Akismet là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Akismet ngay lập tức?

Lượt xem
Home

Mỗi cài đặt WordPress đều đi kèm với plugin Akismet đã được cài sẵn, nhưng nó không được kích hoạt mặc định. Thường người dùng hỏi Vietnix rằng Akismet là gì và liệu bạn có thực sự cần phải kích hoạt plugin này trên WordPress của bạn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải thích Akismet là gì? Tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng Akismet ngay lập tức?

Akismet là gì?

Akismet là một dịch vụ lọc spam bình luận cho WordPress. Automattic là công ty đứng sau Akismet, và nó được thành lập bởi Matt Mullenweg, một trong những người đồng sáng lập WordPress.

Akismet xử lý các bình luận trên blog và lọc ra các bình luận spam bằng cách sử dụng thuật toán của chính akismet phát triển . Thuật toán học từ những sai lầm của nó và các hành động được thực hiện bởi các trang web khác.

Ví dụ, khi nhiều trang web bắt đầu báo cáo nội dung có cùng dạng như là spam, thì Akismet sẽ học cách nhận diện loại nội dung đó là spam trong tương lai.

Đến ngày hôm nay, Akismet đã chặn hơn 523 tỷ bình luận spam, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Tại sao bạn nên sử dụng Akismet?

Trên các trang web WordPress phổ biến, số lượng bình luận spam có thể lên đến 85%. Điều này có nghĩa là trên mỗi 100 bình luận, chỉ có 15 bình luận là hợp lệ.

Ngoài ra, việc kiểm duyệt bình luận là một công việc tốn thời gian. Bạn sẽ phải dành hàng giờ không đếm xuể để lọc bình luận spam thủ công. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng Akismet sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể, có thể lên đến hàng giờ mỗi ngày.

Plugin WordPress này sẽ tự động bắt các bình luận spam trước khi nó xuất hiện trong hàng đợi kiểm duyệt của bạn. Điều này giúp bạn tập trung vào việc kiểm duyệt các bình luận từ người dùng thực sự.

Khi một bình luận được đánh dấu là spam bởi Akismet, nó sẽ không hiển thị thông báo “Awaiting Moderation” như bạn thường thấy với các bình luận khác. Thay vào đó, nó sẽ tự động chuyển chúng vào folder spam.

Bây giờ, hãy xem cách bạn có thể cấu hình Akismet trên trang web của bạn.

Cách cài đặt Akismet trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Akismet Spam Protection cho WordPress. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn có thể di chuyển đến Settings > Akismet Anti-Spam từ bảng điều khiển WordPress của bạn. Tiếp theo, hãy nhấp vào nút “Set up your Akismet account”.

Chọn nút Set up your Akismet account
Chọn nút Set up your Akismet account

Bây giờ, một tab hoặc cửa sổ mới sẽ mở trong trình duyệt của bạn, và bạn sẽ thấy trang giá của Akismet, tại đây bạn sẽ thấy các gói dịch vụ mà Akismet cung cấp bao gồm miễn phí và cả trả phí.

Nếu trang web của bạn không dùng cho mục đích thương mại, chẳng hạn như không chạy quảng cáo, bạn có thể chọn gói Cá nhân (Personal). Nếu không, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các gói trả phí khác phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình hơn.

Dưới đây là các hướng dẫn cách cài đặt Akismet – gói Cá nhân.

Bạn sẽ cần chọn một trong các gói trả phí
Bạn sẽ cần chọn một trong các gói trả phí

Ở màn hình tiếp theo, bạn cần nhập địa chỉ email, tên và URL trang web của bạn để tạo một tài khoản, kèm theo việc chọn một mức giá bạn muốn trả cho tài khoản của bạn.

Mặc định, giá sẽ được đặt là 36 USD mỗi năm. Tuy nhiên, bạn có thể di chuyển thanh trượt giá dưới mục “What is Akismet worth to you” để chọn bất kỳ mức giá nào từ 0 đến 120 USD mỗi năm.

Ngoài ra, Akismet cũng sẽ yêu cầu bạn chọn các hộp nếu bạn không chạy quảng cáo, bán sản phẩm và dịch vụ, hoặc quảng bá doanh nghiệp trên trang web của bạn.

Sau khi hoàn thành, chỉ cần nhấp vào nút “Continue with Personal Subscription”.

Tạo một tài khoản trên Akismet
Tạo một tài khoản trên Akismet

Tiếp theo, bạn cần nhập mã xác nhận mà bạn nhận được trong email đã cung cấp khi đăng ký. Sau khi nhập mã, nhấn nút “Continue”.

Nhập mã xác nhận
Nhập mã xác nhận

Akismet sẽ xác minh mã và sau đó hiển thị cho bạn một trang với các hướng dẫn bổ sung để hoàn tất quá trình đăng ký.

Để hoàn tất cấu hình, bạn có thể quay lại bảng điều khiển WordPress của trang web của bạn và di chuyển đến Settings > Akismet Anti-Spam.

Bây giờ hãy nhấp vào nút “Manually enter an API key”.

Nhập khóa API theo cách thủ công
Nhập khóa API theo cách thủ công

Khi bạn nhấp vào nút đó, một trường mới sẽ xuất hiện, nơi bạn cần nhập mã API. Bạn có thể tìm mã API trong hộp thư đến của bạn.

Sau khi nhập mã, chỉ cần nhấp vào nút “Connect with API key”.

Kết nối khóa API của bạn
Kết nối khóa API của bạn

Khi mã API được kết nối, Akismet sẽ bắt đầu bảo vệ trang web của bạn khỏi các bình luận spam.

Bạn cũng có thể điều chỉnh các cài đặt trong Akismet. Ví dụ, plugin cho phép bạn hiển thị số lượng bình luận được phê duyệt bên cạnh tên của từng tác giả bình luận, xem lại các bình luận spam hoặc tự động loại bỏ chúng, và hiển thị thông báo bảo mật dưới biểu mẫu bình luận.

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi, hãy nhấp vào nút “Save Changes”.

Chỉnh sửa cài đặt Akismet
Chỉnh sửa cài đặt Akismet

Tiếp theo, bạn có thể xem lại các bình luận spam bằng cách di chuyển đến phần Bình luận trong bảng điều khiển WordPress và sau đó chọn tab “Spam”.

Nếu bạn cảm thấy một bình luận hợp lệ đã được đánh dấu là spam, bạn có thể chỉ cần nhấn nút “Not Spam” bên dưới bình luận đó.

Bạn cũng có thể xóa vĩnh viễn các bình luận hoặc nhấp vào nút “Empty Spam” để xóa toàn bộ folder spam.

Bình luận spam trong WordPress
Bình luận spam trong WordPress

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Akismet và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức. Bạn cũng có thể kiểm tra hướng dẫn của Vietnix về cách tạo một địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí và phần mềm trò chuyện trực tuyến tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (71 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận