NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
12/12/2023
Lượt xem

3 cách sửa lỗi Error: mysql shutdown unexpectedly

12/12/2023
9 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (166 bình chọn)

Error: mysql shutdown unexpectedly là lỗi có thể xảy ra trên Website WordPress nếu bạn sử dụng môi trường phát triển cục bộ, bạn có thể gặp phải các sự cố tương tự như trên server. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 3 cách khắc phục lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly” với XAMPP.

Lỗi Error: MySQL Shutdown Unexpectedly là gì?

Lỗi “MySQL Shutdown Unexpectedly” xuất hiện khi MySQL Server đột ngột dừng hoạt động mà không có lịch trình hoặc lý do rõ ràng. Đây có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau và để xác định nguyên nhân cụ thể, bạn cần kiểm tra các logs và thông báo lỗi của MySQL.

Loi Error MySQL Shutdown Unexpectedly la gi
3 cách sửa lỗi Error: mysql shutdown unexpectedly 18

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này:

Bộ nhớ không đủNếu MySQL Server không có đủ bộ nhớ để hoạt động, nó có thể đột ngột dừng lại. Kiểm tra logs để xem có thông báo nào về lỗi bộ nhớ không đủ không.
Lỗi cấu hìnhCấu hình MySQL không chính xác có thể dẫn đến sự cố này. Kiểm tra file cấu hình (thường là my.cnf hoặc my.ini) để đảm bảo rằng tất cả các thiết lập đều chính xác.
Xung đột portNếu có xung đột port với một ứng dụng hoặc dịch vụ khác, MySQL có thể không khởi động được. Đảm bảo rằng port mà MySQL sử dụng không bị chiếm đóng bởi ứng dụng khác.
Lỗi trong quá trình khởi độngCó thể có lỗi xảy ra trong quá trình khởi động MySQL. Kiểm tra logs của MySQL để xem có thông báo lỗi nào xuất hiện.

Để xác định nguyên nhân cụ thể, bạn có thể kiểm tra các file logs của MySQL. Thông thường, các logs này nằm trong thư mục như /var/log/mysql/ trên Linux hoặc C:\ProgramData\MySQL\MySQL Server x.x\Data trên Windows (với x.x là phiên bản MySQL). Xem các tệp như error.log để tìm thông tin chi tiết về lỗi.

Tùy thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng, quá trình khắc phục sự cố Error: mysql shutdown unexpectedly có thể khác nhau một chút. Với XAMPP, quá trình này rất đơn giản vì bạn có thể có quyền truy cập vào Control Panel thay vì chỉ dựa vào dòng lệnh.

Như tên của lỗi, đây là thông báo bạn sẽ thấy nếu phần mềm MySQL trên môi trường của bạn tắt hoạt bị ngưng hoạt động đột ngột.

error: mysql shutdown unexpectedly
Lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly”

“unexpectedly” ở đây có nghĩa là bạn có thể tắt MySQL database theo cách thủ công tại bất kỳ thời điểm nào. Điều đó cũng xảy ra khi bạn khởi động lại server của mình.

Tuy nhiên, khi phần mềm tắt, website của bạn sẽ không thể kết nối với database của nó. Nói cách khác thì WordPress sẽ ngừng hoạt động.

Như bạn có thể thấy trong ảnh trên, XAMPP cung cấp cho bạn những lời khuyên về cách khắc phục sự cố “Error: mysql shutdown unexpectedly” ngay trong log của nó. Trong phần tiếp theo, Vietnix sẽ đi vào chi tiết hơn về các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để khắc phục được sự cố này.

3 cách khắc phục lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly”

1. Chạy XAMPP bằng các đặc quyền của quản trị viên

Thông thường, XAMPP tạo ra lỗi khi bạn không thể chạy phần mềm bằng quyền quản trị viên. Điều này là do các thành phần của nó có thể không hoạt động hoặc cấu hình đúng ở các cấp độ quyền thấp hơn.

Nếu bạn không chắc đó có phải là trường hợp của thiết lập của mình hay không, Vietnix khuyên bạn nên đóng hoàn toàn XAMPP, sau đó khởi động lại môi trường với tư cách là quản trị viên. Để làm như vậy trong Windows, hãy tìm thư mục nơi bạn đã cài đặt XAMPP và định vị file xampp-control. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào file đó và chọn Run as administrator:

xampp
Chạy XAMPP với quyền cao nhất

Nếu bạn là người dùng macOS, bạn có thể nhấp chuột phải vào folder, sau đó chọn Get info. Trong cửa sổ bật lên, điều hướng đến phần Sharing & Permissions, nhấp vào biểu tượng ổ khóa và nhập password quản trị viên của bạn. Thay đổi cài đặt quyền Read & Write thành Everyone.

Sau khi XAMPP khởi động và mỗi phần của nó đang chạy, MySQL sẽ hoạt động bình thường trở lại. Điều đó có nghĩa là database của bạn có thể truy cập được.

2. Khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu

Nếu việc khởi động lại XAMPP với tư cách quản trị viên vẫn không giải quyết được lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly”, thì bước tiếp theo là hãy khôi phục bản sao lưu của nó. XAMPP tự động tạo bản sao lưu cho phần mềm môi trường của bạn, bạn có thể truy cập phần mềm này trong thư mục mà bạn đã cài đặt nó.

Theo mặc định, các file sao lưu XAMPP MySQL của bạn nằm trong Local Disk> XAMPP> MySQL. Bên trong thư mục đó, bạn sẽ thấy một số thư mục, hai trong số đó được gọi là data và backup.

khôi phục bảng sao lưu cơ sở dữ liệu
Khôi phục bảng sao lưu cơ sở dữ liệu

Thư mục data bao gồm tất cả các file mã database của bạn sử dụng. Thư mục backup chứa một bản sao MySQL gần đây của bạn.

Trước khi khôi phục các file sao lưu, hãy sử dụng XAMPP Control Panel của bạn để dừng phần mềm MySQL. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút Stop ở bên phải của tùy chọn MySQL trên menu chính:

xampp control panel
XAMPP Control Panel

Khi bạn dừng MySQL, hãy quay lại thư mục XAMPP của bạn. Để khôi phục bản sao lưu MySQL, hãy thay đổi tên của thư mục data thành bất kỳ tên nào khác, chẳng hạn như data-old. Sau đó đổi tên thư mục backup thành data.

Để an toàn, bạn nên giữ thư mục data-old cho đến khi mọi thứ hoạt động bình thường. Ở giai đoạn này, bạn có thể quay lại XAMPP control panel để khởi động lại MySQL. Và hãy kiểm tra xem lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly” đã được khắc phục hay chưa.

3. Thay đổi port MySQL

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly” là một phần mềm khác đang sử dụng port được gán cho MySQL. Theo mặc định, port đó thường là 3306. Để chắc chắn, bạn có thể chọn Netstat từ Control Panel của XAMPP ngay phía trên Shell:

xampp database
XAMPP database

Netstat là một công cụ dòng lệnh có thể hiển thị cho bạn các kết nối đang hoạt động trên mạng của bạn, bao gồm cả port đang được sử dụng. Sau khi khởi chạy Netstat, bạn sẽ có thể thấy port nào mà mỗi công cụ của bạn đang sử dụng, bao gồm cả MySQL.

netstat
Khởi chạy Netstat

Nếu xung đột với port đó gây ra lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly”, việc khôi phục bản sao lưu hoặc chạy MySQL với đặc quyền của quản trị viên sẽ không tạo ra sự khác biệt. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thay đổi port mà MySQL sử dụng. Nhờ Netstat, bạn có thể biết port đó là gì và port nào khác đang được sử dụng.

Để làm như vậy, hãy tiếp tục và dừng dịch vụ, sử dụng quy trình tương tự mà Vietnix đã chỉ cho bạn trong phần trước. Tiếp theo, nhấp vào nút Config bên cạnh menu chính của MySQL trên XAMPP, rồi chọn my.ini:

xampp myini
XAMPP my.ini

File my.ini chứa cài đặt cấu hình MySQL. Sau khi bạn nhấp vào nó, XAMPP sẽ mở file bằng trình soạn thảo văn bản mặc định của bạn. Khi bạn đã vào, hãy tìm dòng ghi Port, dòng này chỉ định số port mà MySQL sử dụng.

Tại đây, bạn có thể thay đổi số port đó thành một tùy chọn khác mà bạn biết các chương trình khác không sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, Vietnix khuyên bạn nên sử dụng 3307, sẽ có sẵn. Lưu các thay đổi của bạn và đóng file my.ini.

Sau đó, bạn có thể sử dụng XAMPP Control Panel để khởi động lại MySQL. Hy vọng rằng bạn sẽ khắc phục được lỗi Error: mysql shutdown unexpectedly với phương pháp này. Nếu vì lý do nào đó, XAMPP không thể kết nối với database của bạn bằng port mới mà bạn đã đặt, nó sẽ cho biết bạn thông qua log của control panel. Trong trường hợp đó, bạn có thể thử sử dụng một port khác để thay thế.

Lời kết

Nếu bạn sử dụng XAMPP để chạy WordPress cục bộ, đôi khi bạn có thể gặp phải lỗi với cấu hình server của mình. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là lỗi “Error: mysql shutdown unexpectedly”.Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích mới cũng như giúp bạn sửa lỗi này nhanh chóng, chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thái Tùng
Khách
Thái Tùng
1 năm trước

Cách đổi port quá dễ rồi, ad hd k cần đổi đi 😀

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG