3 cách sửa appearance menu bị thiếu trong WordPress admin đơn giản

Lượt xem
Home

Một số theme WordPress có đi kèm với chức năng hỗ trợ trải nghiệm chỉnh sửa toàn bộ trang web (full-site editing) trong một vài trường hợp, điều này làm thay đổi hoặc mất đi các tùy chọn trong menu. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng Vietnix tìm hiểu cách khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin tại bài viết sau đây.

Tại sao appearance menu bị thiếu trong WordPress admin?

WordPress đang dần phát hành trải nghiệm chỉnh sửa toàn bộ trang, sử dụng block để chỉnh sửa mọi khía cạnh của một trang web WordPress.

Chỉnh sửa toàn bộ trang cho phép bạn sử dụng các block để chỉnh sửa và tùy chỉnh theme. Bạn có thể thêm và chỉnh sửa bất kỳ phần nào của một theme bằng cách sử dụng block, bao gồm cả widget và menu. Điều này làm cho một số mục dưới appearance menu không còn cần thiết nữa, nên chúng bị ẩn mặc định.

Appearance menu trong WordPress admin
Appearance menu trong WordPress admin

Điều này chỉ xảy ra với các theme hỗ trợ trải nghiệm chỉnh sửa toàn bộ trang. Các theme này còn được gọi là block theme. Nếu bạn đang sử dụng một theme như vậy, hoặc một theme mặc định của WordPress như Twenty Twenty-Two hoặc Twenty Twenty-Three, thì menu appearance menu của bạn sẽ trông khác biệt hơn trước.

1. Sử dụng block navigation trong trình chỉnh sửa toàn bộ trang

Nếu bạn đang sử dụng một theme WordPress dựa trên block với hỗ trợ cho trải nghiệm chỉnh sửa toàn bộ trang, thì bạn không thể truy cập màn hình navigation menu cổ điển.

Thậm chí nếu bạn nhập thủ công URL cho trang navigation menu (chẳng hạn như: https://example.com/wp-admin/nav-menus.php), bạn sẽ thấy thông báo lỗi sau:

Cách khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin
Cách khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin

Khi sử dụng theme chỉnh sửa toàn bộ trang, bạn có thể thêm, tạo và chỉnh sửa navigation menu bằng cách sử dụng block Navigation trong trình chỉnh sửa toàn bộ trang.

Chỉ cần mở trình chỉnh sửa toàn bộ trang bằng cách truy cập trang Appearance > Editor. Điều này sẽ đưa bạn vào giao diện trình chỉnh sửa toàn bộ trang. Bạn có thể chèn một block Navigation mới bằng cách nhấp vào nút “+“.

Vào Appearance chọn Editor sau đó có thể chèn một block Navigation mới
Vào Appearance chọn Editor sau đó có thể chèn một block Navigation mới

Nếu đã có một block Navigation được thêm bởi theme, bạn có thể nhấp để chọn. Sau đó, chỉ cần chọn một menu hoặc tạo một menu mới.

Chọn một menu hoặc tạo một menu mới
Chọn một menu hoặc tạo một menu mới

Bạn cũng có thể chọn các menu trước đó mà bạn đã tạo cho trang web từ phần Classic Menu.

Nếu bạn bắt đầu với một menu mới trống, bạn có thể thêm các mục vào navigation menu. Bạn có thể thêm các link giống như cách bạn thường làm trong trình soạn thảo block khi viết bài viết và trang.

Có thể thêm các mục vào navigation menu
Có thể thêm các mục vào navigation menu

Khi bạn hoàn tất, đừng quên nhấp vào Update button để lưu menu và áp dụng trên toàn bộ blog WordPress.

2. Cách khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin bằng việc đổi theme

Tính năng chỉnh sửa toàn bộ trang web đang ở giai đoạn đầu, thậm chí trong phiên bản WordPress 6.3. Vì vậy, tính năng này có thể hoạt động không đồng nhất với các theme WordPress khác nhau. Đồng thời, cũng có thể làm cho nhiều người dùng cảm thấy hơi lạ lẫm và không quen thuộc.

Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng classic navigation menu, thì bạn sẽ cần chuyển theme WordPress của mình sang một theme không bao gồm tính năng chỉnh sửa toàn bộ trang web.

Khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin bằng việc đổi theme
Khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin bằng việc đổi theme

Hiện tại, nhiều theme WordPress phổ biến không hỗ trợ tính năng chỉnh sửa toàn bộ trang web. Tuy nhiên, luôn có khả năng rằng họ có thể bắt đầu áp dụng tính năng này khi đã cải thiện theo thời gian.

Hoặc bạn có thể tạo một theme WordPress tùy chỉnh riêng của mình mà không cần viết bất kỳ code nào. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

3. Sửa các mục khác bị thiếu trong appearance menu

Customize

Mục Customize trong phần Appearance được sử dụng để mở Theme Customizer. Bạn vẫn có thể truy cập phiên bản hạn chế bằng cách truy cập trực tiếp URL customize.php:

https://example.com/wp-admin/customize.php

Chỉ cần nhập URL đó vào trình duyệt và thay đổi “example.com” thành tên miền trang web WordPress. Bạn sẽ thấy thông báo rằng theme hỗ trợ việc chỉnh sửa toàn bộ trang web. Dưới thông báo đó, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn tùy chỉnh cơ bản.

Sửa Customize bị thiếu trong menu
Sửa Customize bị thiếu trong menu

Widget

Nếu theme WordPress không có bất kỳ sidebar hoặc khu vực widget nào được xác định, thì bạn sẽ không thấy mục Widget trong menu Appearance.

Truy cập thủ công trang widget (chẳng hạn như: https://example.com/wp-admin/widgets.php) sẽ hiển thị thông báo rằng theme của bạn không hỗ trợ widget:

Khắc phục Widget bị thiếu trong menu
Khắc phục Widget bị thiếu trong menu

Tuy nhiên, nếu theme của bạn có khu vực widget, thì bạn sẽ thấy một menu widget. Menu này vẫn sẽ sử dụng trình chỉnh sửa tiện ích dựa trên block.

Menu widget
Menu widget

Bạn có thể chuyển sang màn hình tiện ích cổ điển bằng cách sử dụng plugin Classic Widgets.

Theme file editor

WordPress đi kèm với một trình soạn thảo tệp cơ bản cho phép bạn chỉnh sửa các file theme và template trực tiếp từ WordPress admin area. Vienix không khuyến nghị sử dụng trình soạn thảo đó, nhưng thường chúng sẽ hữu ích cho nhiều người mới học khi cần nhanh chóng thêm một code snippet vào file functions.php của theme.

Trình soạn thảo này thực chất nó vẫn còn sẵn có, nhưng đã được chuyển vào trong menu Tools nếu bạn đang sử dụng một theme hỗ trợ chỉnh sửa toàn bộ trang web.

Theme file editor
Theme file editor

Ngoài appearance menu bị thiếu trong WordPress admin, bạn cũng có thể tham khảo các lỗi khác tại:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách khắc phục appearance menu bị thiếu trong WordPress admin. Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể xem thêm các bài viết khác như cách sửa lỗi secure connection error trong WordPress hoặc cách sửa lỗi the site ahead contains harmful programs trong WordPress tại Vietnix.vn để tối ưu tốt hơn cho website, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (92 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận