Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn cách cài đặt WordPress trên Amazon Web Services

216
Lượt xem
Home WordPress Hướng dẫn cách cài đặt WordPress trên Amazon Web Services

Amazon Web Services là một nền tảng điện toán đám mây mạnh mẽ, cho phép mọi người khai thác sức mạnh vượt trội của cơ sở hạ tầng Amazon thông qua cách trả phí. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ cài đặt WordPress trên Amazon Web Services (AWS) một cách chi tiết nhất, mời bạn cùng Vietnix tìm hiểu ngay.

Thiết lập website WordPres trên AWS

Đầu tiên, truy cập trang web Amazon Web Services. Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí, nhưng cần nhập thông tin thẻ tín dụng. Amazon sẽ xác minh danh tính bằng cách tính khoản phí tạm thời là $1 vào thẻ của bạn.

Sau khi xác minh tài khoản, bạn cần đăng nhập vào AWS console và nhấp vào menu Service. Trong phần Compute, chọn EC2 để tiếp tục.

Trong phần Compute chọn EC2
Trong phần Compute chọn EC2

EC2 là nền tảng điện toán đám mây của AWS cho phép bạn tạo các máy ảo và chạy các ứng dụng web như WordPress.

Tiếp theo, nhấn vào nút Launch Instance để cấu hình và cài đặt ứng dụng của bạn.

Chọn Launch Instance để cấu hình
Chọn Launch Instance để cấu hình

Bạn cần chọn một Amazon Machine Image. Đây là những software stack được cấu hình sẵn mà bạn có thể cài đặt bằng cách click chuột.

Trong phần AWS Marketplace tìm kiếm WordPress rồi chọn WordPress by Bitnami.

Chọn WordPress by Bitnami
Chọn WordPress by Bitnami

Bây giờ bạn sẽ thấy một popup về giá hiện lên, nhấp chuột để tiếp tục.

Cửa sổ tiếp theo yêu cầu chọn phiên bản. Bạn có thể chọn bản miễn phí t2.micro rồi nhấp vào nút Configure Instance Details.

Tiếp đến, bạn nhấp vào Next: Add Storage > Next: Add Tags. Nhập tên cho phiên bản WordPress dưới dạng thẻ. Nhấp vào nút Add Tag, nhập Name vào phần Key và MyWordPress vào phần Value.

Nhấp vào nút Review and Launch để tiếp tục.

Điền thông tin vào Add Tags
Điền thông tin vào Add Tags

Sau khi hoàn tất bước trên, bạn sẽ được cung cấp thông tin tổng quan về cấu hình EC2. Nhấp vào nút Launch để khởi chạy phiên bản.

Nhấn chọn Launch để khởi chạy phiên bản
Nhấn chọn Launch để khởi chạy phiên bản

Tiếp theo, bạn sẽ chọn cặp khóa. Chọn Proceed without a key pair, sau đó chọn hộp bên dưới.

Sau đó, nhấp vào nút Launch Instance để lưu trữ cài đặt và khởi chạy phiên bản EC2 của bạn. AWS sẽ hiển thị thông báo cài đặt thành công. Nhấp vào nút View Instance ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.

Bạn có thể thấy phiên bản WordPress của mình đang hoạt động:

Phiên bản WordPress đang hoạt động
Phiên bản WordPress đang hoạt động

Để kiểm tra trang web WordPress, bạn cần biết được địa chỉ IP công khai. Địa chỉ IP này có thể tìm thấy ở cột IP công khai IPv4 bên cạnh phiên bản.

Địa chỉ công khai IPv4
Địa chỉ công khai IPv4

Sao chép địa chỉ IP và nhập vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web. Bạn sẽ thấy trang web WordPress có chủ đề mặc định.

Chủ đề mặc định của trang web WordPress
Chủ đề mặc định của trang web WordPress

Để truy cập khu vực quản trị WordPress, chỉ cần thêm /wp-admin bên cạnh địa chỉ IP công khai của trang web, ví dụ như: http://18.191.114.246/wp-admin.

Bây giờ bạn sẽ thấy login page mặc định của WordPress như sau:

Login page mặc định của WordPress
Login page mặc định của WordPress

Nhập username và password để truy cập khu vực quản trị. Bạn có thể lấy username và password bằng cách quay lại EC2 Console và nhấp vào nút Action, sau đó chọn Instance Settings > Get System Log.

Thao tác này sẽ hiển thị log file trên popup windows chứa nhiều văn bản. Cuộn xuống dưới cùng và tìm dòng Setting Bitnami password to, có các dấu ## xung quanh. Bạn cũng sẽ thấy username mặc định mà ứng dụng đã đặt.

Username mặc định của ứng dụng
Username mặc định của ứng dụng

Sao chép username/password và nhập lên màn hình đăng nhập của trang web WordPress.

Bây giờ bạn đã cài đặt thành công WordPress trên Amazon Web Services. Tuy nhiên, trang web này vẫn chỉ truy cập được bằng địa chỉ IP. Nếu muốn trỏ một domain tới bản cài đặt AWS WordPress, bạn cần kết nối domain của mình với các server DNS của AWS.

Khi bạn đã đăng kí domain, hãy thêm domain vào phiên bản AWS. Còn nếu bạn chưa có domain, có thể truy cập ngay Vietnix để lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp. Vietnix hiện đang cung cấp đa dạng tên miền trong nước và quốc tế với mức giá chỉ từ 160.000 VNĐ/Năm. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tên miền phù hợp. Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất và kích hoạt nhanh chóng để nhanh chóng cài đặt web WordPress trên AWS.

Thêm một domain vào trang web WordPress

Đầu tiên, truy cập EC2 dashboard rồi từ cột bên trái, nhấp vào Elastic IPS trong phần Network & Security.

Nhấn chọn Elastic IPS
Nhấn chọn Elastic IPS

Tiếp theo, nhấn vào nút Allocate New Address để tiếp tục. Bạn sẽ được hỏi muốn sử dụng địa chỉ IP như thế nào. Chỉ cần nhấn Allocate để tiếp tục.

AWS sẽ tạo một elastic IP mới cho phiên bản WordPress EC2 của bạn. Bạn sẽ thấy địa chỉ IP được liệt kê trong một bảng, chỉ cần chọn hàng địa chỉ IP và sau đó chọn Associate Address bên dưới nút Actions.

Chọn Associate Address
Chọn Associate Address

Trên cửa sổ tiếp theo, chọn phiên bản WordPress từ drop-down menu và nhấp vào nút Associate.

Chọn phiên bản WordPress phù hợp
Chọn phiên bản WordPress phù hợp

Bây giờ, bạn sẽ thấy elastic IP của mình được liệt kê trong bảng. Tiếp tục sao chép địa chỉ IP và dán vào text editor như Notepad. Bạn sẽ cần tới địa chỉ IP trong bước tiếp theo.

Sao chép địa chỉ IP
Sao chép địa chỉ IP

Tiếp theo, nhấp vào menu Services ở trên cùng và tìm kiếm Route53. Đây là dịch vụ quản lý web DNS mà Amazon cung cấp, cho phép bạn định tuyến lưu lượng đến phiên bản EC2 của mình.

Tìm kiếm Route 53
Tìm kiếm Route 53

Trên cửa sổ tiếp theo, nhấp vào nút Get Started Now trong phần quản lý DNS. Thao tác này sẽ đưa bạn đến phần hosted zone. Tiếp tục và nhấn vào nút Create Hosted Zone.

Chọn Create Hosted Zone
Chọn Create Hosted Zone

Tiếp theo, bạn cần thêm domain và nhấp vào nút tạo để thêm nó vào hosted zone.

Thêm domain vào Hosted Zone
Thêm domain vào Hosted Zone

Sau khi đã thêm domain vào hosted zone, nhấp vào nút Create Record Set. Nhập www bên cạnh mục Name. Nhập elastic IP mà bạn đã sao chép trước đó vào mục Value, sau đó nhấp vào nút tạo.

Record A sẽ được thêm vào hosted zone (vùng lưu trữ) cùng với tên miền của bạn. Từ cột bên trái, sao chép các dòng trong trường NS. Đây là những địa chỉ Nameserver mà bạn sẽ cần trong bước tiếp theo.

Tiếp đến, truy cập vào trang quản trị domain của nhà đăng ký tên miền đã đăng ký để tiến hành chỉnh sửa cài đặt. Ảnh minh họa bên dưới có thể khác với nhà cung cấp của bạn, nhưng cách làm sẽ tương tự.

Trong cài đặt DNS Nameservers, hãy nhập địa chỉ của nameserver mà bạn đã sao chép trước đó.

Nhập địa chỉ nameserver
Nhập địa chỉ nameserver

Lưu các thay đổi đã thực hiện. Bây giờ bạn có thể truy cập domain đã thêm vào và nó sẽ đưa bạn đến trang web WordPress trên Amazon Web Services. Chú ý rằng các thay đổi DNS có thể mất một thời gian để có hiệu lực.

Việc thiết lập cài đặt WordPress trên các dịch vụ web của Amazon là một quy trình phức tạp và yêu cầu nhiều kỹ thuật. Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây do Amazon Web Services cung cấp cần phải trả phí theo mức sử dụng. Điều này có nghĩa là khi lưu lượng truy cập tăng lên thì chi phí cũng tăng theo. Chưa kể, bạn vẫn chịu trách nhiệm quản lý các dịch vụ của mình.

Một giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề này là sử dụng hosting Vietnix, một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Vietnix cung cấp cho bạn giải pháp lưu trữ máy chủ tốc độ cao, tối ưu cho WordPress và hỗ trợ chuyên nghiệp 247. Những điểm nổi trội của Vietnix so với những nhà cung cấp khác trên thị trường có thể kể đến như:

  • 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ số.
  • Hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.
  • Hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt.
  • 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng.
  • Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Còn chần chờ gì mà không liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết các gói hosting tối ưu theo nhu cầu sử dụng của bạn. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Lời kết

Trong hướng dẫn này, bạn đã tìm hiểu cách cài đặt WordPress trên Amazon Web Services. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn cài đặt thành công và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Vietnix.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (98 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận