Deep Web là gì? So sánh sự khát biệt giữa Deep Web với Dark web?

Lượt xem
Home

Nếu Internet là một tảng băng chìm thì phần nổi chính là những thông tin hằng ngày mà chúng ta truy cập được. Còn phần chìm của tảng băng đó được gọi là Deep Web. Vậy Deep Web là gì? Có gì khác so với Dark Web? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Deep Web là gì?

Deep Web (Web chìm) hay còn gọi là mạng chìm, web ẩn, là những website không thể truy cập được bằng cách thông thường qua các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing,… Tuy vậy, Deep Web lại chiếm đến gần 96% tổng khối lượng thông tin của Internet.

Deep Web là gì?
Deep Web là gì?

Vào tháng 8 năm 2001, nhà khoa học Michael K. Bergman đã xuất bản một nghiên cứu có tên là The Deep Web: Surfacing Hidden Value từ đó đặt nền móng cho thuật ngữ “Deep web”.

Nội dung chính trong nghiên cứu về Deep Web của Michael K. Bergman bao gồm:

 • Thông tin công khai trên Deep Web hiện lớn hơn từ 400 đến 550 lần so với World Wide Web thường được định nghĩa.
 • Deep Web chứa 7.500 terabyte thông tin so với 19 terabyte thông tin trong Surface Web (Web bề mặt).
 • Deep Web chứa gần 550 tỷ tài liệu riêng lẻ so với 1 tỷ của Surface Web.
 • Hiện có hơn 200.000 trang Deep Web.
 • 60 trang trong số các trang Deep Web lớn nhất chứa khoảng 750 terabyte thông tin – đủ để vượt quá kích thước của các trang Surface Web 40 lần.
 • Trung bình, các trang Deep Web nhận được lượng truy cập hàng tháng lớn hơn 50% so với các trang Surface Web và được liên kết nhiều hơn các trang web bề mặt. Tuy nhiên, trang Deep Web điển hình không được đã số người dùng tìm kiếm trên Internet biết đến.
 • Deep Web là danh mục thông tin mới đang phát triển lớn nhất trên Internet.
 • Các trang Deep Web có xu hướng tập trung chủ đề hơn, với nội dung sâu hơn các trang web bề mặt thông thường.
 • Tổng chất lượng nội dung của Web sâu lớn hơn 1.000 đến 2.000 lần so với Web bề mặt.
 •  Nội dung Deep Web có liên quan cao đến mọi nhu cầu thông tin, thị trường và domain.
 •  Hơn một nửa nội dung Deep Web nằm trong cơ sở dữ liệu theo chủ đề cụ thể.
 • Toàn bộ 95% thông tin Deep Web có thể truy cập công khai – không phải trả phí hoặc đăng ký.

Như vậy nghiên cứu trên đã cho chỉ ra nhiều mặt của Deep Web hơn chúng ta nghĩ. Ảnh hưởng tốt xấu của Deep Web sẽ còn tùy thuộc vào nội dung của trang Deep Web và mục địch truy cập của người dùng. Tuy nhiên để truy cập vào Deep Web sẽ không dễ dàng như các web thông thường. Dưới đây sẽ là vị trí cấp độ của Deep Web và các loại website khác trên internet. Mỗi cấp độ sẽ đòi hỏi cách truy cập khác nhau và khả năng của đối tượng người dùng tương ứng.

Vị trí của Deep Web so với các cấp độ của Internet

Nhiều người cho rằng Deep Web phân chia thành 8 cấp khác nhau. Càng xâm nhập vào các cấp sâu hơn thì càng khó và nguy hiểm.

Vị trí của Deep Web so với các cấp độ của Internet
Vị trí của Deep Web so với các cấp độ của Internet

Cấp 0: Common Web (Web phổ thông)

Những nội dung có trong cấp này là các nền tảng cực kỳ quen thuộc như: Facebook, Youtube, Instagram,… Tất cả đều có điểm chung là dễ truy cập và có độ phổ biến cao.

Cấp 1: Surface Web (Web bề nổi)

Các trình duyệt thông thường vẫn còn có thể sử dụng được ở mức này. Tầng này sẽ bao gồm các thông tin website phải đăng nhập theo tài khoản cá nhân hay tài khoản được các website cung cấp mới có thể nhìn thấy. Nội dung ở cấp này thông tin về web server, hệ điều hành web, ngôn ngữ lập trình đang sử dụng, địa chỉ IP của trang web,… Tuy nhiên, cũng có những trang web ẩn kỳ bí hơn như Reddit

Cấp 2: Bergie Web (Web vô thừa nhận)

Đây là mức cuối cùng mà người dùng có thể truy cập bằng những trình duyệt thông thường. Ở phần này, bạn cũng có thể tìm thấy một số web ngầm nhưng vẫn được lập chỉ mục dưới dạng máy chủ như 4chan, Freehive, 1eden,… hay những kết quả tìm kiếm đã bị chặn bởi Google. Tuy nhiên bạn cần kết hợp cách truy cập bằng proxy, Tor hoặc thay đổi phần cứng mới có thể tìm thấy chúng.

Cấp 3: Deep Web (Web ẩn)

Từ mức này trở đi, người dùng bắt buộc phải truy cập bằng proxy, Tor hoặc thay đổi phần cứng máy tính. Cấp độ này được chia làm 2 phần:

 • Phần đầu tiên người dùng cần truy cập thông proxy mới có thể tiếp cận. Trong phần này thường sẽ chứa những thông tin bê bối của người nổi tiếng, hình ảnh máu me, hack website, những nội dung chưa qua kiểm duyệt,… Tuy nhiên đây chỉ mới là cấp độ đầu tiên của Deep Web.
 • Phần thứ 2 phải được truy cập thông qua Tor. Các nội dung cũng bạo lực và nhạy cảm hơn so với phần đầu.

Cấp 4: Charter Web

Tại cấp 4 cũng giống như cấp 3, nội dung được chia thành hai phần:

 • Phần đầu có thể truy cập bằng cách sử dụng Tor. Ở đây tồn tại các phim ảnh bị cấm, chợ đen, ma tuý, buôn bán người,…  Nếu càng muốn truy cập nhiều thông tin hơn, bạn bắt buộc phải đăng ký ID, mật khẩu hoặc thanh toán tiền (bitcoin) để có thể xem được các dữ liệu.
 • Phần thứ hai chỉ có thể được truy cập bằng cách sửa đổi phần cứng (Closed Shell System). Tại đây, nội dung càng ngày càng ghê rợn. Không chỉ những thông tin bị cấm, những thí nghiệm trên cơ thể người khủng khiếp trong chiến tranh thế giới thứ 2 cũng được trình chiếu. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của Law of 13 (một tổ chức tội phạm nguy hiểm), thậm chí cả vị trí của thành phố hư cấu bí ẩn nhất thế giới Atlantis.

Cấp 5: Marianas Web

Cấp 5 được đặt theo tên của tên vực sâu nhất thế giới Marianas. Tại cấp độ này, những ai xâm nhập có thể biết được những tài liệu mật của chính phủ cũng như các tổ chức lớn trên thế giới. Để truy cập web Mariana, người xâm nhập phải đối mặt với một số loại thuật toán mà máy tính thông thường không thể thực hiện được. Cần phải có sự trợ giúp của máy tính lượng tử thì mới có thể truy cập vào cấp độ này.

Cấp 6: Inbetween level

Đây được xem như một màn chắn ngăn cách giữa cấp 5 với cấp 7, 8 và có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập đến các cấp cuối. Nhiều người cho rằng để đến được tầng này, những ai xâm nhập nên đề phòng sẽ có người đến tiêu diệt họ. Đặc biệt, cần phải có những kiến thức sâu rộng về máy tính lượng tử thì mới có thể truy cập được đến cấp 6 này.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Đây là nơi chứa rất nhiều thông tin mật, mọi hoạt động ở đây đều không an toàn, bất kỳ tập tin nào bạn có thể tải về ở đây đều sẽ nhiễm virus. Đây cũng là một cấp để bảo vệ tầng 8. Tất nhiên, những ai đã vào được đến cấp 7 thì thường sẽ cố gắng xâm nhập đến cấp 8. Nhưng thực chất cho đến nay, vẫn chưa ai có thể bước vào địa vực cấp 7.

Cấp 8: The Primarch System

Được xem là “trùm cuối” của Internet, phần này không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào. Thậm chí không ai biết được tầng này cụ thể có những thông tin gì. Cấp 8 được phát hiện vào năm 2000 trong một đợt rà soát dữ liệu web ngẫu nhiên. Thỉnh thoảng, phần này vẫn gửi đi những lệnh không thể nào chỉnh sửa được đến toàn bộ hệ thống Internet.

Trên cơ bản, mục đích của 7 tầng trên cùng là để bảo vệ sự xâm nhập của người khác đến tầng 8. Phần ngăn cách của tầng 8 được cho là “level 17 quantum t.r.001 level function lock” và đến nay vẫn không có một máy tính nào trên thế giới có thể phá vỡ. 

Thực tế, việc phân tầng Internet vẫn còn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng Internet đúng thật là có 8 tầng như vậy. Tuy nhiên lại có ý kiến khác khẳng định rằng không có một tầng nào cả. Việc phân chia tầng thực chất để cảnh cáo mức độ nguy hiểm của Deep Web cho những người muốn xâm nhập mà thôi.

Ưu nhược điểm của Deep Web

Trên thực tế, Deep Web không chỉ đầy rẫy những sự nguy hiểm. Ngược lại, Deep Web còn có những ưu điểm lớn nếu người dùng biết cách sử dụng và khai thác.

Ưu nhược điểm của Deep Web
Deep Web có lợi hay có hại?

Ưu điểm của Deep Web

 • Deep Web cho phép người dùng tìm kiếm nhiều thông tin hơn so với các web bề mặt. Đây có thể là các bài báo mật, các tài liệu nghiên cứu học thuật cho không thể tìm kiếm bởi Google,…
 • Điểm mạnh của Deep Web là cung cấp mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng, điều mà bất kỳ người dùng Internet nào đều mong muốn. Mã hóa trên Deep Web cho phép các website thu phí để giữ nội dung được bảo mật. Việc mã hóa này là cực kỳ cần thiết để các giao dịch tài chính được hoạt động một cách bình thường và có tính bảo mật. 
 • Vì chỉ có thể truy cập dưới hình thức ẩn danh nên Deep Web là một công cụ tuyệt vời để tố giác ẩn danh, vạch mặt những sự thật bị chôn vùi bởi chính quyền hay báo chí.

Nhược điểm khi sử dụng Deep Web

 • So với những công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn như Google, Deep Web có lượng thông tin lớn hơn nên có xu hướng trả kết quả chậm hơn.
 • Thông tin tìm kiếm thường dành cho các công trình nghiên cứu nghiêm túc hơn là trả lời các câu hỏi hay lướt web một cách đơn giản.
 • Deep Web là nơi lý tưởng cho các hành động bất hợp pháp như việc giao dịch lậu, phát tán các văn hóa phẩm đồi trụy, rửa tiền,… Bạn có thể bị trả về các thông tin nhạy cảm này khi tìm kiếm.
 • Đặc biệt nếu truy cập những trang web này, bạn có thể bị đánh cắp danh tính hoặc bị lừa đảo. 

So sánh giữa Deep Web với Dark Web?

Hiện nay, nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ Dark Web và Deep Web. Thực chất, Dark Web là có thể coi là phần mở rộng của Deep Web.

Điểm giống nhau giữa chúng là 2 web này đều không thể truy cập thông qua công cụ tìm kiếm bình thường như Google. Bên cạnh đó, cả hai đều là nơi chứa nhiều nội dung hợp pháp và cả bất hợp pháp.

so sanh Deep web va dark web
Deep Web là gì? So sánh sự khát biệt giữa Deep Web với Dark web? 10

Về nội dung, Deep Web chủ yếu cung cấp các tài liệu yêu cầu trả phí, tạp chí học thuật và nghiên cứu, văn hóa phẩm đồi trụy, cơ sở dữ liệu,… Còn nội dung Dark Web là đáng sợ hơn rất nhiều. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động mang tính chất bất hợp pháp nhiều hơn như chợ đen đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, buôn bán súng tự chế, các dịch vụ tấn công mạng, buôn bán người trái phép, ma túy, mại dâm,… 

Ngoài ra, Dark Web còn được biết đến là địa bàn sôi nổi của các hoạt động tội phạm, những vấn đề phạm pháp được quảng bá và có độ thảo luận rộng rãi. Đặc biệt, một ví dụ điển hình nhất về mặt tối của Dark Web, đó chính là The Silk Road. Đây là một tổ chức nổi tiếng nhất của Dark Web cho đến thời điểm hiện tại với biệt danh “Amazon của ma túy”. Sau khi bị FBI điều tra vào năm 2014, chủ nhân của website này đã bị bắt và đối mặt với mức án tù chung thân không ân xá.

So sánh chi tiết giữa Deep Web với Dark Web.

Các tiêu chíDeep WebDark Web
Phạm vi hoạt độngDeep web có phạm vi rộng hơn nhiều so với Dark Web. 
Thuật ngữ chung này bao gồm tất cả các phần của thế giới trực tuyến mà các công cụ tìm kiếm web như Google, Yahoo, Bing hoặc DuckDuckGo không thể truy cập được.
Là một phần phụ của Deep Web, Dark Web không thể được lập chỉ mục bởi trình thu thập thông tin web.
Kích thước
– Khối lượng dữ liệu công khai trên Deep Web lớn hơn 400 đến 500 lần so với web bề mặt.
– Deep Web lưu trữ khoảng 7.500 terabyte dữ liệu.
– Khoảng 550 tỷ tài liệu riêng lẻ được lưu trữ trên Deep Web.
– Về mặt kỹ thuật, Dark Web là một phần phụ của Deep Web.
– Không có cách nào để thực sự đánh giá mức độ rộng lớn và dộ sâu của Dark Web.
– Một số chuyên gia xác định kích thước của Dark Web vào khoảng 5% tổng số nội dung trên internet.
Truy cậpKhông có bộ lọc giữa người dùng và Deep Web. 
Bất kỳ người dùng nào có thiết bị hỗ trợ internet và tập hợp thông tin đăng nhập chính xác đều có thể truy cập Deep Web.
Quyền truy cập vào Dark Web bị hạn chế có chủ ý. Người dùng có thể truy cập Dark Web thông qua các công cụ đặc biệt như trình duyệt Tor hoặc qua Invisible Internet Project – Dự án Internet Vô hình (I2P)
Ứng dụngMột số mạng nội bộ của các tổ chức doanh nghiệp và cả cá nhân không thể công khai.Ứng dụng chính của Dark Web là cung cấp tính năng ẩn danh cho cả chủ sở hữu trang web và khách truy cập.
Bảo mậtDeep web phần lớn an toàn và thân thiện với người dùng . 
Truy cập các trang web ở đây là một quá trình an toàn, thường xuyên.
 Tuy nhiên, việc duy trì các quy trình bảo mật là rất quan trọng mặc dù đa phần các trang web này là hợp pháp.
Dark web không ngừng phát triển, với các thị trường và diễn đàn mới dành cho hoạt động tội phạm thường xuyên xảy ra.
Các tổ chức có nguy cơ bị tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu. 
Dữ liệu bị đánh cắp thường xuất hiện trên web đen để bán, tạo động lực cho tội phạm mạng nhằm vào các tổ chức có dữ liệu khách hàng nhạy cảm (chẳng hạn như các tổ chức tài chính).

Lưu ý những rủi ro khi khám phá Deep Web

Nếu muốn truy cập tìm hiểu Deep Web, bạn nên cẩn trọng vì sẽ đối mặt với những rủi ro sau:

 • Không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra quản lý. Người dùng được quyền ẩn danh hoàn toàn nên rất dễ bị cuốn vào các hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ như các diễn đàn buôn bán tài liệu lậu, phát tán nội dung cấm,… 
 • Người xâm nhập có thể phải đối mặt với nhiều góc tối của Internet. Đồng thời máy tính của bạn cũng dễ bị tấn công bởi các website được tạo ra với mục đích phát tán phần mềm độc hại.
 • Nếu sử dụng một máy tính trong hệ thống để truy cập Deep Web thì khi máy tính này bị phần mềm độc hại xâm nhập, cả hệ thống máy tính có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn đang có định hướng muốn phát triển cho mình một trang web và cần tìm kiếm một nơi uy tín để mua hosting và domain, bạn có thể tham khảo Vietnix. Vietnix là nơi cung cấp hosting tốc độ cao và domain với giá thành cạnh tranh nhất thị trường, đầy đủ tính năng đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Phương châm“Lấy sự thành công của khách hàng làm mục tiêu” Vietnix rất chú trọng đầu tư hạ tầng và nhân lực nên khi sử dụng dịch vụ tại đây khách hàng chỉ cần an tâm phát triển website mà không cần lo lắng về những vấn đề kỹ thuật, tốc độ và chất lượng dịch vụ. Điều này thể hiện qua những nổi bật dưới đây:

 • Cung cấp môi trường vận hành và phát triển website ổn định, tốc độ nhờ nền tảng máy chủ hiện đại, cấu hình mạnh mẽ kết hợp cùng công nghệ đẩy mạnh tốc độ website tiên tiến.
 • Bảo mật mạnh mẽ, vững chắc trước các cuộc tấn công của đối thủ, tin tặc với tường lửa Firewall chống DDoS, cùng phần mềm quét virus và phần mềm sao lưu dữ liệu tự động.
 • Dễ dàng quản lý, thao tác với hệ thống thông qua giao diện quản trị cPanel trực quan, thân thiện và tiết kiệm thời gian quản lý cho người dùng.
 • Tối ưu quá trình thiết kế, vận hành với bộ Theme và Plugin trị giá lên đến 26.000.000 VND/Năm được tặng kèm miễn phí khi đăng ký dịch vụ hosting tại Vietnix. Dù bạn không quá am hiểu kỹ thuật thì vẫn có thể vận dụng bộ công cụ này để phát triển website một cách tối ưu.
 • Hỗ trợ trực tiếp qua nhiều kênh hotline, livechat, ticket với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, túc trực 24/7, mọi vấn đề phát sinh đều được tiếp nhận và giải quyết trong thời gian sớm nhất tránh những rủi ro không đáng có.

Hiện tại Vietnix đang cung cấp gói Hosting Giá Rẻ có giá chỉ từ 5000VNĐ/Tháng đi kèm nhiều tính năng nổi trội. Nhanh tay đăng ký ngay hôm nay.

Câu hỏi thường gặp

Ví dụ về Deep Web là gì?

Nội dung Deep Web bao gồm tin nhắn email, tin nhắn trò chuyện, nội dung riêng tư trên các trang mạng xã hội, bảng sao kê ngân hàng điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) và các nội dung khác có thể truy cập theo cách này hay cách khác qua internet.

Deep Web có an toàn không?

Deep Web là một nơi khá an toàn, đặc biệt là khi bạn so sánh nó với Dark Web. 
Dark web đại diện cho một phần nhỏ của Deep Web. 
Các trang web Dark Web thường có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp – nhưng không phải tất cả.

Lời kết

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã hiểu Deep Web là gì cũng như biết được sự khác biệt giữa Deep Web và Dark Web. Nếu sử dụng đúng cách, Deep Web cũng là một nơi để người dùng có thể biết đến nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên sử dụng sai hay vào sâu các cấp độ của Deep Web lại mang đến nhiều hệ lụy không đáng có mà bạn nên tránh khỏi.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (200 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận