NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
19/11/2023
Lượt xem

Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel và DirectAdmin đơn giản & nhanh chóng

19/11/2023
17 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (196 bình chọn)

Hosting là nền tảng quan trọng để lưu trữ thông tin và dữ liệu toàn bộ của website, đồng thời đảm bảo rằng website luôn sẵn sàng phục vụ người dùng mọi lúc, mọi nơi, 24/7. Mỗi gói hosting được cung cấp với dung lượng giới hạn để người dùng tận dụng. Nhưng làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting? Hãy cùng Vietnix khám phá ngay dưới đây để tìm hiểu thêm!

Tổng quan về hosting

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn có thể xuất bản website hoặc ứng dụng lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting từ một nhà cung cấp, đồng nghĩa với việc bạn thuê một không gian trên máy chủ chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết để website của bạn có thể hoạt động được. Nếu coi website là ngôi nhà trên internet, hosting chính là mảnh đất để xây dựng ngôi nhà đó. Nếu chỉ có tên miền mà không có hosting, bạn không thể có một trang web hoạt động.

Khái niệm hosting là gì?
Khái niệm hosting là gì?

Một máy chủ là một máy tính vật lý chạy 24/7 để đảm bảo website của bạn có thể hoạt động liên tục và đáp ứng mọi truy cập của người dùng. Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm giữ cho máy chủ hoạt động, đồng thời thiết lập các biện pháp bảo mật và tiến hành phản hồi nội dung (văn bản, hình ảnh, file) từ máy chủ xuống trình duyệt khi người dùng truy cập vào website.

Lý do bạn cần thuê hosting là bởi vì các máy tính trong mạng internet luôn có địa chỉ cố định gọi là địa chỉ IP. Nếu bạn chỉ sử dụng dịch vụ internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), địa chỉ IP trên máy của bạn sẽ thay đổi thường xuyên. Do đó, dữ liệu trên máy của bạn sẽ không thể truy cập được từ các máy khác trên internet.

Hosting hoạt động như thế nào?

Phía đơn vị cung cấp

Các đơn vị cung cấp hosting sẽ chuẩn bị sẵn một server lưu trữ cho người dùng, dựa trên nguyên lý chia sẻ tài nguyên trên các server thành các không gian nhỏ hơn. Các không gian này chính là các hosting.

Phía đơn vị cung cấp
Phía đơn vị cung cấp

Tùy theo gói hosting mà khách hàng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình hosting để khách hàng sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng có nhu cầu muốn thay đổi cấu hình hosting, nhà cung cấp sẽ linh hoạt điều chỉnh các thông số này để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Phía người sử dụng

Người dùng hosting chỉ cần tải các files dữ liệu của mình lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào hosting thông qua các thiết bị điện tử có thể kết nối Internet, bằng việc gửi yêu cầu đến domain hoặc địa chỉ IP của hosting tương ứng.

Phía người sử dụng
Phía người sử dụng

Lúc này, hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin tương ứng. Nếu trong quá trình sử dụng hosting, nhu cầu của bạn thay đổi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ để cấu hình lại theo ý muốn của mình.

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hosting

Khi lựa chọn dịch vụ hosting, bạn cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng sau đây:

Tốc độ

Để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người truy cập, máy chủ chạy dịch vụ web cần có cấu hình mạnh mẽ để đảm bảo xử lý thông suốt và phục hồi nhanh chóng. Đường truyền kết nối tốc độ cao là điều không thể thiếu để tránh bị nghẽn mạch dữ liệu. Thế nhưng, khi đánh giá hiệu suất hosting, thời gian từ khi người dùng bắt đầu truy cập website cho đến khi trang web hoàn toàn hiển thị và nội dung được tải về hoàn tất là yếu tố quan trọng. Thông thường, chỉ mất khoảng 3 – 5 giây để hoàn thành quá trình này.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ chính là khoảng không gian lưu trữ dữ liệu của website trên hosting. Website càng nặng, chứa nhiều hình ảnh, video thì cần một không gian lưu trữ càng lớn. Còn đối với những website thông thường chỉ gồm chữ và hình ảnh thì chỉ cần dung lượng lưu trữ khoảng một vài GB là đủ.

Băng thông

Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu tối đa mà website của bạn đã trao đổi qua lại (upload và download) với người dùng trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tháng). Bạn cần phải chọn hosting có băng thông đủ lớn để đáp ứng lượng khách truy cập trong tháng, nếu không có thể sẽ phát sinh thêm chi phí.

Domain (tên miền)

Số lượng domain tối đa các bạn có thể thêm vào hosting. Hosting có giá rẻ thì số domain sẽ ít và ngược lại.

Các thông số cần quan tâm khi lựa chọn hosting
Các thông số cần quan tâm khi lựa chọn hosting

Loại ổ cứng

Có 2 loại ổ cứng phổ biến của hosting là ổ cứng HDD và SSD. So với ổ cứng HDD truyền thống, hosting sử dụng ổ cứng SSD có giá thành cao hơn nhưng mang lại tốc độ tải trang nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD.

Uptime

Uptime chính là thời gian hosting liên tục hoạt động. Bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp hosting cam kết thời gian uptime trên 99.9%. 

Vị trí đặt máy chủ

Nếu khách truy cập vào website của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên dùng hosting trong nước. Bởi vì hosting có máy chủ đặt trong nước sẽ có tốc độ cao hơn so với hosting được đặt ở nước ngoài.

Vị trí đặt máy chủ
Vị trí đặt máy chủ

Chi phí dịch vụ

“Liệu cơm gắp mắm” vẫn luôn là lời nhắc nhở hữu ích cho bạn khi lựa chọn mua hàng. Nếu ngân sách dư dả, bạn có thể thoải mái lựa chọn bất cứ gói hosting nào bạn thích. Nhưng nếu ngân sách bị hạn chế thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn muốn kiểm tra thông tin của website mình đặt ở đâu, băng thông, thông số kỹ thuật như thế nào hãy tham khảo bài viết này: Hướng dẫn cách kiểm tra hosting ở đâu nhanh chóng, đơn giản.

Các thông số quan trọng của hosting

Hiện tại, hệ điều hành (OS) của máy chủ được phân thành hai loại phổ biến là hosting Linux và hosting Windows. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về các tính năng và giới hạn của một gói hosting, hãy xem qua các yếu tố quan trọng sau:

1. Dung lượng: Đây là bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải lên và lưu trữ các file trên host.

2. Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số quan trọng đo lường dung lượng thông tin tối đa mà website của bạn có thể truyền tải qua lại trong mỗi tháng.

3. Phiên bản PHP: Đây là phiên bản của ngôn ngữ lập trình PHP được hỗ trợ trên hosting.

4. Max file: Số lượng file tối đa mà bạn có thể tải lên host.

5. RAM: RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là dung lượng bộ nhớ đệm sử dụng để xử lý các hoạt động trên máy chủ.

Các thông số cần nắm của hosting
Các thông số cần nắm của hosting

6. Addon domain: Số lượng tên miền mà bạn có thể trỏ tới hosting để quản lý nhiều website trên cùng một gói hosting.

7. Subdomain: Số lượng tên miền phụ mà bạn có thể tạo ra cho mỗi tên miền chính trên gói hosting.

8. Park domain: Số lượng tên miền mà bạn có thể đăng ký và liên kết với gói hosting.

9. Email accounts: Số lượng tài khoản email đi kèm với gói hosting, cho phép bạn tạo và quản lý các địa chỉ email của website.

10. FTP accounts: Số lượng tài khoản FTP mà bạn có thể tạo ra và sử dụng để tải dữ liệu lên hosting thông qua giao thức FTP.

Những yếu tố trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giới hạn và khả năng của gói hosting mà bạn lựa chọn.

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng hosting với cPanel

Khái niệm cPanel là gì?

Muốn kiểm tra dung lượng hosting với cPanel, bạn cũng cần phải hiểu rõ cPanel là gì và chúng hoạt động như thế nào?

cPanel là công cụ quản trị web hosting trên nền tảng Linux được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của cPanel là giao diện đơn giản, linh hoạt, giúp người dùng có thể quản lý tất cả các dịch vụ của hosting một cách dễ dàng.

Khái niệm cPanel là gì?
Khái niệm cPanel là gì?

 cPanel sử dụng một cấu trúc 3 tầng cung cấp khả năng cho các quản trị viên, đại lý và chủ sở hữu website (người dùng cuối).

Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel

Dưới đây là các bước kiểm tra dung lượng hosting với cPanel, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để kiểm tra dung lượng hosting bạn cần đăng nhập vào hosting cPanel.
 • Bước 2: Ở phần giao diện cPanel, bạn chọn Disk Usage ở mục Files như hình dưới.
kiểm tra dung lượng hosting
Giao diện cPnael > Disk Usage
 • Bước 3: Có 2 thư mục cần lưu ý chính là:
  • public_html: đây là thư mục chứa mã nguồn của trang web.
  • MySQL: là thư mục chứa cơ sở dữ liệu của trang web.
cách kiểm tra dung lượng hosting
Các file trong phần quản lý cPanel
 • Bước 4: Cuối cùng là tổng lượng mà bạn đã sử dụng (~ 60G Disk). Điều này giúp bạn có thể kiểm tra dung lượng hosting của mình, những gì mình sử dụng để cân bằng khi tiếp tục sử dụng.

[+] Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng hosting ở giao diện cPanel với màn hình cột phải như hình bên dưới:

kiểm tra dung lượng hosting với cpanel
Các thông số quan trọng trong cPanel
 • Bước 5: Sau khi vào Disk Usage, bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy chi tiết các mục đang sử dụng bao nhiêu lượng hosting.
Xem và kiểm tra dung lượng hosting
Xem và kiểm tra dung lượng hosting
 • Bước 6: Bạn có thể nhấp vào Disk Usage để sort theo dung lượng từ lớn đến nhỏ để kiểm tra dung lượng hosting.
lọc để kiểm tra dung lượng hosting
Lọc theo Disk Usage
 • Bước 7: Bạn có thể thấy mục public_html.trash đang là 2 mục đang chiếm dung lượng cao.
 • Bước 8: Nhấp vào mũi tên bên trái tên thư mục để thể hiện các mục con nào đang chiếm cao.
lọc để kiểm tra dung lượng đang chiếm nhiều trên hosting
Kiểm tra dung lượng đang chiếm nhiều trên hosting

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin

Khái niệm DirectAdmin là gì?

Muốn kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, bạn cũng cần phải hiểu rõ DirectAdmin là gì?

DirectAdmin là Control Panel phổ biến cho web hosting, với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Nó cung cấp các tính năng quan trọng như quản lý phần cứng và phần mềm của máy chủ, bảo mật tài khoản người dùng và tự động hóa các nhiệm vụ. DirectAdmin đáng chú ý với tính an toàn, bảo mật và khả năng thay đổi tập tin. Với sự đơn giản và tốc độ, DirectAdmin là sự lựa chọn hàng đầu để quản trị hosting.

Kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin

Dưới đây là các bước kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, bạn đăng nhập vào tài khoản hosting DirectAdmin. Sau khi truy cập vào giao diện DirectAdmin bạn sẽ thấy bên góc phải mục Your Account.
Kiểm tra dung lượng hosting trên DirectAdmin
Kiểm tra dung lượng hosting trên DirectAdmin
 • Bước 2: Các thông số sẽ được hiển thị tại đây:
  • Disk Space (dung lượng): Max – tổng dữ liệu tối đa bạn có thể lưu trữ trên hosting còn Used là dung lượng bạn đã sử dụng.
  • Bandwidth (băng thông): Là tổng dữ liệu được truyền tải qua hosting/ tháng gồm cả upload và download, thường thì là download chiến nhiều hơn.
  • Emails: Max – Số email tên miền tối đa có thể sử dụng, còn Used là số email bạn đã sử dụng.
  • FTP account: Tài khoản FTP bạn đã sử dụng.
  • Database: Dữ liệu bạn đã sử dụng.
  • Inodes: Chỉ số này là tỉnh tổng số file và folder.

Qua một số chia sẻ về quản lý Disk usage trong cPanel và kiểm tra dung lượng hosting trên giao diện cPanel để quản lý chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu file không cần thiết thì bạn có thể xóa bớt. Bên cạnh đó, nâng cấp dịch vụ hosting là sự lựa chọn tốt nhất và phát triển lâu dài mà bạn có thể thử.

cPanel và Direct Admin là những phần mềm quản lý server yêu cầu người dùng phải trả phí nếu muốn sử dụng. Tuy nhiên, với mục tiêu giúp khách hàng an tâm phát triển kinh doanh, tối ưu doanh số, Vietnix đã tặng kèm 2 phần mềm này hoàn toàn miễn phí khi khách hàng sử dụng dịch vụ hosting, VPS Việt Nam tại đây.

Vietnix mang đến các gói hosting đa dạng với mức giá chỉ từ 5.000VND/Tháng và nhiều quà tặng hấp dẫn, bao gồm: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting. Cho dù bạn cần xây dựng website cá nhân hay doanh nghiệp, trang thương mại điện tử, Vietnix đều có giải pháp phù hợp. Trải nghiệm dịch vụ hosting chất lượng hàng đầu tại Vietnix ngay hôm nay để tận hưởng sự ổn định, tốc độ và bảo mật cao nhất! Đăng ký dùng thử ngay để cảm nhận sự khác biệt.

Ngoài ra, bên cạnh hosting bạn có thể tham khảo thêm giải pháp cao cấp hơn – đó là dịch vụ thuê VPS. VPS chính là sản phẩm thay thế nếu như gói hosting cao nhất không thể tiếp tục đáp ứng quá trình mở rộng của website. Chi phí hàng tháng của VPS cao hơn hosting nhưng sẽ hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm chi phí các gói VPS để lựa chọn cấu hình tối ưu nhất

Bên cạnh chương trình tặng cPanel và Direct Admin, các gói hosting, VPS tại Vietnix còn được nhiều khách hàng tin dùng bởi nhiều ưu điểm sau:

 • Bảo mật, an toàn dữ liệu cao nhờ hệ thống tường lửa độc quyền cùng các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
 • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tốc độ truy cập website nhanh nhờ vào hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ và nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa chống DDoS, phần mềm quét virus tự động.
 • Hỗ trợ quản lý website với bộ quà tặng Theme & Plugin độc quyền hoàn toàn miễn phí. Dù bạn không quá am hiểu về công nghệ thì vẫn có thể sử dụng những công cụ này để thiết kế, xây dựng web nhanh chóng.
 • Hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trên website với hệ thống giám sát hoạt động liên tục cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7 qua đa kênh như Hotline, livechat hoặc ticket. Nhờ đó mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.
BANG GIA VPS NVME
Bảng giá thuê VPS tại Vietnix

Nhanh tay đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting và VPS tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay để nhận được nhiều lợi ích và ưu đãi nhé!

Lời kết

Vietnix hy vọng thông qua những thông tin bổ ích phía trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ được cách kiểm tra dung lượng hosting. Đọc thêm bài viết của Vietnix về Hướng dẫn upload website lên hosting đơn giản. Vietnix xin chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG