So sánh VPS & Dedicated Hosting chi tiết nhất

So sánh VPS & Dedicated Hosting chi tiết nhất

20/04/2021

VPS và Dedicated Hosting đều là hai trong số những dịch vụ hosting phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được các đặc điểm của hai loại hình này. Bài viết này sẽ so sánh VPS và Dedicated Hosting chi tiết, cụ thể nhất.

Các khái niệm cơ bản

Trước khi so sánh VPS và Dedicated Hosting, hãy cùng đi qua các khái niệm cơ bản về hai loại hình hosting này. Hiện nay, ba hình thức web hosting phổ biến nhất là Shared hosting, VPS hosting và Dedicated Hosting. Mỗi loại hình đều có mức hiệu suất, chi phí khác nhau.

Trong đó, Shared Hosting là loại hosting cơ bản nhất. Do đó, nó chỉ phù hợp với các trang web tĩnh nhỏ, hoặc blog cá nhân. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào so sánh VPS và Dedicated Hosting.

So-sanh-VPS-va-Dedicated-Hosting
So sánh VPS và Dedicated Hosting

VPS là gì?

Đầu tiên, VPS (Virtual Private Server – Máy chủ ảo) là nơi mà nhiều website sử dụng cùng một server duy nhất. Trong đó, mỗi website đều có giới hạn tài nguyên riêng biệt, chẳng hạn như RAM hay bandwidth. Ngoài ra, VPS cũng sử dụng hypervisor (phần mềm ảo hóa). Sẽ có trường hợp ta sử dụng quá nhiều tài nguyên đến giới hạn tối đa. Đồng thời các server khác có thể chưa tận dụng hết phân bổ tài nguyên. Khi đó, hypervisor có thể “mượn” tài nguyên từ các máy chủ khác trên server.

Nói chung, VPS hosting phù hợp với các trang web doanh nghiệp nhỏ. Hoặc các trang web cá nhân lớn cần giới hạn tài nguyên cụ thể. Chắc chắn là không ai muốn trang web của mình bị chậm. Hay tệ hơn là liên tục bị crash. Do đó, VPS hosting hoạt động rất tốt – luôn linh hoạt khi xử lý lưu lượng truy cập tăng cao. Đồng thời, giá cả dịch vụ VPS nói chung cũng rất phải chăng. Ở Vietnix, dịch vụ VPS chỉ có giá từ 190,000 VND/tháng cho trải nghiệm trang web hoàn hảo.

Dedicated Hosting là gì?

Nếu trong VPS, nhiều người dùng cùng chia sẻ một “miếng bánh”, thì Dedicated Hosting sẽ cho ta hẳn một cái bánh riêng. Tức là, ta sẽ có một server của riêng mình.

Người quản lý server sẽ có toàn quyền kiểm soát server từ đầu đến cuối. Đồng thời cũng có thể tự do chọn giới hạn tài nguyên của mình. Do đó, Dedicated Hosting thường dành cho các trang web kinh doanh vừa và lớn. Vì vậy, giá dịch vụ chắc chắn cao hơn so với VPS.

Có thể thấy, việc lựa chọn giữa Dedicated Hosting và VPS là không hẳn là dễ dàng, nhất là với những người mới. Do đó, bài viết này sẽ so sánh VPS và Dedicated Hosting trên nhiều phương diện để mọi người có thể tự quyết định dịch vụ phù hợp với mình nhất. Cụ thể, chúng tôi sẽ phân biệt dựa trên 7 đặc điểm quan trọng nhất của dịch vụ hosting. Hãy bắt đầu ngay thôi!

1. Ưu điểm và nhược điểm

VPS Hosting

Ưu điểm

  • Mức hiệu suất phù hợp cho phần lớn các website
  • Giá cả phải chăng hơn so với Dedicated Hosting

Nhược điểm

  • Tài nguyên và hiệu suất vẫn còn thua xa Dedicated Hosting
  • Tính năng có thể bị hạn chế vì chia sẻ tài nguyên

Dedicated Hosting

Ưu điểm

  • Giới hạn tài nguyên lớn, hiệu suất vượt trội
  • Dễ dàng nâng cấp lên các phiên bản lớn hơn phù hợp với website

Nhược điểm

  • Giá dịch vụ tương đối cao
  • Cần có kiến thức về kỹ thuật để sử dụng

2. Phân bổ tài nguyên

Để có hình ảnh trực quan nhất về việc phân bổ dữ liệu, hãy thử tưởng tượng đến một chiếc bánh pizza. Với VPS, mỗi người dùng sẽ được chia một phần của chiếc bánh. Nếu muốn dùng thêm, cần có ai đó “chia bớt” sang cho mình phần của họ.

Trong trường hợp của Dedicated Hosting, ta có hẳn một chiếc pizza của mình. Nó có thể nhỏ hoặc lớn, tùy vào nhu cầu cá nhân của mình. Và tất nhiên, ta là người trả toàn bộ số tiền cho phần bánh đó.

VPS hosting thì ít bị giới hạn hơn. Sở dĩ vì ta có phần cứng server lớn hơn, do đó có nhiều tài nguyên hơn. Ngoài ra, ta cũng có được quyền truy cập root vào môi trường server. Do đó, ta có thể cài đặt các phần mềm bổ sung và edit bất kỳ file nào trên server.

Kết luận

Rõ ràng, Dedicated Hosting hoàn toàn áp đảo về mặt này. Người dùng có thể sở hữu bao nhiều tài nguyên tùy thích, không phụ thuộc vào những người khác. Mặc dù VPS Hosting chắc chắn có ưu điểm của riêng nó, nhưng rõ ràng chưa phải là đối thủ của Dedicated Hosting khi nói đến tài nguyên.

3. Bảo mật

Hãy tưởng tượng sử dụng VPS giống như ta đang sống trong một căn hộ. Còn Dedicated Hosting là nhà riêng của mình. Giả sử có ai đó quên đóng cửa “căn hộ” của mình (tương tự với việc một web nào đó trên server dùng chung gặp sự cố bảo mật). Khi đó, rõ ràng ta cũng có thể gặp rủi ro.

Bảo mật của Dedicated Hosting, mặt khác, lại không hề bị ảnh hưởng bởi những người khác. Bởi vì ta đang sở hữu một “căn nhà” của riêng mình.

Kết luận

Mặc dù VPS hosting có tính bảo mật rất tốt, nhưng Dedicated Hosting lại có khả năng bảo vệ vượt trội. Cả hai loại hosting này đều cho phép cài đặt phần mềm bảo mật của riêng mình. Nhưng với Dedicated Hosting, ta có toàn quyền kiểm soát bất kỳ nhánh bảo mật nào trong server.

4. Hiệu suất

Trong thế giới hosting, hiệu suất tốt có nghĩa là khả năng và tốc độ tải của website cao, cũng như trải nghiệm của người dùng tốt.

Hiệu suất hosting cũng giống như là một chuyến xe bus. Nếu có ít người trên xe, tài xế sẽ ít khi dừng lại hơn. Tức là ta sẽ đi nhanh hơn (tương đương tốc độ tải webstie nhanh). Nhưng nếu xe bus có nhiều người, tài xế phải thường xuyên đậu đỗ ở các điểm đến. Từ đó làm chậm hành trình của mình.

VPS Hosting sẽ cung cấp cho mình một xe bus riêng. Nếu xe đó đầy, ta có thể sẽ nhận được thêm một xe thứ hai (tức là bandwidth từ trang khác) trong dịch vụ. Trong khi đó, Dedicated Hosting cung cấp cho ta một xe bus hai tầng, siêu tốc, có thể chở hàng tốn khách hàng với tốc độ chóng mặt.

Kết luận

Không ngạc nhiên, người chiến thắng trong phần này lại là Dedicated Hosting. Giới hạn tài nguyên lớn cũng đồng nghĩa rằng trang có thể xử lý lượng truy cập lớn hơn, nhanh hơn. VPS Hosting cũng cung cấp tốc độ tải tuyệt vời, nhưng nếu nhiều trang web trong dịch vụ có lưu lượng tăng đột biến, trang web của ta cũng có thể bị chậm.

5. Cấu hình và tùy chỉnh

Cả VPS và Dedicated Hosting đều cung cấp các gói được quản lý và không được quản lý. Với các kế hoạch không quản lý, ta sẽ có được các công cụ cần thiết. Nhưng phải tự build các kế hoạch và tự quản lý chúng. Mặt khác, kế hoạch được quản lý sẽ được tự động build và bảo trì.

Do đó, hầu hết người dùng đều chọn các gói được quản lý (dù giá dịch vụ sẽ đắt hơn một chút). Về khả năng tinh chỉnh, cả VPS và Dedicated Hosting đều cho phép điều chỉnh giới hạn tài nguyên mỗi tháng. Do đó, không có nhiều điểm khác biệt ở đây.

Kết luận

Cả VPS Hosting lẫn Dedicated Hosting đều cung cấp các gói quản lý và không được quản lý. Đồng thời tài nguyên của cả hai dịch vụ cũng có thể được sửa đổi định kỳ. Tuy nhiên, VPS Hosting có một lợi thế là ta có thể “mượn” tài nguyên từ các trang web khác nào lỡ vượt quá giới hạn dùng trong tháng.

6. Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng chỉ khả năng mà kế hoạch hosting có thể mở rộng theo website. Ta có thể so sánh nó với sự phát triển của một cái cây. Trong đó, VPS là một cây ô liu đang chớm nở, có không gian để sinh trưởng (có khả năng mở rộng). Nhưng không thể nào to lớn được như một cây sồi.

Mặt khác, Dedicated Hosting chính là cái cây sồi to lớn đó. Ta sẽ có tất cả tài nguyên, bảo mật và hiệu suất khi cần. Vì vậy, khả năng mở rộng dường như là không có. Mặc dù ta có thể tùy chỉnh giới hạn mỗi tháng, nhưng cũng không thể mở rộng hơn được nữa.

Kết luận

Ở khả năng mở rộng, VPS Hosting hiển nhiên giành phần thắng. Nó hoạt động như một nền tảng trung gian tuyệt vời cho các trang web đang phân vẫn giữa Shared Hosting hay Dedicated Hosting. Đồng thời, VPS cũng có thể mở rộng khi trang web được nâng cấp. Mặt khác, Dedicated Hosting về cơ bản đã có mọi thứ cần thứ, nên khả năng mở rộng là rất thấp.

7. Giá cả

Không cần phải nói nhiều trong phần này, Dedicated Hosting là dịch vụ cung cấp khả năng lưu trữ mạnh mẽ nhất hiện nay. Nên hiển nhiên chi phí cũng sẽ cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, dịch vụ VPS Hosting cũng cung cấp nhiều mức giá khác nhau cho nhiều mục đích cụ thể. Giá dịch vụ VPS của Vietnix dao động từ 190,000 VND/tháng đến 1,680,000 VND/tháng cho nhiều loại cấu hình khác nhau. Cụ thể có thể xem tại đây.

Bang-gia-dich-vu-VPS-Vietnix
Bảng giá VPS
Bang-gia-nang-cap-VPS-Vietnix
Bảng giá nâng cấp

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ thuê VPS ở Vietnix. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc với chúng tôi mọi lúc, đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!

Kết luận

Hy vọng sau bài viết so sánh VPS và Dedicated Hosting, các bạn có thể nắm rõ được những đặc điểm của cả hai loại hình này. Từ đó lựa chọn được phương pháp hosting phù hợp nhất.

Nói ngắn gọn, VPS Hosting hoạt động trên một server dùng chung ảo; là nơi lưu trữ trang web chung với những người khác. Trong khi đó, Dedicated Hosting cung cấp cho ta một server riêng biệt để hoạt động.

Dưới đây là bảng tóm tắt về nội dung so sánh VPS và Dedicated Hosting:

Điểm khác nhauVPS HostingDedicated Hosting
Phân bổ tài nguyên
> Dedicated Hosting chiếm ưu thế
Giới hạn tài nguyên linh hoạt, có khả năng sử dụng tài nguyên của các website khác trên server.Giới hạn tài nguyên rất lớn, có thể tùy chỉnh định kỳ mỗi tháng tùy vào nhu cầu.
Bảo mật
> Dedicated Hosting
Có thể cài đặt phần mềm bảo mật, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro khi các trang khác trên server gặp sự cố bảo mật.Có toàn quyền kiểm soát bảo mật. Ngoài ra vẫn có thể cài đặt các phần mềm để bảo vệ trang web mà không bị phụ thuộc.
Hiệu suất
> Dedicated Hosting
Tốc độ load cao, chỉ gặp gián đoạn khi các trang khác trên server có lưu lượng tăng đột biến.Tốc độ load cực nhanh dựa trên các tài nguyên có sẵn trên website.
Cấu hình và tinh chỉnh
> Tương đương nhau
Các gói được quản lý sẽ cung cấp các thiết lập kỹ thuật. Đồng thời, các tài luyện cũng linh hoạt dựa theo hiệu suất của các trang trên server.Thiết lập và hỗ trợ không phải là vấn đề lớn với các gói được quản lý. Các tùy chỉnh trang web cũng có thể được cài đặt bổ sung bằng phần mềm.
Khả năng mở rộng
> VPS Hosting
Loại hình lưu trữ tuyệt vời để đồng hành cùng sự phát triển của trang web. Có tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt, tài nguyên có sẵn dồi dào.Có thể nâng cấp gói, nhưng khả năng mở rộng không thật sự đáng kể.
Giá cả
> VPS Hosting
Rẻ hơn Dedicated Hosting, với giá dịch vụ chỉ từ 190,000 VND/tháng ở Vietnix.Là phương pháp Hosting mạnh mẽ nhất và có chi phí cũng cao nhất, thường gấp 4 – 5 lần so với VPS.
Bảng so sánh VPS và Dedicated Hosting

Theo WebsiteBuilderExpert.

Tìm hiểu thêm
Cloud VPS là gì?
Hướng dẫn cài đặt VestaCP lên VPS
Hướng dẫn add IP Linux local trên VPS/Server

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments