Tổng hợp công thức Google Sheet SEO giúp tối ưu hiệu quả

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Google Sheet có thể giúp ích cho chiến lược SEO của bạn bằng cách cung cấp một nền tảng để nhập, theo dõi và phân tích dữ liệu liên quan đến việc tối ưu hóa website của bạn. Dưới đây danh sách những công thức Google Sheet SEO có ích cho việc tối ưu kế hoạch mà Vietnix tổng hợp và chia sẻ tới bạn. 

Các tính năng cơ bản của Google Sheets dành cho SEO

Dưới đây là một số tính năng cơ bản của Google Sheets cho SEO:

Tạo bảng tính mới

Để tạo một bảng tính mới, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình và truy cập trang chủ Google Sheets.

Tính năng tạo bảng tính mới trong Google Sheets
Tính năng tạo bảng tính mới trong Google Sheets

Tại đây, bạn có thể tạo một bảng tính mới trống hoặc chọn từ các mẫu sẵn có. Khi tạo một bảng tính mới, quan trọng phải xem xét thông tin bạn muốn theo dõi và cách muốn tổ chức nó.

Importing data

Thực hiện nhập dữ liệu vào Google Sheets khá đơn giản, bạn có thể sao chép và dán dữ liệu trực tiếp từ một trang web hoặc tải trực tiếp một tệp lên. Khi có dữ liệu trong bảng tính, bạn có thể xử lý nó bằng cách sử dụng các công cụ được cung cấp.

Tính năng import dữ liệu nhanh chóng
Tính năng import dữ liệu nhanh chóng

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo hàm IMPORTRANGE để nhập dữ liệu từ một bảng tính khác vào bảng tính ban đầu.

=IMPORTRANGE(“spreedsheet_url”, “range_string”)

 • spreedsheet_url” là URL của bảng tính mà bạn muốn lấy dữ liệu từ đó.
 • range_string” là phạm vi của các ô chứa dữ liệu mà bạn muốn nhập.

Ví dụ: IMPORTRANGE=IMPORTRANGE(“https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Cybp8N_rxCLddcI_HOcUgxDefxV3TEOO8VGxHAa0Vfo/edit#gid=0”, “Data! B2:C22”)

Bước cuối cùng, hãy đến bảng tính đích và nhấn Enter

Lỗi REF xuất hiện khi không chấp nhận dữ liệu vào nguồn
Lỗi REF xuất hiện khi không chấp nhận dữ liệu vào nguồn

Nếu lỗi Reference xuất hiện chứng tỏ bảng tính đích không thể chấp nhận dữ liệu từ bảng tính nguồn. Lúc này, bạn hãy di chuyển con trỏ chuột qua thông báo REF! và nhấp vào “Allow access”.

Sắp xếp và lọc dữ liệu

Bạn có thể muốn sắp xếp và lọc dữ liệu của mình dựa trên các tiêu chí khác nhau trong Google Sheets như sau:

 • Chọn các ô mà bạn muốn lọc.
 • Nhấp vào Data ở đầu trang bảng tính.
 • Nhấp vào “Create a filter”. Bạn sẽ thấy một biểu tượng ở đầu các ô đã chọn. Sau khi nhấp vào biểu tượng đó, bạn sẽ có các tùy chọn để lọc dữ liệu của mình – “Sort A-Z”, “Sort Z-A”, “Filter by condition”, “Filter by values” và nhiều tùy chọn khác.
Sắp xếp và lọc dữ liệu trong Google Sheets
Sắp xếp và lọc dữ liệu trong Google Sheets

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ “Filter” để ẩn các hàng không đáp ứng tiêu chí cụ thể.

Filter dữ liệu theo điều kiện "Filter by color"
Filter dữ liệu theo điều kiện “Filter by color”

Tạo biểu đồ và đồ thị

Biểu đồ và đồ thị có thể giúp bạn thể hiện các dữ liệu một cách trực quan, dễ hiểu. Để tạo một biểu đồ trong Google Sheets, hãy chọn các cột mà bạn muốn bao gồm bên trong biểu đồ, sau đó nhấp vào nút “Insert Chart“. 

tinh nang insert chart trong google sheet.png 1
Tổng hợp công thức Google Sheet SEO giúp tối ưu hiệu quả 81

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại biểu đồ khác nhau để thể hiện dữ liệu, chẳng hạn như biểu đồ cột, biểu đồ đường hoặc biểu đồ tròn.

Phím tắt Google Sheets

Các phím tắt trên bàn phím giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức giúp thực hiện các tác vụ trong Google Sheets dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời có thể điều hướng bảng tính, định dạng dữ liệu và sử dụng công thức một cách hiệu quả hơn. 

Tổng hợp phím tắt ứng dụng trong Google Sheet
Tổng hợp phím tắt ứng dụng trong Google Sheet

Hãy tìm hiểu về các phím tắt tiêu chuẩn của Google Sheets để làm việc với dữ liệu một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn trong bài viết sau của Google:

Việc lựa chọn một dịch vụ hosting tốt có thể có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và SEO của trang web của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ để tăng tốc độ website và tối ưu hóa cho SEO, thì WordPress Hosting từ Vietnix có thể là một lựa chọn tốt. Vietnix đã thiết kế dịch vụ này chuyên biệt để hoạt động tốt trên nền tảng WordPress, và nó sở hữu những tính năng hữu ích sau:

 • Cài đặt WordPress 1 click: Việc cài đặt WordPress trở nên nhanh chóng và dễ dàng với tính năng này. Bạn không cần phải mất nhiều thời gian và công sức để cài đặt nền tảng.
 • Tăng tốc độ tải trang dưới 1 giây: Hiệu suất nhanh chóng của website là quan trọng để cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng và cải thiện SEO. WordPress Hosting cải thiện tốc độ tải trang của bạn dưới 1 giây, nhờ đó có thể giúp cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.
 • Khu vực thử nghiệm website không giới hạn: Điều này cho phép tạo ra các bản sao của trang web của mình để thử nghiệm các thay đổi và cập nhật trước khi triển khai chúng trên trang chính.
 • Backup tự động 4 lần mỗi ngày: Tính năng này giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Nếu có sự cố hoặc mất dữ liệu, bạn có thể phục hồi dễ dàng từ các phiên bản sao lưu này.

Bạn có thể xem chi tiết về các gói dịch vụ phổ biến nhất của Vietnix dưới đây và lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn nếu còn phân vân:

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Các tính năng nâng cao của Google Sheets cho SEO

Google Sheets là một công cụ mạnh mẽ cho nhiều mục đích trong đó có cả hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Dưới đây là một số tính năng nâng cao của Google Sheets cho SEO mà bạn nên tận dụng ngay từ hôm nay:

Sử dụng các hàm để nhập liệu và tính toán tự động

Một tính năng quan trọng của Google Sheets là khả năng sử dụng các hàm để tự động nhập dữ liệu và thực hiện các phép tính. Điều này rất hữu ích, đặc biệt khi bạn có nhiều dữ liệu cần xử lý hoặc muốn thực hiện các phân tích phức tạp về SEO mà không muốn mất thời gian và công sức.

Hàm VLOOKUP

VLOOKUP là viết tắt của “Vertical LOOKUP,” được sử dụng để chuyển dữ liệu từ một bảng tính sang bảng tính khác dựa trên các giá trị chung. 

Ví dụ: Nếu bạn có hai bảng tính chứa cùng một danh sách các từ khóa. Một trong các bảng tính chứa thông tin về độ khó SEO của từ khóa, trong khi bảng tính khác chứa thông tin về số lượng tìm kiếm của từ khóa. Bạn có thể sử dụng công thức này để tự động trích xuất thông tin từ bảng tính này sang bảng tính kia.

Lưu ý: Cả hai bảng tính đều có cùng một danh sách từ khóa trong cùng một cột.

Giả sử bạn cần sao chép thông tin về thú hạng ranking từ bảng tính thứ hai vào bảng tính thứ nhất bằng công thức VLOOKUP. Bạn sẽ sử dụng công thức sau: VLOOKUP(search_key, range, index, is_sorted). Trong đó: 

 • Search_key là giá trị chung xuất hiện ở cả 2 bảng tính và bạn bắt đầu với từ khóa đầu tiên trong bảng tính, tức là C30.
 • Range là nơi bạn chỉ định tên của tab từ đó bạn muốn lấy dữ liệu và cột mà công thức của bạn sẽ đọc. Trong trường hợp này, bạn chọn cột A (Keyword) và cột B (search volume).
 • Index là số thứ tự của cột dữ liệu bạn muốn nhập. Ví dụ: A=1, B=2.
 • Is_sorted được thiết lập là số không hoặc false để chỉ lấy giá trị chính xác. TRUE có nghĩa là không yêu cầu giá trị chính xác, trong khi FALSE đòi hỏi giá trị phải chính xác.

Để nhập công thức, bạn chỉ cần nhấp vào ô C30 trên bảng tính đầu tiên và gõ công thức sau: = =VLOOKUP(C30, ‘Check ranking daily’!$B:$D, 2, 0), sau đó nhấn Enter.

ham vlookup trong seo.png
Ví dụ về hàm Vlookup ứng dụng trong SEO

Bạn có thể kéo từ ô đầu tiên (C30) xuống dọc theo cột và các kết quả sẽ tự động được điền sau khi bạn đã nhập công thức cho từ khóa đầu tiên và nhấn Enter.

Hàm IF

Công thức IF cho phép bạn kiểm tra xem một điều kiện là đúng hay sai khi đối chiếu với danh sách dữ liệu trong bảng tính.

Công thức IF có cú pháp như sau: =IF(condition,value_if_true, value_if_false).

ham if ung dung trong seo.png
Ví dụ về hàm IF ứng dụng trong SEO

Điều kiện là những gì mà bạn muốn kiểm tra xem có đúng hay sai. Nếu điều kiện đúng, thì value_if_true sẽ được hiển thị và ngược lại.

Ví dụ, để kiểm tra xem ranking của từ khóa có đạt target hay không, bạn sử dụng công thức sau: =IF(J25<=H25, “Pass”, “Fail”) trong ô N25. Khi bạn nhập công thức này và kéo nó xuống dọc theo cột, các câu trả lời sẽ tự động điền vào dựa trên điều kiện bạn đã đặt.

Tất cả các từ khóa đạt target ranking sẽ hiện “Pass”, những từ khóa không đạt sẽ hiện “Fail”

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biểu tượng khác kèm theo công thức này, ví dụ như Bằng (=), Không bằng (<>), Lớn hơn (>), Nhỏ hơn (<), Lớn hơn hoặc bằng (>=) hay Nhỏ hơn hoặc bằng (<=).

Ví dụ về hàm IF nhiều điều kiện
Ví dụ về hàm IF nhiều điều kiện

ARRAYFORMULA

Ngoài ra, bạn có thể dùng ARRAYFORMULA để tự động điền câu trả lời cho cả một hàng hoặc cột mà không cần phải thêm công thức vào từng ô riêng biệt. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả trong việc thực hiện các phép tính phức tạp.

Ví dụ: Bạn muốn sử dụng hàm IF để lấy các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm lớn hơn 1000 và điền câu trả lời tự động.

Lúc này, bạn chỉ cần nhập công thức =ARRAYFORMULA(IF(B2:B7>1000, “Yes”, “No”)) vào ô C2 và bấm Enter. Các câu trả lời được tự động điền vào cột. . Kết quả sẽ tự động hiển thị “Yes” nếu lưu lượng tìm kiếm lớn hơn 1000 và “No” nếu ngược lại mà không cần phải nhập công thức vào từng ô riêng biệt. 

Ví dụ về hàm Arrayfomula
Ví dụ về hàm Arrayfomula

Hàm SEARCH

Hàm này giúp bạn kiểm tra một danh sách dữ liệu để xem có giá trị cụ thể nào đó hay không.

Ví dụ: Nếu bạn sao chép danh sách các trang của mình đã được lập chỉ mục trên Google vào một bảng tính và muốn xác định các bài viết trên blog. Thay vì phải tìm kiếm thủ công các URL của các bài viết trên blog, bạn có thể sử dụng công thức: =SEARCH(search_query, text_to_search).

Sau đó, bạn cần kết hợp công thức này với hàm IF. Ví dụ: =IF(SEARCH(“/blog/”,A2),”Blog”,””).

Công thức này sẽ lọc ra các URL có “/blog/” bắt đầu từ ô A2 và đánh dấu các URL khác là “ERROR”.

Tạo bảng tổng hợp để phân tích chi tiết hơn

Bảng tổng hợp là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bảng tổng hợp có thể giúp bạn phát hiện các mẫu, xu hướng và mối tương quan một cách nhanh chóng.

Bằng cách sử dụng bảng tổng hợp trong Google Sheets, bạn có thể nghiên cứu dữ liệu chi tiết và có được thông tin hữu ích để hỗ trợ chiến lược SEO của bạn. Bảng tổng hợp cũng cho phép bạn sắp xếp các tệp dữ liệu lớn theo nhu cầu sử dụng.

Tận dụng tiện ích mở rộng để tối SEO

Google Sheets cung cấp nhiều tiện ích mở rộng khiến nó mạnh mẽ và hữu ích hơn cho công việc SEO. 

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng như SEOTools for Google Sheets để phân tích hiệu suất của website và xác định những vấn đề cần cải thiện.

Bạn cũng có thể dùng tiện ích mở rộng như Supermetrics để trích xuất dữ liệu từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như: Google Search Console, Google Analytics hoặc SEMrush, sau đó tích hợp chúng với Google Sheets.

Làm việc nhóm hiệu quả

Google Sheets là một công cụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép bạn dễ dàng làm việc cùng nhóm của mình. Bạn có thể chia sẻ bảng tính với họ để cùng nhau làm việc theo thời gian thực, cũng như đặt quyền truy cập để kiểm soát ai có thể xem, đề xuất và chỉnh sửa trên đó. Điều này giúp việc phối hợp trong các hoạt động SEO trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo rằng mọi người đều có cùng tham gia vào công việc một cách hiệu quả.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết về topic SEO có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng Google Sheets để tối ưu SEO

Google Sheets là một công cụ có thể hỗ trợ cho các chuyên gia SEO và nhà quản trị muốn theo dõi và phân tích hiệu suất website của họ. Dưới đây là một số cách cụ thể để sử dụng Google Sheets tối ưu cho SEO. 

Ứng dụng Google Sheet tối ưu SEO hiệu quả
Ứng dụng Google Sheet tối ưu SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa

Một phần quan trọng của SEO là việc nghiên cứu từ khóa. Điều này liên quan đến việc tìm ra những từ khóa và cụm từ phù hợp mà người dùng thường tìm kiếm, sau đó tối ưu hóa website và nội dung của bạn dựa trên những từ khóa này. Lúc này, Google Sheets là công cụ tuyệt với cho quá trình này.

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng Keyword Planner của Google để tìm các từ khóa liên quan cho website của bạn. Sau đó, xuất dữ liệu thành một file CSV và nhập nó vào Google Sheets. Điều này sẽ giúp bạn tổ chức và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn.

Theo dõi vị trí từ khóa

Sử dụng Google Sheets tạo một bảng tính để theo dõi sự thay đổi của các từ khóa cụ thể theo thời gian. Trong trang tính này cần bao gồm các cột để ghi từ khóa, công cụ tìm kiếm, vị trí xếp hạng hiện tại và ngày tháng. Điều này giúp bạn theo dõi xếp hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm và những vấn đề cần cải thiện trong chiến dịch SEO.

Truy cập Google Search Console > Nhấn chọn Performance > Chọn Date > Bấm Compare. Bạn sẽ nhận được một bảng dữ liệu có thể xuất ra Google Sheets.

bo tu khoa xuat tu google search console.png
Theo dõi bộ từ khóa được xuất từ Google Search Console

Tạo một bảng tính để theo dõi các backlink đến website của bạn. Bảng tính này bao gồm các cột cho URL của trang liên kết, anchor text, domain authority và ngày mà website đã có được backlink. Điều này sẽ giúp bạn xác định những backlink chất lượng cao đang gia tăng lưu lượng truy cập đến website của bạn và tìm hiểu cơ hội cho các liên kết mới.

Theo dõi traffic website

Sử dụng Google Sheets để tổng hợp và theo dõi lưu lượng truy cập website của bạn theo thời gian. Trong bảng tính này, bạn nên có các cột cho ngày, số lượt truy cập, bounce rate (tỷ lệ người chỉ xem một trang và rời đi) và người truy cập đến từ đâu, chẳng hạn như tìm kiếm Google hoặc trang web khác.

Cập nhật các chỉ số traffic hằng ngày vào Google Sheets để dễ theo dõi
Cập nhật các chỉ số traffic hằng ngày vào Google Sheets để dễ theo dõi

Thực hiện điều này giúp bạn nhận biết các xu hướng trong lưu lượng truy cập website (traffic) của bạn và hiểu rõ khách truy cập vào trang web đến từ nguồn nào.

Lập và theo dõi lịch sản xuất nội dung

Sử dụng Google Sheets để tạo một lịch làm việc và theo dõi các hoạt động sản xuất nội dung của bạn. Trong bảng tính này, bạn nên có các cột cho ngày, loại nội dung, chủ đề, từ khóa và trạng thái của nội dung như bản nháp, đã xuất bản hoặc được quảng cáo. Điều này giúp đảm bảo rằng các hoạt động content marketing của bạn sẽ phù hợp với chiến lược SEO tổng thể.

Content planning

Lập kế hoạch nội dung là một cách hiệu quả để cải thiện SEO. Google Sheets có thể giúp bạn tư duy ý tưởng nội dung, quản lý lịch làm việc và theo dõi tiến trình làm việc với nội dung. Điều này giúp tổ chức và thực hiện chiến lược nội dung hiệu quả.

Cùng tham khảo thêm một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Việc tối ưu hóa tốc độ tải trang là một phần quan trọng của việc xây dựng và duy trì một trang web hiệu quả. Tuy nhiên quá trình tìm hiểu và thực hiện các thao tác kỹ thuật có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người dùng. Thấu hiểu điều này, Vietnix cung cấp hai gói Business HostingWordPress Hosting với dịch vụ tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Tư vấn tăng tốc website cùng Vietnix
Vietnix – Dịch vụ Hosting – VPS tốc độ cao

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ của Vietnix có thể giúp khách hàng:

 • Tăng tốc độ website: Đội ngũ chuyên gia của Vietnix có thể giúp tăng tốc website để tối ưu hóa cho SEO và cả trải nghiệm người dùng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi của trang.
 • Hỗ trợ 24/7: Sự hỗ trợ liên tục 24/7 của Vietnix giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo rằng trang web luôn hoạt động mượt mà và không gặp trục trặc.
 • Kinh nghiệm và độ tin cậy: Với hơn 11 năm kinh nghiệm phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng, Vietnix có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ và tối ưu hóa tốc độ cho cửa hàng trực tuyến của bạn.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp những công thức Google Sheet giúp tối ưu quá trình SEO cho website hiệu quả hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến SEO bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được Vietnix tư vấn nhanh chóng. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (196 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận