Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Tor là gì? Các lưu ý khi dùng Tor để lướt web

706
Lượt xem
Home Lập trình Tor là gì? Các lưu ý khi dùng Tor để lướt web

Khác với các trình duyệt web thông thường, trình duyệt Tor đặc biệt hơn với khả năng ẩn danh nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên internet. Đồng thời, trình duyệt này còn cho phép người dùng xâm nhập vào những trang web bị giới hạn, kể cả deep web hay dark web. Vậy, chính xác thì Tor là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tor là gì?

Tor (The Onion Router) hay Tor Browser là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí với khả năng bảo vệ sự riêng tư khi hoạt động trên internet. Thông qua Tor, người dùng có thể thực hiện các hoạt động: Đăng nhập vào các trang web, trao đổi thông tin trên các diễn đàn hay giao tiếp trong IMS,… một cách ẩn danh, bí mật và không bị theo dõi hay giải mã dữ liệu.

Tor hay còn gọi là Tor Browser
Tor hay còn gọi là Tor Browser

Để làm được điều này, Tor đã sử dụng hệ thống mạng có khả năng che dấu địa chỉ IP khi truy cập; dữ liệu truyền qua Tor cũng được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian. Do đó rất khó để xác minh được danh tính người dùng ngoài đời thực hay nguồn gốc hoặc mục đích của dữ liệu.

Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor 

Trình duyệt Tor có cơ chế hoạt động được xây dựng rất đơn giản. Để che giấu địa chỉ IP người dùng, trình duyệt này đã xây dựng một mạng lưới liên kết với các máy chủ trên khắp thế giới.

Sơ đồ về cách thức hoạt động của Tor
Sơ đồ về cách thức hoạt động của Tor

Do đó, mỗi khi người dùng hoạt động trên trình duyệt Tor, thông tin dữ liệu sẽ được truyền qua lại giữa các máy chủ hoặc các node mạng khác nhau. Sau đó, những dữ liệu này sẽ tiếp tục trải qua 3 lớp mã hóa và giải mã. Tor che giấu dấu vết truy cập internet của người dùng, hiểu đơn giản hơn là bất kỳ ai cố gắng xác minh danh tính đều sẽ gặp phải máy chủ cuối cùng hoặc nút thoát Tor. 

Tóm lại, sử dụng trình duyệt Tor khiến việc định danh người dùng trở nên khó khăn hơn nhiều. Đây cũng là trình duyệt ẩn danh có nhiều lợi thế riêng. Tuy nhiên, vì phải qua khâu trung gian là các node mạng nên tốc độ kết nối và lướt web trên trình duyệt Tor chậm hơn hẳn những trình duyệt phổ biến khác. 

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Ai nên sử dụng Tor? 

Đối với những cá nhân/tổ chức không muốn các thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ sang một bên thứ 3 bất kỳ thì trình duyệt Tor chính là công cụ cực hữu ích. Tuy nhiên, không chỉ mỗi người dùng hợp pháp mới sử dụng trình duyệt này mà Tor còn thu hút sự gia nhập của nhiều tội phạm mạng. Có thể nói, trình duyệt này từ lâu đã trở thành nơi lưu trữ mã nguồn của nhiều hoạt động bất hợp pháp. 

Sử dụng trình duyệt Tor để truy cập Dark Web 

Dark Web chính là những trang web mà người dùng internet không thể truy cập trực tiếp bằng các công cụ tìm kiếm hay trình duyệt web bình thường. Bởi vì nội dung của các Dark Web cung cấp thường chứa nhiều yếu tố nhạy cảm, nguy hiểm, vi phạm pháp luật như phim vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, vi phạm bản quyền hay giao dịch trái phép bị nghiêm cấm như mua bán vũ khí, động vật hoang dã, ma túy,…

Do đó, nếu muốn truy cập vào Dark Web thì người dùng cần thông qua trình duyệt Tor để có thể thành công xâm nhập vào “thế giới đen” này. Tuy nhiên, vì Dark Web quá nguy hiểm và là nơi diễn ra của nhiều hoạt động phi pháp nên trừ khi có mục đích chính đáng, còn lại người dùng không nên truy cập vào Dark Web.   

Chỉ sử dụng Tor truy cập Dark web khi có mục đích chính đáng
Chỉ sử dụng Tor truy cập Dark web khi có mục đích chính đáng

Cách tải trình duyệt Tor 

Cách tải trình duyệt Tor rất đơn giản. Nếu bạn chưa biết tải trình duyệt này như thế nào, hãy tham khảo các bước thao tác được hướng dẫn sau:

Truy cập vào đường link để có thể download trình duyệt Tor
Truy cập vào đường link để có thể download trình duyệt Tor
  • Bước 2: Nhấn chọn vào biểu tượng hệ điều hành bạn đang sử dụng. 
Download theo hệ điều hành bạn đang sử dụng
Download theo hệ điều hành bạn đang sử dụng
  • Bước 3: Mở tệp tin đã tải về thiết bị. 
  • Bước 4: Lựa chọn loại ngôn ngữ phù hợp. Sau đó, nhấn OK
Lựa chọn ngôn ngữ thích hợp sau đó nhấn OK
Lựa chọn ngôn ngữ thích hợp sau đó nhấn OK
  • Bước 5: Tiếp tục chọn thư mục lưu trữ và nhấn vào Install để bắt đầu trình cài đặt. 
Chọn thư mục lưu trữ sau đó nhấn Install
Chọn thư mục lưu trữ sau đó nhấn Install
  • Bước 6: Hoàn tất cài đặt, nhấn chọn Finish để kết thúc. 

Cách sử dụng trình duyệt Tor

Người dùng có thể thực hiện các thao tác và hoạt động trên trình duyệt Tor tương tự như các trình duyệt thông thường. Tuy nhiên, vì trình duyệt Tor đặc biệt hơn với chức năng ẩn danh nên có thêm một số tiện ích mở rộng khác mà bạn cần lưu ý. Cụ thể cách sử dụng trình duyệt Tor:

Trong lần đầu sử dụng

Đối với người dùng lần đầu sử dụng trình duyệt Tor, trên màn hình sẽ hiển thị 1 cửa sổ thông báo cho biết bạn có thể tùy chọn chỉnh sửa một số thiết lập dựa theo nhu cầu. Tuy nhiên, bạn khoan hãy thay đổi mà hãy nhấn vào Connect để tiếp tục kết nối với mạng Tor. 

Nhấn Connect để kết nối với mạng Tor
Nhấn Connect để kết nối với mạng Tor

Duyệt web qua Tor

Để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm duyệt web an toàn và ẩn danh thì tất cả dữ liệu đầu vào và ra trên trình duyệt đều sẽ được định tuyến qua Tor. Đồng thời, khi bạn khởi chạy Tor Browser, trình duyệt sẽ tự động mở một website lưu trữ trên torproject.org. Điều này được hiểu là trình duyệt đang hoạt động và địa chỉ IP của bạn đã được che giấu bởi một địa chỉ IP ảo khác. 

TorButton

TorButton là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Tor Browser, cung cấp các tùy chọn cho phép bạn được điều chỉnh cài đặt Proxy, cài đặt bảo mật và một địa chỉ IP mới chỉ bằng một lần nhấp chuột. Cụ thể về các Button mà người dùng được tùy chọn:

  • New Identity: Bạn có thể thay thế địa chỉ IP hiện tại của mình bằng 1 IP ngẫu nhiên cho liên kết mà Tor Browser đang hoạt động. Nếu chọn mục này, bạn cần khởi động lại trình duyệt mới có thể tiếp tục sử dụng. 
  • Privacy and Security Settings: Mở hộp thoại chứa các tùy chọn như: Cài đặt chế độ duyệt web riêng tư, ngăn Flash, cookie bên thứ ba cùng nhiều plugin khác. Mục này cũng cho phép bạn thông qua thanh trượt để điều chỉnh mức độ bảo mật trên Tor từ thấp đến cao. 
  • Check for Tor Browser Update: Tại đây, bạn có thể tự động cập nhật các phiên bản Tor Browser mới nhất mà không bắt gặp lỗi xảy ra. 
  • New Tor Circuit for this Site: Thay vì phải khởi động lại trình duyệt và thay một IP mới thì khi chọn mục này, sẽ có một mạch mới được tạo ra cho tab đang hoạt động. 
  • Tor Network Settings: Mục này giúp định cấu hình cài đặt proxy, tường lửa và các cài đặt cụ thể cho ISP. Bên cạnh đó, tại đây cũng chứa một node sao chép nội dung tệp nhật ký trong Tor vào khay bộ nhớ tạm thời. 
TorButton
TorButton

Tor và Bitcoin 

Giữa Tor và Bitcoin có một số mối liên quan nhất định. Cụ thể, Tor được phát triển vào đúng thời điểm mà Bitcoin – một loại tiền tệ ẩn danh xuất hiện. Sự xuất hiện của đồng tiền ẩn danh này kết hợp cùng môi trường giao dịch trực tuyến ẩn danh đã tạo điều kiện và cơ hội cho những kẻ tội phạm mạng dễ dàng thực hiện các hoạt động phi pháp mà không sợ bị truy cứu. 

Phần mềm độc hại trên Tor 

Theo quản trị mạng C&C servers, Tor là một nơi thích hợp cho sự phát triển của các mã độc hại. Điều này dễ hiểu bởi Tor cung cấp môi trường ẩn danh và bảo mật người dùng nên rất khó để xác minh được danh tính thực sự của các đối tượng. Vì thế mà nhiều kẻ xấu đã không ngại ngần tạo ra các mã độc để sử dụng cho các mục đích của mình.Hiện nay đã có một số các mã độc nổi tiếng được các chuyên gia phát hiện ra như Zeus, Chewbacca và Trojan. 

Câu hỏi thường gặp

Tor có nghĩa là gì?

Tor hay The Onion Router là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, cho phép người dùng thực hiện các hoạt động trên internet với trạng thái ẩn danh.

Tor Browser có tác dụng gì?

Tor Browser hay trình duyệt Tor có khả năng hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng bị tiết lộ thông tin hay theo dõi bởi các bên thứ 3 cho các mục đích như: Tìm website đã xem, định vị địa chỉ IP đang sử dụng,… Ngoài ra, Tor Browser còn được sử dụng để giúp người dùng truy cập vào các website có trang bị tường lửa bảo vệ. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về Tor là gì, cách hoạt động và những lưu ý cần nhớ khi sử dụng trình duyệt Tor để lướt web. Nhìn chung, trình duyệt Tor là một công cụ tuyệt vời cho việc che giấu thông tin người dùng và truy cập vào những nội dung bị chặn. Tuy nhiên, người dùng nên không nên lợi dụng Tor cho những mục đích vi phạm đạo đức và pháp luật.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (170 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận