VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Mạng WLAN là gì? Những lợi ích của mạng WLAN

795
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Mạng WLAN là gì? Những lợi ích của mạng WLAN

WLAN là gì?

Mạng cục bộ không dây (WLAN) là một nhóm các máy tính được bố trí chung hoặc các thiết bị khác tạo thành mạng dựa trên truyền sóng vô tuyến chứ không phải kết nối có dây. Mạng Wi-Fi là một loại mạng WLAN, bất kỳ ai được kết nối với Wi-Fi trong khi đọc trang web này đều đang sử dụng mạng WLAN.

WLAN là gì?
WLAN là gì?
banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Cách hoạt động của mạng WLAN

Giống như phương tiện phát sóng, mạng WLAN truyền thông tin qua sóng vô tuyến. Dữ liệu được gửi dưới dạng packet. Các packet chứa các lớp có nhãn và hướng dẫn, cùng với địa chỉ MAC (Media Access Control) duy nhất được gán cho các endpoint, cho phép định tuyến đến các vị trí dự định.

Mạng WLAN được tạo ra như thế nào?

Một mạng WLAN có thể được định cấu hình theo một trong hai cách:

Infrastructure (Cơ sở hạ tầng)

Mạng Wi-Fi gia đình hoặc văn phòng là một ví dụ về mạng WLAN được thiết lập ở chế độ infrastructure. Các endpoint đều được kết nối và giao tiếp với nhau thông qua một trạm gốc (base station), trạm này cũng có thể cung cấp truy cập internet.

Một mạng WLAN infrastructure cơ bản có thể được thiết lập chỉ với một số bộ phận: router không dây, đóng vai trò là trạm gốc và các endpoint, có thể là máy tính, thiết bị di động, máy in và các thiết bị khác. Trong hầu hết các trường hợp, router không dây cũng là kết nối internet.

Ad hoc

Trong thiết lập này, mạng WLAN kết nối các endpoint như máy trạm máy tính và thiết bị di động mà không cần sử dụng trạm gốc. Công nghệ Wi-Fi Direct được sử dụng phổ biến đối với mạng không dây ad hoc. Một mạng WLAN ad hoc dễ thiết lập và có thể cung cấp giao tiếp peer-to-peer (P2P) cơ bản.

Một mạng WLAN ad hoc chỉ yêu cầu hai hoặc nhiều endpoint có tích hợp truyền song vô tuyến, chẳng hạn như máy tính hoặc thiết bị di động. Sau khi điều chỉnh cài đặt mạng cho chế độ ad hoc, người dùng khởi tạo mạng và sẽ hiển thị với những người khác.

Kiến trúc của mạng WLAN

kiến trúc của mạng WLAN

Trạm (station)

Trạm là thành phần kết nối không dây với mạng. Chúng là điểm truy cập hoặc endpoint, mỗi điểm được xác định bằng một địa chỉ mạng duy nhất.

Hệ thống phân phối (Distribution system)

Hệ thống phân phối kết nối các điểm truy cập trong một ESS. Các kết nối có thể có dây hoặc không dây. Hệ thống phân phối không dây (WDS) có thể sử dụng lưới hoặc giao thức WDS của riêng nó. Không dây cố định là một hình thức truyền song vô tuyến chuyên dụng để kết nối một điểm truy cập cách xa về mặt địa lý.

Điểm truy cập (Access point)

Điểm truy cập là trạm gốc đóng vai trò là trung tâm mà các trạm khác kết nối. “Quyền truy cập” là của các trạm vào mạng, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là truy cập internet, vì nhiều router đóng vai trò như modem internet. Trong ESS, các điểm truy cập có thể được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc không dây.

Cầu nối (Bridge)

Bridge được sử dụng để kết nối mạng WLAN với mạng LAN hoặc với điểm truy cập.

Endpoint

Endpoint là bất kỳ trạm người dùng nào (end-user station), chẳng hạn như máy tính, thiết bị di động, máy in hoặc thiết bị Internet of Things (IoT).

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Lợi ích của mạng WLAN

lợi ích của mạng WLAN

Mở rộng phạm vi tiếp cận (Extended reach)

Mạng WLAN cho phép kết nối diễn ra ở mọi nơi, ngay cả khi tải dữ liệu cao và các ứng dụng web nâng cao.

Tính linh hoạt của thiết bị (Device flexibility)

Mạng WLAN hỗ trợ sử dụng nhiều loại thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game và thiết bị IoT.

Cài đặt và quản lý dễ dàng hơn (Easier installation and management )

Mạng Wireless LAN yêu cầu ít thiết bị vật lý hơn so với mạng có dây, điều này giúp tiết kiệm tiền, giảm thời gian cài đặt và chiếm ít diện tích hơn khi cài đặt ở văn phòng.

Khả năng mở rộng (Scalability)

Một mạng WLAN rất dễ mở rộng. Thêm người dùng đơn giản như chỉ định thông tin đăng nhập.

Quản lý mạng (Network management)

Gần như tất cả việc quản lý mạng WLAN đều có thể được xử lý. Một giao diện phần mềm duy nhất có thể cung cấp khả năng hiển thị, quản lý người dùng, theo dõi tình trạng mạng và thu thập dữ liệu.

Những câu hỏi thường gặp về WLAN

Mạng WLAN mang lại lợi ích như thế nào cho một doanh nghiệp?

Bằng cách cho phép hoạt động diễn ra ở mọi nơi, mạng không dây không chỉ tăng năng suất mà còn rất tiện lợi. Chúng có thể xác định lại các mục tiêu của doanh nghiệp và cách thức đạt được các mục tiêu đó— không chỉ ở văn phòng mà còn ở các nhà máy, cơ sở chăm sóc sức khỏe và trường học.

Mạng WLAN có an toàn không?

Mạng WLAN dễ bị xâm phạm hơn mạng vật lý. Với mạng có dây, kẻ xấu phải có quyền truy cập vật lý vào mạng nội bộ hoặc phá tường lửa bên ngoài. Để truy cập một mạng WLAN, kẻ xấu đơn giản chỉ cần nằm trong phạm vi phủ sóng của mạng.

Phương pháp cơ bản nhất để bảo mật mạng WLAN là sử dụng địa chỉ MAC để ngăn chặn các trạm trái phép. Tuy nhiên, những kẻ xấu có thể xâm nhập mạng bằng cách giả mạo một địa chỉ được ủy quyền.

Phương pháp bảo mật phổ biến nhất cho mạng WLAN là mã hóa, bao gồm Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP) và Quyền truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi (WPA), với WPA2 là phương pháp xác thực tiêu chuẩn.

Chuyển vùng hoạt động như thế nào trên mạng WLAN?

Đối với bất kỳ mạng có kích thước nào, các điểm truy cập có thể mở rộng vùng truy cập.

Các tiêu chuẩn Wi-Fi được thiết kế để cho phép kết nối của người dùng cố định chuyển từ điểm truy cập này sang điểm truy cập khác, mặc dù một số người dùng và ứng dụng có thể gặp phải tình trạng dropout trong thời gian ngắn. Ngay cả với các điểm truy cập không chồng chéo, kết nối của người dùng chỉ bị tạm dừng cho đến khi kết nối với điểm truy cập tiếp theo.

Các điểm truy cập bổ sung có thể có dây hoặc không dây. Khi các điểm truy cập chồng chéo lên nhau, chúng có thể được định cấu hình để giúp tối ưu hóa mạng bằng cách chia sẻ và quản lý.

Vietnix vừa chia sẻ khái niệm, kiến trúc và ứng dụng của mạng WLAN, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức mới sau khi đọc bài viết này cũng như cách ứng dụng WLAN vào thực tế, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY