Cách chống DDoS cho website hiệu quả nhất

Cách chống DDoS cho website

03/04/2021

Một cuộc tấn công DDoS có thể hủy diệt nền tảng web của bạn. Trang web có thể crash, bị offline và làm người dùng khó chịu. Vì vậy cần phải biết cách chống DDoS cho website.

Tấn công DDoS (Distributed Denial Of Service) là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, liên quan đến một khối lưu lượng truy cập khổng lồ được hướng đến một trang web cụ thể với ý định độc hại. Mục tiêu là làm quá tải các server của trang web để nó không thể xử lý lưu lượng truy cập. Điều này có thể khiến trang web bị offline. Ảnh hưởng xấu đến khả năng đáp ứng các yêu cầu của người dùng hợp pháp.

Bài viết này của chúng tôi sẽ bao gồm:

  • Tấn công DDoS là gì?
  • Tại sao tấn công DDoS xảy ra và xảy ra như thế nào?
  • Cách chống DDoS cho website?

Tấn công DDoS là gì?

Như đã đề cập ở trên, khi một cuộc tấn công DDoS xảy ra, một khối lượng lưu lượng lớn giả được gửi đến một website. Nhằm làm suy yếu các máy chủ lưu trữ cho đến khi nó crash. Trang web đang bị tấn công thường gặp sự cố vì lưu lượng tăng lên giới hạn băng thông hoặc quá tải các server mà website dựa vào.

Có một số loại tấn công DDoS quen thuộc:

Loại đầu tiên xảy ra khi lưu lượng truy cập được hướng vào toàn bộ trang web. Có nghĩa là nhằm quá tải toàn bộ trang web và không cho nó hoạt động bình thường.

Lọai thứ hai liên quan đến việc kẻ tấn công chỉ đạo lưu lượng truy cập đến các phần cụ thể của trang web. Hoặc nhắm mục tiêu vào một ứng dụng lưu trữ.

Điều quan tọng cần lưu ý là cả hai loại tấn công đều sử dụng lưu lượng truy cập lớn. Mục tiêu là để áp đảo dung lượng băng thông và server của trang web. Từ đó hoàn toàn shutdown trang web hoặc vô hiệu hóa các chức năng cụ thể.

Cách chống DDoS cho website

Tại sao tấn công DDoS xảy ra? Nó xảy ra thế nào?

Có rất nhiều hacker có ý định độc hại muốn vô hiệu hóa trang web của bạn. Các hacker sử dụng nhiều cách khác nhau để bắt đầu các cuộc tấn công, gồm:

  • Tấn công tràn ngập lưu lượng: Một trang web nhận được nhiều yêu cầu người dùng giả mạo khiến các tài nguyên server tiêu thụ quá mức.
  • Sử dụng lưu lượng có mục tiêu: tăng tải trọng trên một ứng dụng được lưu trữ khiến nó crash.
  • Tấn công đa lớp: Cả website và ứng dụng được lưu trữ bị tấn công đồng thời đến khi cả hai crash.

Các hacker tạo lưu lượng bất hợp pháp từ nhiều địa chỉ IP. Do đó rất khó để các nạn nhân phát hiện được nguồn tấn công DDoS.

Nhưng, tại sao tấn công DDoS lại xảy ra ?

Hacker tham gia vào các cuộc tấn công DDoS vì một số lý do cụ thể. Chẳng hạn, một đối thủ cạnh tranh có thể muốn tấn công trang web để gây hại cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn bán hàng và dịch vụ qua trang web của mình, tấn công DDoS có thể ngăn bạn phục vụ hoặc bán hàng. Điều đó có thể tốn thời gian kinh doanh và tiền bạc. Thậm chí gây hại đến danh tiếng của bạn.

Do đó, ngăn chặn một cuộc tấn công DDoS tốt hơn nhiều so với việc khắc phục các hậu quả của nó.

Cách chống DDoS cho website

Các cuộc tấn công DDoS dù rất đáng sợ, nhưng ngăn chặn chúng thì khá dễ dàng. Sau đây là 5 cách chống DDoS cho website mà bạn có thể áp dụng:

1. Đầu tư vào phần cứng mạng tốt

Đầu tư vào phần cứng mạng chất lượng cao có thể giúp phát hiện các cuộc tấn công bất ngờ và thậm chí ngăn chặn chúng. Phần cứng mạng bao gồm tất cả thành phần giúp truyền dữ liệu trên mạng. Bao gồm router, cable để kết nối hệ thống, switch mạng và card mạng.

Cách chống DDoS cho website
Cách chống DDoS cho website

Nếu bạn đầu tư vào các thiết bị tốt, bạn có thể cấu hình phần cứng mạng để ngăn chặn tấn công DDoS. Một cách để làm điều này là sửa cài đặt tường lửa mạng để các block các request không hợp lệ từ bên ngoài. Cách tiếp cận này có thể tốt cho các ứng dụng doanh nghiệp được sử dụng bởi các nhân viên nội bộ.

Đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ hay quản trị viên trang web, rất khó để đầu tư vào phần cứng mạng đắt tiền. Hơn nữa, mọi người thường không có các tài nguyên và kĩ năng để quản lý hệ thống phần cứng mạng riêng.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải chịu chi phí liên quan đến việc mua và duy trì cơ sở hạ tầng mạng đắt tiền để hỗ trợ trang web.

2. Thuê một dịch vụ giảm thiểu được DDoS

Một kỹ thuật khác để ngăn chặn các cuộc tấn công là thuê một dịch vụ giúp giảm thiểu DDoS. Cách ngăn chặn tấn công của họ là định tuyến tất cả lưu lượng truy cập đến qua một filter. Khi đó chỉ lưu lượng truy cập thật sự có thể đến được trang web hay ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ cho trang web của mình, thuê một dịch vụ giảm thiểu DDoS riêng biệt có thể không quá cần thiết.

3. Loại bỏ lỗ hổng trang web

Cách tốt nhất để ngăn chặn tấn công DDoS là loại bỏ tất cả lỗ hổng trên trang web. Một trang web được hỗ trợ bởi một mạng lưới mạnh mẽ và dịch vụ lưu trữ tốt thì ít có khả năng trở thành nạn nhân của tấn công DDoS.

Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy cập nhật phiên bản thường xuyên. Lúc đó phần mềm này sẽ bao gồm các biện pháp bảo vệ mới nhất chống lại DDoS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt các plugin bảo mật. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều plugin mà nên chọn cẩn thận. Điều quan trọng nhất là sử dụng các công cụ có chất lượng cao.

4. Sử dụng tường lửa ứng dụng web và CDN

Tường lửa ứng dụng web là một cách chống DDoS cho website tốt, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tường lửa có thể phát hiện và ngăn chặn tấn công DDoS bằng cách theo dõi các lưu lượng bất thường và chặn chúng. ModSecurity của Apache cũng là một plugin tốt để sử dụng. Vì chúng có mã nguồn mở và được thiết kế chuyên biệt cho các ứng dụng web.

Ngoài ra, một mạng phân phối nội dung, CDN, có thể cân bằng lưu lượng trên trang web. Bằng cách phân bố chúng trên các máy chủ khác nhau trên toàn cầu. Khi đó các hacker sẽ khó để khởi động các cuộc tấn công DDoS nhắm vào bạn.

Nếu các hacker muốn gửi rất nhiều lưu lượng giả đến trang web, thì bạn cần phải phát hiện và ngăn chặn chúng. Sử dụng CDN là một cách tuyệt vời để có thể làm được điều đó.

5. Tăng dung lượng băng thông internet và dung lượng server

Lý do chính khiến trang web bạn bị crash hay ngoại tuyến là nó không thể xử lý các lưu lượng truy cập bởi tấn công DDoS. Do đó, mua thêm băng thông và tăng dung lượng server trang web là một cách tốt để giảm tác động của tấn công DDoS. Ví dụ trang web của bạn có thể xử lý 1 triệu người dùng cùng lúc. Và một cuộc tấn công DDoS chỉ gửi 500.000 khách truy cập giả. Thì lúc đó bạn vẫn sẽ hoạt động được bình thường.

Ngoài ra, mua nhiều băng thông và tăng dung lượng cũng giúp mở rộng kinh doanh. Vì trang web của bạn có thể phục vụ nhiều khách hàng và người dùng hơn.

Chuẩn bị cách chống DDoS cho website

Rõ ràng biết cách chống DDoS cho website có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên. Hãy nhớ liên tục sao lưu trang web của bạn. Khi đó có thể khôi phục lại sau khi bị tấn công.

Ngoài ra, không được bỏ qua bất kỳ request nào đáng ngờ được gửi cho trang web của bạn. Phải luôn luôn cảnh giác để có thể sớm phát hiện và ngăn chặn tấn công DDoS.

Theo hostpapa.com

Tìm hiểu thêm:
>>> Anti DDoS Protection là gì? Chống DDoS hiệu quả
>>> Anti DDoS NGINX là gì? Sử dụng NGINX cho Anti DDoS
>>> DDoS attack nguy hiểm như thế nào? Lịch sử phát triển của DDoS

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments