NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
06/07/2023
Lượt xem

Hướng dẫn cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu

06/07/2023
24 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (94 bình chọn)

Thị trường trò chơi điện tử đang là một trong những thị trường có thị phần lớn cùng mức doanh thu đạt khổng lồ hàng năm cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển của ngành này. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu phát triển trò chơi, bạn cần nắm được lộ trình sản xuất ra một tựa game sẽ như thế nào. Hãy cùng Vietnix tham khảo cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu trong bài viết sau đây.

Tại sao ngành lập trình game lại thu hút?

Có nhiều nguyên nhân lý giải tại sao ngành lập trình game thu hút được đông đảo người quan tâm:

Thứ nhất, thị trường trò chơi điện tử hiện nay vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Thống kê từ Electronic Entertainment Design and Research cho thấy có tới 70% người dân Mỹ thường xuyên chơi game. Điều này cho thấy nhu cầu giải trí ở thời điểm hiện tại và tương lai rất lớn. Tuy nhiên, số lượng nhân sự lập trình chuyên nghiệp lại đang thiếu hụt nghiêm trọng ở các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất game.

Tại sao ngành lập trình game lại thu hút?
Tại sao ngành lập trình game lại thu hút?

Tiếp theo, lập trình game còn là một ngành nghề với cơ hội nghề nghiệp hết sức hấp dẫn. Nếu sản xuất được một tựa game thành công, bạn sẽ nhận được mức thu nhập khổng lồ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tự mình phát triển game hoặc gia nhập các studio chuyên nghiệp.

Cuối cùng, việc lập trình game có thể bắt đầu bằng cách tự học. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ gói gọn trong trường hợp bạn muốn tạo một trò chơi để chia sẻ với bạn bè. Còn nếu muốn trở thành nhà lập trình game chuyên nghiệp thì bạn sẽ cần trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn.

Những loại game phổ biến hiện nay

Để có hướng phát triển phù hợp với bản thân trong ngành lập trình game thì bạn cần làm là tìm hiểu và xác định được loại game mình yêu thích. Nếu chưa biết hiện nay có bao nhiêu loại game thì hãy tham khảo một số loại game phổ biến sau:

 • Game trên website: Các tựa game thuộc thể loại chơi trên trình duyệt web được đánh giá là dễ lập trình nhất. Ngoài ra, việc lập trình game trên web ngày nay còn được thực hiện nhanh chóng hơn nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng, chẳng hạn như MIT’s Scratch. Cụ thể, nền tảng MIT’s Scratch này có thể giúp các game developer mới gia nhập thị trường tạo và chia sẻ các tựa game hấp dẫn, thú vị với mức phí tối thiểu. 
 • Game điều khiển: Đây là thể loại game sử dụng thiết bị điều khiển (như Xbox hay Playstation) để thao tác và cũng là loại game phổ biến trên thị trường hiện nay. Mặc dù các bảng điều khiển này được thiết kế để phục vụ cho mục đích chơi game, thế nhưng chúng cũng chỉ là những thiết bị trung gian hỗ trợ cho quá trình này. 
 • Game trên máy tính: Là loại game được chơi thông qua các thiết bị máy tính (như PC hay laptop). Những tựa game trên máy tính này rất được các người chơi yêu thích. Lý do là bởi máy tính là thiết bị sở hữu cấu hình mạnh nên có thể mang tới cho người chơi trải nghiệm bắt mắt, chân thực cùng những âm thanh cuốn hút khi tham gia trò chơi.
 • Game trên di động: Xu hướng giải trí với các tựa game trên di động đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trong ngành game hiện nay (có thể nói là phát triển nhất trong các loại game kể trên). Chính điều này đã làm game trên di động trở thành thị trường màu mỡ cho các nhà sản xuất game khi có thể thu hút được lượng lớn người chơi tham gia vào. 

Các ngôn ngữ dùng để lập trình game

Trong lập trình game, có 4 ngôn ngữ lập trình phổ biến được các game developer sử dụng, đó là:

Scratch

Scratch là ngôn ngữ được đánh giá là phù hợp nhất cho giai đoạn mới bắt đầu học về lập trình của các developer. Bởi vì ngôn ngữ mã hóa này có giao diện thiết kế được lấy cảm hứng dựa trên các blocks nên developer có thể dễ dàng học và thực hành viết những đoạn code cơ bản trên đó. 

Ngoài ra, Scratch còn nổi bật với khả năng có thể xem nhanh những đoạn code dùng cho việc xây dựng các trò chơi được lưu trữ trên nền tảng. Đây là một tính năng hữu ích đối với các developer đang trong quá trình tìm kiếm một cách lập trình game của riêng mình. 

Ngôn ngữ lập trình Scratch
Ngôn ngữ lập trình Scratch

JavaScript

Nhờ bản chất linh hoạt và gọn nhẹ của mình mà JavaScript đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong lập trình game (đặc biệt là lập trình game trên web). Không chỉ vậy, JavaScript còn cung cấp khả năng hỗ trợ phát triển cho hầu hết các tương tác trên website. Ngoài ra, các tựa game được phát triển bằng ngôn ngữ JavaScript còn có thể chơi và vận hành dễ dàng trên đa nền tảng khác nhau như máy tính và điện thoại di động. 

Lập trình game bằng JavaScript
Lập trình game bằng JavaScript

Python

Python là ngôn ngữ lập trình nổi bật nhất với khả năng thực hiện tự động hóa các tác vụ nhỏ có tần suất lặp lại liên tục một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ở những tác vụ có mức độ vừa phải và tính logic chặt chẽ, sử dụng Python chính là giải pháp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi áp dụng cho các ứng dụng lớn hơn thì ngôn ngữ này lại thường gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng quy mô. 

Nhìn chung, Python là một ngôn ngữ mã hóa thích hợp để developer lập trình ra những tựa game nhỏ. Tuy nhiên nếu lập trình viên đã thông thạo với Python thì cũng có thể sử dụng nó để xây dựng các trò chơi lớn và phức tạp hơn. 

Phát triển Game với Python
Phát triển Game với Python

C ++

C++ là ngôn ngữ mã hóa chính được dùng để lập trình cho hầu hết các tựa game AAA (là những game với đồ họa phức tạp được xây dựng bởi các nhà phát hành lớn) ngày nay. Cũng giống với 3 ngôn ngữ kể trên, C++ cũng sở hữu cho mình những đặc điểm riêng giúp cho quá trình phát triển game của các developer diễn ra dễ dàng hơn. Và tính năng nổi bật nhất của C++ chính là khả năng biên dịch, nhiều tính năng linh hoạt và có tốc độ vận hành siêu nhanh. 

Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu thì C++ không phải ngôn ngữ được khuyến khích sử dụng bởi nó cần nhiều thời gian để học tập và ứng dụng. Do đó, ngôn ngữ này chỉ thực sự phù hợp cho các nhà sản xuất game chuyên nghiệp. 

Lập trình game theo C++
Lập trình game theo C++

Giới thiệu khái quát về game engine

Game engine hay công cụ trò chơi chính là bộ sưu tập bao gồm các đoạn code có sẵn cần để chạy trong chế độ nền nhằm giúp quá trình vận hành trò chơi diễn ra ổn định và chính xác. Đặc biệt, game engine còn cung cấp cho người dùng nhiều thư viện code khác nhau phù hợp với nhiều thể loại trò chơi. Nhờ đó mà các game developer có thể sử dụng những mẫu code có sẵn này để tạo ra những trò chơi đúng theo mong muốn của mình mà không cần phải code thủ công quá nhiều. 

Game engine thường chứa các đoạn code về hiệu ứng vật lý trò chơi, hiệu ứng âm thanh, tương tác của đối tượng,… Đối với các tựa game hiện đại chứa nhiều cấu trúc phức tạp thì việc tận dụng game engine chính là sự lựa chọn tuyệt vời để nhà sản xuất nhanh chóng tạo ra trò chơi của mình. 

6 giai đoạn trong quá trình lập trình game

Lập trình game đòi hỏi rất nhiều công đoạn và thao tác thực hiện cũng vô cùng phức tạp. Do đó, để tránh gặp trở ngại ngay từ khi mới bắt đầu, bạn cần tiến hành phát triển tuần tự theo 6 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Design

Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là hình dung và lên ý tưởng về trò chơi mà bạn muốn tạo. Và không có một quy chuẩn riêng nào được đặt ra cho việc thiết kế ý tưởng. 

Ví dụ: Một số người có thể soạn thảo được hơn 60 trang tài liệu về ý tưởng, thế nhưng cũng có một số người chỉ cần viết khoảng 1 trang giấy với dòng ghi chú cẩu thả mà chỉ mình họ hiểu. 

Nếu chưa biết cách trình bày ý tưởng như thế nào cho hiệu quả và dễ hiểu, bạn có thể tham khảo một số yếu tố cần thiết của một tựa game là:

 • Hook – Mồi câu: Điều quan trọng nhất của việc viết ra ý tưởng chính là để bạn biết được các điểm đặc sắc và hấp dẫn trong trò chơi mà bạn muốn tạo. Điểm đặc sắc ở đây có thể là trò chơi gây nhiều tranh cãi hoặc có kết thúc bất ngờ hoặc chứa yếu tố kích thích tư duy,… Việc xác định rõ mồi câu là gì sẽ giúp các công đoạn thiết kế tiếp theo diễn ra nhanh chóng hơn. 
 • Mechanic – Cách chơi: Đây chính là phần gameplay của trò chơi và phần này yêu cầu bạn giải quyết được 2 câu hỏi: Nhiệm vụ mà người chơi trong game cần thực hiện là gì? Và vì sao phải làm điều đó?
 • Story – Cốt truyện: Mỗi trò chơi đều mang trong mình một câu chuyện riêng. Ví dụ: Ý nghĩa về các con số ở trong trò chơi 2048 hay những tương tác thầm lặng trong thế giới Monument Valley. Do đó, để xây dựng cốt truyện cho trò chơi của mình, bạn cần giải quyết 2 câu hỏi: Điều gì ở câu chuyện có thể gây ấn tượng cho người chơi? Cảm xúc mà họ nên có sau khi hoàn thành trò chơi là gì?
 • Mood – Cảm xúc: Ấn tượng cũng chính là những cảm xúc ban đầu mà người chơi cảm nhận được. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục hay dừng lại ở người chơi. Vì thế mà khi xác định mood cho game, bạn cần giải quyết câu hỏi: Yếu tố nào sẽ giúp trò chơi tạo ấn tượng với người chơi, hình ảnh, âm thanh hay bất cứ thứ gì khác?
Thiết kế và lên ý tưởng cho game
Thiết kế và lên ý tưởng cho game

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng nào hoặc chưa thể hình dung được ý tưởng thì có thể trao dồi kinh nghiệm bằng cách tham gia vào các trò chơi hackathon/jam, chẳng hạn như trò Ludum Dare. Một điều nữa mà bạn cũng nên thực hiện là tạo cho mình một thói quen ghi lại các ý tưởng nảy ra ở mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra những ý tưởng mới mẻ hơn trong trường hợp bị bí ý tưởng. 

Các công cụ hỗ trợ:

 • Google Drive
 • Unity Collab
 • GitHub (git và Unity .gitignore).
 • The Art of Game Design.
 • Gamasutra.

Giai đoạn 2: Art

Sau khi hoàn thành bước lên ý tưởng, lúc này đây, bạn đã có thể thực sự bắt tay vào việc thiết kế và phát triển trò chơi của chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết cách viết code thì nên thực hiện trước bước thứ 3 – Viết code rồi mới đến bước Art (thiết kế) này. 

Lưu ý: Có 3 nguyên tắc cơ bản về hình ảnh mà bạn cần nắm để có thể vẽ ra được một đối tượng bất kỳ có tính thẩm mỹ cao, đó là màu sắc – hình dạng – không gian. 

UI 

Ở thành phần UI – Giao diện người dùng trong trò chơi, bạn cần thiết kế sao cho thật độc đáo và bắt mắt nhưng vẫn đáp ứng được tính thực tiễn. Điểm độc đáo ở đây có thể nằm ở bảng phối màu riêng, font chữ, hình dạng hay các biểu tượng,… Khi bắt tay vào thực hiện, bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố như các thông tin quan trọng có hiển thị nổi bật và dễ hiểu hay không, hay bố trí màu sắc/font chữ/ biểu tượng có làm người chơi phân tâm không.

Thiết kế giao diện UI - Giao diện hiển thị người dùng
Thiết kế giao diện UI – Giao diện hiển thị người dùng

2D animation

Bạn sẽ có 2 lựa chọn về kiểu vẽ 2D animation, đó là:

 • Bone-based: Đây là kiểu vẽ từng khung hình của animation thông qua việc sử dụng các sprite sheet ở TexturePacker (hoặc sử dụng Sprite Packer ở Unity).
 • Bone-based: Kiểu này sẽ vẽ ra từng chi tiết động rồi mới tạo hiệu ứng cho vị trí. Nếu bạn đang sử dụng Unity để vẽ 2D animation thì gợi ý dành cho bạn là hãy thử chỉnh sửa các trục sprites hoặc là anima2D. Cách thực hiện này không chỉ giúp bạn thiết kế nhanh chóng, dễ dàng mà còn có thể tiết kiệm dung lượng cho bộ nhớ. 
Vẽ 2D animation
Vẽ 2D animation

Misc

Có một số miscellaneous art tip mà bạn có thể áp dụng không chỉ trong game develop mà còn ở nhiều phần mềm khác. Cụ thể:

 • Tile patterned asset: Đây là công cụ giúp tạo các hình ảnh lát gạch trong trò chơi để tiết kiệm bộ nhớ và tạo ra các hiệu ứng đa dạng, phong phú.
 • 9-patch/9-slice asset: Đây là công cụ được dùng để tạo các hình ảnh có thể mở rộng ở bên trong mà không ảnh hưởng tới đường viền không thể mở rộng. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng được đánh giá cao với khả năng tiết kiệm bộ nhớ. 

Tóm lại, ở giai đoạn tạo Art, nếu bạn vẫn chưa biết cách triển khai các thành phần đã kể trên như thế nào thì có thể tìm hiểu thông qua một số nguồn tham khảo:

 • Tạo UI với Photoshop, Skectch.
 • Tạo 2D assets với Photoshop, Gimp, Paint Tool SAI. 
 • Tạo 3D assets với Blender, Maya, Max. 
 • Một số công cụ hỗ trợ tạo assets miễn phí khác như Behance, Open Game Dev Art, KennyNL,…

Giai đoạn 3: Viết code

Đến giai đoạn 3 – viết code, bạn sẽ thực hiện theo thứ tự các bước sau: 

Bước 1: Xác định game engine và IDE (Integrated Development Environment – Ứng dụng để viết code) phù hợp để bạn sử dụng. 

Bước 2: Tiến hành lập trình.

Trong trường hợp bạn chưa biết cách viết code như thế nào để tạo ra trò chơi thì có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những khái niệm cơ bản sau:

Viết code, tiến hành lập trình
Viết code, tiến hành lập trình

Lưu ý: Những ví dụ code trình bày bên dưới đều sử dụng ngôn ngữ C++ (đây một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng trong game development framework như Unity 3D). 

Data type (kiểu dữ liệu) và variable (biến)

Bản chất của code chính là data và những data này được lưu trữ ở trong các biến. Ví dụ, bạn có thể khai báo biến: 

int i = 0;

Trong đó có thể hiểu rằng:

 • int: Kiểu dữ liệu.
 • i: Tên biến.
 • = 0: Gán 0 là giá trị biến. 

Hay tương tự với một ví dụ khác:

string s = "pusheen is best cat";

Trong đó: 

 • string: Kiểu dữ liệu.
 • s: Tên biến.
 • "pusheen is best cat": Giá trị biến.

Khi khai báo biến, sẽ có một số kiểu dữ liệu phổ biến thường được sử dụng: 

 • intlong: Số nguyên. 
 • float double: Số thập phân. 
 • string (chuỗi): Là bất kỳ câu nào. 

If

Câu lệnh if đánh giá một điều kiện xác định xem có đúng (true) không. Nếu có thì phần code tiếp theo trong câu lệnh if đó sẽ được khởi chạy:

if (true){ //true is always true!
    doThings(); //I'm inside the if statement's brackets; run me!
}

Mặt khác, nếu điều kiện if không đúng sẽ chuyển qua đánh giá các câu lệnh else if:

int i = 1;
if (i == 0){
 doThings();
}
else if (i == 1){
 doOtherThings(); //I'm gonna be run!
}

Hoặc, khởi chạy lệnh với else

int i = 60000;
if (i == 0){
doThings();
} else {
doOtherThings(); //I'm still gonna be run.
}

For/while loop

Các vòng lặp for/while vẫn sẽ liên tục lặp lại khi có một điều khiển xác định là đúng. Ngược lại, nếu là điều kiện sai thì vòng lặp sẽ dừng lại:

while (someBool == true){ //condition
 doThings(); //We'll keep doing things until someBool is false
}

Thời gian mà vòng lặp while này khởi chạy: 

while (true){
doThings();
}

Đoạn code đầy đủ cho vòng lặp white:

int i = 0;

while (i < condition){

  doThings();

  i++; //increment after doing things

}

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh for tương đương:

for (int i = 0; i < condition; i++){}

  doThings();

Cấu trúc dữ liệu cơ bản

Cấu trúc dữ liệu là một cách tổ chức và lưu trữ dữ liệu trong một chương trình. Điều này cho phép dữ liệu được truy cập và sử dụng một cách có hiệu quả. Có 4 kiểu cấu trúc dữ liệu mà bạn cần biết, đó là: arrays, queues, lists, stacks và sets. 

Lấy ví dụ về kiểu cấu trúc arrays:

/*

Say you have numbers 0 through 9 that you want to store somewhere. You can store it in an array!

*/

int[] arr = new int[10]; 

/*

The [] brackets declare an array. We assign a new array to arr of size 10 - that means it can hold 10 elements. Arr now looks like this:

arr = [ 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 ]

*/

for (int i=0; i<10; i++){

    arr[i]=i; //We assign whatever i is to the the ith index of arr.

//Did you know data structures' indices start at 0?  

}

/*

After the for loop, our array data structure should look like this!

arr = [ 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 ]

*/

Functions và exceptions

Về cơ bản, các function chính là một dòng code nhỏ mô tả về một chuỗi code lớn.

Ví dụ: Nếu bạn gọi: 

EatBread();

Và EatBread() hiển thị:

void EatBread(){ //<---this is a function.
breadAte=true;
 printf("I CAN FEEL THE CARBS COURSING THROUGH MY BODY");
}

Lệnh gọi EatBread() đã gọi 2 câu lệnh trong EatBread() function. 

Trong trường hợp bạn thực hiện sai một câu lệnh bất kỳ nào đó, lúc này exception (các lỗi màu đỏ) sẽ xuất hiện để nhắc nhở bạn nên revise lại. 

Ngôn ngữ lập trình 

Trong lĩnh vực lập trình game có một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến như C++, JavaScript, C#. Những loại ngôn ngữ này có cách viết và khả năng giải quyết vấn đề cũng không giống nhau. Do đó mà các game developer có thể dựa các yếu tố như game engine, nền tảng đích hay sở thích cá nhân để đưa ra quyết định chọn về loại ngôn ngữ phù hợp nhất với mình.

API – Giao diện lập trình ứng dụng

Về cơ bản, API là tập hợp của một loạt các công cụ mạnh mẽ nằm bên trong các lớp và các chức năng để người dùng có thể gọi. Việc tìm hiểu cụ thể về API trong quá trình xây dựng trò chơi là điều quan trọng mà bạn nên làm để giảm thời gian, tăng năng suất lập trình.

API - Giao diện lập trình ứng dụng
API – Giao diện lập trình ứng dụng

Quan sát dự án có sử dụng game engine mà bạn chọn

Có rất nhiều dự án trò chơi sử dụng 2 game engine phổ biến là Unreal và Unity mà bạn có thể quan sát, tham khảo và học hỏi. Quá trình quan sát sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách mọi thứ được kết hợp với nhau sao cho hợp lý nhất. Đó cũng là gợi ý để bạn có thể xây dựng một trò chơi cho riêng mình.

Tóm lại, giai đoạn đầu mới bắt tay vào lập trình sẽ có rất nhiều khó khăn và rào cản khiến cho bạn dễ bị nản lòng và từ bỏ. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần nhớ là lập trình cũng như bất kỳ kỹ năng khác, đều cần nhiều thời gian học hỏi, trau dồi cũng như rút kinh nghiệm từ những lần thất bại thì mới có thể tiến bộ và thành thạo. 

Giai đoạn 4: Audio

Cảm xúc của các người chơi có thể thay đổi thông qua âm nhạc và hiệu ứng âm thanh trong game. Điều này có thể làm gia tăng trải nghiệm giải trí cũng như kích thích cảm hứng tham gia ở người chơi. Tuy nhiên, âm thanh trong trò chơi cũng là một yếu tố làm tăng dung lượng bộ nhớ. Do đó, dù yếu tố này đem đến nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu chưa biết nguồn cung cấp các nội dung âm thanh độc đáo, hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo qua: Indie Game Music, Unity’s Asset Store hay Audacity,… 

Ví dụ: Đối với các trò chơi như nông trại hay xếp hình thì hiệu ứng âm thanh chỉ là yếu tố phụ và không cần thiết phải tập trung nhấn mạnh. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng thêm hiệu ứng này ở những trò chơi như bắn súng, hành động,… để tạo nên những giây phút bùng nổ ở người chơi.

Thêm audio vào game sao cho hấp dẫn
Thêm audio vào game sao cho hấp dẫn

Giai đoạn 5: Hoàn thiện và kiểm tra

Giai đoạn này là bước quan trọng để bạn đảm bảo được rằng trò chơi khi đi vào vận hành sẽ hoạt động ổn định và đáp ứng được các yêu cầu cũng như mong đợi từ người chơi. 

Giai đoạn 6: Kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ

Trong quá trình kiểm tra, bạn không chỉ kiểm tra với các thành phần, đối tượng cấu thành nên trò chơi mà còn phải kiểm tra thêm hiệu suất và bộ nhớ. Nếu như phát hiện có sự cố nào xảy ra, bạn hãy thực hiện một số biện pháp khắc phục tối ưu hóa trên những nền tảng khác nhau (máy tính, thiết bị di động,…). Lúc này, game engine chính là một giải pháp hữu ích cho điều này vì chúng cung cấp các tính năng có thể tối ưu vấn đề về bộ nhớ và hiệu suất. 

Kiểm tra hiệu suất game
Kiểm tra hiệu suất game

Nếu bạn phát triển game đa người chơi trực tuyến thì sẽ cần tới một máy chủ để lưu trữ dữ liệu và quản lý các phiên kết nối của người chơi. Một trong những giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng một máy chủ ảo (VPS) với độ ổn định cao, bảo mật tối đa và chi phí tiết kiệm hơn so với việc thuê một máy chủ vật lý. Trong trường hợp bạn còn phân vân và đang tìm kiếm một nhà cung cấp VPS tốt tại Việt Nam, hãy xem xét Vietnix – một trong những nhà cung cấp VPS hàng đầu hiện nay với chất lượng dịch vụ đáng tin cậy và giá cả hợp lý.

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Các ngôn ngữ dùng để lập trình game

Dưới đây là 4 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng trong lập trình game: Scratch, JavaScript, Python, C ++

Vì sao ngành lập trình game lại thu hút?

Điều khiến ngành lập trình game trở nên thu hút và hấp dẫn nhất trong thị trường lao động hiện nay chính là:
1. Mức thu nhập và đãi ngộ nhân sự ngành lập trình game cao hơn so với ngành lập trình nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. 
2. Là ngành nghề thú vị, cho phép nhân sự được thỏa sức sáng tạo. 
3. Thị trường game cũng đang là một thị trường có nhiều tiềm năng phát triển. Do đó, nhu cầu về nhân sự và vị trí công việc cũng được mở rộng hơn. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể tự tin bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành lập trình này. Ngoài ra, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Vietnix để hiểu hơn về ngành nghề hết sức thú vị này.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI