Mobile App là gì? Tầm quan trọng của Mobile App trong doanh nghiệp

Lượt xem
Home

Chắc hẳn, các App Mobile đã không còn mới lạ đối với tất cả mọi người bởi sự thông dụng của những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng,… Vậy Mobile App là gì? Tại sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này.

Mobile App là gì?

Mobile App hay Mobile Application là những ứng dụng được thiết kế sử dụng riêng cho nền tảng của các thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng,…). Mục đích chính mà nhà lập trình muốn hướng đến khi thiết kế các sản phẩm Mobile Apps là cung cấp đa dạng tính năng như lướt web, xem phim, mua sắm, xem tin tức,… trên một không gian thu nhỏ. Những ứng dụng này cho phép người sử dụng có thể truy cập vào nhiều nội dung khác nhau ngay trên thiết bị di động.

Mobile App là gì?
Mobile App là gì?

Với khối lượng lớn người dùng sử dụng thiết bị di động như hiện nay, có thể nói, đây là thị trường triển vọng cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Thế nên, những ứng dụng trên nền tảng di động ngày một xuất hiện nhiều hơn ở đa lĩnh vực.

Phân loại Mobile App

Hiện nay, Mobile App được phân biệt thành 2 loại chính là:

  1. Native Mobile App: Đây là dạng ứng dụng di động “gốc”, hỗ trợ người dùng tải các dữ liệu hay nội dung xuống thiết bị di động và bạn chỉ việc truy cập để sử dụng. Ví dụ: Những tựa game mobile offline, ứng dụng từ điển, ứng dụng làm đẹp,…
  2. Hybrid Mobile App: Đây là loại ứng dụng di động tích hợp những đặc tính của Native App và Web App. Chúng được lập trình bởi các ngôn ngữ như HTML5, CSS3, JavaScript,… và được gói lại bởi lớp vỏ container để có thể được tải về từ kho ứng dụng di động của người dùng.

So sánh Native Mobile app và Hybrid Mobile app

Sau khi đã biết rõ về những ứng dụng trên điện thoại cũng như phân loại chúng thì bạn nên biết thêm những điểm khác biệt của 2 dạng Mobile App ở trên. Cụ thể như sau:

Đối với Native Mobile App

Đây là những ứng dụng được thiết kế và phát triển riêng biệt cho mỗi hệ điều hành của thiết bị di động mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, các ứng dụng này sẽ được cập nhật mỗi khi có sự nâng cấp trong từng phiên bản của App

Đối với Native Mobile App
Đối với Native Mobile App

Với những dạng ứng dụng Native, bạn vẫn có thể truy cập vào ngay cả khi không có kết nối Internet. Điều này tạo ra nhiều trải nghiệm đáng mong đợi cũng như tính thuận tiện đối với người dùng. Thế nhưng, chi phí cho việc phát triển và bảo trì những ứng dụng này thường khá cao vì doanh nghiệp sẽ phải phát triển từ con số 0.

Đối với Hybrid Mobile App 

Ứng dụng ở dạng Hybrid được xem như một website có khả năng hiển thị nội dung trên thiết bị di động. Chúng khá giống như các App Mobile thông thường và lập trình viên chỉ cần phát triển lớp container để đóng gói dữ liệu lại. Tuy vậy, dữ liệu của những ứng dụng này sẽ được cập nhật chủ yếu dựa vào website, Vì vậy chúng không thể mang lại những điều tuyệt vời, mới mẻ như ứng dụng Native.

Đối với Hybrid Mobile App 
Đối với Hybrid Mobile App 

Bên cạnh đó, ứng dụng dạng Hybrid sẽ không thể truy cập nếu thiết bị chưa kết nối Internet. Ngược lại, điểm nổi bật của những dạng App này chính là chi phí phát triển và bảo trì không đáng kể. Chỉ với 1 codebase, doanh nghiệp có thể xây dựng vô số Hybrid App trên bất kỳ nền tảng nào.

Tầm quan trọng của Mobile App trong doanh nghiệp

Thực tế, bạn có thể dễ dàng nhận thấy đa phần các doanh nghiệp hiện nay đã và đang chú trọng hơn đến việc phát triển nền tảng Mobile App. Chính vì thế có thể nói rằng, những ứng dụng di động hiện đang có tầm quan trọng vượt bậc trong doanh nghiệp.

Dưới đây là 6 lợi ích chính mà Mobile App mang tới cho doanh nghiệp:

1. Độ phổ biến của Smartphone

Smartphone là điện thoại thông minh, ngày càng phổ biến với tất cả mọi người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Chúng phù hợp với vô vàn các phân khúc khách hàng cũng như hỗ trợ cho người dùng đáp ứng mọi nhu cầu riêng biệt.

Độ phổ biến của Smartphone
Độ phổ biến của Smartphone

Từ đó, những ứng dụng trên điện thoại cũng dần trở nên thân thuộc như một phần trong cuộc sống. Chẳng hạn như người bán hàng, game thủ, doanh nhân, nhân viên văn phòng,… đều sử dụng Mobile App trên Smartphone. Việc doanh nghiệp phát triển dạng phần mềm này sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với tập khách hàng tiềm năng.

2. Khả năng đa dạng

Smartphone ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với nhiều cá nhân. Chính vì thế, những ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh sẽ là cách đơn giản và hiệu quả để doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,…

Theo dự đoán trong tương lai, các ứng dụng di động còn hỗ trợ nhiều tiện ích ở mọi lĩnh vực cho người dùng như:

  • Bán hàng ngay trên điện thoại (đã và đang được phát triển toàn diện).
  • Y tế lưu động.
  • Cải thiện và tối ưu hiệu quả làm việc.
  • Hỗ trợ tốt việc kích hoạt những sản phẩm mới.
Sự đang dạng công năng của ứng dụng di động mang lợi ích về cho doanh nghiệp  
Sự đang dạng công năng của ứng dụng di động mang lợi ích về cho doanh nghiệp  

Ngoài ra, với đặc tính dễ tiếp cận của Mobile App, doanh nghiệp hoàn toàn thuận lợi trong việc xuất hiện với tần suất tối đa ở mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp thương hiệu của bạn có độ nhận diện cao hơn mang về những hiệu quả tối ưu.

3. Phổ biến của App Store

Có thể nói ở tương lai không xa, các thiết bị di động sẽ phụ thuộc khá nhiều vào App Store. Vì vậy thời điểm hiện tại là cơ hội để bạn phát triển, xây dựng và bổ sung ứng dụng của mình vào các App Store. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận, tìm thấy và tải xuống ứng dụng của bạn nếu có nhu cầu. Đây là kênh tiếp thị và phát triển thương hiệu rất hiệu quả mà doanh nghiệp nên tận dụng.

4. Khả năng hiển thị tốt

Hiện nay, App Store có khoảng 140.000 ứng dụng khác nhau giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn so với tìm trong hàng triệu website khác trên Internet. Bên cạnh đó, mục đích tồn tại của những kho ứng dụng này có sự khác biệt so với website hay hầu hết các công cụ tìm kiếm. Các ứng dụng di động được thiết kế với mục đích present hoặc bán sản phẩm.

Khả năng hiển thị tốt
Khả năng hiển thị tốt

Chương trình ưu đãi và cross-selling sẽ là những đặc tính cốt yếu của nền tảng App. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua kho ứng dụng mở rộng mới. Trong ngắn hạn, chắc hẳn Mobile App sẽ có một vị thế tất yếu trong kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực: Thực phẩm, ô tô, hàng tiêu dùng, truyền thông,…

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận, giao tiếp cũng như chăm sóc khách hàng tối ưu trên nhiều phương diện. Các ứng dụng di động sẽ được tích hợp và có giá trị sử dụng nhiều hơn ở những nước Châu Á và phương Tây vì lượng Smartphone khổng lồ ở thị trường này.

5. Tăng trải nghiệm người dùng

Mobile App sẽ mang đến người dùng những trải nghiệm khác biệt và độc đáo hơn trong không gian thu hẹp, đề cao tính di động. Chính vì thế, các ứng dụng Mobile Web hoặc cả các công cụ khác cũng khó lòng sánh bằng.

6. Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng sẽ mang tính cá nhân và gần gũi hơn so với laptop, máy tính để bàn,… Hầu hết, người dùng sẽ tương đối khó rời xa khỏi chiếc Smartphone trong thời gian dài. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tận dụng ứng dụng trên Smartphone để tiếp cận nhanh chóng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm hiệu quả nhất.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng
Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Những sản phẩm hàng tiêu dùng, thực phẩm, dịch vụ và vô vàn điều khác được mang đến khách hàng tiềm năng thông qua thiết bị di động sẽ tối ưu được hiệu suất quảng bá. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng tốt thương hiệu và vị thế của mình.

Làm sao để tạo Mobile App?

Hiện nay, việc sở hữu một ứng dụng di động cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thực chất không còn quá khó khăn. Dưới đây, Vietnix sẽ chia sẻ tới bạn 2 hướng chính để xây dựng và phát triển một ứng dụng trên nền tảng di động.

1. Tự lập trình phần mềm (code tay)

Về cơ bản, với phương thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí và thiết kế theo đúng như mong muốn của mình. Tuy vậy, để code tay đòi hỏi bạn phải có chuyên môn khá cứng trong lĩnh vực lập trình App nhằm tối ưu được thời gian và hiệu quả.

Tự lập trình phần mềm (code tay)
Tự lập trình phần mềm (code tay)

Việc tự thực hiện viết code xây dựng phần mềm sẽ tương đối khó khăn khi mới bắt đầu. Bạn cần nắm rõ được cách thức hoạt động của từng mã lệnh cũng như việc am hiểu về một vài ngôn ngữ lập trình, cụ thể như C#, C++, JavaScript, Python,…

2. Thuê đơn vị chuyên về mảng thiết kế App

Nếu hiện tại doanh nghiệp của bạn chưa thể đáp ứng yêu cầu về lập trình viên thì có thể lựa chọn phương án thuê bên khác có hỗ trợ thiết kế App. Đây cũng được xem là cách mà nhiều đơn vị đã lựa chọn để sở hữu cho mình sản phẩm Mobile App độc quyền.

Điểm hạn chế đối với mô hình thuê người lập trình App chính là chi phí. Thông thường, bạn cần chi trả khá nhiều khoản phí từ lúc hoàn thành đến cả việc bảo trì và nâng cấp hệ thống với 2 mức giá phổ biến trên thị trường, gồm:

  1. $3000/Năm: Đối với gói dịch vụ này, bạn sẽ nhận được một ứng dụng với đầy đủ tính năng cơ bản cho doanh nghiệp trong việc bán hàng cũng như đặt hàng trực tuyến.
  2. $7000/năm: Gói này sẽ mang lại hiệu suất cao hơn khá nhiều trong thời gian vận hành và tối ưu hầu hết các vấn đề phát sinh khác. Bên cạnh đó, bạn còn được hỗ trợ streaming để phục vụ trọn vẹn cho mọi hình thức bán hàng của doanh nghiệp.

Mobile app dựa trên nền tảng gì?

Hầu hết các ứng dụng di động sẽ được thiết kế dựa trên framework hoặc mã code. Chính vì thế, chúng sẽ gây nên sự trở ngại khá lớn đối với việc truy cập trên các thiết bị cấu hình thấp. Nguyên nhân chính là do cấu hình thiết bị không thể đáp ứng hoặc hệ điều hành quá thấp sẽ không thể khởi chạy một số ứng dụng ở hiện tại.

Mobile app dựa trên nền tảng framework hoặc mã code
Mobile app dựa trên nền tảng framework hoặc mã code

Thực tế, nếu bạn muốn có được sự tương tác với người dùng, khách hàng hay những thành viên thì Mobile App sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn Web Mobile và Responsive Web Design (RWD) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phủ sóng trên Google lẫn tìm kiếm của người dùng.

Câu hỏi thường gặp

Ai đã phát minh ra Mobile App?

Bộ phạn R&D của IBM Simon đã đưa ra Mobile App đầu tiên cho điện thoại thông minh vào năm 1993, đúng hai thập kỷ sau khi cuộc gọi đầu tiên được thực hiện. Các thiết bị di động hoặc PDA có hệ điều hành đầu tiên, được gọi là EPOC do Psion phát triển. Được phát hành vào đầu những năm 90, đây là ứng dụng đầu tiên trong số các ứng dụng dễ nhận biết.

Lịch sử của Mobile App là gì?

Các Mobile App có từ cuối thế kỷ 20. Thông thường, chúng là những trò chơi điện tử nhỏ, trình chỉnh sửa nhạc chuông, máy tính, lịch,… Đầu thiên niên kỷ mới chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của thị trường nội dung và Mobile App.

Lời kết

Vietnix đã chia sẻ toàn bộ thông tin về Mobile App mà mọi người dùng và doanh nghiệp cần phải biết. Đây là phương thức quảng bá và tiếp cận khách hàng không thể bỏ qua trong thời đại 4.0 này. Hy vọng, các dữ kiện mà Vietnix đã mang đến sẽ có giá trị hữu ích và phục vụ kịp thời cho nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (134 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận