NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
25/06/2021
Lượt xem

Mạng WLAN là gì? Những lợi ích của mạng WLAN

25/06/2021
7 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (66 bình chọn)

WLAN là gì?

Mạng cục bộ không dây (WLAN) là một nhóm các máy tính được bố trí chung hoặc các thiết bị khác tạo thành mạng dựa trên truyền sóng vô tuyến chứ không phải kết nối có dây. Mạng Wi-Fi là một loại mạng WLAN, bất kỳ ai được kết nối với Wi-Fi trong khi đọc trang web này đều đang sử dụng mạng WLAN.

WLAN là gì?
WLAN là gì?

Cách hoạt động của mạng WLAN

Giống như phương tiện phát sóng, mạng WLAN truyền thông tin qua sóng vô tuyến. Dữ liệu được gửi dưới dạng packet. Các packet chứa các lớp có nhãn và hướng dẫn, cùng với địa chỉ MAC (Media Access Control) duy nhất được gán cho các endpoint, cho phép định tuyến đến các vị trí dự định.

Mạng WLAN được tạo ra như thế nào?

tao mang vlan

Một mạng WLAN có thể được định cấu hình theo một trong hai cách:

Infrastructure (Cơ sở hạ tầng)

Mạng Wi-Fi gia đình hoặc văn phòng là một ví dụ về mạng WLAN được thiết lập ở chế độ infrastructure. Các endpoint đều được kết nối và giao tiếp với nhau thông qua một trạm gốc (base station), trạm này cũng có thể cung cấp truy cập internet.

Một mạng WLAN infrastructure cơ bản có thể được thiết lập chỉ với một số bộ phận: router không dây, đóng vai trò là trạm gốc và các endpoint, có thể là máy tính, thiết bị di động, máy in và các thiết bị khác. Trong hầu hết các trường hợp, router không dây cũng là kết nối internet.

Ad hoc

Trong thiết lập này, mạng WLAN kết nối các endpoint như máy trạm máy tính và thiết bị di động mà không cần sử dụng trạm gốc. Công nghệ Wi-Fi Direct được sử dụng phổ biến đối với mạng không dây ad hoc. Một mạng WLAN ad hoc dễ thiết lập và có thể cung cấp giao tiếp peer-to-peer (P2P) cơ bản.

Một mạng WLAN ad hoc chỉ yêu cầu hai hoặc nhiều endpoint có tích hợp truyền song vô tuyến, chẳng hạn như máy tính hoặc thiết bị di động. Sau khi điều chỉnh cài đặt mạng cho chế độ ad hoc, người dùng khởi tạo mạng và sẽ hiển thị với những người khác.

Kiến trúc của mạng WLAN

kiến trúc của mạng WLAN
Mạng WLAN là gì? Những lợi ích của mạng WLAN 11

Trạm (station)

Trạm là thành phần kết nối không dây với mạng. Chúng là điểm truy cập hoặc endpoint, mỗi điểm được xác định bằng một địa chỉ mạng duy nhất.

Hệ thống phân phối (Distribution system)

Hệ thống phân phối kết nối các điểm truy cập trong một ESS. Các kết nối có thể có dây hoặc không dây. Hệ thống phân phối không dây (WDS) có thể sử dụng lưới hoặc giao thức WDS của riêng nó. Không dây cố định là một hình thức truyền song vô tuyến chuyên dụng để kết nối một điểm truy cập cách xa về mặt địa lý.

Điểm truy cập (Access point)

Điểm truy cập là trạm gốc đóng vai trò là trung tâm mà các trạm khác kết nối. “Quyền truy cập” là của các trạm vào mạng, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là truy cập internet, vì nhiều router đóng vai trò như modem internet. Trong ESS, các điểm truy cập có thể được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc không dây.

Cầu nối (Bridge)

Bridge được sử dụng để kết nối mạng WLAN với mạng LAN hoặc với điểm truy cập.

Endpoint

Endpoint là bất kỳ trạm người dùng nào (end-user station), chẳng hạn như máy tính, thiết bị di động, máy in hoặc thiết bị Internet of Things (IoT).

Lợi ích của mạng WLAN

lợi ích của mạng WLAN
Mạng WLAN là gì? Những lợi ích của mạng WLAN 12

Mở rộng phạm vi tiếp cận (Extended reach)

Mạng WLAN cho phép kết nối diễn ra ở mọi nơi, ngay cả khi tải dữ liệu cao và các ứng dụng web nâng cao.

Tính linh hoạt của thiết bị (Device flexibility)

Mạng WLAN hỗ trợ sử dụng nhiều loại thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game và thiết bị IoT.

Cài đặt và quản lý dễ dàng hơn (Easier installation and management )

Mạng Wireless LAN yêu cầu ít thiết bị vật lý hơn so với mạng có dây, điều này giúp tiết kiệm tiền, giảm thời gian cài đặt và chiếm ít diện tích hơn khi cài đặt ở văn phòng.

Khả năng mở rộng (Scalability)

Một mạng WLAN rất dễ mở rộng. Thêm người dùng đơn giản như chỉ định thông tin đăng nhập.

Quản lý mạng (Network management)

Gần như tất cả việc quản lý mạng WLAN đều có thể được xử lý. Một giao diện phần mềm duy nhất có thể cung cấp khả năng hiển thị, quản lý người dùng, theo dõi tình trạng mạng và thu thập dữ liệu.

Những câu hỏi thường gặp về WLAN

Mạng WLAN mang lại lợi ích như thế nào cho một doanh nghiệp?

Bằng cách cho phép hoạt động diễn ra ở mọi nơi, mạng không dây không chỉ tăng năng suất mà còn rất tiện lợi. Chúng có thể xác định lại các mục tiêu của doanh nghiệp và cách thức đạt được các mục tiêu đó— không chỉ ở văn phòng mà còn ở các nhà máy, cơ sở chăm sóc sức khỏe và trường học.

Mạng WLAN có an toàn không?

Mạng WLAN dễ bị xâm phạm hơn mạng vật lý. Với mạng có dây, kẻ xấu phải có quyền truy cập vật lý vào mạng nội bộ hoặc phá tường lửa bên ngoài. Để truy cập một mạng WLAN, kẻ xấu đơn giản chỉ cần nằm trong phạm vi phủ sóng của mạng.

Phương pháp cơ bản nhất để bảo mật mạng WLAN là sử dụng địa chỉ MAC để ngăn chặn các trạm trái phép. Tuy nhiên, những kẻ xấu có thể xâm nhập mạng bằng cách giả mạo một địa chỉ được ủy quyền.

Phương pháp bảo mật phổ biến nhất cho mạng WLAN là mã hóa, bao gồm Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP) và Quyền truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi (WPA), với WPA2 là phương pháp xác thực tiêu chuẩn.

Chuyển vùng hoạt động như thế nào trên mạng WLAN?

Đối với bất kỳ mạng có kích thước nào, các điểm truy cập có thể mở rộng vùng truy cập.

Các tiêu chuẩn Wi-Fi được thiết kế để cho phép kết nối của người dùng cố định chuyển từ điểm truy cập này sang điểm truy cập khác, mặc dù một số người dùng và ứng dụng có thể gặp phải tình trạng dropout trong thời gian ngắn. Ngay cả với các điểm truy cập không chồng chéo, kết nối của người dùng chỉ bị tạm dừng cho đến khi kết nối với điểm truy cập tiếp theo.

Các điểm truy cập bổ sung có thể có dây hoặc không dây. Khi các điểm truy cập chồng chéo lên nhau, chúng có thể được định cấu hình để giúp tối ưu hóa mạng bằng cách chia sẻ và quản lý.

Vietnix vừa chia sẻ khái niệm, kiến trúc và ứng dụng của mạng WLAN, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức mới sau khi đọc bài viết này cũng như cách ứng dụng WLAN vào thực tế, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI