10 công cụ SEO video Youtube dễ sử dụng, hiệu quả cao

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Sản xuất ra những video có thể tiếp cận hiệu quả đến người xem trên nền tảng Youtube thì không thể thiếu những kỹ thuật giúp tối ưu hiệu quả hoạt động kênh. Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến bạn top 10 công cụ SEO video Youtube giúp video hiển thị ở top đầu kết quả tìm kiếm. 

Tìm hiểu SEO Youtube là gì?

Thuật ngữ SEO với tên gọi đầy đủ Search Engine Optimization được hiểu là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đưa một nội dung dễ dàng xếp thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm ở một nền tảng bất kỳ. 

Tìm hiểu SEO Youtube là gì?
Tìm hiểu SEO Youtube là gì?

Tương tự vậy, SEO Youtube cũng chính là việc tận dụng những kỹ thuật giúp tối ưu thứ hạng tìm kiếm video trên nền tảng Youtube

SEO Youtube là công việc quan trọng mà các cá nhân hay tổ chức sáng tạo nội dung trên Youtube cần phải thực hiện để đưa video của mình tiếp cận nhiều người xem một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để thực hiện công việc SEO diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn thì bắt buộc SEOer phải nhờ đến sự trợ giúp từ các công cụ, phầm mềm SEO Youtube trong những khâu như nghiên cứu từ khóa, làm thumbnail, tăng view,… Và trong những nội dung tiếp theo, Vietnix sẽ đề cập chi tiết hơn về các công cụ này.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

4 công cụ giúp nghiên cứu từ khóa trên Youtube

Để video trên Youtube của mình được nhiều người xem tìm kiếm và truy cập thì khâu nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và rất cần thiết để xác định “Đâu là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất?”, nhờ những từ khóa gợi ý đó mà bạn có thể chọn lựa và đặt ra cho mình những từ khóa phù hợp với nội dung mà bạn sẽ sản xuất.

Dưới đây, Vietnix chia sẻ đến bạn top 4 công cụ SEO video Youtube chuyên dụng được nhiều người sử dụng để nghiên cứu từ khóa, bao gồm: 

1. Youtube Search Suggest 

Đề cử hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua là Youtube Search Suggest, đây là tính năng tích hợp sẵn trên Youtube có chức năng hiển thị những top từ khóa gợi ý có lượt người tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng.

Số lượng từ khóa gợi ý của công cụ SEO video Youtube này xuất hiện rất đa dạng và linh hoạt, cho phép người dùng có thể lọc ra những từ khóa chủ đề chính và mở rộng để xây dựng nội dung video thu hút và phù hợp với nhóm đối tượng mục tiêu của kênh mà mình hướng đến. 

Ví dụ như, khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm trên thanh công cụ của Youtube về chủ đề “học đánh đàn” thì nền tảng sẽ hiển thị ra cho bạn một danh sách từ khóa gợi ý như “học đánh đàn guitar”, hướng dẫn học đánh đàn cho người mới“,…

Youtube Search Suggest
Youtube Search Suggest

Google Trends là một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp tối ưu từ khóa tìm kiếm trên nền tảng Youtube hiệu quả. Hoạt động của Google Trends là đưa ra những số liệu đã phân tích được về những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các khu vực và ngôn ngữ khác nhau.

Google Trends
Google Trends

Thông qua số liệu thống kê từ công cụ SEO Youtube này, bạn có thể biết được: 

 • Xu hướng tìm kiếm đang được người dùng quan tâm và truy cập nhiều nhất ở thời điểm thực tại.
 • Những chủ đề “nóng” nào trong ngày đang được người dùng theo dõi và tìm kiếm.
 • Những khu vực nào trong phạm vi tìm kiếm chỉ định có số lượng người truy cập đông đảo nhất.
 • Những cụm từ tìm kiếm có liên quan khác quay xung quanh chủ đề chính.

Nhờ những tính năng chứa bộ lọc hữu hiệu này mà Google Trends giúp người dùng của mình biết được những vấn đề mà đối tượng người xem đang quan tâm và gặp phải, từ đó giúp cho họ đề xuất những chiến lược truyền thông phù hợp.

Với người làm SEO Youtube, đây chính là công cụ đắc lực giúp họ phân tích và lựa chọn nhanh chóng những từ khóa hiệu quả. Từ đó, sản xuất ra Content Marketing nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh và dễ dàng đưa video lên xu hướng hơn.

3. Keywordtool.io

Keywordtool.io là một công cụ hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu từ khóa trong quá trình làm nội dung không chỉ trên nền tảng Youtube mà còn trên các nền tảng khác như Google, Amazon, Instagram… 

Keywordtool.io
Keywordtool.io

Chức năng của công cụ này là hiển thị những từ khóa có liên quan đến cụm từ khóa chính mà người dùng nhập vào trên thanh tìm kiếm như là những từ biến thể, từ đồng nghĩa, từ liên quan bổ trợ ở phần tiền tố hay hậu tố ở xung quanh từ tìm kiếm…

Với mức phí chi trả chỉ 69 USD/Tháng, ngoài hiển thị từ khóa chính và các từ có liên quan đến chủ đề tìm kiếm, công cụ còn cung cấp những dữ liệu phân tích về lượt tìm kiếm trung bình theo tháng, xu hướng tìm kiếm nhiều nhất theo từng tháng, mức độ cạnh tranh của từ khóa và giá CPC.

Trong SEO Youtube, Keywordtool.io bên cạnh việc cung cấp bộ từ khóa tiềm năng còn hiển thị những gợi ý tìm kiếm nội dung mà người dùng đang quan tâm hiện nay, nhờ đó mà người dùng có thể cải thiện và sáng tạo ra những video chứa nội dung phù hợp với đối tượng người xem.

4. Ahrefs Keyword Explorer

Ahrefs là một công cụ hỗ trợ SEOer nghiên cứu backlink và các tính năng mở rộng nhằm giúp website được tối ưu hơn. Bên cạnh đó, Ahrefs còn trang bị thêm tính năng nghiên cứu từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm thông dụng hiện nay như Youtube, Google, Yahoo…Tuy nhiên, để sử dụng tất cả tính năng có trên công cụ, bắt buộc người dùng phải trả một khoản phí từ 99 – 179 USD/Tháng

image 443
10 công cụ SEO video Youtube dễ sử dụng, hiệu quả cao 23

Là một SEOer Youtube, chắc chắn đây sẽ là công cụ cần thiết dành cho bạn. Sử dụng tính năng tìm kiếm từ khóa trên Youtube, bạn không chỉ nhận được bộ từ khóa gợi ý mà còn phân tích được mức độ khó của từ, biết được đối thủ đang dẫn đầu lượt tìm kiếm với từ khóa nào. Từ đó, có thể chỉnh sửa và triển khai ý tưởng cho video của mình hiệu quả hơn. 

2 công cụ giúp thiết kế Thumbnail đẹp trên Youtube

Thumbnail Youtube chính là hình ảnh đại diện video đăng tải trên Youtube. Hình ảnh ấn tượng ẩn chứa thông điệp ngắn gọn, gây chú ý là yếu tố quan trọng giúp thu hút người xem không thể không nhấn chuột ngay lập tức vào video của bạn.

Và để tối ưu hiệu quả video Youtube thì công việc làm ảnh thumbnail cho mỗi video là điều không thể thiếu hiện nay. Chính vì vậy, Vietnix giới thiệu đến bạn 2 công cụ SEO video Youtube hỗ trợ thiết kế ra những Thumbnail bắt mắt.

1. Canva

Canva là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh trực tuyến dành cho mọi đối tượng người dùng từ chuyên nghiệp đến không chuyên nghiệp chỉ bằng những thao tác kéo, thả chuột. Với những thao tác đơn giản, nhanh chóng này đã giúp người dùng dễ dàng sáng tạo tạo ra những tác phẩm độc đáo dành riêng cho mình.

Canva là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh trực tuyến
Canva là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh trực tuyến

Để tạo những bức thumbnail Youtube trên Canva, người dùng cần phải đăng nhập vào trang chủ và nhấn chuột vào nút Social Media, sau đó chọn Youtube Thumbnail. Ngay sau đó, màn hình với thanh công cụ tìm kiếm về các hình ảnh, biểu tượng, font chữ,…xuất hiện để bạn bắt tay vào việc thiết kế. 

2. Adobe Express

Adobe Express là một công cụ thiết kế đồ họa trực tiếp có mặt trên máy tính và ứng dụng di động cho phép người dùng thiết kế ra những chiếc thumbnail video ấn tượng. Điểm khác biệt là Adobe Express không tính phí cho người dùng khi sử dụng những bố cục hình thu nhỏ đã được lập trình sẵn trong kho lưu trữ. 

Adobe Express
Adobe Express

Phần mềm này có 2 phiên bản cho phép người dùng miễn phí hoặc tính phí sử dụng và tất nhiên, với phiên bản trả phí sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hơn về thành phần nền, màu sắc, font chữ,…

4 công cụ SEO video Youtube giúp nghiên cứu và phân tích nhanh chóng

Tuân theo các kỹ thuật SEO Youtube còn giúp cho những video nội dung của bạn dễ dàng nhận được đề xuất hiển thị nhiều hơn trên nền tảng này. Do đó, video và kênh của bạn cũng gia tăng đáng kể lượt xem và lượt theo dõi hơn.

Để hỗ trợ cho quá trình SEO hiệu quả, Vietnix gợi ý đến bạn top 4 công cụ SEO video Youtube giúp tăng lượt tiếp cận người xem nhanh chóng, gồm:

1. VidIQ

VidIQ được xem là một công cụ đắc lực mà người làm content trên Youtube không nên bỏ qua. Với chức năng chính không chỉ tìm kiếm những chủ đề và từ khóa chính phù hợp cho video người dùng, bên cạnh đó, còn trang bị thêm nhiều tiện ích mở rộng khác như là:

 • Phân tích tổng quan kênh nội dung mà người dùng khởi tạo đang hoạt động như thế nào thông qua các số liệu được thống kê dưới dạng biểu đồ.
 • Quan sát và đề xuất những khung thời gian thực tốt nhất để đăng tải video nội dung lên kênh người dùng.
 • Quan sát về tình trạng hoạt động của những danh sách phát trên kênh.
 • Cho phép người dùng nhúng URL video để biết được các nguồn kênh khác ngoài Youtube.
 • Báo cáo phân tích lượt tương tác trên mỗi video đăng tải như lượt thích, lượt xem, lượt bình luận và tag.
 • Phân tích số lượt người đăng ký theo dõi kênh, việc này giúp người dùng biết được đâu là đối tượng đang quan tâm kênh của mình nhiều nhất để đưa sản xuất ra nội dung tiếp cận phù hợp.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh của mình thông qua các dữ liệu so sánh giữa kênh của mình và nhiều kênh video khác nhau có chủ đề tương tự.
VidIQ được xem là một công cụ đắc lực mà người làm nội dung trên Youtube không nên bỏ qua
VidIQ được xem là một công cụ đắc lực mà người làm nội dung trên Youtube không nên bỏ qua

2. Youtube Analytics

Được tích hợp sẵn trên nền tảng Youtube, công cụ Youtube Analytics là một công cụ hữu ích và quan trọng có nhiệm vụ đo lường và báo cáo những chỉ số về hiệu suất hoạt động của video và kênh. Nhờ đó, người dùng có thể cải thiện và điều chỉnh sao cho video phù hợp với thuật toán của nền tảng để hiển thị nhiều hơn đến người xem.

Youtube Analytics
Youtube Analytics

Phần mềm SEO Youtube Analytics cho phép người dùng được quyền theo dõi những thông số thống kê chi tiết về:

 • Báo cáo tổng quan các chỉ số của kênh bao gồm lượt xem, thời gian xem, lượt người đăng ký và tỷ lệ tương tác cụ thể trên từng video.
 • Báo cáo về phạm vi tiếp cận của kênh, thông qua những chỉ số hiển thị về lưu lượng nguồn người xem truy cập để xem video, những cụm từ tìm kiếm hàng đầu trên nền tảng,… có thể giúp bạn nắm được hiệu quả hoạt động của kênh và đề xuất ra những chiến lược sản xuất mới hữu hiệu hơn.
 • Báo cáo về đối tượng người xem với tổng quan thông tin người xem, số video trung bình của một người xem, sự tăng giảm về lượt người đăng ký… Dựa vào những dữ liệu này sẽ giúp người dùng hình dung được cụ thể chân dung khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến. 
 • Báo cáo tổng số doanh thu mà kênh thu về được ước tính theo hàng tháng, những video chiếm doanh thu cao nhất trong kênh, những loại quảng cáo đã chạy trong kênh…

Thông qua những số liệu báo cáo trên, người dùng có thể theo dõi và đưa ra các chiến lược tùy chỉnh phù hợp dành cho kênh nhằm gia tăng lượt người xem để duy trì hiệu quả hoạt động và doanh thu của mình. 

3. Tubics

Tubics là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn để gia tăng thứ hạng video được tìm kiếm nhiều hơn trên Youtube. Công cụ này cung cấp những đề xuất giúp bạn lựa chọn ảnh thumbnail phù hợp nhất.

Ngoài ra, công cụ đưa ra các tiêu chí phân tích những yếu tố hỗ trợ gia tăng thứ hạng tìm kiếm video như:

 • Hỗ trợ thiết lập kênh.
 • Hiển thị thứ hạng kênh hiện tại.
 • Phân tích chỉ số hoạt động kênh.
 • Phân tích và đo lường chỉ số hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Từ những thông số phân tích từ phần mềm Tubics, người dùng hay chủ kênh có thể tối ưu được cả video và kênh Youtube của mình. Từ đó giúp nâng cao thứ hạng cho video một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Video demo về phần mềm Tubics – hướng dẫn bạn phát triển thương hiệu trên phần mềm

4. TubeBuddy

TubeBuddy được xem như là một công cụ tiện ích mở rộng được tích hợp sẵn trên nhiều trình duyệt website như là Chrome, Edge, Firefox. Khi người dùng thêm TubeBuddy và đăng nhập tài khoản Youtube trên trình duyệt web để thực hiện các công việc tối ưu hóa video và kênh của mình sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Nghiên cứu từ khóa cho video.
 • Quản lý danh sách phát.
 • Phân tích các thông số cho từng video cụ thể.
 • Những video hàng đầu trong kênh.
 • Quản lý bình luận người xem trên từng video.

Ngoài ra, phần mềm còn mở rộng thêm nhiều tính năng mở rộng có thu phí khác như là Video A/B Testing, Health Report,… nhằm hỗ trợ tối đa việc tối ưu video hiệu quả hơn.

Video giới thiệu về TubeBuddy

Lời kết

Video với nội dung chất lượng là nền móng giúp kênh của bạn phát triển lâu dài. Tuy nhiên, để hiểu hiệu quả hoạt động của kênh hiện tại cùng những chiến lược phát triển kênh Youtube hiệu quả thì Top 10 công cụ SEO video Youtube mà Vietnix giới thiệu trên chính là chìa khóa không chỉ giúp video tiếp cận với nhiều khán giả mà còn giúp kênh của mình trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người xem nữa đấy. Hãy lưu về và áp dụng ngay nhé! Cảm ơn bạn đón đọc bài viết!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (63 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận