VPS Linux là gì? Tại sao nên chọn sử dụng VPS Linux?

30/12/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Nếu là người mới bắt đầu chuyển sang sử dụng VPS, hẳn là bạn sẽ cảm thấy khá mơ hồ giữa vô số tên gọi cũng như các loại VPS hiện có trên thị trường. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay Vietnix sẽ tiến hành làm rõ một trong số các khái niệm đó. Cụ thể là về VPS Linux. Vậy VPS Linux là gì? Có nên sử dụng VPS Linux hay không? Hãy cùng Vietnix đi tìm hiểu nhé!

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như Shared hosting, nghĩa là một VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, là không gian lưu trữ cho các website lớn. Tuy nhiên, chi phí mua một VPS cao hơn gói Share hosting. Lý do chính là các gói Shared host được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với nguồn tài nguyên thấp. Ngược lại, đối với việc sử dụng VPS sẽ sở hữu đầy đủ tính năng như một máy chủ vật lý, hoạt động dưới dạng chia sẻ nguồn dữ liệu từ server ban đầu.

VPS là gì?
VPS là gì?

Bạn có thể tham khảo ngay bài viết này để hiểu về toàn bộ định nghĩa VPS, bài viết còn bao gồm ưu và nhược điểm, sự khác nhau giữa Hosting và VPS,… VPS là gì? Các thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS? Nên thuê VPS ở đâu tốt nhất.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

VPS Linux là gì?

VPS Linux là máy chủ riêng ảo chạy trên hệ điều hành Linux như: Ubuntu, RedHat, CentOS, Fedora hay Free BSD. Đặc trưng của VPS Linux chính là sử dụng hệ điều hành và các ứng dụng mã nguồn mở, có thể sử dụng miễn phí.

VPS Linux là gì?
VPS Linux là gì?

VPS Linux được sử dụng để làm gì?

Tương tự như VPS, các tính năng mạnh mẽ và hiệu suất cao của VPS Linux khiến dịch vụ này có thể được sử dụng như:

 • Máy chủ web.
 • Máy chủ DNS.
 • Máy chủ thư (Email).
 • Không gian phát triển, kiểm thử chương trình.
 • Lưu trữ VPN.
 • Và các mục đích khác tùy vào người sử dụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng Windows thì vẫn hỗ trợ nhiều ứng dụng cao cấp hơn. Vì thế, khi bạn cần cài đặt sử dụng ứng dụng đó thì nên lựa chọn VPS Windows cho website của mình.

>> Xem thêm: VPS Windows là gì? Nơi thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất hiện nay?

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Ưu và nhược điểm của VPS Linux là gì?

Bên cạnh những ưu điểm hỗ trợ các tính năng vượt trội thì bất cứ không gian lưu trữ nào cũng có các nhược điểm nhất định. Dưới đây là toàn bộ ưu và nhược điểm của VPS Linux bạn cần biết trước khi cân nhắc có nên thuê VPS hay không?

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm của VPS Linux, bao gồm:

 • Cung cấp một loạt các tùy chọn hệ điều hành, như CentOS, Ubuntu và Debian,…
 • Hoạt động liên tục với các ngôn ngữ miễn phí khác như PHP và các ứng dụng.
 • Linux hoàn toàn miễn phí, do đó đây là một giải pháp thay thế hợp lý hơn các hệ điều hành khác.
 • Với quyền truy cập SSH, Linux chiếm ít không gian máy chủ hơn Windows và cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn.
 • cPanel của VPS Linux khá thân thiện với người dùng.
 • Có thể chạy nhiều tác vụ đồng thời dễ dàng hơn.
 • Nhiều người dùng nói rằng VPS Linux có độ tin cậy cao hơn Windows do có một số tính năng tiên tiến và hiện đại.
Một số ưu điểm của VPS Linux

Nhược điểm

 • Quyền truy cập SSH của VPS Linux khiến khiến người dùng gặp một số khó khăn khi sử dụng, không giống như Windows trực quan và dễ dàng.
 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn khá hạn chế.
 • Bạn sẽ mất thời gian làm quen và học cách sử dụng Linux (nếu như trước đây chỉ quen xài Windows).
 • Một số nhà sản xuất không phát triển Driver trên nền tảng Linux.

Tại sao nên chọn VPS Linux?

Có nhiều lợi ích của VPS Linux khiến người dùng quyết định sử dụng máy chủ riêng ảo này. Một trong số đó có thể kể đến như:

 • Tính ổn định: Với khả năng xử lý lượng lớn các tác vụ cùng một lúc vô cùng tốt, Linux là một trong những lựa chọn được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng. Máy chủ Linux có khả năng hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp, không xảy ra tình trạng downtime. Bởi tất cả các thay đổi về cấu hình Linux cố thể được thực hiện khi hệ thống đang vận hành mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ không liên quan khác.
 • Dễ sử dụng: Khi sử dụng VPS Linux người dùng có thể thoải mái kết hợp và lựa chọn những tính năng và dịch vụ phù hợp cho việc phát triển website doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không vướng bất cứ cản trở nào về bản quền hay phải trả thêm phí cho bất kỳ gói dịch vụ nào.
 • Tăng cường bảo mật: Hệ điều hành Linux được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng Unix. Do đó, chỉ có quản trị viên hoặc root user thì mới có toàn quyền cài đặt và vận hành hệ thống. Ngoài ra, cũng sẽ có một số người dùng được cấp quyền truy cập sử dụng các tác vụ cụ thể. Điều này đã giúp VPS Linux được bảo mật một cách tối đa, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.
 • Giá thành hợp lý: Linux là phần mềm được xem là miễn phí hầu như toàn bộ. Bởi vậy, nếu xét về mặt giá thành, thì ít có đối thủ nào có thể so được với Linux.
 • Cải thiện độ tin cậy so với Shared hosting: VPS Linux rất linh hoạt và có khả năng mở rộng vô cùng hiệu quả. Nên nó có thể hoạt động tốt trên bất kỳ thiết bị máy tính nào mà không bị ảnh hưởng bởi bộ xử lý và kiến trúc của máy.
 • Tổng chi phí tối ưu hơn so với server vật lý: Máy chủ Linux có thể dễ dàng đáp hầu hết các nhu cầu cầu hình để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Nhờ vậy, sẽ phần nào giảm bớt các yêu cầu về bộ nhớ và tăng cường khả năng vận hành của hệ thống
 • Các thao tác lệnh đơn giản mang lại hiệu quả chính xác.
VPS Linux mang tới nhiều lợi ích vượt trội
VPS Linux mang tới nhiều lợi ích vượt trội

Tuy nhiên, đối với hầu hết các quản trị viên web, lập trình viên, nhà thiết kế và nhà phát triển, lợi ích thực sự của VPS Linux là tính linh hoạt. Mỗi máy chủ riêng ảo được cách ly với môi trường hoạt động riêng của nó. Điều đó có nghĩa là bạn dễ dàng và an toàn trong việc cài đặt hệ điều hành mà bạn thích hoặc cần (trong trường hợp này là Linux). Cũng như dễ dàng xóa hoặc thêm phần mềm và ứng dụng bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn cũng có thể sửa đổi môi trường của VPS để phù hợp với nhu cầu hiệu suất cũng như cải thiện trải nghiệm của người dùng hoặc khách truy cập trên web. Tính linh hoạt có thể là lợi thế bạn cần để tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Những lưu ý khi sử dụng VPS Linux

Để quyết định xem có nên lựa chọn sử dụng VPS Linux hay không thì sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp bạn hiện đang sử dụng nhiều các ứng dụng và phần mềm của Windows, Microsoft thì VPS Linux không phải là sự lựa chọn thông minh.

Ngược lại, nếu như bạn chú trọng vào vấn đề chi phí và tính linh hoạt thì nên chọn VPS Linux. Linux là sự lựa chọn phù hợp với các nhà phát triển sử dụng C++, Java, PHP và một số ngôn ngữ khác theo hướng mã nguồn mở. Ngoài ra, các chuyên gia backend hay mạng máy tính cũng có xu hướng đánh giá cao VPS Linux nhiều hơn.

Bên cạnh đó, một số nhược điểm của VPS Linux mà Vietnix đã đề cập bên trên cũng nên là những điều bạn cần chú ý cân nhắc trước khi sử dụng.

Nếu sau khi cân nhắc và bạn vẫn quyết định sử dụng VPS Linux thì hãy xem tiếp nhà cung cấp dịch vụ thuê VPS chất lượng ở bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn mua VPS Vultr chi tiết

Thuê VPS Linux ở đâu tốt nhất?

Hầu như các nhà cung cấp dịch vụ VPS trên thị trường hiện tại đều có tùy chọn Linux cho khách hàng. Vietnix cũng không phải ngoại lệ!

Khi chọn nhà cung cấp VPS, chất lượng dịch vụ và giá cả là hai trong số các yếu tố được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Vietnix lại đồng thời đang làm tốt cả 2 điều này!

Thuê VPS ở đâu tốt nhất
Thuê VPS ở đâu tốt nhất

Xét về giá cả, dịch vụ thuê VPS tại Vietnix đang gần như có mức giá thấp nhất trên thị trường, dịch vụ VPS Giá Rẻ chỉ từ 89.000VND/tháng, tương đương với khoảng 3.000VND/ngày là bạn đã có thể đăng ký sử dụng thành công. Bên cạnh đó, Vietnix còn thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi giảm giá nhằm mang đến nhiều ưu đãi và lợi ích cho khách hàng.

Bảng giá thuê VPS Linux giá rẻ nhất tại Vietnix:

Bảng giá thuê VPS Linux tại Vietnix
Gói dịch vụCPURAMỔ cứngTặng DirectAdminGiá
VPS CHEAP 11 Core1GB RAM20GB SSD890.000đ
VPS CHEAP 21 Core2GB RAM30GB SSD150.000đ
VPS CHEAP 32 Core2GB RAM40GB SSD234.000đ
VPS CHEAP 42 Core4GB RAM40GB SSD300.000đ
VPS CHEAP 54 Core4GB RAM40GB SSD360.000đ
VPS CHEAP 64 Core6GB RAM60GB SSD480.000đ
Bảng giá dịch vụ thuê VPS Giá Rẻ tại Vietnix

Một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ VPS Linux tại Vietnix

 • Nhanh – Mạnh – Ổn định: VPS của Vietnix sử dụng 100% ổ cứng SSD cùng công nghệ Cloud Openstack đảm bảo uptime đạt 99.99%. Khi máy chủ chứa VPS bị sự cố, VPS sẽ được chuyển sang máy chủ khác để tiếp tục hoạt động một cách nhanh chóng.
 • Backup tự động 1 tuần/lần: VPS sẽ được backup (sao lưu) tự động định kỳ giúp bảo vệ dữ liệu trong các tình huống khẩn cấp. Nếu máy chủ của bạn gặp sự cố và cần khôi phục lại dữ liệu, sẽ luôn có sẵn một bản backup VPS để sử dụng.
 • Không giới hạn Data Transfer: VPS Vietnix không bị giới hạn Data Transfer giúp khai thác tối đa hiệu suất của website mà không bị giới hạn bởi lượng dữ liệu trao đổi trong tháng.
 • Toàn quyền quản trị máy chủ: Bạn có thể chủ động và toàn quyền trong thao tác, kiểm soát hoạt động của máy chủ với giao diện trang quản trị được thiết kế đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ bộ tính năng cần thiết.
 • Hỗ trợ 24/7 qua nhiều kênh: Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 qua nhiều kênh như Ticket, Livechat, Hotline nhằm hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian ngắn nhất.
 • Kích hoạt tự động và nhanh chóng: Quá trình đăng ký và triển khai dịch vụ VPS Linux diễn ra nhanh chóng và tự động. Sau khi thanh toán theo đúng nội dung hóa đơn bạn sẽ nhận được thông tin dịch vụ qua email.

Chính sách kinh doanh của Vietnix đi kèm với VPS

Vào những tháng cuối năm 2021, Vietnix đã ra quyết định về 2 chính sách kinh doanh mới liên quan đến dịch vụ thuê VPS:

Lời kết

Phía trên là các thông tin liên quan đến dịch vụ VPS Linux là gìVietnix đã tổng hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy comment bên dưới để Vietnix có thể giải đáp cho bạn kịp thời nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hương Lan
Khách
Hương Lan
2 tháng trước

Vps giá rẻ ở vietnix tốc độ mạng là bao nhiêu? bằng thông có giới hạn ko ?

Nguyễn Thanh Trường
Admin
2 tháng trước
Trả lời  Hương Lan

Chào Hương Lan,
Dịch vụ VPS Giá Rẻ tại Vietnix có Tốc độ mạng 100mbps và Băng thông không giới hạn. Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại: https://vietnix.vn/cloud-vps-gia-re/
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Vietnix!

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn