Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Gateway là gì? Sự khác biệt giữa Gateway và Router

1399
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Gateway là gì? Sự khác biệt giữa Gateway và Router

Gateway là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành viễn thông, công nghệ thông tin. Nó là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng cá nhân, doanh nghiệp. Gateway có nhiều lợi ích thiết thực nên nó được sử dụng rất phổ biến trong triển khai kết nối mạng hiện nay. Vậy cụ thể Gateway là gì? Thiết bị Gateway hoạt động như thế nào? Gateway khác với Router ở điểm nào? Vietnix sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Gateway là gì?

Gatewaynút mạng sử dụng trong lĩnh vực viễn thông, nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền tin khác nhau có thể giao tiếp qua lại với nhau. Thiết bị Gateway được xem như cửa ngõ ra vào của mạng vì tất cả dữ liệu đều phải đi qua Gateway trước khi chuyển qua bộ định tuyến.

Gateway là nút mạng sử dụng trong lĩnh vực viễn thông
Gateway là nút mạng sử dụng trong lĩnh vực viễn thông

Hầu hết trong mạng IP duy nhất chỉ có lưu lượng truyền giữa các nút thuộc phân đoạn mạng cục bộ (mạng LAN) là không đi qua Gateway. Do đó mới có các khái niệm Gateway NetworkDefault Gateway.

Ưu điểm chính của Gateway là giúp đơn giản hóa việc kết nối Internet cho thiết bị, do đó nó được sử dụng nhiều trong hệ thống mạng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, nút mạng Gateway có thể đóng vai trò như một máy chủ Proxy  (Proxy Server) và tường lửa (Firewall).

Gateway hoạt động như thế nào?

Đặc điểm chung của tất cả các mạng là chúng đều có giới hạn giao tiếp với các thiết bị khác được kết nối đến. Vậy nên, khi một mạng muốn giao tiếp với một thiết bị, một nút hoặc một mạng bất kỳ khác thì chúng sẽ cần phải thông qua chức năng Gateway. Gateway có những điểm đặc trưng kết hợp giữa modem và router.

Gateway được bố trí ở các rìa mạng, có chức năng quản lý tất cả dữ liệu truyền nội bộ hoặc chuyển hướng ra bên ngoài mạng đó. Khi một mạng muốn kết nối với mạng ngoài khác, gói tin sẽ được truyền đến gateway và chuyển đến đích qua một đường dẫn hiệu quả nhất. Bên cạnh bộ dữ liệu định tuyến, gateway còn lưu trữ các thông tin của đường dẫn nội bộ mạng máy chủ và tất cả đường dẫn của mạng bổ sung nào đi qua nó.

Gateway được bố trí ở các rìa mạng, có chức năng quản lý tất cả dữ liệu
Gateway được bố trí ở các rìa mạng, có chức năng quản lý tất cả dữ liệu

Bản chất của Gateway là một bộ chuyển đổi giao thức, tạo sự tương thích cho hai giao thức. Nó có thể hoạt động trên tất cả các lớp thuộc mô hình Open Systems Interconnection (OSI).

Để hiểu đơn giản hơn, ví dụ mạng bạn đang dùng sử dụng giao thức IP, mạng của một người khác sử dụng giao thức khác, như là Novell, IPX, DECnet,… thì Gateway sẽ đóng vai trò là cổng chuyển đổi giao thức cho hai mạng có thể liên lạc với nhau.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các loại gateway

Có nhiều loại Gateway với các định dạng khác nhau, mỗi loại sẽ thực hiện một nhiệm vụ chuyên biệt, cụ thể như sau.

Storage Cloud Gateway

Đây là một dạng kết nối có chức năng giao tiếp, dịch các giao thức yêu cầu lưu trữ thông qua lệnh gọi API dịch vụ lưu trữ đám mây khác. Storage Cloud Gateway cho phép tích hợp lưu trữ dữ liệu từ private cloud vào các ứng dụng khác mà không cần phải chuyển sang public cloud. Nó còn được gọi là bộ điều khiển lưu trữ đám mây, đơn giản hóa quá trình bảo mật dữ liệu.

Một dạng kết nối có chức năng giao tiếp, dịch các giao thức yêu cầu lưu trữ
Một dạng kết nối có chức năng giao tiếp, dịch các giao thức yêu cầu lưu trữ

IoT Gateway 

Đây là dạng gateway có vai trò kết nối bộ điều khiển, cảm biến, các thiết bị thông minh với đám mây lưu trữ. Trước khi gửi dữ liệu đi, các cảm biến từ trong môi trường IoT đều phải xử lý dữ liệu và chuyển đổi giao thức cho phù hợp với bên tiếp nhận. 

Đây là dạng gateway có vai trò kết nối bộ điều khiển, cảm biến, các thiết bị thông minh
Đây là dạng gateway có vai trò kết nối bộ điều khiển, cảm biến, các thiết bị thông minh

Email security Gateway 

Loại gateway này có chức năng bảo vệ các gói tin truyền đi, ngăn chặn việc chuyển các email với mục đích xấu, vi phạm chính sách của công ty. Nhờ có cổng mạng này, dữ liệu tin truyền đi và đến trong mạng sẽ được bảo toàn, không bị xâm phạm cũng như cài cắm mã độc. Đây là cơ chế tạo sự an toàn cho dữ liệu nhờ thực hiện mã hóa email.

API, SOA, XML Gateway 

API, SOA, XML Gateway có vai trò quản lý lưu lượng người dùng truy cập vào/ra một kiến trúc, dịch vụ, website dựa trên nền tảng XML. Đây được xem như một cổng hỗ trợ xuất bản, giám sát, bảo mật và duy trì REST, API Websocket ở các quy mô khác nhau. 

Media Gateway 

Loại gateway này cho đóng vai trò như bộ chuyển đổi giao thức cho phép các mạng khác nhau có thể kết nối với nhau. Media Gateway sẽ chuyển đổi giữa các giao thức truyền thông kỹ thuật số khác nhau. Từ đó cung cấp các dịch vụ truyền thông đa phương tiện một cách hiệu quả.

Loại gateway này cho đóng vai trò như bộ chuyển đổi giao thức
Loại gateway này cho đóng vai trò như bộ chuyển đổi giao thức

Web Application Firewalls Gateway 

Đây là các nút mạng được đặt trong hệ thống mạng có chức năng bảo vệ toàn bộ ứng dụng web bằng cách giám sát và lọc lưu lượng giao thức HTTP truyền từ website và internet. Web Application Firewalls Gateway bảo vệ hiệu quả các ứng dụng web khỏi các cuộc tấn công trên cũng như tránh lây lan các mã độc.

VoIP trunk Gateway

Loại gateway này hỗ trợ các thiết bị dịch vụ như fax, điện thoại cố định kết nối với mạng máy tính thông qua địa chỉ IP một cách dễ dàng. Người dùng có thể kết nối trực tiếp thuê bao với mạng VoIP miễn phí, nhanh chóng hơn mà không cần thông qua bên thứ ba.

Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp còn sử dụng thêm VPS Gateway để kết nối các trung tâm liệu. Vì lợi ích chúng mang lại rất cao như tính bảo mật dễ sử dụng, chi phí thấp,…

Loại gateway này hỗ trợ các thiết bị dịch vụ như fax, điện thoại cố định kết nối với mạng máy tính
Loại gateway này hỗ trợ các thiết bị dịch vụ như fax, điện thoại cố định kết nối với mạng máy tính

So sánh Gateway và Router

Một khái niệm thường xuyên được so sánh với Gateway đó là Router, chúng đều khá phổ biến trong lĩnh vực viễn thông. Về cơ bản, chúng có điểm tương tự nhau là đều có khả năng điều chỉnh lưu lượng dữ liệu giữa hai hay nhiều mạng khác nhau.

Xét về bản chất chức năng và nguyên lý hoạt động, chúng sẽ có những điểm khác nhau như sau:

Phương diệnRouterGateway
Tính năng cơ bản Router là thiết bị phần cứng, có nhiệm vụ nhận, phân tích, chuyển tiếp các gói tin đến các mạng khác.Gateway là thiết bị được dùng để kết nối giữa các mạng có giao thức truyền tin khác nhau.
Định tuyến độngCó hỗ trợ.Không hỗ trợ.
Chức năng chínhChức năng chính là định tuyến lưu lượng từ mạng này sang mạng khác.Chức năng chính là dịch giao thức này sang giao thức khác.
Lớp trong OSIHoạt động trên layer 3 và layer 4 của mô hình OSI.Hoạt động trên layer 5 của mô hình OSI.
Nguyên lý hoạt độngCài đặt định tuyến chi tiết cho nhiều mạng, định tuyến lưu lượng truyền dữ liệu dựa trên địa chỉ đích.Phân biệt rõ đâu là bên trong mạng, đâu là ngoài mạng.
HostChỉ được host trên các ứng dụng chuyên dụng.Được host trên ứng dụng chuyên dụng, ứng dụng ảo, máy chủ vật lý.
Tính năng bổ sungMạng không dây, định tuyến tĩnh, DHCP server, NAT,…Chuyển đổi giao thức, Kiểm soát truy cập mạng,…

Hướng dẫn cách kiểm tra default gateway Internet

Để kiểm tra Default gateway internet trên máy tính của mình, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau đây.

Dùng lệnh IPconfig

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run xuất hiện. Bạn gõ lệnh cmd rồi nhấn OK. 

Cửa sổ Commander sẽ hiện lên, bạn nhập dòng lệnh ipconfig rồi nhấn Enter. Kết quả hiển thị gồm nhiều thông tin về cấu hình mạng, bạn chú ý vào dòng Default Gateway để xem địa chỉ.

Kiểm tra Default Gateway là gì bằng lệnh IPconfig
Kiểm tra Default Gateway là gì bằng lệnh IPconfig

Kiểm tra trên hệ điều hành

Bạn cũng có thể kiểm tra Địa chỉ Default gateway trực tiếp trên thông tin hệ điều hành

Đầu tiên bạn chọn vào biểu tượng Wifi góc phải dưới cùng màn hình, nhấn chuột phải > Open Network & Internet settings > Ethernet > Network and Sharing Center

Vào Details để xem Default Gateway là gì
Vào Details để xem Default Gateway là gì

Khi đó màn hình Ethernet Status hiện lên, bạn nhấn chọn Details để kiểm tra. Bạn tìm tới mục Default Gateway để xem địa chỉ cần tìm.

Địa chỉ default gateway
Địa chỉ default gateway

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thiết bị Gateway mà Vietnix muốn chia sẻ với bạn. Gateway đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống mạng máy tính, đặc biệt mà hệ thống quy mô lớn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Gateway là gì, cách tự kiểm tra địa chỉ Default Gateway trên máy tính của mình. Đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho Vietnix nếu vẫn còn vấn đề thắc mắc nhé!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (57 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận