Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

IT Helpdesk là gì? Tổng quan về các nhiệm vụ của IT Helpdesk

469
Lượt xem
Home Lập trình IT Helpdesk là gì? Tổng quan về các nhiệm vụ của IT Helpdesk

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển nhanh chóng như hiện nay, IT Helpdesk đã trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong bài viết sau đây, Vietnix sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn IT Helpdesk là gì và những kỹ năng cần phải có để trở thành một IT Helpdesk chuyên nghiệp.

IT Helpdesk là gì?

IT Helpdesk là một bộ phận thuộc phòng IT, có nhiệm vụ trả lời các thắc mắc, câu hỏi kỹ thuật của người dùng. IT Helpdesk chịu trách nhiệm giúp kết nối người dùng và các bộ phận khác trong công ty để giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Cụ thể, khi người dùng đưa ra thắc mắc hoặc vấn đề nào, IT Helpdesk sẽ tiếp nhận và chuyển tới bộ phân tương ứng để xử lý. Sau khi vấn đề được giải quyết xong, họ sẽ truyền tải lại thông tin cho khách hàng.

IT Helpdesk là gì?
IT Helpdesk là gì?

Các chuyên viên IT Helpdesk có khả năng hỗ trợ, tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ, máy tính, phần mềm kỹ thuật và các dịch vụ công nghệ khác. Các câu hỏi và câu trả lời sẽ được truyền tải thông qua qua email, hotline, trang web hoặc các công cụ trò chuyện trực tuyến.

Công việc cụ thể của IT Helpdesk là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình và yêu cầu công việc khác nhau dành cho IT Helpdesk. Bên cạnh đó, công việc của một IT Helpdesk thường phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ và quy mô của công ty. Tuy nhiên, có một số công việc cơ bản mà bất kỳ công ty nào cũng yêu cầu IT Helpdesk thực hiện, đó là:

 • Giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến điện thoại, phần cứng, phần mềm máy tính, mạng máy tính hoặc các ứng dụng IT mà khách hàng và các bộ phận khác trong công ty đang gặp phải.
 • Quản trị website, hệ thống thông tin và server nội bộ trong công ty.
 • Theo dõi quy trình xử lý các sự cố trước, trong và sau khi đã được khắc phục.
 • Kết nối với các phòng ban khác để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng.
 • Giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho khách hàng đang gặp các vấn đề.
 • Truyền tải thông tin đến khách hàng một cách dễ hiểu trong quá trình khắc phục sự cố.
 • Cài đặt các ứng dụng, phần mềm, phần cứng, máy tính và các thiết bị công nghệ khác theo nhu cầu sử dụng của nội bộ nhân viên trong công ty.
 • Lưu trữ thông tin cần thiết để sử dụng cho các trường hợp đặc biệt sau này.
 • Sửa chữa hệ thống, máy tính cho công ty.
Công việc cụ thể của IT Helpdesk là gì?
Công việc cụ thể của IT Helpdesk là gì?
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Cần làm gì để trở thành IT Helpdesk?

Để trở thành một IT Helpdesk không quá khó khăn, tuy nhiên bạn sẽ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Bằng cấp, kinh nghiệm

Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm cho công việc IT Helpdesk thường được các doanh nghiệp đưa ra như sau:

 • Ứng viên tại vị trí này phải có bằng tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng hoặc tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Công nghệ thông tin. Ngoài ra, bạn còn phải có thêm các chứng chỉ liên quan đến công nghệ thông tin hoặc chứng chỉ kỹ sư hệ thống Microsoft Certified Professional.
 • Một IT Helpdesk cần phải có kiến thức vững chắc về các kỹ thuật, thiết bị và các ứng dụng IT. Việc nắm vững các kiến thức chuyên sâu về phần mềm, phần cứng, các loại điện thoại và hệ điều hành là điều rất cần thiết.
 • Hiểu rõ chính sách IT và quy trình IT là một yếu tố quan trọng hàng đầu giúp các nhân viên IT Helpdesk thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Ngoài ra ứng viên cũng cần phải có kiến thức về cơ sở hạ tầng IT và các ứng dụng liên quan để hoàn thành công việc tốt hơn.

Các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm

Với công việc IT Helpdesk, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là vô cùng quan trọng. Bởi vì bạn sẽ phải thường xuyên liên lạc, làm việc với nhiều khách hàng, đối tác và đồng nghiệp ở các phòng ban khác nhau. Khả năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp và có thể hỗ trợ nhau trong công việc khi cần thiết.

Các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm
Các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm

Khi gặp phải sự cố, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp IT Helpdesk có thể để giải thích và trình bày vấn đề một cách ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu nhất, từ đó rút ngắn thời gian giải quyết vấn đề. Nếu chưa tìm ra được giải pháp, IT Helpdesk cần sử dụng khả năng ăn nói khéo léo của mình để giúp khách hàng hiểu và chấp nhận.

Ưu tiên khách hàng

Một IT Helpdesk phải luôn đặt sự ưu tiên của người dùng lên hàng đầu. Bất kể vấn đề của họ có quan trọng hay không, việc giải quyết vấn đề đó cần được ưu tiên và xử lý một cách nhanh chóng.

Khả năng giải quyết vấn đề

Để giải quyết các vấn đề của người dùng, IT Helpdesk cần sử dụng khả năng phân tích tình hình của mình. Lúc này, IT Helpdesk cần đặt ra các câu hỏi liên quan đến tình huống gặp phải để thu thập thông tin và phân tích chúng dưới góc độ kỹ thuật. Tuy nhiên để thành thạo kỹ năng này, IT Helpdesk sẽ phải dành sự tập trung và kiên nhẫn luyện tập trong thời gian dài.

Chịu được áp lực công việc

Để trở thành một IT Helpdesk chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn và kỹ thuật mà còn phải có khả năng làm việc tốt dưới áp lực. Để đạt được điều này, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm để tăng khả năng chịu đựng áp lực và có thêm sự tự tin trong công việc.

Chịu được áp lực công việc
Chịu được áp lực công việc

Kiên nhẫn, tỉ mỉ

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với các nhân viên IT Helpdesk đó là tính kiên nhẫn. Nếu IT Helpdesk có thể kiên nhẫn với chính mình và khách hàng, họ sẽ dễ dàng tiếp cận vấn đề và tìm ra giải pháp hiệu quả. Để trở nên kiên nhẫn hơn, hãy nhớ rằng khách hàng thường không có kiến thức chuyên môn. Vì vậy IT Helpdesk cần giữ bình tĩnh, nhẹ nhàng và từ tốn khi giải thích vấn đề cho khách hàng hiểu. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng của mình.

Mức lương và cơ hội phát triển khi trở thành IT Helpdesk

Mức lương của một IT Helpdesk hiện tại sẽ dao động trong khoảng 8 triệu – 12 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc vào quy mô các doanh nghiệp và kinh nghiệm của từng người khác nhau.

Các vị trí cao hơn, đòi hỏi chuyên môn vững hơn như giám sát, trưởng bộ phận trợ giúp IT có mức lương cao hơn dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhận mức lương 30.000.000 VNĐ/tháng khi làm việc ở công ty công nghệ lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài.

Mức lương tuyển dụng nhân viên IT Helpdesk
Mức lương tuyển dụng nhân viên IT Helpdesk

Nếu bạn làm việc chăm chỉ và không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thì mức lương của bạn sẽ còn cao hơn nữa.

Các vị trí IT Helpdesk tương đối nhỏ nên không có nhiều cơ hội thăng tiến. Nhưng trong quá trình làm việc, IT Helpdesk có thể tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề thực tế và xử lý các lỗi kỹ thuật một cách thành thạo.

Đồng thời, hãy học hỏi và trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để có thể “tham gia” nhiều vị trí khác trong bộ phận IT của công ty.

Câu hỏi thường gặp

IT Support và IT Helpdesk có giống nhau không?

Mặc dù IT Helpdesk và IT Support có tên gọi khác nhau, tuy nhiên khối lượng công việc và yêu cầu về chuyên môn giữa hai chức danh này là như nhau. Thực tế, tên gọi cho vị trí này sẽ phụ thuộc vào quy mô và văn hoá của từng công ty.

Cần làm gì để trở thành IT Helpdesk

Một số yêu cầu bạn cần chú ý nếu bạn muốn trở thành IT Helpdesk là:
– Bằng cấp, kinh nghiệm: Bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng hoặc tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành Công nghệ thông tin, các chứng chỉ liên quan đến công nghệ thông tin hoặc chứng chỉ kỹ sư hệ thống Microsoft Certified Professional.
– Các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm.
– Khả năng giải quyết vấn đề.
– Chịu được áp lực công việc.
– Kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Lời kết

Như vậy là bài viết trên đã giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi IT Helpdesk là gì và những kỹ năng cần có để trở thành một IT Helpdesk. Mong rằng đây sẽ là cơ sở giúp bạn có thể định hướng và phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (136 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận