Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel và DirectAdmin

818
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel và DirectAdmin

Hoѕting được dùng để lưu trữ toàn bộ thông tin, dữ liệu của ᴡebѕite và giúp ᴡebѕite luôn đáp ứng được nhu cầu truу cập của người dùng liên tục 24/7. Mỗi gói hoѕting đều có một dung lượng nhất định để người dùng có thể ѕử dụng. Vậy muốn kiểm tra dung lượng hosting phải làm thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tổng quan về hosting

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn có thể xuất bản website hoặc ứng dụng lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting từ một nhà cung cấp, đồng nghĩa với việc bạn thuê một không gian trên máy chủ chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết để website của bạn có thể hoạt động được.

Khái niệm hosting là gì?
Khái niệm hosting là gì?

Một máy chủ là một máy tính vật lý chạy 24/7 để đảm bảo website của bạn có thể hoạt động liên tục và đáp ứng mọi truy cập của người dùng. Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm giữ cho máy chủ hoạt động, đồng thời thiết lập các biện pháp bảo mật và tiến hành phản hồi nội dung (văn bản, hình ảnh, file) từ máy chủ xuống trình duyệt khi người dùng truy cập vào website.

Hosting hoạt động như thế nào?

Phía đơn vị cung cấp

Các đơn vị cung cấp hosting sẽ chuẩn bị sẵn một server lưu trữ cho người dùng, dựa trên nguyên lý chia sẻ tài nguyên trên các server thành các không gian nhỏ hơn. Các không gian này chính là các hosting.

Phía đơn vị cung cấp
Phía đơn vị cung cấp

Tùy theo gói hosting mà khách hàng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình hosting để khách hàng sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng có nhu cầu muốn thay đổi cấu hình hosting, nhà cung cấp sẽ linh hoạt điều chỉnh các thông số này để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Phía người sử dụng

Người dùng hosting chỉ cần tải các files dữ liệu của mình lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào hosting thông qua các thiết bị điện tử có thể kết nối Internet, bằng việc gửi yêu cầu đến domain hoặc địa chỉ IP của hosting tương ứng.

Phía người sử dụng
Phía người sử dụng

Lúc này, hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin tương ứng. Nếu trong quá trình sử dụng hosting, nhu cầu của bạn thay đổi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ để cấu hình lại theo ý muốn của mình.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các thông số cần quan tâm khi lựa chọn hosting

Khi lựa chọn dịch vụ hosting, bạn cần quan tâm đến các thông số quan trọng sau đây:

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ chính là khoảng không gian lưu trữ dữ liệu của website trên hosting. Website càng nặng, chứa nhiều hình ảnh, video thì cần một không gian lưu trữ càng lớn. Còn đối với những website thông thường chỉ gồm chữ và hình ảnh thì chỉ cần dung lượng lưu trữ khoảng một vài GB là đủ.

Băng thông

Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu tối đa mà website của bạn đã trao đổi qua lại (upload và download) với người dùng trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tháng). Bạn cần phải chọn hosting có băng thông đủ lớn để đáp ứng lượng khách truy cập trong tháng, nếu không có thể sẽ phát sinh thêm chi phí.

Domain (tên miền)

Số lượng domain tối đa các bạn có thể thêm vào hosting. Hosting có giá rẻ thì số domain sẽ ít và ngược lại.

Các thông số cần quan tâm khi lựa chọn hosting
Các thông số cần quan tâm khi lựa chọn hosting

Loại ổ cứng

Có 2 loại ổ cứng phổ biến của hosting là ổ cứng HDD và SSD. So với ổ cứng HDD truyền thống, hosting sử dụng ổ cứng SSD có giá thành cao hơn nhưng mang lại tốc độ tải trang nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD.

Uptime

Uptime chính là thời gian hosting liên tục hoạt động. Bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp hosting cam kết thời gian uptime trên 99.9%. 

Vị trí đặt máy chủ

Nếu khách truy cập vào website của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên dùng hosting trong nước. Bởi vì hosting có máy chủ đặt trong nước sẽ có tốc độ cao hơn so với hosting được đặt ở nước ngoài.

Vị trí đặt máy chủ
Vị trí đặt máy chủ

Chi phí dịch vụ

“Liệu cơm gắp mắm” vẫn luôn là lời nhắc nhở hữu ích cho bạn khi lựa chọn mua hàng. Nếu ngân sách dư dả, bạn có thể thoải mái lựa chọn bất cứ gói hosting nào bạn thích. Nhưng nếu ngân sách bị hạn chế thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn muốn kiểm tra thông tin của website mình đặt ở đâu, băng thông, thông số kỹ thuật như thế nào hãy tham khảo bài viết này: Hướng dẫn cách kiểm tra hosting ở đâu nhanh chóng, đơn giản.

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng hosting với cPanel

Khái niệm cPanel là gì?

Muốn kiểm tra dung lượng hosting với cPanel, bạn cũng cần phải hiểu rõ cPanel là gì và chúng hoạt động như thế nào?

cPanel là công cụ quản trị web hosting trên nền tảng Linux được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của cPanel là giao diện đơn giản, linh hoạt, giúp người dùng có thể quản lý tất cả các dịch vụ của hosting một cách dễ dàng.

Khái niệm cPanel là gì?
Khái niệm cPanel là gì?

 cPanel sử dụng một cấu trúc 3 tầng cung cấp khả năng cho các quản trị viên, đại lý và chủ sở hữu website (người dùng cuối).

Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel

Dưới đây là các bước kiểm tra dung lượng hosting với cPanel, cụ thể như sau:

 • Bước 2: Ở phần giao diện cPanel, bạn chọn Disk Usage ở mục Files như hình dưới.
kiểm tra dung lượng hosting
Giao diện cPnael > Disk Usage
 • Bước 3: Có 2 thư mục cần lưu ý chính là:
  • public_html: đây là thư mục chứa mã nguồn của trang web.
  • MySQL: là thư mục chứa cơ sở dữ liệu của trang web.
cách kiểm tra dung lượng hosting
Các file trong phần quản lý cPanel
 • Bước 4: Cuối cùng là tổng lượng mà bạn đã sử dụng (~ 60G Disk). Điều này giúp bạn có thể kiểm tra dung lượng hosting của mình, những gì mình sử dụng để cân bằng khi tiếp tục sử dụng.

[+] Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng hosting ở giao diện cPanel với màn hình cột phải như hình bên dưới:

kiểm tra dung lượng hosting với cpanel
Các thông số quan trọng trong cPanel
 • Bước 5: Sau khi vào Disk Usage, bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy chi tiết các mục đang sử dụng bao nhiêu lượng hosting.
Xem và kiểm tra dung lượng hosting
Xem và kiểm tra dung lượng hosting
 • Bước 6: Bạn có thể nhấp vào Disk Usage để sort theo dung lượng từ lớn đến nhỏ để kiểm tra dung lượng hosting.
lọc để kiểm tra dung lượng hosting
Lọc theo Disk Usage
 • Bước 7: Bạn có thể thấy mục public_html.trash đang là 2 mục đang chiếm dung lượng cao.
 • Bước 8: Nhấp vào mũi tên bên trái tên thư mục để thể hiện các mục con nào đang chiếm cao.
lọc để kiểm tra dung lượng đang chiếm nhiều trên hosting
Kiểm tra dung lượng đang chiếm nhiều trên hosting

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin

Khái niệm DirectAdmin là gì?

Muốn kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, bạn cũng cần phải hiểu rõ DirectAdmin là gì?

DirectAdmin là Control Panel dành cho người quản trị web hosting được ưa chuộng hiện nay với giao diện trực quan, dễ sử dụng. DirectAdmin cung cấp các tính năng như xem, thay đổi thiết lập phần cứng và phần mềm của máy chủ. Đồng thời nâng cao tính bảo mật và kiểm soát tài khoản người dùng. 

Kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin

Dưới đây là các bước kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để kiểm tra dung lượng hosting với DirectAdmin, bạn đăng nhập vào tài khoản hosting DirectAdmin. Sau khi truy cập vào giao diện DirectAdmin bạn sẽ thấy bên góc phải mục Your Account.
Kiểm tra dung lượng hosting trên DirectAdmin
Kiểm tra dung lượng hosting trên DirectAdmin
 • Bước 2: Các thông số sẽ được hiển thị tại đây:
  • Disk Space (dung lượng): Max – tổng dữ liệu tối đa bạn có thể lưu trữ trên hosting còn Used là dung lượng bạn đã sử dụng.
  • Bandwidth (băng thông): Là tổng dữ liệu được truyền tải qua hosting/ tháng gồm cả upload và download, thường thì là download chiến nhiều hơn.
  • Emails: Max – Số email tên miền tối đa có thể sử dụng, còn Used là số email bạn đã sử dụng.
  • FTP account: Tài khoản FTP bạn đã sử dụng.
  • Database: Dữ liệu bạn đã sử dụng.
  • Inodes: Chỉ số này là tỉnh tổng số file và folder.

Qua một số chia sẻ về quản lý Disk usage trong cPanel và kiểm tra dung lượng hosting trên giao diện cPanel để quản lý chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu file không cần thiết thì bạn có thể xóa bớt. Bên cạnh đó, nâng cấp dịch vụ hosting là sự lựa chọn tốt nhất và phát triển lâu dài mà bạn có thể thử.

cPanel và Direct Admin là những phần mềm quản lý server yêu cầu người dùng phải trả phí nếu muốn sử dụng. Tuy nhiên, với mục tiêu giúp khách hàng an tâm phát triển kinh doanh, tối ưu doanh số, Vietnix đã tặng kèm 2 phần mềm này hoàn toàn miễn phí khi khách hàng sử dụng dịch vụ hosting, VPS Việt Nam tại đây.

Vietnix hiện đang cung cấp dịch vụ web hosting với nhiều gói cấu hình cùng mức giá khác nhau. Chương trình tặng phần mềm cPanel được áp dụng cho toàn bộ tất cả các gói dịch vụ, kể cả các gói Hosting Giá Rẻ. Bạn có thể tham khảo qua bảng giá hosting tại Vietnix để có thêm nhiều lựa chọn.

Bảng giá Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Bảng giá Hosting Giá Rẻ tại Vietnix

Ngoài ra, bên cạnh hosting bạn có thể tham khảo thêm giải pháp cao cấp hơn – đó là dịch vụ thuê VPS. VPS chính là sản phẩm thay thế nếu như gói hosting cao nhất không thể tiếp tục đáp ứng quá trình mở rộng của website. Chi phí hàng tháng của VPS cao hơn hosting nhưng sẽ hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm chi phí các gói VPS để lựa chọn cấu hình tối ưu nhất.

Bên cạnh chương trình tặng cPanel và Direct Admin, các gói hosting, VPS tại Vietnix còn được nhiều khách hàng tin dùng bởi nhiều ưu điểm sau:

 • Bảo mật, an toàn dữ liệu cao nhờ hệ thống tường lửa độc quyền cùng các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
 • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tốc độ truy cập website nhanh nhờ vào hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ và nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa chống DDoS, phần mềm quét virus tự động.
 • Hỗ trợ quản lý website với bộ quà tặng Theme & Plugin độc quyền hoàn toàn miễn phí. Dù bạn không quá am hiểu về công nghệ thì vẫn có thể sử dụng những công cụ này để thiết kế, xây dựng web nhanh chóng.
 • Hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trên website với hệ thống giám sát hoạt động liên tục cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7 qua đa kênh như Hotline, livechat hoặc ticket. Nhờ đó mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.
BANG GIA VPS NVME
Bảng giá thuê VPS tại Vietnix

Nhanh tay đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting và VPS tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay để nhận được nhiều lợi ích và ưu đãi nhé!

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Vietnix về cách kiểm tra dung lượng hosting. Hy vọng bài viết trên bạn hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề kiểm tra dung lượng hosting thì hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé. Đừng quên truy cập blog Vietnix để xem thêm những bài viết hữu ích khác nữa nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (172 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận