Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

Container là gì? Đặc điểm kỹ thuật của Container

14/01/2021

Container là gì? Container ở đây là thuật ngữ nói đến công nghệ ảo và container là một thuật ngữ luôn xuất hiện trong các chủ đề thảo luận về công nghệ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về container và đặc điểm kỹ thuật của container ở bài viết này.

Container là gì?

Container là một hình thức ảo hóa hệ điều hành, bên trong là các packages, một số dependencies. Dùng để giải quyết vấn đề chuyển giao phần mềm một cách đáng tin cậy giữa các môi trường khác nhau. Docker container image là một gói phần mềm nhẹ, chạy độc lập và có thể thực thi bao gồm mọi thứ để chạy ứng dụng như: code, runtime, system tools, system libraries và settings mà không bị các yếu tố môi trường hệ thống làm ảnh hưởng và ngược lại.

container là gì
Container là gì?

Container images sẽ trở thành containers trong khi chạy. Và nếu đó là Docker containers – images trở thành container khi chúng chạy trên Docker. Có thể chạy trên cả Linux và Windows, Containerized Software sẽ luôn chạy giống nhau, bất kể hạ tầng nào. Chúng tách biệt với môi trường của nó và đảm bảo chúng sẽ hoạt động đồng nhất mặc dù trong quá trình phát triển hay staging.

Đặc điểm của Container

Các thành phần trong cấu trúc của Container gồm: Server là thành phần chính (máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo), host OS (hệ điều hành được cài đặt trên server) và các container. Mỗi ứng dụng đều có sự phụ thuộc riêng về phần mềm và cả phần cứng.

Với những ứng ứng dụng này sẽ được Container (công nghệ ảo hóa) được cài đặt trên host OS và đóng gói thành các container. Process trong một container bị cô lập với các process của các container trong hệ thống, nhưng các container đều chia sẻ kernel của host OS.

So sánh Containers và Virtual Machines

Khi bạn đã hiểu được Container là gì thì việc so sánh và phân biệt sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng dưới đây sẽ mô tả sâu hơn về khía cạnh hoạt động hơn.

Containersvirtual machines đều cô lập tài nguyên và phân bổ tài nguyên. Nhưng chúng có cách hoạt động khác nhau vì container ảo hóa hệ điều hành thay vì phần cứng và có tính linh động và hiệu quả hơn.

Về Containers

container
Mô hình hoạt động của Container

Là lớp abstraction tại app layer. Nhiều container có thể chạy trên cùng một máy và chia sẻ OS kernel với các container khác. Mỗi container sẽ được cô lập riêng trong user space. Container chiếm ít không gian hơn VMs (container images thường có kích thước chỉ hàng chục MBs). Chúng có thể xử lý nhiều ứng dụng hơn và yêu cầu ít hơn VMs hệ điều hành.

Về Virtual Machines

Virtual Machine
Hoạt động của Virtual Machines

Virtual machines (VMs) là lớp abstraction của phần cứng vật lý, chia một server thành nhiều server hơn. Hypervisor cho phép nhiều VMs chạy trên một máy chủ. Mỗi VM là như là một hệ điều hành đầy đủ – chiếm hàng chục GBs và VMs khởi động chậm hơn.

Container và VMs có thể được sử dụng cùng nhau để cung cấp tính linh hoạt trong việc triển khai, quản lý ứng dụng, hạ tầng.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan, giúp bạn hiểu hơn về Container là gì và phân biệt được container với virtual machine. Chúc bạn có thể áp dụng thành công.

Vietnix tổng hợp

Hãy đánh giá bài viết post

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận