Hướng dẫn tạo bài thuyết trình trong WordPress một cách nhanh chóng và hiệu quả

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bạn đang muốn tạo một bài thuyết trình trong WordPress, nhưng bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu? Bằng cách tạo bài thuyết trình bằng một plugin WordPress, bạn có thể thiết kế và tùy chỉnh bài của mình cùng bạn bè. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc so với việc sử dụng phần mềm chuyên dụng như PowerPoint. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách tạo bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint trong WordPress.

Cách tạo bài thuyết trình trong WordPress

Smart Slider 3 Pro - Slider Plugin for WordPress
Smart Slider 3 Pro – Slider Plugin for WordPress

Cách đơn giản nhất để tạo bài thuyết trình trong WordPress là sử dụng Smart Slider 3. Plugin miễn phí này hoạt động với bất kỳ chủ đề WordPress nào và được tối ưu hóa cho SEO. Nó cũng đi kèm với các slide, hiệu ứng chuyển động và mẫu có sẵn, giúp bạn tạo ra bài thuyết trình đẹp mắt một cách nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt Smart Slider 3. Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập vào Smart Slider > Dashboard và sau đó nhấp vào “Go To Dashboard”.

Bắt đầu thiết kế một bài thuyết trình - Go to dashboard
Bắt đầu thiết kế một bài thuyết trình – Go to dashboard

Sau đó, chỉ cần nhấp vào “New Project”.

Ở bước này, bạn có thể quyết định bắt đầu từ đầu trống trơn hoặc sử dụng một trong những mẫu bài thuyết trình sẵn có của Smart Slider.

Nếu bạn muốn tạo một bài thuyết trình thiết kế chuyên nghiệp nhanh chóng, Vietnix khuyến nghị chọn “Start with a Template”.

Tạo bài thuyết trình trên template có sẵn hoặc tự tạo mới
Tạo bài thuyết trình trên template có sẵn hoặc tự tạo mới

Smart Slider sẽ hiển thị tất cả các mẫu có sẵn.

Để xem kỹ hơn về một thiết kế, di chuột qua nó và sau đó nhấp vào biểu tượng mắt khi nó xuất hiện. Điều này sẽ mở mẫu bài thuyết trình trong một tab mới.

Smart Slider sẽ hiển thị tất cả các mẫu có sẵn.
Smart Slider sẽ hiển thị tất cả các mẫu có sẵn.

Khi bạn tìm thấy một mẫu bạn muốn sử dụng, chỉ cần di chuột qua nó và sau đó nhấp vào nút “Import”.

Điều này sẽ mở mẫu bạn đã chọn trong trình chỉnh sửa Smart Slider.

Bắt đầu thiết kế bài thuyết trình
Bắt đầu thiết kế bài thuyết trình

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cấu hình bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint

Sau khi chọn một mẫu, ý tưởng tốt là cấu hình các thiết lập của bài thuyết trình. Các tùy chọn bạn thấy có thể thay đổi tùy thuộc vào template, nhưng Vietnix sẽ giới thiệu tất cả các thiết lập quan trọng.

Cấu hình general và size

Trong tab “General”, bạn có thể đặt tên cho bài thuyết trình bằng cách nhập nó vào trường “Name”.

Cấu hình Thiết lập Chung và Kích thước
Cấu hình Thiết lập Chung và Kích thước

Bạn cũng có thể thêm hình đại diện, có thể hiển thị cho khách truy cập tùy thuộc vào cách bạn cấu hình bài thuyết trình.

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng “+” bên cạnh “Thumbnail“, sau đó chọn một hình ảnh từ thư viện phương tiện WordPress hoặc tải lên một tệp mới từ máy tính của bạn.

Thêm hình đại diện
Thêm hình đại diện

Sau khi hoàn thành, bạn cần cuộn xuống phần “Slider Design”.

Ở đây, bạn có thể thay đổi căn chỉnh của trình trượt và thêm một lề để tạo thêm không gian xung quanh các slide.

Thay đổi căn chỉnh của trình trượt
Thay đổi căn chỉnh của trình trượt

Tiếp theo, bạn có thể muốn làm cho các slide lớn hơn hoặc nhỏ hơn bằng cách chọn tab “Size”.

Ở đây, bạn có thể đặt kích thước tối đa khác nhau cho người dùng máy tính bảng, di động và máy tính để bàn. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể chắc chắn rằng bài thuyết trình sẽ trông tuyệt vời trên tất cả các thiết bị.

Để đặt các kích thước tối đa này, chỉ cần nhấp để kích hoạt các trình trượt Desktop, Mobile và Tablet, sau đó nhập một số vào trường “Max”.

Đặt kích thước tối đa khác nhau cho người dùng đa thiết bị
Đặt kích thước tối đa khác nhau cho người dùng đa thiết bị

Dưới “Layouts”, bạn có thể chọn xem bài thuyết trình có nên lấp đầy toàn bộ chiều rộng của trình duyệt (“Full width”) hay vừa với container được đặt trong đó (“Boxed”).

Mặc định, bài thuyết trình sẽ tự động tỉ lệ để vừa với màn hình của khách truy cập. Thông thường, bạn nên giữ các cài đặt này bật. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đặt một chiều cao tối thiểu bằng cách nhập nó vào ô “Min Height”.

Chọn Layout để quyết định có nên lấp đầy 100% chiều rộng trình duyệt
Chọn Layout để quyết định có nên lấp đầy 100% chiều rộng trình duyệt

Thiết lập configure controls và animation

Sau đó, nhấp vào tab “Controls”. Ở đây, bạn có thể thay đổi cách khách truy cập di chuyển giữa các slide khác nhau.

Các thiết lập mặc định nên phù hợp cho hầu hết các blog và website WordPress, nhưng bạn có thể muốn thay đổi cách mũi tên trông như thế nào.

Ví dụ: bạn có thể thay đổi màu sắc của các mũi tên và phần gọng, điều khiển vị trí xuất hiện của các mũi tên trên slide.

Thiết lập tùy chỉnh bảng Controls
Thiết lập tùy chỉnh bảng Controls

Khi bạn thực hiện các thay đổi, bạn có thể muốn xem trước cách các mũi tên sẽ trông trong bài thuyết trình. Để làm điều đó, chỉ cần nhấp vào biểu tượng mắt trong thanh công cụ.

Xem trước bản trình bày
Xem trước bản trình bày

Sau khi hoàn thành, chỉ cần cuộn xuống đến phần “Bullets” (Đầu đề). Ở đây, bạn có thể tùy chỉnh các biểu tượng chấm tròn cho phép khách truy cập di chuyển giữa các slide khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm các kiểu đầu đề khác nhau, thêm hiệu ứng bóng hình hộp, thay đổi bán kính góc và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn muốn hiển thị tiêu đề của mỗi slide, chỉ cần nhấp để bật chuyển đổi “Text Bar” (Thanh văn bản).

Chọn hiển thị tiêu đề mỗi slide
Chọn hiển thị tiêu đề mỗi slide

Một tùy chọn khác là hiển thị hình thu nhỏ của mỗi slide, đây là cách khác để khách truy cập di chuyển giữa các slide.

Để làm điều này, bạn cần bật chuyển đổi “Thumbnail” (Hình thu nhỏ). Bây giờ, bạn sẽ có quyền truy cập vào một số cài đặt bổ sung để điều chỉnh cách hình thu nhỏ.

Chọn hiển thị hình thu nhỏ - Thumbnail
Chọn hiển thị hình thu nhỏ – Thumbnail

Cuối cùng, bạn có thể muốn thêm một bóng đổ ở phía dưới của bài thuyết trình bằng cách nhấp vào chuyển đổi “Shadow” (Đổ bóng).

Sau đó, bạn có thể mở danh sách thả xuống và chọn giữa các kiểu bóng đổ khác nhau.

Chọn đổ bóng dưới bài thuyết trình
Chọn đổ bóng dưới bài thuyết trình

Các hiệu ứng CSS là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khách truy cập và khuyến khích họ tương tác với bài thuyết trình. Smart Slider đi kèm với các hiệu ứng tích hợp sẵn, vì vậy hãy đảm bảo bạn nhấp vào tab “Animations” (Hiệu ứng) để cấu hình chúng.

Ở đây, mở danh sách thả xuống “Main Animation” (Hiệu ứng chính) và chọn hiệu ứng mà Smart Slider sẽ phát khi chuyển đổi giữa các slide. Bạn cũng có thể thay đổi thời gian chạy của hiệu ứng bằng cách nhập một số vào trường “Duration” (Thời lượng).

Chọn hiệu ứng chuyển slide
Chọn hiệu ứng chuyển slide

Tùy thuộc vào mẫu bạn đang sử dụng, bạn cũng có thể thấy một tùy chọn ‘Background Animation’ (Hiệu ứng nền). Điều này cho phép bạn tạo hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh nền và màu sắc của slide.

Hãy nhớ rằng hiệu ứng nền không hoạt động trên video hoặc bất kỳ bài thuyết trình nào sử dụng cuộn parallax.

Để xem chi tiết về hiệu ứng nền của Smart Slider, hãy nhấp vào biểu tượng “+” (cộng). Điều này mở một trình chỉnh sửa nơi bạn có thể thử nghiệm các hiệu ứng khác nhau để xem bạn có thể tạo ra những hiệu ứng gì.

Chọn hiệu ứng nền - Background Animation
Chọn hiệu ứng nền – Background Animation

Cấu hình configure autoplay

Tab tiếp theo là “Autoplay” (Tự động phát).

Theo mặc định, khách truy cập sẽ cần di chuyển giữa các slide bằng cách thao tác thủ công. Nếu bạn muốn bài thuyết trình tự động phát thay vì điều này, chỉ cần nhấp để bật chuyển đổi ‘”Autoplay”.

Thiết lập cấu hình tự phát, chuyển slide
Thiết lập cấu hình tự phát, chuyển slide

Nếu bạn bật tùy chọn này, bạn sẽ có quyền truy cập vào một số cài đặt bổ sung, cho phép bạn thay đổi thời gian hiển thị mỗi slide trong bài thuyết trình và cách khách truy cập có thể dừng bài thuyết trình.

Ngoài ra, nó cũng thêm một phần “Buttons” (Nút), nơi bạn có thể tùy chỉnh nút “Play” (Phát) của bài thuyết trình.

Chọn biểu tượng nút - button để tùy chỉnh chế độ phát - play của bài thuyết trình
Chọn biểu tượng nút – button để tùy chỉnh chế độ phát – play của bài thuyết trình

Tối ưu bài thuyết trình

Tiếp theo, chọn tab “Optimize” (Tối ưu hóa). Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các thiết lập cho tính năng “lazy loading” của Smart Slider.

Theo mặc định, trình trượt sẽ tải ngay lập tức, điều này là một lựa chọn tốt nếu bài thuyết trình là điều đầu tiên mà người dùng thấy khi truy cập trang.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định đặt bài thuyết trình ở phần dưới của trang, Vietnix khuyến nghị mở danh sách thả xuống “Loading type” (Loại tải) và chọn “After page loaded” (Sau khi trang được tải).

Tối ưu bài thuyết trình của bạn
Tối ưu bài thuyết trình của bạn

Điều này có thể tăng hiệu suất và tăng tốc website WordPress, cùng với việc cải thiện trải nghiệm của khách truy cập bằng cách tải phần còn lại của trang trước tiên.

Một tùy chọn khác là “After delay” (Sau một khoảng độ trễ), cho phép bạn đặt một thời gian trễ cho việc tải trình trượt.

Chọn độ trễ khi chuyển slide
Chọn độ trễ khi chuyển slide

Thiết lập cấu hình slide

Mặc định, hình ảnh sẽ chiếm toàn bộ slide, ngay cả khi Smart Slider cần cắt ảnh để phù hợp. Điều này thường hoạt động tốt cho hầu hết các bài thuyết trình, nhưng bạn có thể thay đổi thiết lập mặc định này bằng cách chọn tab “Slides”.

Ở đây, chỉ cần mở danh sách thả xuống “Slide Background Image Fill” và chọn một tùy chọn khác từ danh sách, như dãn rộng, căn giữa hoặc phủ mờ.

Thiết lập cấu hình slide
Thiết lập cấu hình slide

Tab “Developer” (Nhà phát triển) có một số thiết lập nâng cao, bao gồm một khu vực cho phép bạn thêm CSS tùy chỉnh vào bài thuyết trình.

Hầu hết chủ sở hữu trang web sẽ không cần sử dụng các thiết lập này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bất kỳ tùy chọn “Developer”, chỉ cần di chuột qua biểu tượng “i” nhỏ. Điều này sẽ hiển thị một chú thích với thêm thông tin và liên kết đến tài liệu Smart Slider.

Thiết lập cấu hình nâng cao
Thiết lập cấu hình nâng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tốc độ cao, tối ưu cho website WordPress của mình thì nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của Vietnix. Với thiết kế chuyên biệt và tối ưu cho nền tảng này, dịch vụ WordPress Hosting Vietnix sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Ưu điểm nổi trội của WordPress Hosting Vietnix là tính năng hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ với một cú nhấp chuột. Bên cạnh đó, WordPress Hosting giúp tăng tốc độ tải trang dưới 1 giây, giúp trang web của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm thiết kế, xây dựng website của mình một cách thoải mái, không giới hạn trên khu vực thử nghiệm.

Hosting tối ưu cho WordPress
Hosting tối ưu cho WordPress

Với những tính năng ưu việt như vậy, dịch vụ WordPress Hosting Vietnix sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ chất lượng cao, đáng tin cậy và tối ưu cho website WordPress của mình. Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất.

Tạo các slide cho bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint trên WordPress

Khi bạn hài lòng với cách cấu hình bài thuyết trình, đến lúc bắt đầu tạo các slide.

Chỉ cần nhấp vào nút ‘Thêm Slide’ để bắt đầu.”

Tạo các slide cho bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint trên WordPress
Tạo các slide cho bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint trên WordPress

Smart Slider cho phép bạn tạo một số loại slide khác nhau. Nó còn có một tùy chọn “Post”, cho phép bạn nhúng một bài viết WordPress vào trong một slide.

Bạn có thể thử nghiệm với các tùy chọn khác nhau, nhưng trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng thiết kế “Blank” làm ví dụ.

Thiết kế từ giao diện trống - blank
Thiết kế từ giao diện trống – blank

Sau khi chọn một loại slide, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của slide gần đầu màn hình.

Chỉ cần di chuột qua hình thu nhỏ và sau đó nhấp vào nút ‘Chỉnh sửa’ khi nó xuất hiện.

Chọn nút chỉnh sửa - edit để bắt đầu thiết kế
Chọn nút chỉnh sửa – edit để bắt đầu thiết kế

Điều này mở ra trình soạn thảo Smart Slider.

Phía trên màn hình là một thanh điều hướng breadcrumb, bạn có thể di chuyển giữa các slide khác nhau trong bài thuyết trình.

Thanh điều hướng breadcrumb
Thanh điều hướng breadcrumb

Phía bên trái màn hình là tất cả các lớp (layers) tạo nên slide. Bạn có thể di chuột qua biểu tượng nào để xem tên của layer đó, chẳng hạn như Hình ảnh (Image) hoặc Dòng (Row).

Để chỉnh sửa một layer, chỉ cần nhấp vào nó trong menu bên trái. Điều này mở ra một hộp thoại (popup) với tất cả các cài đặt mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh layer đó.

Thanh menu bên trái - mở ra hộp thoại với tất cả các layer
Thanh menu bên trái – mở ra hộp thoại với tất cả các layer

Bạn cũng có thể chọn một layer bằng cách nhấp vào nó trong chế độ xem trực tiếp. Ví dụ, để thay thế một số văn bản mặc định bằng thông điệp riêng, chỉ cần nhấp để chọn layer đó.

Trong hộp thoại xuất hiện, nhập thông điệp vào trường “Text”.

Nhập thông tin bạn cần vào trường "văn bản"
Nhập thông tin bạn cần vào trường “văn bản”

Bạn cũng có thể thay đổi cách văn bản trông như thế nào bằng cách nhấp vào tab ‘Style’.

Ở đây, bạn có thể thay đổi màu sắc, phông chữ, kích thước và nhiều hơn nữa cho văn bản.

Điều chỉnh style của văn bản
Điều chỉnh style của văn bản

Để tùy chỉnh slide, chỉ cần nhấp vào các layer khác nhau, sau đó thực hiện các thay đổi trong hộp thoại xuất hiện.

Nếu bạn muốn xóa một layer, chỉ cần di chuột qua nó và sau đó nhấp vào biểu tượng dấu chấm. Trong menu drop down, bạn cần chọn ‘Xóa’.

Xóa layer - delete
Xóa layer – delete

Nếu bạn muốn thêm nhiều layer khác vào slide, chỉ cần nhấp vào biểu tượng màu xanh lá cây “+” trong menu bên trái.

Thêm nhiều layer khác
Thêm nhiều layer khác

Tab “Layers” hiển thị một số layer cơ bản như hình ảnh, nút và văn bản.

Bạn có thể thêm bất kỳ layer nào vào slide bằng cách kéo và thả.

Thêm layer bằng các kéo thả
Thêm layer bằng các kéo thả

Smart Slider cũng có một thư viện các slide đã được tạo sẵn mà bạn có thể thêm vào bài thuyết trình của mình.

Để xem các tùy chọn này, nhấp vào tab “Library”.

Xem các slide tạo sẵn tại thư viện - Library
Xem các slide tạo sẵn tại thư viện – Library

Bây giờ bạn có thể tiếp tục làm việc trên slide này bằng cách thêm layer và tùy chỉnh chúng với nội dung và cài đặt riêng.

Khi bạn hài lòng với cách thiết lập slide, hãy nhấp vào nút “Save”.

Chọn Save để lưu slide
Chọn Save để lưu slide

Để bắt đầu làm việc trên slide tiếp theo, bạn cần nhấp vào “Slides” trong thanh công cụ.

Sau đó, chọn “Add Silde”.

Chọn Add slide để thiết kế slide kế tiếp
Chọn Add slide để thiết kế slide kế tiếp

Cách xuất bản bản trình bày trong WordPress

Khi bạn đã hoàn thành công việc trên bài thuyết trình, chỉ cần nhấp vào “Back” để quay lại bảng điều khiển chính của Smart Slider.

Theo mặc định, Smart Slider xuất bản tất cả các slide, nhưng vẫn nên kiểm tra xem có đánh dấu tích màu xanh lá cây bên cạnh mỗi slide bạn muốn hiển thị trên trang web của mình.

Kiểm tra các slide cần xuất bản qua dấu tích xanh
Kiểm tra các slide cần xuất bản qua dấu tích xanh

Nếu bạn nhìn thấy một ký tự “x” bên cạnh bất kỳ slide nào, điều đó có nghĩa là slide đó chưa được xuất bản. Bạn cần nhấp vào ký tự “x” để biến nó thành một dấu check màu xanh lá cây, từ đó slide sẽ trở thành slide hiển thị trực tiếp.

Sau đó, bạn đã sẵn sàng để thêm bài thuyết trình vào cửa hàng trực tuyến, trang web hoặc blog. Đơn giản là mở bất kỳ bài viết hoặc trang nào và sau đó nhấp vào biểu tượng “+”.

Tiếp theo, bạn cần gõ “Smart Slider 3” vào cửa sổ pop-up và chọn khối phù hợp khi nó xuất hiện.

Thêm bài thuyết trình - Chọn Smart Slider 3
Thêm bài thuyết trình – Chọn Smart Slider 3

Điều này thêm một khối Smart Slider vào trang.

Tiếp theo, hãy nhấp vào nút “Select Slider”.

Chỉ định bài thuyết trình xuất hiện
Chỉ định bài thuyết trình xuất hiện

Điều này mở một cửa sổ pop-up hiển thị tất cả các bài thuyết trình bạn đã tạo.

Chỉ cần nhấp vào bài thuyết trình mà bạn muốn sử dụng, sau đó chọn “Insert”.

Chọn bài thuyết trình mình cần rồi bấm insert
Chọn bài thuyết trình mình cần rồi bấm insert

Điều này thêm bài thuyết trình vào trang web. Bây giờ, bạn có thể nhấp vào “Update” hoặc “Publish” để đưa bài thuyết trình trực tiếp.

Bây giờ, nếu bạn truy cập trang web, bạn sẽ thấy bài thuyết trình theo kiểu PowerPoint đang hoạt động.

Bài thuyết trình trong WordPress
Bài thuyết trình trong WordPress

Vietnix là một trong những nhà cung cấp giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam, với mục tiêu cao nhất là đạt thành công cho khách hàng. Được thành lập từ năm 2012, Vietnix đã tích lũy được hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng như phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media,…

Hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hài lòng về chất lượng dịch vụ tại Vietnix
Hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hài lòng về chất lượng dịch vụ tại Vietnix

Tập trung vào việc phát triển tốc độ và tính ổn định của hạ tầng, Vietnix cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng hỗ trợ vượt trội. Chính bởi vậy, tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ Vietnix sau khi sử dụng lên đến 97%, cho thấy sự nỗ lực và cam kết của công ty trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Hãy an tâm lựa chọn Vietnix để phát triển website kinh doanh trực tuyến của bạn. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Kết luận

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách tạo bài thuyết trình trong WordPress. Bạn cũng có thể xem danh sách các trình tạo trang WordPress kéo và thả tốt nhất hoặc hướng dẫn của Vietnix về cách chọn phần mềm thiết kế web tốt nhất.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (130 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận