Điểm khác biệt giữa VPS và Hosting

Lượt xem
Home

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn VPS hay Hosting và chưa tìm được điểm khác biệt giữa hai giải pháp lưu trữ web này. Thực tế, rất khó để hiểu đầy đủ về khái niệm hosting là gì, VPS là gì,… Do đó, bài viết này Vietnix sẽ tiến hành so sánh VPS và Hosting chi tiết nhất để người dùng có thể hiểu rõ hơn về hai sản phẩm này.

Tổng quan về VPS là gì?

VPS là máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server), được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Để dễ hình dung bạn có thể xem qua bài so sánh VPS và dedicated server.

Một VPS cũng giống như Shared hosting, tuy nhiên giá thành thuê một VPS lại chênh lệch so với giải pháp lưu trữ hosting. Các gói Shared hosting được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với lượng tài nguyên cho phép thấp hơn rất nhiều so với VPS.

VPS là gì?
VPS là gì?

VPS chạy bản sao riêng của hệ điều hành (OS) và khách hàng có quyền truy cập cấp superuser vào phiên bản hệ điều hành đó. Vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên VPS của riêng họ. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ thuê VPS như một phần mở rộng cho các dịch vụ lưu trữ web.

Dưới đây là bảng tổng hợp ưu và nhược điểm của VPS mà Vietnix tổng hợp, bạn có thể tham khảo để đưa ra có quyết định sử dụng VPS hay không: 

Ưu điểmNhược điểm
Chi phí: VPS thường phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, cần đảm bảo sự ổn định cho website khi có lượng truy cập lớn. Mặc dù vậy, trong quá trình sử dụng vẫn cần trả một khoản chi phí nhỏ để duy trì và quản lý VPS. Treo giờ: do VPS chạy trên server vật lý nên việc máy chủ bị treo trong thời gian cao điểm là điều khó tránh khỏi, lúc này VPS sẽ tạm thời bị ngưng hoạt động.
Quy mô: Dễ dàng nâng cấp tài nguyên, tự động tính toán và cập nhật tài nguyên khi cần thiết dựa trên lưu lượng truy cập. Mặc dù việc nâng cấp tài nguyên rất dễ dàng nhưng cần phải phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ vật lý còn lại.
Được toàn quyền quản lýQuản lý: Người dùng có toàn bộ quyền quản trị đối với server ảo và server vật lý, do đó người dùng cần có các kiến thức cần thiết về quản lý để có thể dễ dàng điều chỉnh khi cần.

Khái niệm về hosting là gì?

Hosting hay web hosting là một dịch vụ lưu trữ trên internet, giúp xuất bản trang web hay các ứng dụng lên internet. Khi đăng ký dịch vụ hosting, nghĩa là bạn đang thuê một chỗ đặt website trên máy chủ, máy chủ có nhiệm vụ chứa các tệp file và dữ liệu cần thiết để giúp trang web có thể hoạt động.

Hosting cho phép nhiều trang web sử dụng một máy chủ duy nhất. Các trang web đó sẽ cùng chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM,…

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Máy chủ dùng chung có thể chứa hàng trăm người dùng. Mỗi khách hàng sử dụng máy chủ của nền tảng shared hosting đều có quyền truy cập vào các tính năng như cơ sở dữ liệu, lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng đĩa, tài khoản email, tài khoản FTP và các tiện ích bổ sung khác do máy chủ cung cấp.

Shared hosting cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí để đưa một trang web trực tuyến. Vì chi phí duy trì một máy chủ được chia cho tất cả người dùng. Cách thức lưu trữ này phù hợp nhất cho một trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao.

Ưu điểmNhược điểm
Nhiều công cụ hỗ trợ như: thống kê website, email, webmail, cập nhật PHP/MySQL, cài đặt bản quyền tự động, kèm theo phần mềm quản lý như cPanel, Directadmin, Plesk,…Chi phí thấp nên gặp nhiều hạn chế khi cài đặt ứng dụng hoặc plugin.
Chi phí rẻ, có đội ngũ nhân viên hỗ trợ quản lý máy chủ, xử lý kỹ thuật.Nhà cung cấp có quyền chấm dứt dịch vụ khi trang web đang phát triển hoặc thu hút nhiều traffic trong một vài trường hợp.
Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, miễn phí tạo và quản lý thư email dưới tên miền riêng, miễn phí tạo tên miền phụ.Gặp nhiều rủi ro hack, dính phần mềm độc hại, thư rác,…
Băng thông cao, dễ dàng sử dụng nhiều tên miền trong một website. Cho phép quản lý nhiều website trên cùng một hosting.Không có quyền truy cập nâng cao vào hệ thống.
Quản lý và giám sát việc kết nối, cài đặt băng thông/dung lượng. Sao lưu, khôi phục dữ liệu và chia sẻ lưu trữ cần chia sẻ tài nguyên dễ dàng.Có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và tác động đến website khác. Khả năng mở rộng tài nguyên bị hạn chế.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết chi tiết nhất về dịch vụ web hosting để hình dung rõ hơn.

Xem thêm: Mua hosting ở đâu giá rẻ? Top 9 hosting tốt nhất, uy tín 2023

Khác biệt lớn nhất giữa VPS và Hosting

Cùng Vietnix chỉ ra những điểm giống nhau và khác nhau giữa VPS và Hosting ngay sau đây.

Điểm giống nhau giữa VPS và Hosting

Nếu cả VPS và hosting được đặt lên bàn cân để so sánh, thì điểm giống nhau duy nhất giữa chúng đó là cả 2 đều là dịch vụ lưu trữ web. Đều là những giải pháp cần thiết nếu như chúng ta muốn xuất bản trang web của mình lên trên Internet. Đồng thời, 2 dịch vụ lưu trữ web này đều giúp người dùng tìm kiếm được trang web khi họ gõ tên miền tương ứng vào trình duyệt.

Điểm khác nhau giữa VPS và Hosting

Nội dung khác biệtVPSHosting
Chi phíChi phí cao hơn shared hosting nhưng phù hợp với các tính năng cao cấp của VPS.Chi phí thấp vì được chia đều cho những trang web khác cùng hệ thống.
Tài nguyên máy chủKhông gian lưu trữ riêng tư lớn, khả năng cung cấp tài nguyên tổng thể cao. Website được sử dụng toàn bộ tài nguyên của VPS.Lượng tài nguyên của hosting khá thấp vì mỗi hosting cần chia sẻ tài nguyên cho nhiều tài khoản hosting khác nhau
Hiệu suấtHiệu suất tổng thể tốt. VPS hoạt động độc lập trên một máy chủ vật lý, vì vậy người dùng có toàn quyền truy cập vào hệ thống.Hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các trang web khác cùng máy chủ khiến cho người dùng bị hạn chế quyền truy cập khi website có lượng truy cập lớn. Hosting phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân.
Bảo mậtBảo mật tốt hơn thông qua các tính năng an toàn mạnh mẽ có sẵn của VPS.Dễ xảy ra vi phạm bảo mật. Khi một khách hàng dùng shared hosting mắc lỗi hoặc gặp sự cố kỹ thuật, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến các trang web khác.
Quản trị máy chủBạn có quyền quản trị máy chủ cơ bản cho trang web của mình.Bạn chỉ có thể thực hiện quản trị trên gói shared hotsing của mình, không thể tác động đến máy chủ.
Khả năng mở rộngMở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng.Khó có thể phát triển theo quy mô của trang web nếu xét về lâu dài.
Bảng so sánh VPS và Hosting

Nên lựa chọn Hosting hay VPS?

Tùy vào nhu cầu của bạn đang muốn xây dựng và phát triển sản phẩm gì mà VPS và Hosting sẽ là lụa chọn phù hợp tương ứng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn xác định nên lựa chọn Hosting hay VPS phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên lựa chọn VPS hay Hosting?
Nên lựa chọn VPS hay Hosting?

Khi nào nên chọn VPS

VPS đã phần đáp ứng tốt nhu cầu lưu trữ lớn của doanh nghiệp cũng như yêu cầu bảo mật cao.

Hãy chọn VPS khi:

 • Bạn đang điều hành một doanh nghiệp phát triển tốt.
 • Doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa hoặc lớn hơn.
 • Bạn có kế hoạch phát triển doanh nghiệp của mình đáng kể trong năm tới.
 • Bạn tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập và yêu cầu không gian và băng thông đáng kể để đáp ứng khách truy cập.
 • Bạn muốn kiểm soát tối đa và muốn định cấu hình các khía cạnh nhỏ hơn của máy chủ của mình.
 • Bạn đang muốn nâng cao tính bảo mật ngoài những gì mà dịch vụ lưu trữ được chia sẻ thông thường có thể cung cấp.
 • Bạn muốn được hỗ trợ 24/7.
 • Bạn có ngân sách đủ lớn để thanh toán cho dịch vụ lưu trữ VPS.

Hiện tại, Vietnix đang cung cấp nhiều gói VPS với cấu hình mạnh mẽ và hiệu năng cao, tặng kèm theme, plugin WordPress trị giá đến 26.000.000 VND/Năm. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

 • VPS Giá Rẻ: Cân bằng giữa hiệu năng và chi phí.
 • VPS Phổ Thông: Cấu hình linh hoạt, hiệu năng mạnh mẽ.
 • VPS Cao Cấp: Cấu hình cao, phù hợp để làm máy chủ game, chống DDoS.
 • VPS GPU: Chạy giả lập, treo game online mượt mà.
 • VPS NVMe: Giúp website load nhanh dưới 1 giây.

Khi nào nên lựa chọn Hosting?

Hosting có lợi thế về chi phí và sự linh hoạt. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp doanh nghiệp sẽ phù hợp với hosting hơn là VPS.

Hãy chọn Hosting khi:

 • Bạn chỉ đang thử nghiệm với dịch vụ lưu trữ web và không quan tâm đến việc đầu tư lớn ngay lập tức.
 • Bạn đang lên kế hoạch khởi nghiệp và chưa thực sự ra mắt doanh nghiệp của mình.
 • Bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và không có bất kỳ kế hoạch nào cho sự phát triển lớn mạnh.
 • Trang web hoặc blog của bạn khá nhỏ.
 • Bạn không cần nhiều dung lượng và băng thông và chỉ có kế hoạch tạo ra một lượng lưu lượng truy cập tối thiểu (không quá 500 khách truy cập mỗi ngày).
 • Bạn có ngân sách rất hạn chế và dịch vụ lưu trữ VPS không khả thi về mặt tài chính.

Hiện tại, Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting giá rẻ, tốc độ cao, miễn phí SSL và theme, plugin WordPress. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

 • Hosting Giá Rẻ: Phù hợp cho khách hàng cá nhân, người mới bắt đầu.
 • Hosting Cao Cấp: Phù hợp cho website sở hữu lượng truy cập trung bình đến lớn.
 • Business Hosting: Phù hợp website doanh nghiệp, sử dụng nhiều tài nguyên và có lượng truy cập cao.
 • SEO Hosting: Cung cấp 10 range IP khác class C để làm SEO an toàn.
 • WordPress Hosting: Hosting thiết kế chuyên biệt cho các website WordPress.

Nên mua VPS và Hosting chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có vô số các nhà cung cấp dịch vụ VPS và Hosting. Từ đó khách hàng cũng có được nhiều sự lựa chọn hơn.

Vietnix là nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS tốc độ cao ở thị trường Việt Nam. Với thâm niên 10 năm trong nghề, đồng hành cùng sự thành công của 50.000+ khách hàng, Vietnix khẳng định sẽ mang đến các sản phẩm và dịch vụ cao cấp, phù hợp với nhu cầu tất cả khách hàng. Giúp khách hàng có thể yên tâm kinh doanh, bứt phá doanh thu trên internet, không cần lo lắng về các vấn đề về kỹ thuật, sự ổn định và tốc độ của website.

Cả VPS và Hosting đều có rất nhiều gói, với cấu hình, thông số và chi phí hàng tháng khác nhau, đáp ứng được hầu hết nhu cầu người dùng. Bạn chỉ cần đưa ra nhu cầu và ngân sách hiện có, Vietnix sẽ tư vấn giải pháp phù hợp cho bạn.

Các gói Hosting Giá Rẻ tại Vietnix chỉ có giá từ 5.000VND/tháng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại cùng nền tảng phần cứng mạnh mẽ cho tốc độ load website cực nhanh chỉ dưới 2 giây. Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết:

Bảng giá dịch vụ Hosting giá rẻ tại Vietnix
Bảng giá dịch vụ Hosting giá rẻ tại Vietnix

Đối với VPS Giá Rẻ, chỉ từ 89.000VND/tháng là khách hàng đã có thể sở hữu một gói VPS tốc độ cao, ổn định và toàn quyền quản trị.

image 1648
Bảng giá dịch vụ VPS Giá Rẻ tại Vietnix

Lời kết

Bài viết trên đã thể hiện cũng như cung cấp thông tin cho bạn về VPS và Hosting cũng như phân biệt Hosting và VPS. Mong rằng những kiến thức này sẽ bổ ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu có bất kỳ chia sẻ hoặc góp ý hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (88 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận