Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

XAMPP là gì? Cài đặt XAMPP trên máy tính cục bộ

15/03/2021

Bạn là nhà phát triển Web? Bạn đã không thắc mắc XAMPP là gì? Nếu bạn chưa biết, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết XAMPP là gì, cáchài đặt XAMPP trên localhost và cách sử dụng XAMPP.

XAMPP là gì?

XAMPP là một phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi Apache Friends. Gói phần mềm XAMPP chứa các bản phân phối Apache cho máy chủ Apache, MariaDB, PHP và Perl. Về cơ bản nó là localhost hoặc máy chủ nội bộ. Máy chủ nội bộ này hoạt động trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Việc sử dụng XAMPP là để kiểm tra các máy khách hoặc trang web của bạn trước khi tải nó lên máy chủ web. Phần mềm máy chủ XAMPP này cung cấp cho bạn môi trường thích hợp để thử nghiệm các dự án MYSQL, PHP, Apache và Perl trên máy tính nội bộ.

Dạng đầy đủ của XAMPP là X là viết tắt của Cross-platform. (A) Apache server, (M) MariaDB, (P) PHP and (P) Perl. Đa nền tảng thường có nghĩa là nó có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào với bất kỳ hệ điều hành nào.

Tiếp theo MariaDB là máy chủ cơ sở dữ liệu nổi tiếng nhất và nó được phát triển bởi nhóm MYSQL. PHP thường cung cấp một không gian để phát triển web. PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và Perl cuối cùng là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển một ứng dụng web.

Lĩnh vực nào sử dụng XAMPP?

XAMPP server có thể được cài đặt và sử dụng với một executable file một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó hoạt động như một hệ thống thử nghiệm cục bộ cho Linux, Windows và Mac OS X. Gói phần mềm chứa các thành phần giống như trên các web server thông thường. Các nhà thử nghiệm có dự án tại các địa phương và chuyển nó sang hệ thống hiệu quả. Tuy nhiên, XAMPP không phù hợp để sử dụng làm server công cộng. Bởi vì nhiều tính năng an toàn đã bị bỏ qua để làm đơn giản hóa và tăng tốc hệ thống trong quá trình thử nghiệm.

Ưu và nhược điểm của XAMPP là gì?

Nhằm giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm của Xampp là gì, Vietnix nêu ra các ưu điểm và nhược điểm của chương trình này ngay sau đây. 

Ưu điểm của XAMPP là gì?

 • Có thể chạy được được trên mọi hệ điều hành như: Windows, Linux, Cross-platform, MacOS.
 • Có cấu hình đơn giản nhưng sở hữu nhiều chức năng hữu ích cho người dùng như: hỗ trợ SSL trên localhost, lập Server giả định, lập Mail Server giả định.
 • Tích hợp được nhiều tính năng cùng với các thành phần quan trọng như: Apache, PHP, MySql. Do đó, người dùng không cần cài đặt từng phần trên riêng lẻ nữa mà chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn cài XAMPP là có 1 web server hoàn chỉnh.
 • Tạo mã nguồn mở: Giao diện quản lý dễ dàng và tiện lợi, cho phép người dùng chủ động khởi động lại hoặc bật/ tắt máy chủ theo thời gian phù hợp.

Nhược điểm của XAMPP là gì?

 • Do cấu hình khá đơn giản nên XAMPP không nhận được sự hỗ trợ về cấu hình Module và không có version MySQL.
 • Dung lượng tương đối nặng, khoảng 141Mb cho file cài đặt.
 • Không có phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, Apache mà người dùng phải cài đặt riêng.

Hướng dẫn cách cài đặt XAMPP trên máy tính

Cách hướng dẫn cài đặt XAMPP bên dưới sẽ giúp bạn cài đặt gói phần mềm trên Windows. Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc Mac OS X thì các bước cài đặt có thể khác nhau.

Bước 1: Tải xuống

XAMPP là một bản phát hành dự án phi lợi nhuận do Apache Friends cung cấp. Các phiên bản với PHP 5.5, 5.6 hoặc 7 có sẵn để tải xuống trên trang web Apache Friends.

Bước 2: Chạy file .exe

Khi gói phần mềm đã được tải xuống, nhấn đúp vào file có đuôi là .exe để cài đặt.

Bước 3: Tắt các phần mềm chống virus

Vì một ứng dụng chống virus đang hoạt động có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc cài đặt. Hãy tạm dừng nó lại cho đến khi việc cài đặt hoàn tất.

                Trước khi cài đặt XAMPP, hãy tạm thời tắt phần mềm diệt virus

Bước 4: Tắt UAC

User Account Control (UAC) có thể cản trở việc cài XAMPP. Vì UAC sẽ giới hạn quyền ghi vào ổ C. Vì vậy hãy tắt tính năng này trong suốt quá trình cài đặt để không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Vậy cách tắt UAC cho việc cài đặt XAMPP là gì , hãy truy cập các trang hỗ trợ của Microsoft Windows.

xampp-la-gi
                User account control  có thể ảnh hưởng đến việc cài đặt XAMPP

Bước 5: Bắt đầu với XAMPP setup wizard

Sau khi mở file .exe, nhấp ‘next’ để tiếp tục quá trình cài đặt.

Cài đặt XAMPP

Bước 6: Chọn các thành phần phần mềm

Trong phần ‘Select Components’, bạn có thể tùy chọn hoặc loại trừ các thành phần riêng lẻ của gói phần mềm XAMPP. Nhưng đối với một server thử nghiệm thì bạn nên cài đặt theo thiết lập chuẩn và các thành phần được chọn sẵn. Sau khi hoàn thành, nhấp vào ‘next’.

                            Chọn các thành phần bạn muốn cài đặt

Bước 3: Chọn thư mục cài đặt

Trong bước này, hãy chọn nơi cài đặt gói phần mềm XAMPP. Nếu chọn theo tiêu chuẩn thì nó sẽ được cài đặt vào thư mục ổ C:\. Sau khi chọn xong, nhấp ‘next’.

xampp-la-gi
Chọn một thư mục để cài đặt

Bước 8: Bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy nhấp vào start để bắt đầu cài đặt. Setup wizard sẽ giải nén và cài đặt các thành phần đã được chọn. Sau đó nó sẽ lưu chúng và thư mục đã được chỉ định. Quá trình này có thể mất vài phút. Có thể theo dõi quá trình này bằng cách để ý thanh tải màu xanh lá cây ở giữa màn hình.

xampp-la-gi
Bắt đầu quá trình cài đặt

Bước 9: Chặn Window Firewall

Firewall có thể làm gián đoạn quá trình cài đặt và chặn một số thành phần của XAMPP. Sử dụng hộp kiểm tra tương ứng để bật sao tiếp giữa Apache server và mạng riêng. Hãy nhớ rằng đừng cung cấp XAMPP server cho các nhà mạng công cộng.

Bước 10: Hoàn tất quá trình cài đặt

Sau khi đã giải nén và lưu trữ xong. Hãy đóng Setup wizard bằng cách nhấp vào ‘Finish’. Nhấp vào ô như bên dưới để mở XAMPP Control Panel sau khi việc cài đặt kết thúc.

xampp-la-gi
           Nhấp vào ‘Finish’. Cài đặt XAMPP Setup Wizard đã được hoàn tất

XAMPP Control Panel là gì?

Có thể truy cập các thành phần riêng lẻ của server thử nghiệm thông qua XAMPP Control Panel. Clear user interface ghi lại các tất cả các hoạt động và cho phép bạn bắt đầu hoặc dừng các module đơn. XAMPP Control Panel sẽ cung cấp cho bạn nhiều nút khác bao gồm:

 • Config: Cho phép bạn cấu hình XAMPP cũng như các thành phần khác.
 • Netstat: Hiển thị tất cả các tiến trình đang chạy trên local computer.
 • Shell: Mở UNIX shell.
 • Explorer: mở folder XAMPP trong Windows Explorer.
 • Services: Hiển thị tất cả các dịch vụ đang chạy trong background.
 • Help: Cung cấp link đến user forum.
 • Quit: Đóng XAMPP Control Panel.
xampp-la-gi
                Trong XAMPP Control Panel có thể bắt đầu hoặc dừng các module đơn

Bắt đầu Module

Các module đơn có thể được khởi động hoặc dừng trên XAMPP Control Panel thông qua các nút bên dưới ‘Actions’. Bạn có thể xem module nào đã được bắt đầu vì tên của chúng được đánh dấu màu xanh lá dưới dòng ‘Module’.

xampp-la-gi
Module hoạt động được đánh dấu màu xanh lá trong XAMPP Control Panel

Nếu không thể khởi động một module do lỗi thì sẽ được thông báo bằng phông chữ đỏ. Detailed error report có thể giúp xác định nguyên nhân của sự cố.

Cách để thiết lập XAMPP là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến của lỗi kết nối với Apache là port đã bị chặn. Nếu bạn đang sử dụng standard setup, XAMPP sẽ chỉ định web server cho port chính 80 và port SSL 443. Đặc biệt, phần sau của các port này thường bị các chương trình khác chặn. Trong ví dụ trên, có thể port Tomcat đang bị chặn. Nghĩa là không thể khởi động web server. Có ba cách để giải quyết vấn đề này:

 • Thay đổi port conflict: Hãy giả sử vì lợi ích của ứng dụng Skype đang chặn port SSL 443 ( Đây là sự cố phổ biến). Cách để giải quyết vấn đề này là thay đổi cài đặt port của Skype. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng lên và lướt qua ‘Actions’,’Options’ và ‘Advanced’ cho đến khi tìm thấy ‘Connections’. Bạn sẽ thấy một hộp chọn để cho phép Skype truy cập vào các port 80 và 443. Bỏ chọn hộp này.
 • Thay đổi cài đặt cho port XAMPP module: Nhấp vào nút Config cho module được đề cập và mở file httpd.conf và httpd-ssl.conf. Thay thế port 80 trong httpd.conf và port 443 trong httpd-ssl.conf bằng bất kỳ port miễn phí nào. Sau đó lưu lại file data vừa truy cập. Bây giờ hãy nhấp vào nút Config ở phía tay phải ngoài cùng và chọn ‘Services and Ports Settings’. Tùy chỉnh các port cho module server để phản ánh sự thay đổi của file conf.
 • Kết thúc chương trình Conflict: Nếu bạn khởi động lại Skype sau khi XAMPP module server đang chạy, nó sẽ chọn port khác và sự cố sẽ được giải quyết.
xampp-la-gi
Các module không thể khởi động sẽ được hiển thị bằng dòng chữ đỏ

Module Admin của XAMPP là gì?

Bạn có thể tùy chọn ‘Admin’ trên Control Panel cho mọi Module trong XAMPP của mình.

 • Nhấp vào nút Admin trên Apache server để truy cập địa chỉ web server của bạn. Control Panel sẽ bắt đầu trong standard browser, bạn sẽ được đưa đến dashboard của XAMPP localhost của bạn. Ngoài ra, có thể truy cập dashboard thông qua localhost/dashboard/.
xampp-la-gi
 Nhấp vào nút ‘Admin ‘ của Apache module, người dùng sẽ được đưa đến dashboard của XAMPP
 • Bạn có thể sử dụng nút Admin của module database để mở phpMyAdmin. Tại đây, bạn có thể quản lý database của các web project mà bạn đang thử nghiệm trên XAMPP của mình. Ngoài ra còn có thể truy cập vào phần quản trị của database MySQL thông qua localhost/phpmyadmin/.
xampp-la-gi
Database của web project được người dùng quản lý trong phpMyAdmin

Kiểm tra cài đặt XAMPP

Để kiểm tra xem server thử nghiệm có được cài đặt và cấu hình chính xác hay không, có thể tùy chọn tạo thử trang thử nghiệm PHP. Hãy lưu trữ chúng trên XAMPP localhost và truy xuất chúng qua web browser.

 • Mở XAMPP directory thông qua nút ‘Explorer’ Trong Control Panel và chọn folder htdocs (C:\xampp\htdocs nếu cài đặt chuẩn). Directory này sẽ lưu trữ dữ liệu file được thu thập cho các trang web mà bạn kiểm tra trên XAMPP server. Folder htdocs nên chứa dữ liệu để giúp cấu hình web server. Tuy nhiên nên lưu trữ các project trong một folder mới.
 • Có thể dễ dàng tạo ra một trang PHP mới. Bằng cách sử dụng nội dung trong trình soạn thảo và lưu trữ dưới dạng test.php trong folder ‘test’ (C:\xampp\htdocs\test):
<html>
 <head>
 <title>PHP-Test</title>
 </head>
 <body>
 <?php echo '<p>Hello World</p>'; ?>
 </body>
</html>

Cuối cùng, hãy mở web browser của bạn và tải trang PHP qua localhost / test / test.php. Nếu cửa sổ hiển thị ‘Hello World’ thì việc cài đặt và cấu hình XAMPP đã thành công.

Hướng dẫn sử dụng XAMPP cho quá trình phát triển

Sau khi thực hiện cách cài XAMPP xong. Bạn có thể khởi động và dừng từng mô-đun bằng cách sử dụng Bảng điều khiển XAMPP . Ví dụ, thử nghiệm ứng dụng PHP trên máy tính, bạn có thể khởi động hai module Apache và MySQL. Nó sẽ cho phép các chương trình PHP chạy trên máy tính của bạn. Phần mềm XAMPP này mô phỏng máy chủ, giúp tạo ra môi trường gần giống với thực tế mà ứng dụng của bạn sẽ chạy.

Là một nhà phát triển ứng dụng. Bạn cần phải kiểm tra các ứng dụng nhiều lần nhất có thể để tìm và sửa lỗi. Nếu bạn đang thử nghiệm trong môi trường nội bộ như XAMPP, nó sẽ tăng tốc quá trình phát triển của bạn.

Trước XAMPP mỗi khi bạn cần tải tệp lên máy chủ cho mục đích thử nghiệm. Sẽ khá khó khăn để kiểm tra trên máy chủ trực tiếp và nó được hiển thị cho khách truy cập của bạn. Nhưng trong XAMPP, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và thực hiện bất kỳ cập nhật nào trong máy chủ nội bộ của mình. Vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể cập nhật và kiểm tra trong XAMPP. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tải các tệp cập nhật mới này lên máy chủ. Hiểu được cách sử dụng XAMPP là gì giúp cho quá trình cập nhật máy chủ của bạn dễ dàng hơn.

Các công cụ chính của XAMPP là gì?

XAMPP chứa các công cụ như Apache, MYSQL, PHP và Perl. Chúng ta sẽ thấy những công cụ này.

Apache

Máy chủ Apache là phần mềm miễn phí mã nguồn mở ban đầu được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển phần mềm và bây giờ nó được duy trì bởi nền tảng phần mềm Apache. Apache HTTP là một máy chủ (máy tính) nếu ai đó yêu cầu file, hình ảnh hoặc tài liệu bằng trình duyệt của họ, họ sẽ cung cấp các file đó cho máy khách sử dụng máy chủ HTTP. Chủ yếu các công ty lưu trữ sử dụng ứng dụng này để tạo máy chủ VPS và lưu trữ chia sẻ cho khách hàng của họ.

MYSQL

MYSQL là phần mềm mã nguồn mở. Nó thực sự là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Đây là RDBMS phổ biến nhất và tốt nhất được sử dụng để phát triển nhiều ứng dụng phần mềm dựa trên web. Với sự trợ giúp của MYSQL, bạn có thể sắp xếp thông tin, quản lý, truy xuất và cập nhật dữ liệu bất cứ khi nào bạn muốn.

PHP

Dạng đầy đủ của PHP là Hypertext Preprocessor. Nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ giúp bạn tạo các trang web động. Ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phần mềm dựa trên web. Nó là phần mềm mã nguồn mở và hoạt động tốt với MYSQL. Code PHP sẽ được thực thi trên máy chủ và ở phía trình duyệt thì code HTML của nó sẽ được hiển thị.

Perl

Perl thường được cho là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Ngôn ngữ Perl này được thông dịch và rất năng động. Trên thực tế, ngôn ngữ này được sử dụng để phát triển web, phát triển GUI, quản trị hệ thống, v.v. Perl có khả năng làm việc với HTML, XML và các ngôn ngữ đánh dấu khác.

Trong phiên bản mới nhất của XAMPP, có các công cụ bổ sung như Mail server Mercury, OpenSSL, phpMyAdmin, v.v. Với các công cụ trên, bạn có thể tạo một máy chủ desktop chính thức.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về XAMPP là gì cũng như hướng dẫn cài XAMPP và cách sử dụng XAMPP. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, nếu có vấn đề thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI:
 • 40% Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp & Business Hosting.
Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận