XAMPP là gì? Mọi thứ cần biết về XAMPP | Vietnix

XAMPP là gì? Mọi thứ cần biết về XAMPP

07/05/2021

XAMPP là chương trình tạo web server được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết hơn XAMPP là gì và cách cài đặt XAMPP.

Vậy XAMPP là gì?

XAMPP là tiêu đề được sử dụng để tổng hợp các phần mềm miễn phí. Tên của nó là một từ viết tắt, với mỗi chữ cái đại diện cho 1 thành phần. Gói phần mềm chứa Apache web server, hệ thống database MySQL (hoặc MariaDB), ngôn ngữ script Perl và PHP. Chữ X đầu tiên là viết tắt của hệ điều hành mà nó hoạt động với: Linux, Windows và Mac OS X.

 • Apache: Web server mã nguồn mở Apache là server được sử dụng rộng rãi nhất để phân phối nội dung của web. Ứng dụng server được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí bởi Apache Software Foundation.
 • MySQL/MariaDB: Trong MySQL, XAMPP chứa một trong những database phổ biến nhất trên thế giới. Kết hợp với Apache web server và ngôn ngữ script PHP. MySQL cung cấp khả năng lữu trữ dữ liệu cho các dịch vụ web.Vậy hiện tại các phiên bản XAMPP là gì? Nó đã thay thế MySQL bằng MariaDB.
 • PHP: ngôn ngữ lập trình phía PHP server cho phép người dùng tạo các trang web hoặc ứng dụng động. PHP có thể được cài đặt trên tất cả các nền tảng. Không những thế, nó còn hỗ trợ đa dạng cho các database.
 • Perl: ngôn ngữ script Perl được sử dụng trong quản trị hệ thống, phát triển web và lập trình mạng. Giống như PHP, Perl cũng cho phép người dùng lập trình các ứng dụng động.

Lĩnh vực để sử dụng XAMPP là gì?

XAMPP server có thể được cài đặt và sử dụng với một executable file một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó hoạt động như một hệ thống thử nghiệm cục bộ cho Linux, Windows và Mac OS X. Gói phần mềm chứa các thành phần giống như trên các web server thông thường. Các nhà thử nghiệm có dự án tại các địa phương và chuyển nó sang hệ thống hiệu quả. Tuy nhiên, XAMPP không phù hợp để sử dụng làm server công cộng. Bởi vì nhiều tính năng an toàn đã bị bỏ qua để làm đơn giản hóa và tăng tốc hệ thống trong quá trình thử nghiệm.

Vậy cách để cài đặt XAMPP là gì?

Cách hướng dẫn về XAMPP bên dưới sẽ giúp bạn cài đặt gói phần mềm trên Windows. Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc Mac OS X thì các bước cài đặt có thể khác nhau.

Bước 1: Tải xuống

XAMPP là một bản phát hành dự án phi lợi nhuận do Apache Friends cung cấp. Các phiên bản với PHP 5.5, 5.6 hoặc 7 có sẵn để tải xuống trên trang web Apache Friends.

Bước 2: Chạy file .exe

Khi gói phần mềm đã được tải xuống, nhấn đúp vào file có đuôi là .exe để cài đặt.

Bước 3: Tắt các phần mềm chống virus

Vì một ứng dụng chống virus đang hoạt động có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc cài đặt. Hãy tạm dừng nó lại cho đến khi việc cài đặt hoàn tất.

                Trước khi cài đặt XAMPP, hãy tạm thời tắt phần mềm diệt virus

Bước 4: Tắt UAC

User Account Control (UAC) có thể cản trở việc cài đặt XAMPP. Vì UAC sẽ giới hạn quyền ghi vào ổ C. Vì vậy hãy tắt tính năng này trong suốt quá trình cài đặt để không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Vậy cách tắt UAC cho việc cài đặt XAMPP là gì , hãy truy cập các trang hỗ trợ của Microsoft Windows.

xampp-la-gi
                User account control  có thể ảnh hưởng đến việc cài đặt XAMPP

Bước 5: Bắt đầu với XAMPP setup wizard

Sau khi mở file .exe, nhấp ‘next’ để tiếp tục quá trình cài đặt.

Cài đặt XAMPP

Bước 6: Chọn các thành phần phần mềm

Trong phần ‘Select Components’, bạn có thể tùy chọn hoặc loại trừ các thành phần riêng lẻ của gói phần mềm XAMPP. Nhưng đối với một server thử nghiệm thì bạn nên cài đặt theo thiết lập chuẩn và các thành phần được chọn sẵn. Sau khi hoàn thành, nhấp vào ‘next’.

                            Chọn các thành phần bạn muốn cài đặt

Bước 3: Chọn thư mục cài đặt

Trong bước này, hãy chọn nơi cài đặt gói phần mềm XAMPP. Nếu chọn theo tiêu chuẩn thì nó sẽ được cài đặt vào thư mục ổ C:\. Sau khi chọn xong, nhấp ‘next’.

xampp-la-gi
Chọn một thư mục để cài đặt

Bước 8: Bắt đầu quá trình cài đặt

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy nhấp vào start để bắt đầu cài đặt. Setup wizard sẽ giải nén và cài đặt các thành phần đã được chọn. Sau đó nó sẽ lưu chúng và thư mục đã được chỉ định. Quá trình này có thể mất vài phút. Có thể theo dõi quá trình này bằng cách để ý thanh tải màu xanh lá cây ở giữa màn hình.

xampp-la-gi
Bắt đầu quá trình cài đặt

Bước 9: Chặn Window Firewall

Firewall có thể làm gián đoạn quá trình cài đặt và chặn một số thành phần của XAMPP. Sử dụng hộp kiểm tra tương ứng để bật sao tiếp giữa Apache server và mạng riêng. Hãy nhớ rằng đừng cung cấp XAMPP server cho các nhà mạng công cộng.

Bước 10: Hoàn tất quá trình cài đặt

Sau khi đã giải nén và lưu trữ xong. Hãy đóng Setup wizard bằng cách nhấp vào ‘Finish’. Nhấp vào ô như bên dưới để mở XAMPP Control Panel sau khi việc cài đặt kết thúc.

xampp-la-gi
           Nhấp vào ‘Finish’. Cài đặt XAMPP Setup Wizard đã được hoàn tất

XAMPP Control Panel là gì?

Có thể truy cập các thành phần riêng lẻ của server thử nghiệm thông qua XAMPP Control Panel. Clear user interface ghi lại các tất cả các hoạt động và cho phép bạn bắt đầu hoặc dừng các module đơn. XAMPP Control Panel sẽ cung cấp cho bạn nhiều nút khác bao gồm:

 • Config: Cho phép bạn cấu hình XAMPP cũng như các thành phần khác.
 • Netstat: Hiển thị tất cả các tiến trình đang chạy trên local computer.
 • Shell: Mở UNIX shell.
 • Explorer: mở folder XAMPP trong Windows Explorer.
 • Services: Hiển thị tất cả các dịch vụ đang chạy trong background.
 • Help: Cung cấp link đến user forum.
 • Quit: Đóng XAMPP Control Panel.
xampp-la-gi
                Trong XAMPP Control Panel có thể bắt đầu hoặc dừng các module đơn

Bắt đầu Module

Các module đơn có thể được khởi động hoặc dừng trên XAMPP Control Panel thông qua các nút bên dưới ‘Actions’. Bạn có thể xem module nào đã được bắt đầu vì tên của chúng được đánh dấu màu xanh lá dưới dòng ‘Module’.

xampp-la-gi
Module hoạt động được đánh dấu màu xanh lá trong XAMPP Control Panel

Nếu không thể khởi động một module do lỗi thì sẽ được thông báo bằng phông chữ đỏ. Detailed error report có thể giúp xác định nguyên nhân của sự cố.

Cách để thiết lập XAMPP là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến của lỗi kết nối với Apache là port đã bị chặn. Nếu bạn đang sử dụng standard setup, XAMPP sẽ chỉ định web server cho port chính 80 và port SSL 443. Đặc biệt, phần sau của các port này thường bị các chương trình khác chặn. Trong ví dụ trên, có thể port Tomcat đang bị chặn. Nghĩa là không thể khởi động web server. Có ba cách để giải quyết vấn đề này:

 • Thay đổi port conflict: Hãy giả sử vì lợi ích của ứng dụng Skype đang chặn port SSL 443 ( Đây là sự cố phổ biến). Cách để giải quyết vấn đề này là thay đổi cài đặt port của Skype. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng lên và lướt qua ‘Actions’,’Options’ và ‘Advanced’ cho đến khi tìm thấy ‘Connections’. Bạn sẽ thấy một hộp chọn để cho phép Skype truy cập vào các port 80 và 443. Bỏ chọn hộp này.
 • Thay đổi cài đặt cho port XAMPP module: Nhấp vào nút Config cho module được đề cập và mở file httpd.conf và httpd-ssl.conf. Thay thế port 80 trong httpd.conf và port 443 trong httpd-ssl.conf bằng bất kỳ port miễn phí nào. Sau đó lưu lại file data vừa truy cập. Bây giờ hãy nhấp vào nút Config ở phía tay phải ngoài cùng và chọn ‘Services and Ports Settings’. Tùy chỉnh các port cho module server để phản ánh sự thay đổi của file conf.
 • Kết thúc chương trình Conflict: Nếu bạn khởi động lại Skype sau khi XAMPP module server đang chạy, nó sẽ chọn port khác và sự cố sẽ được giải quyết.
xampp-la-gi
Các module không thể khởi động sẽ được hiển thị bằng dòng chữ đỏ

Module Admin của XAMPP là gì?

Bạn có thể tùy chọn ‘Admin’ trên Control Panel cho mọi Module trong XAMPP của mình.

 • Nhấp vào nút Admin trên Apache server để truy cập địa chỉ web server của bạn. Control Panel sẽ bắt đầu trong standard browser, bạn sẽ được đưa đến dashboard của XAMPP localhost của bạn. Ngoài ra, có thể truy cập dashboard thông qua localhost/dashboard/.

         

xampp-la-gi
 Nhấp vào nút ‘Admin ‘ của Apache module, người dùng sẽ được đưa đến dashboard của XAMPP
 • Bạn có thể sử dụng nút Admin của module database để mở phpMyAdmin. Tại đây, bạn có thể quản lý database của các web project mà bạn đang thử nghiệm trên XAMPP của mình. Ngoài ra còn có thể truy cập vào phần quản trị của database MySQL thông qua localhost/phpmyadmin/.
xampp-la-gi
Database của web project được người dùng quản lý trong phpMyAdmin

Kiểm tra cài đặt XAMPP

Để kiểm tra xem server thử nghiệm có được cài đặt và cấu hình chính xác hay không, có thể tùy chọn tạo thử trang thử nghiệm PHP. Hãy lưu trữ chúng trên XAMPP localhost và truy xuất chúng qua web browser.

 • Mở XAMPP directory thông qua nút ‘Explorer’ Trong Control Panel và chọn folder htdocs (C:\xampp\htdocs nếu cài đặt chuẩn). Directory này sẽ lưu trữ dữ liệu file được thu thập cho các trang web mà bạn kiểm tra trên XAMPP server. Folder htdocs nên chứa dữ liệu để giúp cấu hình web server. Tuy nhiên nên lưu trữ các project trong một folder mới.
 • Có thể dễ dàng tạo ra một trang PHP mới. Bằng cách sử dụng nội dung trong trình soạn thảo và lưu trữ dưới dạng test.php trong folder ‘test’ (C:\xampp\htdocs\test):
<html>
 <head>
 <title>PHP-Test</title>
 </head>
 <body>
 <?php echo '<p>Hello World</p>'; ?>
 </body>
</html>

Cuối cùng, hãy mở web browser của bạn và tải trang PHP qua localhost / test / test.php. Nếu cửa sổ hiển thị ‘Hello World’ thì việc cài đặt và cấu hình XAMPP đã thành công.

Kết luận

Hướng dẫn này đã hướng dẫn chi tiết XAMPP là gì và các bước để cài đặt XAMPP là gì. Chúc bạn may mắn!

Theo ionos.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments