First Contentful Paint (FCP) là gì? Cách đo lường và cải thiện FCP

Lượt xem
Home

First Contentful Paint (FCP) là một chỉ số quan trọng mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải quan tâm và theo dõi trong quá trình vận hành trang web. Thông qua FCP, bạn có thể đánh giá hiệu suất website và đưa ra các biện pháp cải thiện kịp thời để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Vậy, First Contentful Paint (FCP) là gì? Làm cách nào để đo lường và cải thiện FCP? Hãy cùng Vietnix tham khảo qua bài viết sau. 

First Contentful Paint (FCP) là gì?

First Contentful Paint (thời gian hiển thị nội dung đầu tiên) là chỉ số đo lường khoảng thời gian kể từ lúc người dùng truy cập vào website lần đầu tiên cho đến khi các thành phần của trang hiển thị trên giao diện của họ. Trong đó, “nội dung” được hiểu là tất cả các văn bản, hình ảnh (kể cả ảnh nền), phần tử <svg> hoặc các phần tử <canvas> không phải màu trắng trên trang.

First Contentful Paint (FCP) là gì?
First Contentful Paint (FCP) là gì?

Lưu ý: First Contentful Paint không chỉ đo lường thời gian xuất hiện của nội dung đầu tiên, mà còn bao gồm các yếu tố như thời gian unload từ trang trước, thời gian thiết lập kết nối, thời gian chuyển hướng và Time To First Byte (TTFB). Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng và có thể dẫn đến nhiều sự khác nhau giữa đo lường trên thực tế và trong môi trường thử nghiệm.

Ví dụ FCP
Ví dụ FCP

Trong tiến trình tải ở trên, FCP sẽ bắt đầu từ trang thứ 2 – khi các thành phần nội dung (văn bản, hình ảnh) đầu tiên xuất hiện trên giao diện người dùng. Có thể thấy rằng, mặc dù một số thành phần đã được hiển thị, nhưng đây không phải là tất cả nội dung của trang. 

Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 khái niệm quan trọng trong SEO, First Contentful Paint (FCP) và Largest Contentful Paint (LCP). Nếu như FCP đo lường thời điểm xuất hiện đầu tiên của bất kỳ nội dung nào trên trang, thì LCP sẽ cho biết khoảng thời gian cần thiết để các nội dung chính của trang hoàn tất quá trình tải và hiển thị.

Điểm FCP tốt là như thế nào?

Để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, chỉ số FCP của trang web nên được duy trì ở mức dưới 1.8 giây. Để đảm bảo đạt được mục tiêu này với hầu hết người dùng trên trang, ngưỡng đo hiệu quả để đánh giá là phân vị thứ 75 của thời gian tải trang, được phân khúc dựa trên thiết bị di động và máy tính.

Mức điểm của First Contentful Paint
Mức điểm của First Contentful Paint

Cách đo First Contentful Paint (FCP)

First Contentful Paint có thể được đo lường trong môi trường thử nghiệm hoặc môi trường thực tế và chỉ số này hiện có sẵn trong một số công cụ sau:

Công cụ đo FCP trong môi trường thực tế:

Báo cáo các chỉ số Core Web Vitals trong Google Search Console
Báo cáo các chỉ số Core Web Vitals trong Google Search Console

Công cụ đo FCP trong môi trường thử nghiệm:

PageSpeed Insights
PageSpeed Insights

Đo FCP trong JavaScript

Trong trường hợp bạn muốn đo lường chỉ số FCP trong JavaScript, bạn có thể sử dụng công cụ API Paint Timing. Ví dụ sau cho thấy cách tạo một PerformanceObserver để theo dõi một entry paint có tên là “first-contentful-paint” và ghi nhật ký vào bảng điều khiển:

new PerformanceObserver((entryList) => {
 for (const entry of entryList.getEntriesByName('first-contentful-paint')) {
  console.log('FCP candidate:', entry.startTime, entry);
 }
}).observe({type: 'paint', buffered: true});

Lưu ý: Đoạn code trên chỉ thể hiện phần nào cách ghi entry first-contentful-paint vào bảng điều khiển. Tuy nhiên, trên thực tế thì quá trình đo lường FCP trong JavaScript sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về điều này.

Trong đoạn code trên, entry first-contentful-paint được ghi lại cho biết thời điểm phần tử đầu tiên xuất hiện trên màn hình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, entry này có thể sẽ không phù hợp để đo lường FCP.

Đo FCP trong JavaScript
Đo FCP trong JavaScript

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa cách chỉ số được đo lường và những gì mà API báo cáo: 

 • Trang được tải trong nền: API sẽ gửi thông báo về entry first-contentful-paint cho các trang được tải trong tab nền. Tuy nhiên, các trang này có thể sẽ bị bỏ qua trong quá trình tính toán FCP (chỉ nên tính thời gian hiển thị phần tử đầu tiên nếu trang được tải hiển thị trên màn hình suốt khoảng thời gian đó.
 • Khôi phục trang từ bộ nhớ đệm back/forward: API sẽ không báo cáo các entry first-contentful-paint nếu như trang được khôi phục từ cache back/forward. Ngược lại, đây là yếu tố cần được đo lường trong FCP vì đối với người dùng, họ sẽ trải nghiệm chúng như các lượt truy cập riêng biệt.
 • Báo cáo thời gian hiển thị từ iframe cross-origin (iframe có nguồn gốc chéo): API sẽ không báo cáo thông tin này, nhưng chúng lại quan trọng và cần được ghi nhận trong việc đo lường FCP. Sub-frame có thể sử dụng API để báo cáo thời gian hiển thị của chúng đến parent frame để tổng hợp.
 • Thời điểm đo lường FCP: API sẽ đo lường FCP ngay khi quá trình điều hướng bắt đầu. Trong khi đó, FCP lại cần được đo từ thời điểm activationStart đối với những trang prerender (thời điểm trang bắt đầu prerender cho đến lúc trang đó được kích hoạt), bởi vì chỉ số FCP đó tương ứng với FCP mà người dùng trải nghiệm.

Thay vì cố gắng ghi nhớ từng điểm khác biệt nhỏ trên, lập trình viên có thể đo lường FCP bằng thư viện JavaScript web-vitals. Lúc này, thư viện sẽ thay bạn xử lý các điểm khác biệt đó (trong một số trường hợp, vấn đề về iframe sẽ không được hỗ trợ). Dưới đây là một code mẫu sử dụng web-vitals để đo lường FCP:

import {onFCP} from 'web-vitals';

// Measure and log FCP as soon as it's available.
onFCP(console.log);

Lưu ý: Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như iframe cross-origin, nhà phát triển sẽ không thể đo lường chỉ số FCP bằng JavaScript.

Cách cải thiện FCP

Để cải thiện chỉ số FCP cho trang web, bạn có thể thực hiện kiểm tra hiệu suất Lighthouse và xem xét tất cả các dấu hiệu hoặc thông tin được cung cấp. Nhìn chung, bạn có thể cải thiện FCP cho trang web với một số phương pháp sau:

Các yếu tố ảnh hưởng First Contentful Paint
Các yếu tố ảnh hưởng First Contentful Paint
 • Loại bỏ tài nguyên ngăn chặn hiển thị.
 • Giảm thiểu CSS và xóa các CSS không sử dụng để giảm lượng code không cần thiết.
 • Xóa JavaScript không dùng đến để giảm khối lượng tải.
 • Thiết lập preconnect (kết nối trước) đến các nguồn cần thiết.
 • Tối ưu thời gian phản hồi của server (TTFB).
 • Hạn chế redirect đến nhiều trang để giảm thời gian tải.
 • Reload (tải trước) các yêu cầu chính quan trọng.
 • Hạn chế lượng dữ liệu mạng lớn.
 • Cung cấp tài nguyên tĩnh với chính sách bộ nhớ cache hiệu quả.
 • Tránh kích thước DOM quá lớn.
 • Giảm thiểu độ sâu cho các yêu cầu quan trọng.
 • Đảm bảo rằng văn bản vẫn được hiển thị trong quá trình tải webfont.
 • Giữ lượng yêu cầu ở mức tối ưu nhất với kích thước truyền nhỏ.

Lời kết

Như vậy, nội dung bên trên đã giúp bạn nắm rõ như thế nào là First Contentful Paint (FCP), cũng như cách đo lường và cải thiện chỉ số này trên website của bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp bởi đội ngũ của Vietnix.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (183 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI