Link wheel là gì? Bí kíp xây dựng mô hình tăng CTR trong SEO 2023

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Link wheel là một mô hình xây dựng liên kết nhiều tầng phổ biến trong SEO. Sử dụng mô hình này một cách hiệu quả và đúng cách có thể giúp website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, thu hút lượng traffic đáng kể và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm link wheel, cách xây dựng mô hình này một cách hiệu quả và áp dụng thành công cho website của bạn.

Link wheel là một chiến lược xây dựng liên kết phổ biến được sử dụng bởi các blogger và SEOer. Ý tưởng của link wheel là tạo một mô hình liên kết từ website này đến website khác, cuối cùng hướng về website chính. 

Link Wheel là gì?
Link Wheel là gì?

Link wheel là một kỹ thuật giúp thu hút traffic về website và tăng thứ hạng bằng cách tạo các liên kết vòng tròn giữa các web 2.0 và mạng xã hội. Để xây dựng mô hình link wheel hiệu quả, bạn cần tạo blog và liên kết chúng với nhau.

Bên cạnh việc áp dụng Link wheel để hỗ trợ việc tăng thứ hạng website thì hosting cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Vì hosting đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất và tốc độ tải trang cho website.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp hosting kém chất lượng, website của bạn có thể gặp phải những vấn đề liên quan đến tốc độ và độ tin cậy. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Hiện tại Vietnix đang cung cấp rất nhiều gói hosting tốc độ cao, tích hợp nhiều tính năng cùng công nghệ hiện đại, giúp nâng cao tốc độ và bảo mật website an toàn như: sử dụng ổ cứng SSD/NVMe, công nghệ LiteSpeed Enterprise, Vietnix Firewall chống DDoS độc quyền,… giúp website của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng đảm bảo trải nghiệm người dùng trên trang luôn mượt mà và tốt nhất cho SEO.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp. 

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Link wheel là một chiến thuật SEO nâng cao có nhiều điểm khác biệt so với các mô hình link building khác. Cụ thể đó là:

Mô hình link wheel tiêu chuẩn bao gồm 8 blog 2.0 và 1 blog chính được gọi là Money Making Site (Trang kiếm tiền). Để xây dựng mô hình này, bạn sẽ tạo liên kết từ blog 1 đến blog 2, blog 2 đến blog 3 và tiếp tục thực hiện như vậy. Sau đó, bạn sẽ tiến hành liên kết từ những blog này đến Money site, tức là website chính của bạn. Như vậy bạn sẽ tạo ra một vòng tròn liên kết và từ đó cải thiện hiệu quả SEO cho website/blog chính.

Mô hình link wheel kim tự tháp không tuân theo trật tự cụ thể, mà thường liên kết ngẫu nhiên và không nhất thiết phải tạo vòng tròn kín hay hình dạng nào.

Bạn có thể xây dựng các kim tự tháp liên kết với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, miễn là chúng được xây dựng trên nhiều nền tảng blog 2.0 khác nhau.

Thông thường, các blog/microsite sử dụng trong mô hình này là những trang có chỉ số PR (PageRank) cao như WordPress.com, Blogger.com, Hubpages.com. Sử dụng kỹ thuật này đúng cách sẽ mang lại giá trị lớn cho blog của bạn trong việc tối ưu SEO.

Trong SEO, backlink là yếu tố mà doanh nghiệp cần nắm rõ tầm quan trọng của nó đối với website kinh doanh online. Website có backlink chất lượng sẽ dễ đạt được thứ hạng cao trên  kết quả tìm kiếm của Google, điều này có tác động tích cực đáng kể đến hiệu suất của website.

Tác dụng của mô hình link wheel trong SEO
Tác dụng của mô hình link wheel trong SEO

Link wheel trong SEO giúp tăng cường sức mạnh của các backlink (link juice) thông qua việc trỏ link từ các website vệ tinh này đến nhau. Điều này giúp các backlink trở nên mạnh mẽ hơn.

Công cụ tìm kiếm cũng xếp hạng website dựa trên các vote, một vote được tính là liên kết từ một website này đến website khác. Việc có nhiều vote sẽ tăng thứ hạng của website doanh nghiệp.

Xây dựng link wheel cũng giúp thu hút sự chú ý của người dùng và tăng lượng traffic đến website nhanh chóng thông qua nội dung chất lượng và các backlink đến trang chính.

Cùng xem thêm một số bài viết liên quan về SEO có thể bạn quan tâm:

Doanh nghiệp cần hiểu rõ những ưu và nhược điểm của mô hình link wheel để có lựa chọn phù hợp, từ đó tăng cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

Ưu và nhược điểm của mô hình link wheel
Ưu và nhược điểm của mô hình link wheel

Ưu điểm

 • Có thể thu hút traffic và chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng thông qua backlink từ các bài đăng có nội dung giá trị, hữu ích trên website.
 • Giúp website có cơ hội xuất hiện nổi bật hơn so với đối thủ trên các trang mạng xã hội.
 • Gia tăng hiệu quả SEO khi xây dựng link wheel dựa trên phát triển long tail keywords và sử dụng từ khóa thông minh trong bài viết trong bài viết unique.
 • Mang lại kết quả tìm kiếm tự nhiên ấn tượng, thu hút sự chú ý và phát triển mạnh mẽ cho website.
 • Giúp website doanh nghiệp đạt được thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm Google, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu triển khai thực hiện không đúng hướng dẫn và gặp phải sai sót trong việc nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung, tạo backlink chất lượng,…
 • Khó đạt được mục tiêu như mong đợi nên dễ bị chỉ trích, không thể đảm bảo tăng backlink, traffic và tỷ lệ chuyển đổi trong thời gian ngắn.
 • Nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại trong việc triển khai link wheel cho website.
 • Nguy cơ đi đường tắt trong quá trình tạo link wheel, dẫn đến bị phạt trong thời gian dài hoặc de-index website chính, gây tổn hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Để triển khai mô hình link wheel hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng các loại website như website 2.0, thư mục đăng ký bài viết và trang Wiki. Trong đó, website 2.0 được nhiều công ty lựa chọn nhất. 

Những website áp dụng mô hình link wheel
Những website áp dụng mô hình link wheel

Song song đó, bạn có thể sử dụng các nền tảng như WordPress, Blogger, Wix, Yola,..  để tạo nhiều bài viết và áp dụng mô hình link wheel hiệu quả.

Để tạo mô hình link wheel, doanh nghiệp thực hiện theo các bước như sau:

Ứng dụng mô hình link wheel trên website
Ứng dụng mô hình link wheel trên website
 • Chọn trang web 2.0 làm website vệ tinh như WordPress, Blogger, Wix, Yola,..
 • Hiểu rõ cấu tạo của mô hình link wheel.
 • Bookmark hoặc chia sẻ lên mạng xã hội các blog trên web 2.0 để tăng tương tác và thu hút traffic.
 • Ping nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc ping backlink để giúp cho việc cập nhật và liên kết được truyền tải nhanh chóng.
 • Thực hiện đăng ký subdomain của web 2.0 với danh bạ website để tạo sự đa dạng và tăng độ tin cậy của link wheel.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Không spin content hoặc sử dụng Auto-Generated Content.
 • Nội dung trên website phải đảm bảo chất lượng và unique.
 • Sử dụng đa dạng keyword và kết hợp với LSI keywords. 
 • Sử dụng mạng xã hội để xây dựng liên kết.
 • Tạo liên kết có chọn lọc, không nên xây dựng quá nhiều liên kết cùng lúc.
 • Tạo liên kết ngẫu nhiên để tránh thuật toán Footprint.

Cùng tham khảo thêm các bài viết liên quan về kiến thức SEO:

Mô hình link wheel không cụ thể thuộc trường phái SEO Whitehat hay SEO Blackhat. Nó là một kỹ thuật SEO được sử dụng để tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu và tối ưu hóa website.

Triển khai mô hình link wheel không gây quá nhiều rủi ro cho doanh nghiệp khi đảm bảo được những yếu tố sau:

 • Tối ưu hóa offsite SEO với nội dung chất lượng.
 • Xây dựng liên kết ngẫu nhiên.
 • Sử dụng link tier 2 chất lượng cao để tăng tính bền vững theo thời gian.
 • Cân bằng giữa nhiều yếu tố trong chiến lược SEO của bạn.
 • Lấy liên kết từ nhiều nguồn khác nhau để làm cho website tự nhiên và đáng tin cậy hơn.

Vietnix với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hosting/VPS tốc độ cao, nổi bật với công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam và đã đồng hành với hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc.
Năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc.

Kèm theo đó là tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix đã giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp và nhiều người khác,… cũng là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Hy vọng nội dung chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về link wheel và biết cách xây dựng mô hình này để tăng hiệu quả SEO. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc vấn đề cần giải đáp, bạn hãy bình luận ngay bên dưới nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (107 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận