2 cách tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress đơn giản

Lượt xem
Home

Nếu muốn tạo một form cho phép khách truy cập chỉ tìm kiếm nội dung tùy chỉnh. Điều này nhằm giúp người dùng tìm thấy điều họ đang tìm kiếm và giữ họ ở lại trên trang web của bạn lâu hơn. Để làm được điều này, hãy cùng Vietnix tìm hiểu cách tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress có tại bài viết sau đây.

Tại sao cần tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress?

Các loại bài viết tùy chỉnh cho phép bạn vượt xa khỏi bài viết và trang thông thường để tạo ra các loại nội dung khác nhau cho trang web.

Tuy nhiên về cơ bản, WordPress không bao gồm các loại bài viết tùy chỉnh trong kết quả tìm kiếm. Do đó, khách truy cập có thể bỏ lỡ nội dung quan trọng và bạn cũng sẽ bỏ lỡ lượt xem trang.

May mắn thay, bạn có thể bao gồm các loại bài viết tùy chỉnh trong kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng một plugin tìm kiếm WordPress. Hay tạo form tìm kiếm nâng cao chỉ tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh.

Tạo form tìm kiếm nâng cao như vậy sẽ giúp khách truy cập tìm thấy điều họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng, từ đó cải thiện trải nghiệm của khách và giảm tỷ lệ thoát khỏi trang.

form tim kiem nang cao
2 cách tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress đơn giản 104

1. Tạo một thuật toán tìm kiếm WordPress mới bằng plugin WordPress

Cách đơn giản nhất để tạo form tìm kiếm nâng cao cho các loại bài viết tùy chỉnh là sử dụng plugin SearchWP. Đây là plugin tìm kiếm tốt nhất và cho phép bạn tìm kiếm nội dung mà WordPress mặc định bỏ qua.

Ví dụ, bạn có thể làm cho các bình luận trên blog có thể được tìm kiếm và thêm chức năng lập chỉ mục và tìm kiếm PDF cho trang web của bạn.

Cách cài đặt SearchWP

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin SearchWP.

Hướng dẫn cài đặt plugin của Vietnix

Sau khi kích hoạt, bạn phải đi vào SearchWP > Settings và nhấp vào tab General.

Vào SearchWP chọn Settings và nhấp vào tab General
Vào SearchWP chọn Settings và nhấp vào tab General

Bây giờ, bạn cần nhập mã cấp phép vào box License Key. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản trên trang web của SearchWP. Khi đã hoàn tất, hãy đảm bảo nhấn vào Verify Key button.

Tạo một thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tạo một thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh. Điều này cho phép bạn xác định nội dung mà SearchWP bao gồm trong kết quả tìm kiếm như: trang, bài viết, media và bất kỳ loại bài viết tùy chỉnh nào.

Để bắt đầu, bạn cần vào mục SearchWP > Algorithm trong WordPress admin dashboard.

Đến SearchWP chọn Algorithm tại WordPress admin dashboard
Đến SearchWP chọn Algorithm tại WordPress admin dashboard

Ở đây, bạn sẽ thấy một phần cho từng loại nội dung mà SearchWP bao gồm trong kết quả tìm kiếm. Để thêm loại bài viết tùy chỉnh, chỉ cần nhấp vào Sources & Settings button.

Nhấp vào Sources & Settings button
Nhấp vào Sources & Settings button

Trong pop up, hãy đánh dấu vào box bên cạnh mỗi loại bài viết tùy chỉnh mà bạn muốn bao gồm trong kết quả tìm kiếm.

Sau đó, nhấp vào Done.

Chọn box để tùy chỉnh bài viết
Chọn box để tùy chỉnh bài viết

SearchWP sẽ thêm một phần mới cho mỗi loại bài viết tùy chỉnh. Mỗi phần hiển thị tất cả các thuộc tính mà SearchWP sẽ bao gồm trong các tìm kiếm, chẳng hạn như tiêu đề, slug và đoạn trích.

Nếu bạn muốn thêm hoặc loại bỏ các thuộc tính, chỉ cần nhấp vào Add/Remove Attributes.

Nhấp vào Add/Remove Attributes để thêm hoặc loại bỏ thuộc tính
Nhấp vào Add/Remove Attributes để thêm hoặc loại bỏ thuộc tính

Trong pop up, đánh dấu vào box bên cạnh mỗi thuộc tính mà bạn muốn bao gồm trong kết quả tìm kiếm. Để loại bỏ một thuộc tính, bạn có thể bỏ đánh dấu khỏi box.

Bỏ chọn box để loại bỏ thuộc tính
Bỏ chọn box để loại bỏ thuộc tính

Bạn cũng có thể làm cho các field tùy chỉnh có thể tìm kiếm trong WordPress. Khi bạn hài lòng với các thay đổi bạn đã thực hiện, hãy nhấp vào Done.

Bạn sẽ thấy mỗi thuộc tính cũng có một slider Application Attribute Relevance sẽ điều khiển cách SearchWP xếp hạng nội dung khi xây dựng trang kết quả tìm kiếm trong WordPress.

Nếu một thuộc tính có độ quan trọng cao, thì chúng sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả tìm kiếm. Ngược lại, nội dung khớp với một thuộc tính có độ quan trọng thấp sẽ xuất hiện ở vị trí thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, nếu bạn di chuyển slider Title sang phải và slider Content sang trái, thì tiêu đề của một bài viết sẽ có ảnh hưởng lớn hơn so với nội dung.

Di chuyển slider để tùy chỉnh
Di chuyển slider để tùy chỉnh

Mỗi trang web WordPress đều là độc đáo, vì vậy bạn có thể muốn thử nghiệm các cài đặt độ quan trọng khác nhau để xem điều gì mang lại cho bạn kết quả tìm kiếm chính xác và hữu ích nhất.

Ví dụ, nếu bạn đã tạo một loại bài viết tùy chỉnh customer reviews cho cửa hàng online, thì đây là nội dung quan trọng, vì vậy bạn có thể muốn đặt độ quan trọng cao cho chúng.

Khi bạn hài lòng với cách tính năng tìm kiếm được thiết lập, chỉ cần cuộn lên đầu trang và nhấp vào button Save.

Chọn Save để thiết lập các tính năng
Chọn Save để thiết lập các tính năng

SearchWP sẽ tự động xây dựng lại index ngay lập tức. Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internetnhà cung cấp hosting của bạn, quá trình này có thể mất vài phút.

Ngay khi bạn thấy “Index Status 100%“, bạn sẽ biết rằng SearchWP đã thêm loại bài viết tùy chỉnh của bạn vào index tìm kiếm.

Khi có Index Status 100% thì SearchWP đã thêm loại bài viết tùy chỉnh vào index
Khi có Index Status 100% thì SearchWP đã thêm loại bài viết tùy chỉnh vào index

Blog WordPress, trang web hoặc online marketplace bây giờ sẽ bao gồm các loại bài viết tùy chỉnh trong kết quả tìm kiếm.

Nhận theme và plugin bản quyền miễn phí ngay hôm nay khi mua hosting tốc độ cao tại Vietnix. Đặc biệt, khi đăng ký bất kỳ gói hosting nào từ Vietnix, khách hàng sẽ được tặng kèm một bộ theme và plugin cực kỳ hữu ích để hỗ trợ việc thiết kế và tối ưu website một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bộ quà tặng này có tổng giá trị lên tới 50.000.000 VND và bao gồm những công cụ vô cùng hữu ích như WP Smush Pro, WPML, Rank Math SEO Pro, cùng với một loạt theme đẹp từ các nhà cung cấp uy tín như Divi, MyThemeShop và Divi. Hãy nhanh tay đăng ký hosting tại Vietnix để không bỏ lỡ cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn này.

2. Tạo form tìm kiếm nâng cao cho các loại bài viết tùy chỉnh

Với việc đó đã hoàn tất, bạn đã sẵn sàng tạo một form tìm kiếm nâng cao chỉ tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh.

Để bắt đầu, hãy vào SearchWP > Search Forms và nhấp vào Add New button.

Đến SearchWP chọn Search Forms và nhấp vào Add New button
Đến SearchWP chọn Search Forms và nhấp vào Add New button

Điều này sẽ tạo ra một form mới, sẵn sàng để bạn tùy chỉnh. Để đặt tên duy nhất cho form này, nhấp vào biểu tượng bút nhỏ bên cạnh Search Form 1.

Chọn biểu tượng cây bút bên cạnh Search Form 1 để đặt tên
Chọn biểu tượng cây bút bên cạnh Search Form 1 để đặt tên

Bây giờ, bạn có thể nhập tên cho form tìm kiếm tùy chỉnh. Điều này chỉ để tham khảo, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ cái gì giúp bạn xác định form trong WordPress dashboard. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có kế hoạch tạo nhiều form tìm kiếm trong WordPress.

Nhập tên cho form tùy chỉnh
Nhập tên cho form tùy chỉnh

Sau đó, bạn có thể chọn bố cục mà bạn muốn sử dụng bằng cách sử dụng thumbnail Layout Theme. Chỉ cần nhấp vào các theme khác nhau để xem trước cách phong cách này sẽ hiển thị trên trang web WordPress.

Layout Theme
Layout Theme

Để tạo một form tìm kiếm cho các loại bài viết tùy chỉnh, thường sẽ chọn sử dụng Basic hoặc Quick Search. Những kiểu này không cho phép khách truy cập tìm kiếm theo category, giúp họ tập trung vào các loại bài viết tùy chỉnh.

Sử dụng Basic hoặc Quick Search để tạo form các bài viết tùy chỉnh
Sử dụng Basic hoặc Quick Search để tạo form các bài viết tùy chỉnh

Sau khi đưa ra quyết định, cuộn xuống phần Custom Styling. Các thiết lập bạn thấy có thể thay đổi tùy theo bố cục theme.

Ví dụ, nếu bạn đã chọn Quick Search, thì thiết lập Quick Search sẽ được kích hoạt mặc định.

Thiết lập Quick Search
Thiết lập Quick Search

Bạn có thể tắt và bật các tùy chọn khác nhau bằng cách dùng button chuyển đổi. Xem trước trực tiếp sẽ được cập nhật tự động khi bạn thay đổi, vì vậy có thể thử các thiết lập khác nhau để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Về cơ bản, form sẽ tìm kiếm media, trang và bài viết và bỏ qua các loại bài viết tùy chỉnh. Để bao gồm các loại bài viết tùy chỉnh, bạn cần tìm box Type of search và nhấp vào.

Tìm box Type of search
Tìm box Type of search

Bây giờ, bạn có thể nhập tên của từng loại bài viết tùy chỉnh. Khi loại bài viết chính xác xuất hiện, hãy nhấp vào để thêm vào tìm kiếm.

Nhập tên từng loại bài viết tùy chỉnh
Nhập tên từng loại bài viết tùy chỉnh

Nếu muốn tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh và bỏ qua tất cả nội dung khác, chỉ cần nhấp vào biểu tượng “X” nhỏ bên cạnh Media, Pages, Posts.

Tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh
Tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh

Khi hoàn tất, form sẽ chỉ tìm kiếm các loại bài viết tùy chỉnh. Khi bạn hài lòng với cách form được thiết lập, cuộn xuống phần Form Style. Ở đây, bạn có thể chọn giữa các kiểu form khác nhau, thêm viền, thay đổi kích thước phông chữ và nhiều tùy chọn khác.

Chọn kiểu form tại Form Style
Chọn kiểu form tại Form Style

Dưới Button Style, bạn có thể tùy chỉnh Search button xuất hiện trong form. Khi bạn hài lòng với cách form được thiết lập, cuộn lên đầu màn hình và nhấp vào Save để lưu cài đặt.

Cách thêm các loại bài viết tùy chỉnh vào WordPress

Bây giờ, bạn đã dễ dàng thêm form tìm kiếm nâng cao vào WordPress bằng cách sử dụng shortcode hoặc block. Phương pháp dễ nhất là sử dụng block, vì vậy hãy vào trang hoặc bài viết nơi bạn muốn thêm form tìm kiếm cho các loại bài viết tùy chỉnh.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “+” và nhập Search Form.

Chọn biểu tượng dấu cộng và nhập Search Form
Chọn biểu tượng dấu cộng và nhập Search Form

Khi block thích hợp xuất hiện, hãy nhấp vào. Tiếp theo, mở menu thả xuống Select a Form và chọn form tìm kiếm bạn đã tạo trong hướng dẫn này.

Chọn form đã tạo
Chọn form đã tạo

Khi bạn đã sẵn sàng để kích hoạt form tìm kiếm, chỉ cần nhấp vào Update hoặc Publis. Bây giờ, bạn có thể truy cập trang web để xem form tìm kiếm hoạt động. Một tùy chọn khác là thêm form tìm kiếm bằng cách sử dụng shortcode.

Để lấy shortcode, bạn cần vào SearchWP > Search Forms. Ở đây, tìm form tìm kiếm mà bạn muốn hiển thị và sao chép giá trị trong cột Shortcode.

Vào SearchWP chọn Search Forms và sao chép giá trị trong cột Shortcode
Vào SearchWP chọn Search Forms và sao chép giá trị trong cột Shortcode

Bây giờ, bạn có thể thêm shortcode vào bất kỳ trang, bài viết hoặc khu vực sẵn sàng cho widget nào.

Ngoài cách tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách tạo form tìm kiếm nâng cao trong WordPress. Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác về chủ đề WordPress tại vietnix.vn để áp dụng cho website của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (103 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận