Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Cyber Security là gì? Khám phá 5 loại Cyber Security phổ biến

122
Lượt xem
Home System Cyber Security là gì? Khám phá 5 loại Cyber Security phổ biến

Rủi ro bảo mật luôn là mối đe dọa lớn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bởi lẽ, các cuộc tấn công an ninh mạng có thể gây ra nhiều tổn thất, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hoạt động kinh doanh của công ty. Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp đều tìm đến giải pháp Cyber Security để bảo vệ chính mình trước các nguy cơ tiềm tàng trên. Cùng Vietnix tìm hiểu về Cyber Security là gì qua nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cyber Security là gì? 

Cyber Security (hay an ninh mạng) là một hệ thống tổng hợp, gồm những hoạt động được thiết kế với mục đích bảo vệ sự an toàn thông tin dữ liệu trên các nền tảng (máy chủ, máy tính, thiết bị di động) trước các cuộc tấn công mạng. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. 

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, bất kỳ tổ chức nào cũng phải đối diện với rủi ro bảo mật đến từ các cuộc xâm nhập hệ thống mạng trái phép. Trước bối cảnh đó, việc phát triển, cải tiến và xây dựng hệ thống Cyber Security toàn diện được xem như giải pháp hàng đầu để các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ chính mình.

Cyber Security là gì? 
Cyber Security là gì? 

Cyber Security quan trọng như thế nào?

Công nghệ phát triển mạnh mẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng điều này cũng đồng thời gây ra những mối nguy hại lớn, nhất là đối với các doanh nghiệp. Khi đó, Cyber Security càng trở nên quan trọng và được các doanh nghiệp, tổ chức chú trọng để hạn chế rủi ro và chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng. 

Các cuộc tấn công mạng gây ra nhiều tổn thất lớn doanh nghiệp. Chúng có thể xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp các dữ liệu quan trọng, chẳng hạn như thông tin khách hàng, thông tin hoạt động của doanh nghiệp,… Bằng cách tạo nên một hệ thống Cyber Security mạnh mẽ, bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi những bên liên quan, bao gồm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. 

Cyber Security quan trọng như thế nào?
Cyber Security quan trọng như thế nào?

Không chỉ thế, Cyber Security còn nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín cho doanh nghiệp của bạn. Trên thực tế, khách hàng sẽ cảm thấy không an tâm nếu giao dịch với một doanh nghiệp không đảm bảo được về mặt quyền lợi và bảo mật thông tin cho họ. Ngược lại, một doanh nghiệp có hệ thống bảo mật tốt sẽ được tin tưởng hơn bởi khách hàng. 

Như vậy, có thể khẳng định rằng, Cyber Security đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Để không trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công an ninh mạng, tốt nhất là bạn nên đầu tư xây dựng giải pháp toàn diện và đạt tiêu chuẩn bảo mật ngay từ bây giờ.

Hiện tại Vietnix đang cung cấp dịch vụ Firewall Chống DDoS cho VPS/Server ở Việt Nam, Vietnix tự tin đem đến cho bạn dịch vụ Anti DDoS hiệu quả với chi phí hợp lý giúp hệ thống hoạt động ổn định, gia tăng doanh thu và uy tín.

Liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết về Firewall Anti DDoS!

Dưới đây là 5 loại Cyber Security phổ biến, được áp dụng bởi nhiều doanh nghiệp, tổ chức mà bạn có thể tham khảo: 

1. Cyber Security

Cyber Security là hệ thống bảo mật toàn diện được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép của hacker từ bên ngoài, đồng thời đẩy lùi các yếu tố gây nguy hiểm ở bên trong. Để xây dựng Cyber Security và ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công bất ngờ, bạn cần đầu tư vào các thiết bị máy móc tiên tiến và thường xuyên cập nhật hệ thống. 

Việc cài đặt hệ thống, phần mềm bảo mật trên máy tính luôn được khuyến khích bởi các chuyên gia công nghệ. Bởi lẽ, điều này giúp bạn tránh khỏi sự tấn công từ virus hoặc hành động truy cập trái pháp của hacker.

Cyber Security
Cyber Security

2. App Security (Bảo mật ứng dụng)

App Security (hay bảo mật ứng dụng) là phần mềm bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập từ những nguồn nguy hiểm không xác định. Cụ thể, App Security chỉ cho phép những người dùng được cấp quyền để có thể truy cập vào dữ liệu, từ đó ngăn chặn và hạn chế những xâm nhập trái phép. 

Hiện nay, App Security liên tục được cập nhật phiên bản mới với các tính năng hiện đại để bảo vệ người dùng tối đa trước các rủi ro bảo mật. 

App Security (Bảo mật ứng dụng)
App Security (Bảo mật ứng dụng)

3. Information and Data Security (Bảo mật thông tin)

Information and Data Security (hay bảo mật thông tin) là một loại Cyber Security phổ biến và được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Trong một hệ thống mạng và ứng dụng, thông tin – dữ liệu là thành phần quan trọng nhất và bất cứ doanh nghiệp nào cũng không mong muốn những dữ liệu riêng của mình bị đánh cắp hay lộ ra cho bên thứ 3. 

Mỗi một doanh nghiệp, tổ chức đều phải xây dựng một hệ thống bảo mật toàn diện để bảo mật thông tin, dữ liệu của khách hàng, dữ liệu vận chuyển, dữ liệu kinh doanh,…

Information and Data Security
Information and Data Security

4. Phục hồi data lỗi và tính liên tục

Đánh mất dữ liệu hay gặp lỗi, sự cố là những rủi ro mà bất cứ hệ thống, phần mềm nào cũng có thể gặp phải. Từ đó, doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín và thậm chí là gặp khủng hoảng truyền thông nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Vì thế, doanh nghiệp nên triển khai các giải pháp phục hồi an ninh mạng toàn diện để đảm bảo tính liên tục và phục hồi data khi phát sinh sự cố, từ đó duy trì hoạt động và hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp. 

5. Giáo dục đối với người dùng cuối cùng

Các rủi ro về an ninh mạng có thể đến từ hai phía, cả người quản lý thông tin lẫn người cung cấp thông tin. Trong nhiều trường hợp, vì một số sơ suất mà người cung cấp thông tin đã vô tình tạo nên lỗ hổng bảo mật. Điều này tạo cơ hội cho các thành phần bên ngoài xâm nhập vào hệ thống dữ liệu và khiến doanh nghiệp đối diện với những hậu quả khó lường.

Một số nguyên nhân gây lỗ hổng bảo mật có thể đến từ:

 • Truy cập email với các tập tin liên kết không xác định nguồn gốc.
 • Không cẩn thận khi sử dụng USB khiến cho virus xâm nhập vào thiết bị và đánh cắp thông tin. 
 • Vô tình truy cập vào các phần mềm quảng cáo đã được cài cắm một số phần mềm độc hại khác trong đó. 
 • Trong các cuộc tấn công SQL Injection, các hacker sẽ tấn công các website có độ bảo mật yếu bằng cách chèn một đoạn mã độc vào thanh công cụ “tìm kiếm”.
Giáo dục đối với người dùng cuối cùng
Giáo dục đối với người dùng cuối cùng

Thách thức của Cyber Security là gì?

Thách thức của Cyber Security đến từ nhiều nguyên nhân, cụ thể là:

Các cuộc tấn công an ninh mạng

Sự ra đời của các công nghệ mới đã mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng điều này cũng khiến các hacker có cơ hội tạo nên những thủ đoạn tinh vi hơn. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp khi họ phải liên tục cập nhật và bắt kịp các thay đổi trong hành vi tấn công của hacker, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có hệ thống bảo mật còn yếu kém. 

Các cuộc tấn công an ninh mạng
Các cuộc tấn công an ninh mạng

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là các chương trình máy tính được tạo ra với mục đích gây hại cho hệ thống máy tính, đánh cắp thông tin cá nhân, tiến hành tấn công mạng hoặc thực hiện các hoạt động trái phép khác. Phần mềm độc hại thường được thiết kế để hoạt động một cách ẩn danh và không được phép của người sử dụng.

Một số phần mềm độc hại hiện nay như: Trojan, Malware, Virus, Worm, Ransomware,…

Hành vi lừa đảo

Hành vi lừa đảo phổ biến hiện nay là gửi email. Thông thường, các hacker sẽ gửi những email tương tự với các nguồn tin uy tín để người dùng tin tưởng click vào đó. Lúc này, hacker có thể xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm của người dùng như: thông tin đăng nhập, thông tin tài khoản tín dụng,…

Vì thế, bạn cần phải nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công nghệ lọc email độc hại để hạn chế tối đa rủi ro bảo mật. 

Social Engineering 

Social Engineering (tấn công phi kỹ thuật) là chiến thuật tinh vi được các đối tượng xấu sử dụng để lấy thông tin của bạn. Sau khi khai thác được thông tin, họ sẽ dùng nó với các mục đích riêng như: tống tiền, đe dọa, lấy quyền truy cập vào dữ liệu bí mật của doanh nghiệp,…

Social Engineering thường được kết hợp với các hành vi bên trên, chẳng hạn như khiến người dùng click vào liên kết hay tải xuống những phần mềm độc hại, không an toàn,…

Social Engineering 
Social Engineering 

Các phương pháp đảm bảo an toàn cho Cyber Security

Mối đe dọa liên quan đến Cyber Security có thể tồn tại ở mọi nơi, và xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Trước khi bạn chờ đợi những công nghệ mới tối tân hơn, việc chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ được xem như giải pháp hàng đầu giúp bạn tránh khỏi các rủi ro về an toàn mạng. Một số gợi ý dành cho bạn sẽ là:

 • Sử dụng các phần mềm diệt virus hoặc các giải pháp an ninh tương tự.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán.
 • Không tùy tiện mở các tệp đính kèm từ email không rõ ràng.
 • Hạn chế kết nối wifi ở công cộng vì đây là không gian lý tưởng để các đối tượng tấn công dữ liệu của bạn.

Với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp lưu trữ Hosting, VPS, Firewall Anti DDoS độc quyền,… Vietnix đã có 100.000 dịch vụ đã được kích hoạt và đồng hành với hơn 50.000 khách hàng trong đó có thể kể đến: SAGO Media, GTV, Vietnamworks, SEOSONA,… Năm 2022, Vietnix tự hào đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường với giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Đã có 97% khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Vietnix sẽ giới thiệu dịch vụ đến người khác sau khi sử dụng. Nếu bạn đang có ý định phát triển kinh doanh trên internet, hãy để Vietnix đồng hành cùng bạn.

Liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua thông tin sau:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Như vậy, nội dung trên đã giúp bạn hiểu được Cyber Security là gì, tầm quan trọng của Cyber Security và một số loại Cyber Security phổ biến hiện nay. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc và tự bảo vệ dữ liệu trước rủi ro từ các cuộc tấn công mạng.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (126 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận