Sự khác biệt giữa Digital marketing và Marketing truyền thống

Lượt xem
Home

Phân biệt Digital marketing và Marketing truyền thống: sự khác biệt giữa hai loại hình marketing này là gì? Mỗi hình thức có ưu và nhược điểm gì, loại hình nào cần thiết cho sự phát triển doanh nghiệp?

Để giải đáp những thắc mắc trên thì các bạn đừng bỏ lỡ bài viết phía dưới của Vietnix nhé. Chắn chắn chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, đặc biệt với những bạn nào đang dự định chọn marketing làm nghề nghiệp tương lai của mình.

Khái niệm về marketing là gì?

Hiểu theo một cách trực diện và ngắn gọn 

Marketing là tiếp thị – Một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Và marketing gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Sự khác biệt giữa Digital marketing và Marketing truyền thống

Khái niệm về Digital marketing là gì?

Nói một cách đơn giản, Digital marketing sử dụng các kênh digital như website và social marketing làm công cụ để marketing communication (truyền thông tiếp thị). Nếu bạn đang sử dụng social media như Facebook, Instagram…, và thấy quảng cáo hiện lên trong quá trình sử dụng. Đó là Digital marketing.

Các kênh Digital marketing phổ biến bao gồm

Các kênh Digital marketing phổ biến bao gồm:

Khái niệm về marketing truyền thống là gì?

Mặt khác, Marketing truyền thống liên quan đến các kênh truyền thống, như bảng quảng cáo và phương tiện in ấn. Marketing truyền thống là loại hình marketing duy nhất cho đến khi Internet phát triển vào những năm 1990.

Một thiết kế bìa tạp chí cổ điển của FuturisticBug
Một thiết kế bìa tạp chí cổ điển của FuturisticBug

Các kênh Marketing truyền thống bao gồm:

 • Quảng cáo ngoài trời (Biển quảng cáo, banner trên xe buýt / taxi, áp phích,…).
 • Phát sóng (TV, Radio,…).
 • In (Tạp chí, báo,…).
 • Mail trực tiếp (Gửi danh thiếp cho khách hàng,…).
 • Telesales (Điện thoại, tin nhắn văn bản).
 • Trưng bày sản phẩm ở showroom, cửa hàng.
 • Tài trợ cho các chương trình, sự kiện.

>> Xem thêm: Mô hình Paid, Owned, Earned media là gì?

Ưu – nhược điểm của Marketing truyền thống

Với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội, Marketing truyền thống thường bị các nhà Maketer đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên, Marketing truyền thống vẫn có một sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của người tiêu dùng. Nếu bạn có ngân sách để quảng cáo các chiến dịch, sản phẩm của mình trên tạp chí và truyền hình trong khung giờ vàng, thì số tiền bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Ưu điểm của Marketing truyền thống

Ưu điểm của Marketing truyền thống
 • Có tính tác động và dễ hiểu

Một bảng quảng cáo trực quan đậm nét hoặc một quảng cáo truyền hình nổi bật là một phần thông thường trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người. Chúng dễ dàng được tiếp thu và thường mang tính giải trí.

 • Các tài liệu marketing được in thường mang tính bền vững hơn

Nếu bạn có một quảng cáo trên mặt đầu tiên các tạp chí lớn, nó sẽ ở đó cho đến khi một tạp chí mới được xuất bản. Điều này thật tuyệt nếu khách hàng là một nhà sưu tập nhiệt tình.

 • Dễ ghi nhớ hơn

Nhìn thấy điều gì đó trong cuộc sống thực tế thay vì trên điện thoại thì bạn sẽ ghi nhớ hơn. Những quảng cáo mới xuất hiện trong chương trình Super-Bowl hoặc việc bày trí sản phẩm ở cửa hàng thật đẹp và ấn tượng có nhiều khả năng sẽ lưu lại trong tâm trí bạn hơn là một quảng cáo trên Instagram mà bạn có thể sẽ lướt qua trong vài giây.

Nhược điểm của Marketing truyền thống

Nhược điểm của Marketing truyền thống
 • Khó đo lường các chiến dịch

Có nhiều cách để đo lường các chiến dịch Marketing truyền thống như công cụ Brand tracker nhưng chúng không chuyên sâu hoặc thông minh như các công cụ có sẵn cho Digital marketing.

 • Chi phí đắt đỏ

Nếu thương hiệu của bạn nhỏ và trong giai đoạn đầu mới phát triển thì rất có thể bạn không có đủ tiền để đăng quảng cáo trên các khung giờ vàng được phát sóng. Nhiều hình thức Marketing truyền thống sẽ khiến bạn mất một khoản tiền đáng kể.

 • Không có tương tác trực tiếp với người tiêu dùng

Không giống như Media marketing, bạn sẽ khó hiểu rõ về phản ứng của khán giả đối với các chiến dịch marketing của bạn.

Ưu – nhược điểm của Digital marketing

Mặc dù Marketing truyền thống có tác động mạnh mẽ, nhưng chúng ta đang sống trong thời đại internet cực kì phát triển.

“Số người sử dụng Internet hiện chiếm 57% dân số toàn cầu. Trung bình, mỗi người dành 6 giờ 42 phút trực tuyến mỗi ngày. Đến năm 2021, dự kiến ​​73% tổng doanh số thương mại điện tử sẽ đến từ thiết bị di động”

Theo ClickZ

Đó là khoảng thời gian và cơ hội khổng lồ để thực hiện một số hoạt động Digital marketing thông minh

Ưu điểm của Digital marketing

Ưu điểm của Digital marketing
 • Nhiều lựa chọn hơn để tham gia

Thông qua các kênh social media như mạng xã hội Facebook, Instagram…, bạn có thể thấy được phản ứng của khán giả về các chiến dịch marketing sản phẩm của mình. Nếu nội dung marketing của bạn được chia sẻ, yêu thích và có nhiều nhận xét tích cực, bạn biết mình đang làm đúng.

 • Dễ dàng đo lường hiệu quả chiến dịch

Trái ngược với Marketing truyền thống, các công cụ Digital marketing tracking đặc biệt chuyên sâu. Điều này làm cho kết quả nghiên cứu khách hàng của bạn trở nên cực kỳ rõ ràng, giúp cải thiện hơn cho các chiến lược Marketing tiếp theo.

 • Phân vùng đối tượng khách hàng chuẩn

Tiếp cận nhanh chóng hơn đến khách hàng: khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về loại bánh mình cần trên các trang web của doanh nghiệp, thậm chí khách hàng còn có thể tìm hiểu được hình ảnh, giá cả và nguyên liệu, dịch vụ. Digital marketing dựa trên công nghệ là Internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng. Digital Marketing có thể tiếp cận với bất cứ nơi đâu, bất kỳ khách hàng nào.

Nhược điểm của Digital marketing

Nhược điểm của Digital marketing
 • Quảng cáo Digital có thể được coi là gây phiền nhiễu

Hãy nghĩ về khoảnh khắc bạn đang muốn cập nhật tình hình của bạn bè trên Facebook trong thời gian gần đây. Sau đó, bạn nhận được quảng cáo liên quan đến một căn bệnh đáng xấu hổ mà bạn đã truy cập vào đêm trước. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn không thích chính thương hiệu thực hiện việc nhắm mục tiêu thông minh theo cách này.

 • Ít lâu dài

Các chiến lược Digital marketing như quảng cáo Google, banner, email quảng cáo hoặc quảng cáo trên mạng xã hội có thể mang tính tạm thời, khó có thể để lại ấn tượng sâu đậm và dễ dàng bị bỏ qua. Nếu đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm đến tiếp tục lướt hoặc nhấp vào trang tiếp theo, quảng cáo của bạn sẽ biến mất khỏi màn hình của họ.

 • Không ngừng phát triển

Để tận dụng tối đa các chiến lược Digital marketing, bạn cần phải học hỏi rất nhiều. Mỗi kênh đều yêu cầu một chuyên gia về lĩnh vực đó để đạt được hiệu quả tốt nhất cho chi phí bạn bỏ ra.

>> Tham khảo: 10 khóa học Digital Marketing online miễn phí, có chứng chỉ

13 điểm khác biệt giữa Digital marketing và Marketing truyền thống

Từ những so sánh trên, chúng ta có thể rút ra được sự khác nhau giữa Marketing truyền thống và Marketing hiện đại:

 1. Marketing truyền thống quảng bá sản phẩm và dịch vụ, bằng cách sử dụng các kênh thông thường như đài phát thanh, truyền hình, báo chí,… Mặt khác, Digital marketing là quá trình quảng bá và bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty bằng cách sử dụng các kênh và chiến thuật Online marketing.
 2. Trong khi marketing truyền thống là passive (người nghe thụ động trong việc tiếp cận thông tin), thì Digital marketing có bản active (người nghe chủ động trong việc tiếp cận thông tin).
 3. Digital marketing tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh hơn so với Marketing truyền thống. Do Digital marketing có công cụ tìm dữ liệu những khách hàng có sở thích, quan tâm đến mặt hàng liên quan. Vì vậy, quảng cáo của Digital marketing được hiển thị cho những đối tượng này và giúp tạo ra khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.
 4. Sự tương tác giữa khách hàng và công ty thông qua các kênh trực tuyến hoặc ngoại tuyến khác nhau. Vì vậy, tỷ lệ tương tác của khách hàng trong Digital marketing cao hơn so với Marketing truyền thống. Điều này là do khách hàng có thể trực tiếp xem chi tiết sản phẩm và các ưu đãi khác, chỉ bằng một cú nhấp chuột mà không cần đến phòng trưng bày hoặc công ty để biết chi tiết về sản phẩm.
 5. Không thể tính toán cụ thể lợi tức đầu tư trong trường hợp sử dụng Marketing truyền thống nhưng người ta có thể dễ dàng tính toán khi dùng Digital marketing.
 6. Marketing truyền thống vừa kém hiệu quả hơn và vừa tốn kém hơn, trong khi Digital marketing ít tốn kém hơn lại hiệu quả hơn.
 7. Với Digital marketing, người ta có thể dễ dàng theo dõi xem người mua đến từ đâu, đâu là sản phẩm được xem nhiều nhất, có bao nhiêu khách hàng đang thực sự mua sản phẩm, ai quan tâm đến sản phẩm,… Mặt khác, trong Marketing truyền thống, theo dõi khách hàng là không thể.
 8. Marketing truyền thống sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn hóa để nhắm mục tiêu khách hàng. Do đó, nó liên quan đến tiếp thị đại chúng với mức độ tiếp cận cá nhân rất thấp. Ngược lại, Digital marketing sử dụng cá nhân hóa. Có nghĩa là chỉ những sản phẩm đó được hiển thị cho những khách hàng mà họ đã quan tâm gần đây hoặc họ đang tìm kiếm nó qua internet trong một thời gian dài.
 9. Đối với Marketing truyền thống, không thể điều chỉnh khi quảng cáo được xuất bản. Còn đối với Digital marketing, việc điều chỉnh có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi quảng cáo đã được chạy.
 10. Phạm vi tiếp cận khách hàng trong Marketing truyền thống bị giới hạn giữa các quốc gia, lãnh thổ. Mặt khác, Digital marketing sử dụng Internet, các sản phẩm và dịch vụ đang được quảng bá có thể thu hút nhu cầu trên toàn cầu.
 11. Đến với kết quả, marketing truyền thống cần có thời gian để thu được kết quả của các hoạt động marketing. Tuy nhiên, Digital marketing có thể thu được kết quả nhanh chóng.
 12. Đối với Marketing truyền thống, người tiêu dùng không thể bỏ qua quảng cáo, vì họ nhất định phải xem chúng. Tuy nhiên, đối với Digital marketing cho phép người tiêu dùng tránh hoặc bỏ qua những quảng cáo mà họ không thấy hữu ích hoặc họ không quan tâm đến.
 13. Marketing truyền thống là giao tiếp một chiều, công ty quảng cáo thông tin sản phẩm nhưng không nhận được phản hồi của khách hàng. Ngược lại, Digital marketing là giao tiếp hai chiều. Vừa quảng cáo thông tin cho khách hàng và vừa nhận được phản hồi của họ về sản phẩm và dịch vụ, dưới dạng đánh giá,…

Tất nhiên, Marketing truyền thống không có nghĩa là nó lỗi thời. Marketing truyền thống vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người với nhu cầu bước ra khỏi thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng.

Tương tự, Digital Marketing cũng quan trọng như truyền thống nếu không muốn nói là hơn thế. Digital marketing sử dụng việc tiếp cận Internet thường xuyên của bạn để tiếp cận bạn.

Nên sử dụng hình thức marketing nào?

Chìa khóa của một chiến dịch Marketing tuyệt vời là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa truyền thống và Digital. Vào năm 2020, Digital marketing và Marketing truyền thống hỗ trợ lẫn nhau. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing, nhưng chúng đều được nâng cao khi được sử dụng đồng thời.

>>Xem thêm: Marketing Mix là gì? Tổng quan kiến thức về Marketing Mix

Cuối cùng thì cả hai loại hình Marketing đều có những lợi ích và nhược điểm của chúng. Nhưng điều quan trọng là hiểu nhu cầu Marketing cụ thể của bạn, xem xét ngân sách của bạn và hiểu đối tượng mục tiêu của bạn.

Các kênh Marketing truyền thống thường được thế hệ Baby Boomer và Thế hệ X. Họ là những người sở hữu TV và thích mua báo kỳ vọng và hoan nghênh hơn. Tuy nhiên, Digital marketing là một lộ trình phù hợp đáng ngạc nhiên cho mọi lứa tuổi, không chỉ thế hệ trẻ và thế hệ Z. Những người dành hàng giờ để lướt qua Facebook, chia sẻ video Lad Bible và mua sắm trực tuyến.

Lời kết

Như vậy, một khi đã hiểu rõ về Digital marketing, nghiên cứu và ứng dụng nó, nhà quản trị sẽ thấy được nhiều điều thú vị và hiệu quả khi phối hợp giữa Digital marketing và Marketing truyền thống. Các nguyên lý Marketing truyền thống vẫn luôn có tính ứng dụng thực tế còn Digital marketing lại luôn cập nhật xu thế phát triển của công nghệ và thị trường.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (107 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận