ROAS là gì? Cách tính lợi tức trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng, nhưng chi phí cho quảng cáo luôn là một vấn đề đối với các doanh nghiệp. Để đánh giá hiệu quả của quảng cáo, ROAS là một chỉ số quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ROAS là gì và cách tính lợi ích trên chi tiêu quảng cáo ngay sau đây.

ROAS là gì? Đặc trưng của ROAS

ROAS (Return On Ad Spend – tỷ lệ hoàn vốn từ quảng cáo) là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Được đo lường bằng cách so sánh doanh thu bạn kiếm được từ quảng cáo với số tiền bạn đã chi tiêu cho quảng cáo. ROAS có thể áp dụng cho bất kỳ loại chiến dịch nào, chẳng hạn như chiến dịch ngắn hạn hoặc dài hạn.

Tìm hiểu về ROAS
Tìm hiểu về ROAS

Khác với các chỉ số khác như ROI hoặc ACOS, ROAS tập trung vào việc đo lường hiệu suất của một chiến dịch cụ thể và có ảnh hưởng đến doanh thu về mặt lý thuyết. Việc tính ROAS giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bạn đã đầu tư tiền vào quảng cáo có lợi nhuận hay không. Điều này giúp quyết định bạn liệu nên tiếp tục chi tiêu cho chiến dịch này hay điều chỉnh chiến lược quảng cáo để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Chỉ số ROAS càng cao, đồng nghĩa doanh nghiệp kiếm được nhiều doanh thu hơn từ chiến dịch quảng cáo. Nhìn vào ROAS, doanh nghiệp có thể biết được tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí quảng cáo, giúp các doanh nghiệp có thể quản lý ngân sách tốt hơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên kết hợp ROAS với việc tập trung vào bán hàng, không nên chỉ nhìn mục tiêu tỷ suất ROAS mà quên mất rằng để có ROAS cao, doanh thu cao thì chi phí cũng phải tăng lên.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tầm quan trọng của ROAS

ROAS là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đánh giá, quản lý và cải thiện chiến dịch quảng cáo của mình để đạt được lợi nhuận tối đa từ chi phí đã đầu tư vào quảng cáo.

Tầm quan trọng của ROAS
Tầm quan trọng của ROAS

Doanh nghiệp điều chỉnh ngân sách

Nhờ vào chỉ số ROAS, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh ngân sách cho các chiến dịch quảng cáo một cách thông minh và hợp lý. Với ROAS cao, tỷ lệ chuyển đổi trên website cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tối ưu doanh thu 

Để tối ưu hóa doanh thu, doanh nghiệp cần sử dụng ROAS để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hoặc marketing một cách phù hợp. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tối ưu hóa doanh thu một cách nhanh chóng.

Đề ra chiến lược phù hợp

Chỉ số ROAS là một công cụ quan trọng để Marketer đánh giá cách họ tạo ra doanh thu từ các chiến dịch quảng cáo. Dù chiến dịch có thu hút nhiều khách hàng chất lượng, nhưng nếu tỷ lệ ROAS thấp, tức là chi tiêu quảng cáo lớn hơn doanh thu, thì chiến dịch đó không được xem là thành công.

ROAS giúp các nhà quảng cáo có cái nhìn chi tiết hơn và dựa vào đó để đưa ra các kế hoạch cũng như quyết định liên quan đến chiến lược tiếp theo.

Bên cạnh đó, để biết thêm nhiều cách tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ giúp tăng thu nhập.

Cách tính ROAS

Công thức tính ROAS cơ bản là: 

ROAS = Doanh thu/Chi phí 

Trong đó:

 • Doanh thu là tổng doanh thu từ chiến dịch quảng cáo, marketing.
 • Chi phí là tổng chi phí cần để đầu tư cho chiến dịch quảng cáo đó.

Ví dụ: Doanh nghiệp đầu tư ngân sách 100 triệu đồng cho chiến dịch quảng cáo Google Ads trong 1 tháng và thu về doanh thu là 400 triệu đồng. Theo công thức trên thì ROAS = 400/100 = 4. Có nghĩa là cứ với 1 đồng quảng cáo, bạn về 4 đồng doanh thu.

Cách tính ROAS
Cách tính ROAS

Phân biệt ROAS với các chỉ số khác

ROAS, ROI và ACOS là các chỉ số quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo, chúng có sự khác biệt.:

ROAS với ROI

Sự khác biệt giữa ROAS và ROI nằm ở phạm vi đo lường:

 • ROAS tập trung đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo cụ thể. Chúng tập trung vào so sánh doanh thu từ chiến dịch quảng cáo với chi phí quảng cáo trong cùng một khoảng thời gian. 
 • ROI tập trung nhiều vào chi phí quảng cáo hoặc tổng chi phí quảng cáo vào tài khoản, bao gồm cả các yếu tố như đại lý hoặc dịch vụ truyền thông cụ thể trong kế hoạch quảng cáo. 

Cả ROI và ROAS đều được tính bằng cách chia doanh thu cho mức đầu tư hoặc chi phí quảng cáo, tùy thuộc vào việc bạn quan tâm đến khía cạnh nào.

Tóm lại, ROAS tập trung vào hiệu suất của chiến dịch quảng cáo cụ thể, trong khi ROI tính toán lợi nhuận từ tất cả các nguồn đầu tư, bao gồm cả quảng cáo và các nguồn khác.

ROAS với Chi phí quảng cáo bán hàng (ACOS)

Cả hai chỉ số ROAS và ACOS cung cấp thông tin về hiệu quả quảng cáo nhưng cách tính toán và định dạng khác nhau.

 • ROAS đo số tiền dự kiến thu được từ quảng cáo.
 • ACOS thể hiện tỷ lệ phần trăm chi phí quảng cáo so với doanh số bán hàng.

Việc sử dụng cả hai chỉ số này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng diện về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của mình.

Cần cân nhắc những gì để tính được chỉ số ROAS chính xác

Trong ROAS, chi phí cho quảng cáo hay thay đổi thường xuyên và bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Đối với các chiến dịch quảng cáo trên các những tảng kỹ thuật số, các chỉ số như CPA (Chi phí trên mỗi hành động), CPC (Chi phí trên mỗi lượt nhấp) thường thay đổi và có sự chênh lệch theo thời gian. Điều này có nghĩa là để tính toán chỉ số ROAS một cách chính xác, bạn cần phải theo dõi và nắm rõ các thông số này.

Yếu tố cần cân nhắc để có chỉ số ROAS chính xác
Yếu tố cần cân nhắc để có chỉ số ROAS chính xác

Hơn nữa, một số chiến dịch quảng cáo còn bao gồm các chi phí liên quan đến đối tác, như hoa hồng hoặc phí quảng cáo ngoài trời. Những chi phí này có thể rất đa dạng và cần phải được ghi nhận một cách chính xác để đánh giá đúng hiệu suất của chiến dịch. Tóm lại, để có một chỉ số ROAS chính xác, bạn cần phải tổng hợp và ghi nhận chi phí quảng cáo từ tất cả các nguồn trong chiến dịch của bạn một cách toàn diện và chính xác.

Ngoài các chỉ số đã nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các chỉ số quan trọng khác thông qua bài viết tổng hợp các chỉ số Google Ads cần quan tâm 2023.

Tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số ROAS 

Doanh thu và chi phí là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chỉ số ROAS. Vì vậy, để cải thiện ROAS, bạn có thể tập trung vào việc tăng doanh thu hoặc giảm chi phí quảng cáo, hoặc thậm chí thực hiện cả hai đồng thời.

Tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số ROAS 
Tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số ROAS 

Xác định đúng đối tượng

Để cải thiện hiệu suất quảng cáo, điều quan trọng là xác định đúng đối tượng mục tiêu. Khi bạn hướng sản phẩm hoặc dịch vụ đến những người thực sự có nhu cầu, khả năng họ sẽ tương tác và thực hiện mua sản phẩm sẽ cao hơn. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm đối với sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn. Trong tài khoản quảng cáo, bạn có thể dễ dàng tạo các chiến dịch quảng cáo nhằm mục tiêu đúng đối tượng.

Một trong những chiến dịch quảng cáo hiệu quả là nhắm đến những người đã thể hiện quan tâm đến sản phẩm của bạn nhưng chưa từng truy cập vào website của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mục tiêu quảng cáo đối với những người quan tâm đến đối thủ cạnh tranh của bạn trong các chiến dịch marketing để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Kiểm tra Lookalike audience

Để cải thiện việc xác định đúng đối tượng mục tiêu, bạn có thể sử dụng tính năng “Lookalike audience,” chúng nhắm mục tiêu dựa trên dữ liệu từ danh sách có sẵn. Tính năng này giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng của mình bằng cách nhắm mục tiêu đến những đối tượng có đặc điểm tương tự với những người đã truy cập vào website của bạn.

Phương pháp tối ưu chỉ số ROAS 

Để tối ưu chỉ số ROAS đạt mức tốt nhất, bạn hãy thực hiện theo những phương pháp được gợi ý sau đây:

Cải thiện chất lượng quảng cáo

Muốn làm cho quảng cáo hiệu quả hơn, bạn cần tạo những mẫu quảng cáo độc đáo và hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy họ nhấp vào website của bạn. Để làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng khi truy cập website, bạn hãy bổ sung những đánh giá và nhận xét từ những người đã và đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khi viết quảng cáo, bạn hãy tập trung vào việc sử dụng con số và thể hiện rõ ràng lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng, thay vì chỉ tập trung vào việc miêu tả chung chung về tính năng của sản phẩm. Bởi vì khách hàng luôn quan tâm đến những gì họ sẽ nhận được khi mua sản phẩm của bạn, đặc biệt là khi sản phẩm có những tính năng mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Xem xét độ chính xác và chất lượng từ khóa, tối ưu từ khóa 

Trong quá trình triển khai chạy quảng cáo, có những từ khóa có nhiều lượt truy cập nhưng lại không dẫn đến hành động mua hàng. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng những từ khóa này để tránh lãng phí ngân sách và có thể tập trung vào khách hàng tiềm năng thực sự.

Sử dụng quá nhiều từ khóa không phù hợp và chính xác có thể làm giảm hiệu suất quảng cáo và chỉ số ROAS. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo, bạn hãy tìm kiếm và chọn những từ khóa phù hợp nhất với sản phẩm hoặc dịch vụ bạn quảng cáo. Điều này giúp bạn chọn lựa từ khóa quan trọng và phù hợp nhất để đảm bảo hiệu quả chiến dịch quảng cáo.

Tối ưu landing page

Landing page là trang web độc lập được tạo ra cho mỗi chiến dịch quảng cáo với mục tiêu chính là thúc đẩy người dùng thực hiện hành động trên trang như mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. 

Khi khách hàng nhấp vào quảng cáo để truy cập landing page, trải nghiệm trên trang này sẽ quyết định họ có mua sản phẩm/dịch vụ hay không. Vì vậy, không nên sử dụng cùng một landing page cho nhiều mẫu quảng cáo khác nhau. Mỗi chiến dịch, đặc biệt là khi hướng đến các nhóm khách hàng khác nhau thì cần có một landing page riêng biệt để đáp ứng đúng nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Tối ưu giao diện và tốc độ trang

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng smartphone để tìm kiếm và mua sắm trực tuyến. Vì vậy, việc đảm bảo website của bạn thân thiện với smartphone là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra, tốc độ tải trang cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua sắm trực tuyến của người dùng. Bạn cần đảm bảo website của mình tải nhanh chóng, không quá 3 giây. Website tải chậm sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, có thể khiến họ mất kiên nhẫn và rời bỏ website của bạn.

Hiện nay, có nhiều cách để tối ưu tốc độ tải trang, và một trong những cách hiệu quả và nhanh chóng là sử dụng dịch vụ hosting tốc độ cao. Tại Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting tốc độ cao như Hosting Cao Cấp, Hosting Giá Rẻ, Business Hosting, WordPress Hosting,… Những gói hosting này đều sử dụng 100% ổ cứng siêu tốc NVMe kết hợp với công nghệ LiteSpeed Enterprise giúp website của bạn tải nhanh dưới 1 giây. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ website của bạn.

Hosting tốt nhất cho website WordPress
ROAS là gì? Cách tính lợi tức trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) đơn giản 28

Tối ưu doanh thu từ quảng cáo

Để tối ưu hóa doanh thu từ quảng cáo, chất lượng của mẫu quảng cáo đóng vai trò quan trọng. Một quảng cáo hấp dẫn và độc đáo sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, tăng tỷ lệ mua hàng và doanh thu.

Ngoài việc tạo nội dung hấp dẫn, quảng cáo cần phải thể hiện tính thuyết phục thông qua các con số cụ thể hoặc những lời nhận xét, đánh giá từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Điều này giúp thuyết phục khách hàng quyết định mua hàng và gia tăng doanh thu cho bạn.

Để tối ưu doanh thu hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo một vài bài viết hữu ích cho doanh nghiệp của bạn dưới đây:

Nếu bạn đang cần tạo website để phục vụ mục tiêu chạy quảng cáo, có thể tham khảo mua tên miền và hosting tại Vietnix. Vietnix hiện đang là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam đang được hơn 50.000 khách hàng tin chọn và đánh giá cao bởi những điểm nổi bật như:

 • Đa dạng tên miền, dễ dàng lựa chọn theo yêu cầu.
 • Tốc độ tải trang vượt trội, đem lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.
 • Hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp, giải đáp mọi vấn đề 24/7.
 • Giá cả cạnh tranh, gói dịch vụ linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh.

Xây dựng nền tảng mạnh mẽ cho trang web quảng cáo, giúp bạn đạt được thành công trong chiến dịch.

Vietnix hosting vps tốc độ cao.
ROAS là gì? Cách tính lợi tức trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) đơn giản 29
 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ROAS là gì và cách tối ưu chỉ số này để cải thiện hiệu suất chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại để lại bình luận ngay bên dưới. Vietnix sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (115 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận