Hướng dẫn tạo Blog WordPress đơn giản

Lượt xem
Home

Việc tạo một trang blog không chỉ giúp bạn có nơi để chia sẻ thông tin mà còn là một kênh kiếm tiền vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà blog đang được rất nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, blog WordPress đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Nếu bạn chưa biết bắt đầu tạo Blog từ đâu thì hãy cùng Vietnix tham khảo ngay cách tạo blog WordPress tại bài viết dưới đây nhé.

Cần chuẩn bị gì để tạo Blog trên WordPress?

Để có thể tạo một trang blog trên WordPress bạn cẩn chuẩn bị những thứ như sau:

 • Ý tưởng về tên miền: Đây là phần tên của trang blog sẽ hiển thị với tất cả mọi người. Tên miền mà bạn lựa chọn bắt buộc không được trùng lặp với những tên miền có trang khác.
 • Hosting: Là một dịch vụ lưu trữ giúp bạn xuất bản website của mình lên môi trường internet. Có rất nhiều loại hosting để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn gói phù hợp.
mua ten0 mien va hosting tao blog wordpress
Bạn cần chọn nhà cung cấp cả tên miền và hosting để bắt đầu làm một trang blog

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín để mua tên miền và hosting, bạn có thể tham khảo tại Vietnix. Vietnix là đơn vị cung cấp các gói Hosting Giá Rẻ chất lượng và tên miền với giá thành cạnh tranh và hợp lý, đầy đủ tính năng được đông đảo khách hàng tin chọn.

Đặc biệt, khi bạn đăng ký sử dụng hosting tại đây sẽ được Vietnix tặng miễn phí bộ theme và plugin giúp tối ưu quá trình tạo blog trên WordPress. Danh sách theme và plugin tính đến thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Plugin: WP Rocket hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất website hoàn toàn tự động.
 • Plugin: Rank Math SEO Pro plugin SEO được ưa chuộng nhất hiện nay.
 • Plugin: itheme Security Pro bảo vệ website toàn diện, đảm bảo an toàn trước các cuộc tấn công.
 • Plugin: WPML dịch nội dung đa ngôn ngữ.
 • Plugin: WP Smush Pro tối ưu ảnh, hỗ trợ tăng tốc web.
 • Theme + plugin từ WP Astra Growth Bundle và MyThemeShop giúp thiết kế nhanh chóng mà không cần lập trình thủ công.

Bên cạnh Hosting Giá Rẻ, Vietnix hiện còn đang cung cấp các gói Hosting Phổ Thông, Business Hosting, SEO Hosting, bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình.

Mua WordPress Hosting: Xây dựng website WordPress của bạn trong vòng 10 phút!

Cách tạo blog WordPress trong 5 bước

Việc tạo một blog trên WordPress vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Dưới đây là 5 bước để bạn tạo blog trên WordPress:

Bước 1. Thiết lập WordPress 

Trước tiên, để tạo được blog bạn cần phải chọn tên miền cho trang web. Đây là tên mà bạn muốn đặt cho website của mình và cũng là địa chỉ của trang web, chẳng hạn như: vietnix.vn, huykhangpc.vn,…

Tiếp theo, bạn cần chọn hosting cho trang web. Đây là không gian lưu trữ các tệp của website, mọi trang web đều cần phải có hosting mới có thể hoạt động được.

Sau khi đã có đầy đủ hosting và tên miền thì tiếp theo bạn hãy kết nối chúng lại với nhau để website có thể hoạt động trên internet.

Tiến hành trỏ tên miền về hosting để tạo trang blog
Tiến hành trỏ tên miền về hosting để tạo trang blog

Để trở tên miền về hosting bạn tham khảo hướng dẫn của Vietnix tại đây: https://huongdan.vietnix.vn/huong-dan-tro-ten-mien/

Bước 2. Cài đặt quản trị WordPress.

Để cài đặt quản trị WordPress bạn hãy truy cập vào cPanel. Ở cPanel, bạn hãy tìm biểu tượng WordPress và click chuột vào đó để bắt đầu cài đặt.

cách tạo blog wordpress
Cài đặt WordPress trên cPanel

Một số tùy chọn bạn cần thiết lập trong mục cài đặt đó là: thiết lập website muốn cài, cài đặt tên user và mật khẩu, đặt tên website,… Bạn chỉ cần đợi vài phút là đã hoàn thành quá trình cài đặt quản trị WordPress rồi.

Để truy cập vào trang quản trị WordPress bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn có dạng: http://tên miền/wp-admin, ví dụ: “http://vietnix.vn/wp-admin“. Sau đó, bạn sử dụng username và password mình đã tạo để đăng nhập vào Dashboard của bạn.

Bước 3. Chọn theme cho WordPress của bạn

Sau khi đã thiết lập thành công, tiếp theo bạn có thể chọn theme cho trang web của mình. 

 • Tại phần đầu trang, hãy nhấn vào Add New.
 • Lúc này, một giao diện chọn theme sẽ hiển thị và bạn có thể tìm kiếm với hơn 5600 theme WordPress hoàn toàn miễn phí
 • Để xem trước một theme nào đó, bạn hãy đưa chuột đến đó và nhấn vào nút Preview (Xem trước). Bản xem trước của theme đôi khi sẽ không giống hoàn toàn như giao diện mẫu. Đây là điều hoàn toàn bình thường bởi vì bạn có thể thoải mái tùy chỉnh và thiết lập chúng sau.
 • Sau khi tìm được theme phù hợp, bạn hãy nhấn vào Install (Cài đặt). Sau khi chờ vài phút bạn sẽ thấy nút Activate (Kích hoạt) hiển thị. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Activate là đã hoàn tất việc thiết lập theme.
 • Nếu muốn tùy chỉnh theme hãy nhấp nhấp chuột vào Appearance > Customize và tiến hành chỉnh sửa giao diện WordPress.
Chọn theme cho WordPress
Chọn theme cho WordPress

Ngoài việc sử dụng các theme miễn phí của WordPress, Vietnix khuyến khích bạn nên chọn các theme bản quyền để tùy biến được nhiều hơn mà vẫn an toàn và bảo mật cho website.

Bước 4. Tạo bài đăng đầu tiên trên blog của riêng bạn

Sau khi hoàn thành các thiết lập thì bây giờ bạn đã có thể tạo bài đăng đầu tiên trên blog của mình. Để tiến hành tạo bài đăng mới bạn hãy nhấp chuột vào menu Posts > Add New mới trong Dashboard WordPress. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị khu vực dành cho biên tập viên và bạn đã có thể tạo bài blog đầu tiên tại đây.

Tạo bài đăng đầu tiên trên blog của riêng bạn
Tạo bài đăng đầu tiên trên blog của riêng bạn

Bạn lưu ý phân biệt giữa Post và Page trong WordPress nhé, điều này cũng giúp bạn biết cách lựa chọn định dạng content SEO cũng như lên chiến lược SEO sau này nếu bạn muốn tối ưu SEO cho website.

Bước 5. Cài đặt các Plugin cho WordPress

Để blog của mình thêm đa dạng và đầy đủ các tính năng bạn có thể thêm vào các Form contact (mẫu liên hệ), galleries và sliders,… bằng các plugin của WordPress. Hiện có khoảng 60.000 plugin WordPress có sẵn hoàn toàn miễn phí để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Cài đặt các Plugin cho WordPress
Cài đặt các Plugin cho WordPress

Hướng dẫn cấu hình cho blog

Sau khi đã tạo thành công blog trên WordPress thì tiếp theo bạn cần phải thiết lập cấu hình cho blog của mình. Để cấu hình cho blog bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đặt tên cho Blog (Name Your Site)

Tên blog sẽ giúp người xem biết được chủ đề mà trang web của bạn đang hướng tới. Để đặt tên cho blog hãy nhấn vào Settings > General, tại đây có 2 phần bạn cần điền đó là:

 • Site title: Tiêu đề (tên trang) cho blog.
 • Site tagline: Nội dung mô tả trang web để mọi người biết được chủ đề blog của bạn.

Thiết lập ngôn ngữ và múi giờ

Bạn có thể chuyển ngôn ngữ từ English sang tiếng Việt để dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, bạn hãy điều chỉnh múi giờ sang giờ Việt Nam để trang blog hoạt động tốt hơn. 

Để thay đổi ngôn ngữ bạn vào Setting > General. Tại đây bạn có thể thay đổi tùy chọn Site Language thành ngôn ngữ mà bạn muốn. Sau hoàn tất việc cài đặt hãy bấm Save changes (Lưu thay đổi) để lưu lại cài đặt của bạn.

Cũng tương tự, để thay đổi múi giờ bạn vào Setting > General và kéo xuống dưới mục Timezone, Date Format, Time Format. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh sang múi giờ mình muốn và bấm Save Changes.

Thiết lập ngôn ngữ và múi giờ
Thiết lập ngôn ngữ và múi giờ

Nếu ở Việt Nam thì bạn nên chọn giờ UTC+7, nếu bạn mua hosting nước ngoài thì có thể tham khảo thêm các múi giờ UTC khác tại đây: https://vietnix.vn/gio-utc-la-gi/

Xác thực email

Để xác thực email bạn hãy tiến hành đăng nhập vào email mà mình sử dụng để đăng ký tài khoản và tìm mail gửi đến từ WordPress. Sau đó nhấn nút Click here to Confirm Now. Sau đó màn hình sẽ tự động chuyển tới giao diện của Blog, vậy là bạn đã xác thực email thành công rồi.

Tạo một menu

Tiếp theo, bạn cần tạo một menu cho trang web của mình bằng cách:

 • Nhấn vào Add a menu.
 • Nhấn vào tab Menus ở cột bên trái > Nhấn chọn Primary (menu chính) để thiết lập menu.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tạo các loại menu khác trong hướng dẫn cách tạo menu trong WordPress chi tiết của Vietnix nhé.

Xuất bản trang web

Sau khi đã hoàn tất cấu hình blog bạn đã có thể xuất bản trang web để người xem nhìn thấy. Bạn hãy nhấn nút Launch site trên màn hình để xuất bản trang web của mình nhé.

Lời kết

Tạo một blog trên WordPress vô cùng đơn giản, chỉ với một vài thao tác là bạn đã thiết lập thành công rồi. Hy vọng với cách tạo Blog WordPress mà Vietnix vừa cung cấp ở bài viết trên sẽ có thể giúp bạn có một trang blog cho riêng mình. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (50 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận