XAMPP là gì? Cài đặt XAMPP trên máy tính cục bộ

XAMPP là gì? Cài đặt XAMPP trên máy tính cục bộ

15/03/2021

Bạn là nhà phát triển Web? Bạn đã không thắc mắc XAMPP là gì? Nếu bạn chưa biết, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết XAMPP là gì & Cài đặt XAMPP trên localhost.

XAMPP là gì?

XAMPP là một phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi Apache Friends. Gói phần mềm XAMPP chứa các bản phân phối Apache cho máy chủ Apache, MariaDB, PHP và Perl. Về cơ bản nó là localhost hoặc máy chủ nội bộ. Máy chủ nội bộ này hoạt động trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Việc sử dụng XAMPP là để kiểm tra các máy khách hoặc trang web của bạn trước khi tải nó lên máy chủ web. Phần mềm máy chủ XAMPP này cung cấp cho bạn môi trường thích hợp để thử nghiệm các dự án MYSQL, PHP, Apache và Perl trên máy tính nội bộ.

Dạng đầy đủ của XAMPP là X là viết tắt của Cross-platform. (A) Apache server, (M) MariaDB, (P) PHP and (P) Perl. Đa nền tảng thường có nghĩa là nó có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào với bất kỳ hệ điều hành nào.

Tiếp theo MariaDB là máy chủ cơ sở dữ liệu nổi tiếng nhất và nó được phát triển bởi nhóm MYSQL. PHP thường cung cấp một không gian để phát triển web. PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và Perl cuối cùng là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển một ứng dụng web.

Quá trình cài đặt XAMPP là gì?

Khi XAMPP được cài đặt trên máy tính nội bộ của bạn. Nó hoạt động như một máy chủ nội bộ. Bạn có thể kiểm tra các trang web trước khi tải chúng lên máy chủ web. Phần mềm máy chủ XAMPP này cung cấp cho bạn một môi trường thích hợp để thử nghiệm các ứng dụng MYSQL, PHP, Apache và Perl trên máy tính.

Làm thế nào để sử dụng XAMPP cho quá trình phát triển?

Sau khi cài đặt xong XAMPP. Bạn có thể khởi động và dừng từng mô-đun bằng cách sử dụng Bảng điều khiển XAMPP . Ví dụ, thử nghiệm ứng dụng PHP trên máy tính, bạn có thể khởi động hai module Apache và MySQL. Nó sẽ cho phép các chương trình PHP chạy trên máy tính của bạn. Phần mềm XAMPP này mô phỏng máy chủ, giúp tạo ra môi trường gần giống với thực tế mà ứng dụng của bạn sẽ chạy.

Là một nhà phát triển ứng dụng. Bạn cần phải kiểm tra các ứng dụng nhiều lần nhất có thể để tìm và sửa lỗi. Nếu bạn đang thử nghiệm trong môi trường nội bộ như XAMPP, nó sẽ tăng tốc quá trình phát triển của bạn.

Trước XAMPP mỗi khi bạn cần tải tệp lên máy chủ cho mục đích thử nghiệm. Sẽ khá khó khăn để kiểm tra trên máy chủ trực tiếp và nó được hiển thị cho khách truy cập của bạn. Nhưng trong XAMPP, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và thực hiện bất kỳ cập nhật nào trong máy chủ nội bộ của mình. Vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể cập nhật và kiểm tra trong XAMPP. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tải các tệp cập nhật mới này lên máy chủ. Hiểu được XAMPP là gì giúp cho quá trình cập nhật máy chủ của bạn dễ dàng hơn.

Các công cụ chính và định nghĩa của XAMPP là gì?

XAMPP chứa các công cụ như Apache, MYSQL, PHP và Perl. Chúng ta sẽ thấy những công cụ này.

Định nghĩa xampp

Apache

Máy chủ Apache là phần mềm miễn phí mã nguồn mở ban đầu được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển phần mềm và bây giờ nó được duy trì bởi nền tảng phần mềm Apache. Apache HTTP là một máy chủ (máy tính) nếu ai đó yêu cầu file, hình ảnh hoặc tài liệu bằng trình duyệt của họ, họ sẽ cung cấp các file đó cho máy khách sử dụng máy chủ HTTP. Chủ yếu các công ty lưu trữ sử dụng ứng dụng này để tạo máy chủ VPS và lưu trữ chia sẻ cho khách hàng của họ.

MYSQL

MYSQL là phần mềm mã nguồn mở. Nó thực sự là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Đây là RDBMS phổ biến nhất và tốt nhất được sử dụng để phát triển nhiều ứng dụng phần mềm dựa trên web. Với sự trợ giúp của MYSQL, bạn có thể sắp xếp thông tin, quản lý, truy xuất và cập nhật dữ liệu bất cứ khi nào bạn muốn.

PHP

Dạng đầy đủ của PHP là Hypertext Preprocessor. Nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ giúp bạn tạo các trang web động. Ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phần mềm dựa trên web. Nó là phần mềm mã nguồn mở và hoạt động tốt với MYSQL. Code PHP sẽ được thực thi trên máy chủ và ở phía trình duyệt thì code HTML của nó sẽ được hiển thị.

Perl

Perl thường được cho là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Ngôn ngữ Perl này được thông dịch và rất năng động. Trên thực tế, ngôn ngữ này được sử dụng để phát triển web, phát triển GUI, quản trị hệ thống, v.v. Perl có khả năng làm việc với HTML, XML và các ngôn ngữ đánh dấu khác.

Trong phiên bản mới nhất của XAMPP, có các công cụ bổ sung như Mail server Mercury, OpenSSL, phpMyAdmin, v.v. Với các công cụ trên, bạn có thể tạo một máy chủ desktop chính thức.

Quy trình cài đặt XAMPP trên Windows

XAMPP đã được thiết kế để trở thành cách dễ nhất để cài đặt và chạy một máy chủ phát triển trên máy tính nội bộ của bạn. Có rất nhiều phần mềm giống XAMPP khác có sẵn, nhưng XAMPP là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất.

Ngoài Apache, MySQL, PHP và Perl, XAMPP bao gồm các công cụ thực sự hữu ích khác như công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin, máy chủ FileZilla FTP, máy chủ thư Mercury và máy chủ JSP Tomcat. XAMPP cũng có thể cài đặt một trang quản trị làm trang chủ của máy chủ.

Từ đó bạn có thể thực hiện tất cả các tác vụ quản trị, chẳng hạn như kiểm tra trạng thái máy chủ và bảo mật, khởi chạy các công cụ như phpMyAdmin và Webalizer Analytics.

www.wpblogx.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments