Loopback là gì? Điểm khác nhau giữa Loopback và Localhost

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Khi nhắc tới kết nối máy tính và mạng, chúng ta thường được nghe tới loopback và localhost. Vậy, liệu bạn đã hiểu rõ hai thuật ngữ này là gì? Để tìm hiểu loopback là gì cũng như sự khác nhau giữa loopback và localhost, Vietnix mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Loopback là gì?

Loopback là một dạng tín hiệu kiểm tra được gửi tới một trang mạng đích để chẩn đoán vấn đề. Sau khi nhận được tín hiệu, hệ thống sẽ trả lại kết quả cho người khởi tạo ngay sau đó. 

Loopback là gì?
Loopback là gì?

Với loopback, mọi vấn đề ở vòng lặp sẽ được phát hiện. Nhờ đó, người sử dụng có thể tìm ra và giải quyết tận gốc các vấn đề bằng cách gửi bài kiểm tra loopback trong mỗi thiết bị của điện thoại liên tiếp tại cùng thời điểm. 

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Địa chỉ loopback là gì?

Địa chỉ loopback (127.0.0.1) là kiểu địa chỉ IP rất đặc biệt. Dạng địa chỉ này sẽ được sử dụng phổ biến với chức năng xác định một máy tính trên mạng. 

Hiện tại, có hơn 16 triệu địa chỉ IP thuộc các chức năng của loopback. Bên cạnh đó, một số chương trình khác cũng dùng địa chỉ IP này để kết nối với các máy tính đang sử dụng.

IP loopback là gì?
IP loopback là gì?

127.0.0.1 được hiểu như sau:

  • 127 là số cuối cùng thuộc lớp mạng A với subnet mask có giá trị 255.0.0.0.
  • 127.0.0.1 là địa chỉ được gán ngay phần đầu tiên trong mạng con. Lưu ý không thể sử dụng dãy số 127.0.0.0.

Ta thấy rằng 127.0.0.1 là địa chỉ nội bộ cho hệ thống mạng IPv4 của máy tính và nó nằm bên trong máy tính. Nếu cài đặt một dịch vụ mạng tương tự như hệ thống máy chủ trên máy tính thì địa chỉ nội bộ sẽ luôn ở dạng 127.0.0.1.

Lợi ích của Loopback

Loopback mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và được nhiều người yêu thích. Một số ưu điểm của loopback có thể kể đến là: 

  • Loopback không thay đổi địa chỉ. Người sử dụng có thể xác định nhanh chóng một thiết bị có mạng hay không nhờ vào địa chỉ này.
  • Giao diện loopback luôn hoạt động và truy cập được với điều kiện chỉ cần có sẵn đường dẫn tới địa chỉ IP trong bảng định tuyến. Do vậy, bạn có thể sử dụng loopback để chẩn đoán sự cố và khắc phục kịp thời. 
  • Giao thức mạng OSPF có sử dụng địa chỉ loopback để xác định đặc tính của giao thức cụ thể cho thiết bị và mạng. Lệnh ping mpls yêu cầu địa chỉ loopback để giúp quá trình hoạt động chính xác hơn. 
  • Bạn có thể áp dụng các bộ lọc stateless firewall (bộ lọc tường lửa) cho địa chỉ loopback khi lọc các gói tin có nguồn gốc từ routing engine hoặc gói tin đã được định trước cho nó. 
  • Loopback ngăn cản bộ lọc trên Io0.0 làm gián đoạn lưu lượng nội bộ với Junos OS tạo giao diện loopback cho phiên bản nội bộ định tuyến. 

Các cách gọi của Loopback

Để người dùng không nhầm lẫn các cách sử dụng khác nhau của loopback trong Ubuntu nên nó cũng có một số tên gọi khác như sau:

Âm thanh

Pulseaudio và hệ thống âm thanh khác sẽ cung cấp cơ chế “kết nối” giữa đầu ra và đầu vào. Nhờ vào điều này, âm thanh sẽ được dội vào loa hoặc tai nghe của người dùng. 

Môi trường với điều kiện thuận lợi nhất sẽ được module loopback của pulseaudio tạo ra. Khi bạn dùng thuật ngữ loopback, hoặc Mount Loop thì chúng không liên quan đến thiết bị loopback trong mạng. 

Vòng lặp gắn kết

Để gắn kết hình ảnh trong đĩa Ubuntu, bạn có thể sử dụng lệnh “sudo mount -o loop image.iso /media/label“. Đây được gọi là thiết bị lặp (không phải loopback). 

Tuy nhiên, đôi khi thuật ngữ giao diện tệp loopback vẫn được sử dụng. Điều này có nghĩa là không có điều gì để làm với thiết bị loopback trong mạng. 

Hiểu thêm về Localhost là gì?

Localhost là thuật ngữ mô tả một loại cổng giao tiếp có thể kết nối được đến máy chủ gốc. Localhost hỗ trợ thiết bị kết nối với mạng lặp lại  (loopback) ở trên đó. 

Localhost là gì?
Localhost là gì?

Nó giúp mô phỏng lại kết nối mạng khi nhà mạng không có sẵn. Localhost thông qua địa chỉ IP 127.0.0.1, trong đó địa chỉ loopback IPv4 và IPv6 có ở hầu hết máy tính hiện nay. 

Điểm khác nhau giữa Loopback và Localhost

Loopback: Với địa chỉ IP 127.0.0.1 thì 127 chính là khối địa chỉ của loopback. Đây cũng là khối địa chỉ A cuối cùng, chạy ở khoảng giá trị từ 00000001 đến 01111111

Localhost: Ở đa số máy thì localhost và 127.0.01 có sự tương đồng về hệ chức năng. Tuy nhiên, đối với Localhost, hay vì được hiểu là địa chỉ chính thì chúng sẽ được hiểu là địa chỉ IP. Chính vì thế mà localhost dễ dàng truy cập vào nhiều địa chỉ khác nhau hoặc trỏ vào bất cứ địa chỉ IP nào. 

Mặc dù Localhost được gọi là local, nhưng nó cũng có tên gọi khác là máy cục bộ. Và đối với 127.0.0.1 thì nó được xem là địa chỉ máy cục bộ. 

Localhost và loopback có những điểm khác nhau nào?
Localhost và loopback có những điểm khác nhau nào?

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa loopback và localhost, bạn có thể tham khảo bảng so sánh sự khác biệt của địa chỉ IP 127.0.0.1 và localhost dưới đây:

Chỉ tiêuLoopbackLocalhost
Về networkKhông thể kết nối.Không thể kết nối.
Về khả năng truy cậpCó card mạng, hạn chế được tường lửa. Không có card mạng, các cổng đều mở và không giới hạn tường lửa.
Về khả năng truyền tảiTruy cập cục bộ, sử dụng đặc quyền của người dùng mạng để truy cập. Truy cập địa phương. Truy cập với các đặc quyền người dùng cục bộ.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ số, điện toán đám mây chất lượng và tiết kiệm chi phí, hãy tham khảo sử dụng dịch vụ của Vietnix để trải nghiệm những tiện ích khác biệt trên thị trường. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hosting, VPS, tên miền, máy chủ, SSL,… Vietnix đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam được nhiều người dùng tin chọn.

Hiện tại, Vietnix cung cấp đa dạng các loại dịch vụ về cả cấu hình và mức giá để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Vietnix bởi đội ngũ kỹ thuật của Vietnix luôn túc trực 24/7 sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Mọi vấn đề, thắc mắc bạn gặp phải trong quá trình sử dụng dịch vụ đều sẽ được giải đáp tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ Vietnix.

Còn chần chừ gì mà không đăng ký trải nghiệm giải pháp lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp, tiện ích và chi phí hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Liên hệ với Vietnix để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ loopback là gì cũng như những thông tin hữu ích xoay quanh loopback và localhost. Để nhận thêm thông tin khác, bạn đọc có thể ghé thăm trang web của Vietnix ngay tại đây nhé!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (122 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận