Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

So sánh VPS và Cloud server

23/08/2021

VPS và Cloud server đều là 2 dạng máy chủ ảo dùng để lưu trữ web và còn ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy làm sao để phân biệt được 2 loại máy chủ ảo này và có thể sử dụng chúng vào đúng mục đích? Bài viết này Vietnix sẽ tiến hành so sánh VPS và Cloud server để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

VPS là gì?

VPS là gì?
VPS là gì?

VPS là máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server). VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng. Theo thuật ngữ của ngành, có thể giải thích như sau:

Máy chủ: là một máy tính mạnh mẽ lưu trữ tất cả dữ liệu và tệp tạo nên trang web của bạn. Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web của họ, chiếc máy tính mạnh mẽ đó sẽ “đưa” trang web của bạn lên màn hình của người tìm kiếm.

Ảo: VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một máy chủ mạnh mẽ mà chúng ta vừa nói đến thành nhiều máy chủ ảo. Hãy nghĩ về nó theo cách này: đó là một phần cứng vật lý hoạt động giống như một số máy chủ riêng biệt.

Riêng tư: ý trên mặt chữ. Máy chủ ảo của bạn được dành riêng cho bạn, vì vậy bạn sẽ không phải chia sẻ RAM, CPU hoặc bất kỳ dữ liệu nào với người dùng khác.

Dịch vụ lưu trữ VPS thường được lựa chọn bởi các chủ sở hữu trang web có lưu lượng truy cập mức trung bình vượt quá giới hạn của gói Shared hosting nhưng vẫn không cần tài nguyên của một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server).

Ngoài tính năng lưu trữ web, VPS còn được sử dụng để thử nghiệm ứng dụng mới hay lưu trữ các tệp bổ sung (Additional file). 

Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về VPS: VPS là gì?

Cloud server là gì?

Cloud server là gì?
Cloud server là gì?

Cloud Server là một máy chủ ảo (Máy chủ đám mây) chạy trong môi trường điện toán đám mây. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Cloud server có thể thực hiện tất cả các chức năng tương tự của máy chủ vật lý truyền thống, cung cấp sức mạnh xử lý, lưu trữ và ứng dụng. 

Cloud server có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới và cung cấp dịch vụ từ xa thông qua môi trường điện toán đám mây. Ngược lại, phần cứng máy chủ chuyên dụng truyền thống thường được thiết lập tại chỗ để một tổ chức sử dụng độc quyền. 

Ưu nhược điểm của VPS

Ưu điểm

 • Chi phí hợp lý: VPS tương đối rẻ so với các máy chủ chuyên dụng cùng chức năng. Và VPS chỉ đắt hơn một chút so với các gói lưu trữ web thông thường, trong khi cung cấp nhiều tùy chọn hơn.
 • Khởi tạo nhanh chóng: Máy chủ VPS có thể được tạo nhanh hơn nhiều so với một máy chủ chuyên dụng yêu cầu nhiều thời gian lắp ráp, cài đặt. Điều này có nghĩa là VPS của bạn có thể sẵn sàng đi vào hoạt động trong vài giờ, thậm chí là vài phút với tất cả các phần mềm cần thiết được cài đặt sẵn.
 • Nhiều gói dịch vụ để lựa chọn: Các nhà cung cấp thường thiết lập nhiều gói VPS hơn là máy chủ chuyên dụng. Nghĩa là bạn luôn có thể tìm được gói dịch vụ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bản thân.
 • Quyền truy cập gốc: Bạn sẽ có quyền truy cập root hoàn chỉnh. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện các hoạt động điển hình của môi trường máy chủ chuyên dụng độc lập – cài đặt các mô-đun và phần mềm bổ sung, làm việc trực tiếp với Hệ điều hành của máy chủ, v.v.
 • Khả năng xử lý mạnh mẽ: Các tài nguyên máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên không có sự dao động nào về tài nguyên có sẵn.
 • Bảo mật cao: Với máy chủ VPS, máy chủ chính sẽ được bảo mật trước hầu hết các cuộc tấn công DDoS hoặc khai thác bảo mật.
 • Dễ dàng nâng cấp: Vì bạn chỉ đang sử dụng một phần tài nguyên của máy chủ chính, bạn luôn có thể nâng cấp để sử dụng nhiều hơn gần như ngay lập tức.

Nhược điểm

 • Ít mạnh hơn các máy chủ chuyên dụng: Máy chủ VPS có thể hoàn hảo cho một trang web cá nhân hoặc các ứng dụng nặng về tài nguyên, nhưng nếu bạn định chạy một cổng thông tin doanh nghiệp khổng lồ với phần diễn đàn khổng lồ, sẽ gửi hàng tấn email mỗi ngày và sẽ chạy các ứng dụng ngốn tài nguyên. đồng thời, bạn sẽ cần một máy chuyên dụng.
 • Yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hơn: Không giống như tài khoản hosting thông thường, máy chủ VPS sẽ yêu cầu bạn có thêm kiến ​​thức kỹ thuật để quản lý và duy trì nó.

Ưu nhược điểm của Cloud server

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng vô tận: Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng Cloud server, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không gặp phải thời gian chết khi chạy quảng cáo hoặc có sự bất thường về lưu lượng truy cập. Bạn có thể sử dụng chính xác dung lượng RAM, CPU và các tài nguyên vật lý khác mà bạn cần tại một thời điểm cụ thể và chỉ trả tiền cho những tài nguyên này.
 • Tiết kiệm chi phí: Trong Cloud, bạn có thể tiết kiệm một lượng đáng kể ngân sách dự án vì hầu hết các phần mềm của công ty hiện đang sử dụng chiến lược SaaS (Software as a Service). Họ cung cấp các gói Doanh nghiệp để sử dụng theo nhóm, do đó bạn không cần phải trả tiền cho các giấy phép cá nhân cho nhân viên của mình. Ngoài ra, không cần mua máy chủ cục bộ và thuê nhân viên quản lý CNTT để hỗ trợ.
 • Quản lý sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng: Trong Cloud server, việc lưu trữ dữ liệu không phụ thuộc vào hiệu suất của ổ đĩa cứng nên các lỗi của nó sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu trữ. Ngoài ra, các nhà cung cấp cũng sẽ có những bản backup dữ liệu thường xuyên cho khách hàng của mình.

Nhược điểm

 • Yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao: Để quản lý và vận hành Cloud server, điều quan trọng là bạn phải có đủ kiến thức để thực hiện điều đó.
 • Bảo mật: Nguy cơ rò rỉ dữ liệu nếu bạn không quản lý cơ sở hạ tầng và không có tùy chọn kiểm soát các giao thức bảo mật bên trong hệ thống.

So sánh VPS và Cloud server

So sánh VPS và Cloud server
So sánh VPS và Cloud server

Nói về sự giống nhau, có lẽ điểm chung duy nhất giữa VPS và Cloud server đó là chúng cùng là máy chủ ảo.

Còn để nói về sự khác biệt, thì dưới đây là bảng tóm tắt so sánh VPS và Cloud server:

Tính năngVPSCloud server
Được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất
Được lưu trữ trên nhiều máy chủ vật lý
Mức độ bảo mật đặc biệt cao
Các tùy chọn tùy chỉnh tuyệt vời
Các tùy chọn tùy chỉnh cơ bản
Nguồn lực chuyên dụng
 Tài nguyên không giới hạn
Mức độ mở rộng cao
Đảm bảo khả năng đối phó với sự gia tăng giao thông
Tính khả dụng cao

Hiệu suất

Nếu bạn đang di chuyển trang web của mình từ gói Shared Hosting, một trong những điểm khác biệt lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy với cả VPS và dịch vụ Cloud Server là hiệu suất. Tốc độ, độ ổn định và độ tin cậy mà bạn sẽ có với cả hai loại lưu trữ này đều vượt trội hơn nhiều so với lưu trữ chia sẻ. Tuy nhiên, có một số khác biệt về mức hiệu suất giữa hai loại.

VPS

Trước khi dịch vụ Cloud server trở nên phổ biến, VPS là lựa chọn tốt nhất bạn có thể nhận được mà không phải trả phí bảo hiểm cho một máy chủ chuyên dụng. Với VPS, bạn được đảm bảo tài nguyên máy chủ mà bạn sẽ không phải chia sẻ với các trang web khác và tốc độ tải trang của bạn sẽ nhanh hơn so với Shared hosting.

Nhưng lưu trữ VPS bị hạn chế ở chỗ trang web của bạn vẫn được lưu trữ trên máy chủ vật lý – ngay cả khi bạn có phân vùng riêng. Có những trang web khác trên cùng một máy chủ, vì vậy vẫn có khả năng trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu một trang web khác đang sử dụng nhiều tài nguyên. VPS của bạn cũng bị giới hạn bởi dung lượng và phần cứng của máy chủ vật lý.

Cloud server

Dịch vụ Cloud server dựa trên nhiều máy chủ trên toàn thế giới để mang lại mức hiệu suất tuyệt vời. Ngay cả trong thời điểm nhu cầu cao – chẳng hạn như giảm giá Black Friday – dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ cung cấp cùng tốc độ và độ tin cậy. Khả năng kéo RAM (bộ nhớ) và sức mạnh CPU từ một loạt các máy chủ mang lại cho nó khả năng vô song để xử lý ngay cả những đợt tăng đột biến lưu lượng bất ngờ nhất .

Cloud server cũng được bảo vệ chống lại thời gian chết vì khả năng di chuyển tệp và trách nhiệm chức năng sang máy chủ khác nếu máy chủ này bị lỗi.

Khả năng mở rộng

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, điều quan trọng là dịch vụ lưu trữ của bạn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên trang web. Lưu trữ có khả năng mở rộng là ưu tiên của hầu hết các chủ doanh nghiệp. Khi tìm kiếm giải pháp lưu trữ tốt nhất cho nhu cầu của bạn, hãy xem xét việc mở rộng quy mô với nhà cung cấp sẽ dễ dàng như thế nào. Đừng chỉ nhìn vào những gì bạn cần bây giờ mà hãy lập kế hoạch cho tương lai.

VPS

Mặc dù VPS có thể cung cấp một lượng lớn tài nguyên máy chủ hơn so với dịch vụ Shared hosting, nhưng khả năng mở rộng của nó bị giới hạn bởi máy chủ vật lý mà nó được lưu trữ trên đó. Bạn có thể tăng bộ nhớ và sức mạnh CPU có sẵn trên máy chủ ảo của mình, nhưng những số lượng này vẫn cố định. Máy chủ vật lý chỉ có một lượng tài nguyên nhất định mà nó có thể cung cấp. Để mở rộng lưu trữ VPS của bạn vượt quá giới hạn của máy chủ vật lý, bạn sẽ phải nâng cấp lên gói mới.

Cloud server

Cloud server có một lợi thế rất lớn so với lưu trữ VPS. Nó không bị giới hạn ở một máy chủ vật lý duy nhất, vì vậy các tùy chọn khả năng mở rộng của nó hầu như không giới hạn. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn cũng phát triển theo bạn, cung cấp các mức băng thông, bộ nhớ, bộ nhớ và sức mạnh xử lý cao hơn.

Với dịch vụ Cloud server, nếu bạn biết mình sẽ cần thêm băng thông và các tài nguyên khác – chẳng hạn như trong đợt khuyến mại hoặc giảm giá lớn – bạn có thể dễ dàng mở rộng gói lưu trữ của mình để đối phó với lưu lượng truy cập bổ sung.

Khả năng kiểm soát, mức độ tùy chỉnh

Khả năng tùy chỉnh thiết lập máy chủ của bạn trở nên quan trọng hơn khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Về khía cạnh này, cả VPS và dịch vụ Cloud server đều có lợi thế rất lớn so với Shared hosting – nơi bạn có ít quyền kiểm soát thiết lập của mình.

Các tùy chọn cấu hình bao gồm ứng dụng, bảo mật, phân vùng, sao lưu, phiên bản PHP, v.v. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức kỹ thuật để tận dụng tối đa dịch vụ lưu trữ của mình – trừ khi bạn chọn gói “được quản lý”, nơi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp hơn.

VPS

Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn quyền truy cập vào mức độ tùy chỉnh tương tự như với một máy chủ chuyên dụng. Có toàn quyền truy cập root có nghĩa là bạn có thể kiểm soát mọi khía cạnh của thiết lập VPS của mình, bao gồm cả Hệ điều hành (thường là Linux hoặc Windows). Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp VPS Windows.

Cloud server

Cloud server cũng cung cấp cho bạn một mức độ tùy chỉnh. Ví dụ: bạn sẽ có thể định cấu hình tường lửa, thay đổi kiến ​​trúc mạng của mình và triển khai load balancing. Tuy nhiên, vì dịch vụ lưu trữ của bạn được xây dựng trên một mạng lưới máy chủ rộng lớn, công ty lưu trữ phải giới hạn quyền kiểm soát của bạn đối với một số cài đặt nhất định để đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn hoạt động hiệu quả.

Cloud server cũng phức tạp hơn các loại lưu trữ khác do cách thiết lập. Bạn sẽ cần thêm kiến ​​thức kỹ thuật để tận dụng tối đa các tùy chọn cấu hình có sẵn cho bạn.

An toàn và bảo mật

Tất nhiên, các cân nhắc về bảo mật là quan trọng khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp. Nếu bạn không được bảo vệ đầy đủ, các cuộc tấn công hack, tấn công DDoS và lây nhiễm phần mềm độc hại có thể có tác động nghiêm trọng đến lợi nhuận của bạn. 

Các loại lưu trữ khác nhau không chỉ mang các lo ngại về bảo mật khác nhau mà bạn cũng sẽ có các mức độ khác nhau của các biện pháp bảo mật với các nhà cung cấp khác nhau.

>> Xem thêm: DDoS là gì?

VPS

Máy chủ VPS cung cấp cho bạn mức độ bảo mật cao – tương đương với máy chủ chuyên dụng. Vì mỗi VPS riêng biệt với các VPS khác trên cùng một máy chủ vật lý, nên trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi một trang web khác trên máy chủ bị tấn công hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Ngoài ra, được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất có nghĩa là bảo mật chặt chẽ hơn nhiều so với Cloud server.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng lưu trữ VPS vẫn có rủi ro. Nếu một trang web khác trên máy chủ của bạn bị tấn công DDoS, máy chủ vật lý vẫn có thể không hoạt động nếu cuộc tấn công đủ lớn. Bạn cũng chịu trách nhiệm về các tùy chỉnh và cài đặt bảo mật của riêng mình trên VPS, do đó, mức độ bảo vệ phụ thuộc vào các biện pháp bạn thực hiện để giữ an toàn cho VPS của mình.

Cloud server

Với dịch vụ Cloud server, mức độ bảo mật tương đối cao, vì trang web của bạn được giữ riêng biệt với các trang web khác. Bạn sẽ có thể đặt các biện pháp bảo mật của riêng mình lên trên các biện pháp do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp. Tuy nhiên, hạn chế chính là bản chất thiết lập dựa trên đám mây.

Dịch vụ lưu trữ của bạn trải rộng trên nhiều máy chủ vật lý, điều này khiến việc bảo mật trang web của bạn hoàn toàn khó khăn hơn. Giống như tất cả các dịch vụ dựa trên web có các lỗ hổng: lưu trữ đám mây có nhiều khả năng bị tấn công độc hại hơn.

Chi phí

Cả VPS và Cloud server đều có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các máy chủ chuyên dụng, trong khi vẫn cung cấp nhiều lợi ích của dịch vụ lưu trữ chuyên dụng. 

VPS

VPS không chỉ rẻ hơn và có giá trị tốt hơn so với một máy chủ chuyên dụng, mà nó còn cung cấp chi phí hàng tháng có thể dự đoán được . Bạn chọn gói của mình và nhận được số lượng tài nguyên đã hứa hàng tháng.

Giá dịch vụ lưu trữ VPS khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như giới hạn tài nguyên, thông số kỹ thuật máy chủ và mức độ hỗ trợ bạn yêu cầu.

Cloud server

Với tài nguyên không giới hạn và khả năng mở rộng tuyệt vời, Cloud server thường đắt hơn lưu trữ VPS. Tuy nhiên, nó vẫn đáng đồng tiền và nhìn chung giá cả cũng phải chăng hơn nhiều so với một máy chủ chuyên dụng.

Chi phí hàng tháng cho lưu trữ đám mây ít dự đoán hơn so với lưu trữ VPS vì các tùy chọn khả năng mở rộng. Ví dụ: nếu bạn gặp phải tình trạng lưu lượng truy cập tăng đột biến, chi phí hàng tháng của bạn sẽ cao hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu lưu lượng truy cập của bạn thấp hơn bình thường, bạn có thể phải trả ít hơn.

Ngoài ra, Vietnix cũng cấp dịch vụ VPS với các gói khác nhau như: VPS Giá Rẻ, Cloud Server, VPS Server với nhiều tính năng và giá cả khác nhau. Giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, khi đăng ký dịch vụ VPS tại Vietnix bạn sẽ được tặng miễn phí DirectAdmin bản quyền. Giúp bạn quản trị hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Kết luận

VPS và Cloud server đều là hai lựa chọn hấp dẫn cho trang web của bạn. Mặc dù lưu trữ đám mây đang là xu hướng hiện nay và ngày càng có nhiều nhà cung cấp cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ đám mây khác nhau, VPS vẫn là một lựa chọn vững chắc và đáng tin cậy.

Việc chọn loại lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm ngân sách của bạn, lượng lưu lượng truy cập web bạn nhận được và khả năng kỹ thuật của bạn. Hãy xem xét một vài tình huống:

Chọn VPS nếu:

 • Doanh nghiệp của bạn tương đối nhỏ và lưu lượng truy cập web hàng tháng của bạn có thể dự đoán được (không có đột biến về lưu lượng truy cập lớn).
 • Bạn có đủ kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để tùy chỉnh VPS của mình.
 • Bạn lo lắng về các cuộc tấn công độc hại vào trang web của mình.

Chọn Cloud server nếu:

 • Bạn rất am hiểu công nghệ và có thể dễ dàng xử lý các tùy chỉnh máy chủ dựa trên đám mây.
 • Bạn điều hành một doanh nghiệp lớn dựa trên web có cả mức tăng đột biến về lưu lượng truy cập có thể dự đoán được và không thể đoán trước được.
 • Doanh nghiệp của bạn đang phát triển và bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu bổ sung mà không có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động hoặc gián đoạn dịch vụ nào.

Bài viết trên Vietnix đã tiến hành so sánh VPS và Cloud server dựa trên các tính năng và đặc điểm của 2 loại. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn, có thêm kiến thức về 2 dịch vụ nói trên. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo trên website của Vietnix nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments