SEOquake là gì? Cách sử dụng công cụ SEOquake cho các SEO-er

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ là công việc quan trọng, diễn ra hàng ngày khi bạn là một SEOer. Đây cũng chính là công cụ hỗ trợ đắc lục cho kế hoạch SEO trong tương lai. Những công cụ, ứng dụng hỗ trợ giúp nâng cao hiệu suất cho quá trình SEO luôn được nhiều người tìm kiếm sử dụng và SEOquake là một trong số đó. Bài viết hôm nay Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn SEOquake là gì và cách sử dụng SEOquake chi tiết nhất.

SEOquake là gì?

SEOquake là một công cụ SEO miễn phí dùng để hỗ trợ quá trình tối ưu SEO Onpage, được cung cấp trên những trình duyệt web thông dụng hiện nay. Chỉ qua vài thao tác cài đặt đơn giản, bạn đã có thể sử dụng SEOquake với nhiều dữ liệu hữu ích.

SEOquake là gì?
SEOquake là gì?

Xem thêm: Top 7 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO tốt nhất hiện nay

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Công dụng của SEOquake là gì?

Là một công cụ miễn phí giúp tối ưu quá trình SEO, hiện tại SEOquake có những công dụng chính như sau:

 • Hỗ trợ phân tích cụ thể tìm backlink.
 • So sánh URLtên miền.
 • Cung cấp nhiều thông tin cụ thể thuộc bất cứ website nào.
 • Phân tích Internal LinkExternal Link.
 • Kèm theo nhiều dữ liệu xã hội khác.

Khám phá các chức năng trong SEOquake

Dưới đây là những chức năng cụ thể của các thành phần trên SEOquake:

 • Thẻ Page Information: Chứa tất cả những thông tin cơ bản của website. Nhờ có thẻ này bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được nhiều nội dung như: URL, thẻ meta keywords, thẻ title, thẻ meta description, thông tin về chủ server hoặc liên kết internal link và external link.
Thẻ Page Info của SEOquake
Thẻ Page Info của SEOquake
 • Thẻ Google Pagerank: Đây là thẻ để thể hiện thứ hạng tiêu chuẩn của Google và độ tin cậy của website. Pagerank được xem là chỉ số quan trọng để đánh giá thứ hạng từ khóa cho website. Khi Pagerank càng cao thì thứ hạng tìm kiếm càng cao.
 • Thẻ Google Index: Thẻ này thể hiện giá trị toàn bộ trang trên website được Google đánh giá chỉ mục. Dựa trên chỉ số này bạn sẽ dễ dàng theo dõi nội dung của website bạn đang cần tìm hiểu có quy mô và mức độ thế nào.
Thẻ Google Index
Thẻ Google Index
 • Thẻ Alexa Rank (Rank): Thẻ này dùng để đánh giá sự phổ biến của website tại một quốc gia xác định nào đó. Khi chỉ số này thấp tức là website càng có độ uy tín cao.
 • Thẻ Twitter Tweets: Đây là thẻ giúp bạn đo lường số lượng người dùng đến từ Twitter. Số lượng người dùng đến từ mạng xã hội càng cao thì website của bạn có độ tin cậy càng lớn.
 • Thẻ Webarchive age: Là thẻ cung cấp những thông tin về thời gian tạo tên miền. Được ví như tuổi của website, tuổi càng cao thì sự tin cậy, uy tín càng lớn và website có thời gian hoạt động lâu dài.
 • Thẻ Facebook likes: Đây là thẻ hiện thị lượng like của người dùng Facebook cho website của bạn.
 • Thẻ Google PlusOne: Dùng để thể hiện lượng liên kết website thông qua Google. Chỉ số này càng cao thì website của bạn càng có lợi.
 • Thẻ Whois: Là thẻ hiển thị những thông tin liên quan đến máy chủ DNS, chủ sở hữu website, IP.
 • Thẻ Page Source: Đây là thẻ giúp bạn hiểu rõ về code website. Qua đó bạn sẽ dễ dàng trong việc tìm hiểu mã nguồn hoặc thông tin code web thông qua thẻ.

Hướng dẫn cách cài đặt SEOquake trên các trình duyệt

Để cài đặt SEOquake trên một số trình duyệt phổ biến hiện nay như: Chrome, Firefox hoặc Coccoc bạn tham khảo nội dung dưới đây:

Cài đặt trên trình duyệt Chrome

Đầu tiên, truy cập vào Chrome Web Store và tìm kiếm SEOquake > Chọn Thêm vào trình duyệt > Bấm Thêm tiện ích.

Đến đây bạn đã hoàn tất cài đặt. Màn hình của bạn sẽ hiển thị một biểu tượng như dưới đây:

Biểu tượng SEOquake sau khi cài đặt
Biểu tượng SEOquake sau khi cài đặt

Cài đặt SEOquake addon trên trình duyệt Mozilla Firefox

Cũng giống như trình duyệt Chrome. Bạn thực hiện addon SEOquake cho trình duyệt Mozilla Firefox tại đây https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/seoquake-seo-extension/.

Tiếp đến nhấn Thêm vào Firefox để thêm SEOquake vào trình duyệt. Sau đó nhấn Thêm.

Thêm SEOquake vào Firefox
Thêm SEOquake vào Firefox

Cài đặt trên trình duyệt Coccoc

Đầu tiên bạn tải addon SEOquake vào trình duyệt Coccoc tại đây https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi

Tiếp đến chọn Thêm vào Chrome > Sau đó nhấn Thêm tiện ích.

Thumbnail xam 4 6
Thêm SEOquake vào Coccoc

Hướng dẫn cách sử dụng SEOquake và các tính năng vượt trội

Để có thể sử dụng SEOquake một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây:

Phân tích On-page SEO Audit

Đây là tính năng dùng để phát hiện những lỗi có trên HTML page. Khi audit, bạn sẽ đánh giá được các vấn đề gồm: Thẻ meta description, thẻ alt, tỷ lệ HTML, text hoặc độ dài tiêu đề,… Bạn có thể thực hiện những thao tác như sau:

Tải trang lên trình duyệt > Nhấn chọn icon SEOquake có trên trình duyệt > Một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra, Nhấn chọn Diagnosis.

Vào Diagnosis để có thể phân tích On-page SEO Audit
Vào Diagnosis để có thể phân tích On-page SEO Audit

Phân tích đổi thủ từ top 10 – 100 trên Serp Overplay

Đối thủ ở đây bạn có thể hiểu là những website đang hoạt động chung một lĩnh vực hoặc cung cấp cùng một dịch vụ và sản phẩm với bạn. Những website nằm trong top 10 kết quả tìm kiếm của Google dựa trên từ khóa “chính” mà bạn lựa chọn sẽ được xem là website đối thủ của bạn.

Khi bạn mở SEOquake và bắt đầu tìm kiếm từ khóa hoặc thông tin của trang đối thủ đang thuộc top 10, top 100 của kết quả tìm kiếm Google sẽ hiện ra kèm theo nhiều chỉ số. SEOquake sẽ hỗ trợ trả về các kết quả được phân tích tự động trên SERP (Search Engine Results Page). Ở phần này bạn cần tập trung vào 4 phần chính gồm:

 • Page overview: Tổng quan về website gồm có nhiều số liệu như độ tuổi của tên miền, thứ hạng Google, số lượng liên kết, độ tuổi tên miền, chủ sở hữu tên miền và nhiều chỉ số khác nữa.
 • Keyword difficulfy: Tại đây độ khó của từ khóa sẽ được hiển thị dưới dạng %. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo độ khó này một cách tương đối bởi bộ máy tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh và hướng đến người dùng nhiều hơn.
 • Disable the overlay: Chỉ với một nút bấm bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa phần lọc. Và SEOquake vẫn hoạt động bình thường.
 • Export CSV: Dùng để xuất dữ liệu dưới dạng file CSV để gửi đối tác hoặc dùng để phân tích.

Kiểm tra mật độ từ khóa

Thao tác này có thể giúp bạn đánh giá được từ khóa đang được phân bổ như thế nào trên toàn website. Ngoài ra, tính năng này cũng thể hiện được phần trăm và tần suất lặp lại của từ khóa.

Để thực hiện thao tác này bạn có thể thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn tải trang lên trình duyệt SEOquake > Sau đó nhấn vào icon SEOquake tại góc phải màn hình > Sẽ có cửa sổ pop-up hiện ra, bạn chọn Density.

Kiểm tra mật độ từ khóa trong Density
Kiểm tra mật độ từ khóa trong Density

SEOquake còn có một tính năng khác là tổng hợp thông tin cụ thể internal link của website và cả external link bên ngoài. SEOquake cũng cung cấp những thông tin liên quan đến lượt theo dõi của người dùng trên website, form đăng ký, link ảnh,…

Để kiểm tra những thông tin kể trên bạn thực hiện như sau: Tải website của bạn lên SEOquake > Nhấn chọn icon SEOquake có ở trình duyệt tại góc phải màn hình > Một pop-up xuất hiện, bạn chọn Internal link hoặc External link để kiểm tra.

Kiểm tra Internal và External link
Kiểm tra Internal và External link

So sánh URL hoặc Domain

Nhấn vào mục Compare URLS ở cuối cùng, bạn sẽ dễ dàng so sánh các thông tin thuộc website của mình với đối thủ nhờ có SEOquake. Những thông tin này gồm có Domain và URL.

Cách bật/ tắt/ xóa SEOquake trên trình duyệt

Để bật, tắt hoặc xóa SEOquake đã được cài đặt trên trình duyệt, bạn thực hiện như sau:

Cách bật/ tắt SEOquake

Khi đã hoàn tất cài đặt SEOquake, để bật hoặc tắt bạn chỉ cần thực hiện thao tác gạt nút kích hoạt tại phía bên phải màn hình khi đã nhấn vào công cụ này.

Để bật bạn thực hiện thao tác tương tự như lúc tắt. Bấm lại icon SEOquake nằm trên góc tay phải là xong.

Bật tắt SEOquake
Bật tắt SEOquake

Cách xóa SEOquake

Muốn xóa SEOquake trên trình duyệt bạn tham khảo thao tác dưới đây:

 • Trên Chrome: Ở phía trên cùng bên phải của trình duyệt bạn nhấn vào biểu tượng 3 chấm . Sau đó vào Extension > Chọn tiếp Manager Extension > Tìm ứng dụng SEOquake > Nhấn Remove là xong.
Xóa SEOquake trên Chrome
Xóa SEOquake trên Chrome
 • Trên Firefox: Truy cập biểu tượng Extension nằm trên cùng phía bên phải của trình duyệt. Bên dưới bấm vào biểu tượng răng cưa > Nhấn Remove Extension để xóa.
Cách xóa SEOquake trên Firefox
Cách xóa SEOquake trên Firefox

Tìm hiểu các chỉ số của SEOquake

Để có thể sử dụng SEOquake một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ những khái niệm cơ bản có ở ứng dụng này gồm:

 • SEObar: Trên trang đích mà bạn đang truy cập vào sẽ xuất hiện thanh này với các tham số của trang đó để bạn có thể phân tích.
 • SERP Overlay: Thanh này sẽ hiển thị trên những công cụ tìm kiếm giúp cung cấp tham số cho kết quả của SERP.
 • Panel: SEOquake sẽ có một pop-up gồm những dữ liệu đã được tổng hợp từ nguồn quan trọng phân tích website mà bạn đang theo dõi như: Alexa Rank, Google Index hoặc Bing Index,…
 • Thẻ Page Info: Thể hiện những chỉ số Title, URL, Meta Keyword, Internal Links, Meta Description,… Thẻ này gồm tất cả thông tin cơ bản của một website.
 • Thẻ Diagnosis: Kiểm tra những thông số Onpage như số lượng từ URL có đáp ứng được hay chưa, Title, Canonical, Headings, image,…
 • Thẻ Internal: Tổng hợp số lượng liên kết nội bộ của website.
 • Enternal: Tổng hợp có bao nhiêu liên kết bên ngoài của website.
 • Density: Cho biết mật độ từ khóa trên một trang dưới dạng tần suất và phần trăm.
 • Compare URLS: Có khả năng phân tích và so sánh 1000 link khác nhau dựa trên hơn 20 loại chỉ số.
 • Thẻ Parameters: Tổng hợp nhiều giá trị để so sánh và tham chiếu từ nhiều công cụ search khác nhau gồm: Google cachedate, Pinterest Pincount, Google Index hoặc Facebook likes,…
 • Backlinks: Cung cấp nhiều chỉ số backlink của Domain, Root domain, referring donamin, URL, referring ips với tổng số backlink.
 • Display Advertising: Thể hiện những thông số chạy ads quảng cáo của trang đích.
 • Traffic analytis: Đây là tính năng vừa được bổ sung giúp cung cấp các chỉ số gồm Traffic Rank, Unique Vistors, Bounce Rate, visit duration và nguồn truy cập.

Câu hỏi thường gặp

SEOquake là gì?

SEOquake là một ứng dụng SEO miễn phí dùng để hỗ trợ quá trình tối ưu SEO Onpage, được cung cấp trên những trình duyệt web thông dụng hiện nay. Chỉ qua vài thao tác cài đặt đơn giản, bạn đã có thể sử dụng SEOquake với nhiều dữ liệu hữu ích.

Công dụng của SEOquake

SEOquake có những công dụng chính như sau:
– Hỗ trợ phân tích cụ thể tìm backlink.
– So sánh URL và tên miền.
– Cung cấp nhiều thông tin cụ thể thuộc bất cứ website nào.
– Phân tích Internal Link và External Link.
– Cung cấp nhiều dữ liệu xã hội khác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung giải thích khái niệm SEOquake là gì và cách sử dụng cụ thể ứng dụng hỗ trợ SEO miễn phí này. Để SEO thành công bạn cần đầu tư nhiều thời gian phân tích đánh giá và nhiều công cụ hỗ trợ khác. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho quá trình SEO của bạn, chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (53 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận