Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Round Trip Time (RTT) là gì? RTT hoạt động như thế nào?

2278
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Round Trip Time (RTT) là gì? RTT hoạt động như thế nào?

Round Trip Time là gì?

Round Trip Time (RTT) là thời gian trễ trọn vòng, khoảng thời gian tính bằng mili giây (ms) để yêu cầu mạng đi từ điểm xuất phát đến điểm đến và quay trở lại điểm xuất phát. RTT là một số liệu quan trọng trong việc xác định tình trạng kết nối trên mạng cục bộ hoặc Internet. Thường được các quản trị viên mạng sử dụng để chẩn đoán tốc độ và độ tin cậy của các kết nối mạng.

Giảm RTT là mục tiêu chính của CDN. Cải thiện độ trễ có thể được đo lường trong việc giảm RTT.

Tiện ích Ping có sẵn trên hầu như tất cả các máy tính, là một phương thức tính Round Trip Time. Đây là ví dụ về một số lần ping tới Google với RTT được tính ở dưới cùng. Lưu ý rằng một trong những thời gian ping – 17,604ms – cao hơn phần còn lại.

Round Trip Time

Round Trip Time hoạt động như thế nào?

RTT biểu thị thời gian dữ liệu cần để đi tới một địa điểm khác. Giả sử rằng một người dùng ở New York muốn liên hệ với một server ở Singapore.

Khi người dùng ở New York đưa ra yêu cầu, lưu lượng mạng được chuyển qua nhiều router khác nhau ở các vị trí khác nhau trước khi kết thúc tại server ở Singapore. Sau đó, server ở Singapore sẽ gửi phản hồi qua Internet tới địa điểm ở New York, có thể ước tính sơ bộ về khoảng thời gian cần thiết để đi khứ hồi giữa hai địa điểm.

cách thức hoạt động của Round Trip Time

Điều quan trọng cần nhớ là Round Trip Time chỉ là ước tính chứ không phải đảm bảo. Con đường giữa hai địa điểm có thể thay đổi theo thời gian và các yếu tố khác. Ví dụ như tắc nghẽn mạng có thể ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển chung. Mặc dù vậy, RTT là một chỉ số quan trọng để biết liệu có thể tạo kết nối hay không và nếu có, thì khoảng bao lâu để thực hiện chuyến đi.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các yếu tố ảnh hưởng đến Round Trip Time

cac yeu to anh huong den round trip time

Các thành phần cơ sở hạ tầng, lưu lượng mạng và khoảng cách vật lý dọc theo đường dẫn giữa nguồn và đích là tất cả các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến RTT.

Danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến RTT:

Bản chất của môi trường truyền

Cách thức thực hiện các kết nối ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của kết nối. Kết nối được thực hiện qua cáp quang sẽ hoạt động khác với kết nối được thực hiện qua cáp đồng. Tương tự như vậy, kết nối được thực hiện qua tần số không dây sẽ hoạt động khác với kết nối qua vệ tinh.

Lưu lượng mạng cục bộ (LAN)

Lưu lượng truy cập trên mạng cục bộ có thể làm tắc nghẽn một kết nối trước khi nó đến được Internet lớn hơn. Ví dụ: nếu nhiều người dùng đang coi nhiều video trực tuyến đồng thời, thời gian khứ hồi có thể bị hạn chế mặc dù mạng bên ngoài có dung lượng cao và đang hoạt động bình thường.

Thời gian phản hồi của server

Lượng thời gian server cần để xử lý và phản hồi yêu cầu là một điểm nghẽn tiềm ẩn về độ trễ mạng. Khi một server bị quá tải với các yêu cầu, chẳng hạn như trong một cuộc tấn công DDoS, khả năng phản hồi hiệu quả của nó có thể bị hạn chế, dẫn đến tăng Round Trip Time.

Để đảm bảo hiệu suất tốt và trải nghiệm người dùng tốt nhất, Vietnix luôn chú trọng tối ưu hóa chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng, giúp giảm thiểu RTT và đảm bảo tốc độ truy cập nhanh chóng và ổn định. Qua đó, Vietnix cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ hosting và VPS vượt trội với hiệu suất cao và đáng tin cậy.

Node count và congestion

Tùy thuộc vào đường dẫn mà một kết nối đi qua Internet, nó có thể được định tuyến hoặc “nhảy” qua một số node trung gian khác nhau. Nói chung, kết nối càng nhiều node thì kết nối càng chậm. Một node cũng có thể bị tắc nghẽn mạng do lưu lượng mạng khác, điều này sẽ làm chậm kết nối và tăng Round Trip Time.

Khoảng cách vật lý

Mặc dù kết nối được tối ưu hóa bởi CDN thường có thể giảm số bước nhảy cần thiết để đến đích. Khoảng cách giữa điểm bắt đầu và điểm cuối là một yếu tố hạn chế trong kết nối mạng. Chỉ có thể được giảm bớt bằng cách di chuyển nội dung đến gần người dùng hơn. Để vượt qua trở ngại này, CDN sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ cache gần hơn với người dùng yêu cầu, do đó giảm Round Trip Time.

Giảm Round Trip Time bằng CDN

CDN là một mạng lưới các server được đặt có chiến lược, mỗi server chứa một bản sao nội dung của trang web. Nó có thể giải quyết các yếu tố ảnh hưởng đến RTT theo những cách sau:

  • Points of Presence (PoP): CDN duy trì mạng lưới các PoP phân tán theo địa lý – các trung tâm dữ liệu. Mỗi trung tâm chứa các bản sao được lưu trữ trong bộ nhớ cache của nội dung trang web. Nó sẽ chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng truy cập trang web trong vùng lân cận của họ. Chúng làm giảm khoảng cách mà tín hiệu phải di chuyển và số lượng bước nhảy mạng cần thiết để đến được server.
  • Web caching: CDN lưu trữ nội dung HTML, phương tiện và thậm chí tạo PoP trong vùng lân cận người dùng. Trong nhiều trường hợp, yêu cầu của người dùng có thể được giải quyết bằng PoP cục bộ và không cần phải chuyển đến server gốc, do đó giảm Round Trip Time.
  • Phân phối tải: Trong thời gian lưu lượng truy cập cao, CDN định tuyến các yêu cầu thông qua các server dự phòng với mức độ tắc nghẽn thấp hơn. Tăng tốc thời gian phản hồi của server và giảm Round Trip Time.
  • Khả năng mở rộng: Dịch vụ CDN hoạt động trên cloud. Cho phép khả năng mở rộng cao và khả năng xử lý số lượng yêu cầu người dùng gần như vô hạn. Điều này giúp loại bỏ khả năng tắc nghẽn phía server.
  • Quyền truy cập Tier 1: CDN có thỏa thuận với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn nhất để cung cấp quyền truy cập Tier 1 vào Internet Backbone. Điều này làm giảm số lượng các bước nhảy mạng mà một kết nối phải di chuyển qua, giảm đáng kể Round Trip Time của tín hiệu.
cách giảm Round Trip Time

Một trong những vấn đề ban đầu của CDN là làm thế nào để giảm Round Trip Time. Bằng cách giải quyết các vấn đề được nêu ở trên, chúng ta có thể khắc phục được tình trạng này. Giờ đây là điều hợp lý để mong đợi là RTT của bạn đã giảm 50% trở lên sau khi sử dụng CDN.

Qua 11 năm hoạt động, Vietnix hiện đang là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS tốc độ cao chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam. Với sự đầu tư liên tục về hạ tầng và nhân sự để có thể nhanh chóng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường hosting, VPS,… Vietnix hiện đã được 50.000+ khách hàng trong lẫn ngoài nước tin tưởng trong đó có thể kể đến như: iVIVU.com, GTV, Vietnamwork, UBGroup, KINGFOOD,…

cd branding 2

Năm 2022 vừa qua, Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”, hạng mục “Sản phẩm dịch vụ xuất sắc”.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS tốc độ cao ngay hôm nay!

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Qua bài viết này, Vietnix hy vọng bạn có thể biết nắm rõ được khái niệm Round Trip Time và cách khắc phục nó, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (121 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận