chú trọng vào việc tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất mà bỏ quên trải nghiệm người dùng thực tế thì cũng khiến khách hàng của bạn rời đi nhanh chóng.

Ví dụ: Khi thực hiện tối ưu và giảm dung lượng hình ảnh để tăng tốc độ tải trang thì bạn cũng cần quan tâm đến độ rõ nét của hình ảnh để đảm bảo người dùng có thể xem thông tin trong hình ảnh một cách rõ ràng. 

Và Core Web Vitals cung cấp cho bạn bộ chỉ số để đánh giá chính xác hơn trải nghiệm người dùng trên website. Không chỉ là tốc độ tải trang mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác về tính ổn định và khả năng tương tác của người dùng trên web.

3 chỉ số quan trọng của Core Web Vitals

Dưới đây là 3 chỉ số quan trọng của Core Web Vitals mà bạn cần nắm:

Largest Contentful Paint (LCP)

Largest Contentful Paint (LCP) là chỉ số đo hiệu suất tải trang và được tính là khoảng thời gian từ khi người dùng nhấp vào liên kết đến khi nội dung hiển thị trên màn hình.

Chỉ số Largest Contentful Paint
Chỉ số Largest Contentful Paint

LCP được Google chia thành 3 nhóm: 

 • Tốt (Màu xanh): Thời gian tải trang nhanh, dưới 2 giây.
 • Cần cải thiện (Màu vàng): Thời gian tải trang từ 2.5 – 4 giây.
 • Cần khắc phục ngay (Màu đỏ): Thời gian tải trang hơn 4 giây.

Để cải thiện chỉ số LCP trên website, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

 • Loại bỏ các script không cần thiết: Bởi nó có thể làm website của bạn chạy chậm hơn. 
 • Kích hoạt tính năng lazy loading: Giúp hình ảnh trên website được tải một cách song song với quá trình cuộn chuột của người dùng thay vì tải toàn bộ để cải thiện tốc độ tải trang.
 • Xóa các phần tử lớn không cần thiết trên website: Bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google để xác định những yếu tố nào đang làm chậm website và loại bỏ chúng.
 • Loại bỏ CSS không cần thiết: Áp dụng quá nhiều hiệu ứng có thể làm website chạy chậm. Bạn chỉ nên giữ lại những CSS cần thiết để tối ưu tốc độ tải trang.
 • Sử dụng hosting tốc độ cao: Nếu đã thử các cách trên mà vẫn không thấy cải thiện, bạn hãy tham khảo sử dụng các gói hosting tốc độ cao của Vietnix đảm bảo website hoạt động ổn định và nhanh chóng hơn.

Việc sử dụng hosting của Vietnix giúp website của bạn load nhanh dưới 2 giây nhờ áp dụng kết hợp ổ cứng SSD/NVMe và công nghệ LiteSpeed Enterprise. Với việc sử dụng gói hosting tốc độ cao của Vietnix, website của bạn sẽ được cải thiện tốc độ tải trang hiệu quả, nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. Hiện tại Vietnix đang cung cấp đa dạng các gói dịch vụ về cả cấu hình và mức giá đáp ứng nhu cầu của người dùng. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhất.

First Input Delay (FID)

Chỉ số First Input Delay (FID) được sử dụng để đo lường thời gian phản hồi lại thao tác đầu tiên của người dùng trên website như click vào menu, điền form đăng ký, đặt hàng, tìm kiếm, cuộn trang,… Google rất chú trọng vào chỉ số này vì nó cho biết cách thực tế người dùng tương tác với website.

Chỉ số First Input Delay
Chỉ số First Input Delay

FID được Google chia thành 3 nhóm: 

 • Tốt (Màu xanh): Thời gian tương tác nhanh, dưới 100ms.
 • Cần cải thiện (Màu vàng): Thời gian tương tác từ 100ms đến 300ms.
 • Cần khắc phục ngay (Màu đỏ): Thời gian tương tác trên 500ms.

Những website có nội dung đơn thuần là văn bản như blog cá nhân, tin tức, báo điện tử, điểm FID có thể thấp do người dùng thường chỉ thực hiện thao tác cuộn trang.

Để cải thiện điểm FID, bạn thực hiện theo những cách sau:

 • Giảm JavaScript: Website sẽ tải nhanh hơn khi trình duyệt không phải xử lý quá nhiều JavaScript. Do đó, bạn hãy giảm hoặc trì hoãn sử dụng JavaScript trên website để cải thiện FID.
 • Loại bỏ script của bên thứ ba: Các script từ bên thứ ba như Google Analytics, heatmap,… có thể ảnh hưởng đến điểm FID. Hãy xóa những script không cần thiết để cải thiện tương tác người dùng.
 • Dùng bộ nhớ cache của trình duyệt: Sử dụng bộ nhớ cache giúp nội dung website tải nhanh hơn, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cumulate Layout Shift (CLS)

Chỉ số Cumulate Layout Shift (CLS) được dùng để đánh giá mức độ ổn định của website khi tải, hay còn gọi là độ ổn định hình ảnh. Khi website tải, nếu các phần tử trên trang hiển thị quá chậm sẽ gây gián đoạn quá trình tìm kiếm thông tin. Điều này khiến người dùng khó chịu và gặp khó khăn khi tương tác với website, ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ.

Cumulative layout Shift
Cumulative layout Shift

CLS được Google chia thành 3 nhóm: 

 • Tốt (Màu xanh): Dưới 0.1.
 • Cần cải thiện (Màu vàng): Dưới 0.25.
 • Cần khắc phục ngay (Màu đỏ): 0.3.

CLS xảy ra khi bố cục trang liên tục thay đổi trong quá trình tải, khiến người dùng phải tìm kiếm lại vị trí của các liên kết, hình ảnh, và các thành phần khác khi trang hoàn toàn tải xong. Tình trạng này gây ra sự bối rối và người dùng có thể nhấn nhầm vào các những khu vực không mong muốn.

Để giảm chỉ số CLS, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Dùng thuộc tính size cho các file media (video, hình ảnh, GIF,..): Giúp trình duyệt biết chính xác kích thước của các phần tử đó và tránh việc dịch chuyển bất ngờ khi tải trang.
 • Đảm bảo các phần tử quảng cáo có đủ khoảng trống: Tránh để các quảng cáo xuất hiện đột ngột và làm thay đổi bố cục website, làm mất nội dung quan trọng khỏi tầm nhìn của người dùng.
 • Đặt các phần tử dưới màn hình đầu tiên: Đối với các phần tử thay đổi liên tục, bạn hãy để chúng nằm dưới màn hình đầu tiên của trang hoặc cố định vị trí để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

3 công cụ hỗ trợ phân tích chỉ số Core Web Vitals nhanh chóng

Để phân tích chỉ số Core Web Vitals, bạn có thể sử dụng một số công cụ được gợi ý dưới đây:

cong cu phan tich core web vitals.png
Công cụ phân tích Core Web Vitals

Google PageSpeed Insights

PageSpeed Insight là công cụ của Google được dùng kiểm tra tốc độ website, cung cấp báo cáo về hiệu suất trang web trên máy tính và di động. Nó cũng đưa ra các gợi ý cụ thể để cải thiện website. Tuy nhiên, do máy chủ đo lường được đặt ở nước ngoài, nên các số liệu do Google PageSpeed Insights cung cấp có thể  không phản ánh chính xác tốc độ tải trang cho các website được lưu trữ tại Việt Nam.

Google Search Console

Google Search Console là công cụ quá quen thuộc đối với các SEOer. Bạn chỉ cần đăng nhập vào Google Search Console và xem số liệu báo cáo trong Search Console’s Core Web Vitals report.

Web Vitals Extension trong Chrome

Bạn có thể xem nhanh các chỉ số của một website bất kỳ bằng cách tải và cài đặt Web Vitals Extension trong Chrome. 

Một số công cụ khác 

Bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ khác với nhiều tính năng chuyên sâu hơn như:

 • Chrome DevTools Performance panel: Nhấn F12 hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + I. Sau đó nhấn vào tab Performance để xem các chỉ số FCP, LCP, CLS.
 • web.dev (https://web.dev/measure/): Công cụ này chỉ đo các chỉ số trên thiết bị di động trong điều kiện thí nghiệm. Ngoài ra, nó còn cho biết quá trình tăng giảm các chỉ số theo thời gian và chỉ số SEO.

Làm thế nào để kiểm tra Core Web Vitals trên website?

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra Core Web Vitals cho website một cách dễ dàng và hiệu quả, đặc biệt khi có nhiều trang trên cùng một website. Bạn có thể xem báo cáo về số lượng trang web bị ảnh hưởng từ các yếu tố Core Web Vital.

core web vital google search console.jpg
Core Web Vitals là gì? Tìm hiểu yếu tố xếp hạng quan trọng của Google 139

Trong báo cáo, bạn sẽ thấy những thông tin sau:

 • Vấn đề và hướng dẫn: Chỉ ra cho bạn thấy các vấn đề cụ thể đang gặp phải về tốc độ tải trang, độ ổn định của hình ảnh,…
 • Số lượng trang bị ảnh hưởng: Cho biết bao nhiêu trang trên website của bạn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố Core Web Vital cụ thể.
 • Hiển thị một số trang đang xảy ra sự cố: Báo cáo không liệt kê tất cả các trang web cần được sửa. Lý do là bởi bạn có thể cần phải xử lý vấn đề ở cấp độ mẫu để giải quyết nhiều trang cùng một lúc.
 • Danh sách lên đến 20 trang đang gặp sự cố tương tự: Hiển thị các URL mẫu là các trang web đang gặp vấn đề tương tự. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề phổ biến và khắc phục chúng cùng một lúc cho nhiều trang.

Tóm lại, báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console giúp bạn dễ dàng xác định các vấn đề và cung cấp những gợi ý để bạn có thể cải thiện hiệu suất website.

Cùng xem thêm một số bài viết về Google Search Console có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách sửa lỗi Core Web Vitals cho website

Để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website, bạn cần cải thiện các chỉ số Core Web Vitals. Mỗi website có thể gặp phải những lỗi khác nhau, vì vậy bạn cần tiến hành phân tích các trang để ưu tiên cập nhật kịp thời.

Dưới đây là một số cách để cải thiện từng chỉ số Core Web Vitals:

Đối với Largest Contentful Paint (LCP)

 • Sử dụng tải tức thì đối với mẫu PRPL.
 • Tối ưu URL hiển thị quan trọng.
 • Tối ưu file CSS.
 • Tối ưu và nén file hình ảnh.
 • Tối ưu hoặc xóa phông chữ website.
 • Tối ưu hoặc xóa bớt JavaScript (với website do khách hàng hiển thị).

Đối với First Input Delay (FID)

 • Giảm thiểu tác động cript của bên thứ ba.
 • Giảm thiểu thời gian thực thi JavaScript.
 • Giảm thiểu công việc của chuỗi chính.
 • Cần giữ số lượng yêu cầu ở mức thấp và kích thước chuyển nhỏ.

Đối với Cumulative Layout Shift (CLS)

 • Sử dụng các thuộc tính kích thước cho hình ảnh và video hoặc dành không gian bằng các hộp tỷ lệ co CSS.
 • Tránh chèn nội dung bên trên nội dung đang có, trừ trường hợp phải đáp ứng tương tác của người dùng.
 • Dùng hoạt ảnh chuyển đổi thay cho hoạt ảnh của các thuộc tính buộc phải thay đổi bố cục.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến phân tích website có thể bạn quan tâm:

Vietnix là một nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ đáng tin cậy và an toàn cho doanh nghiệp của mình, thì Vietnix là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, Vietnix cam kết tập trung vào việc phát triển tốc độ, tính ổn định của hạ tầng cùng chất lượng hỗ trợ vượt trội để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

cd branding 2
Core Web Vitals là gì? Tìm hiểu yếu tố xếp hạng quan trọng của Google 140

Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Vietnix đã thành công trong việc cung cấp dịch vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ khác nhau. Đặc biệt, 97% khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Vietnix đã giới thiệu cho người thân, bạn bè của mình. Đây là một minh chứng khác cho chất lượng dịch vụ của Vietnix.
Để được tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và hỗ trợ lựa chọn gói tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề Core Web Vitals là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để cải thiện trải nghiệm người dùng trên website một cách hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (159 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận