Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

So sánh giữa VPN và VPS, ưu điểm và nhược điểm

2198
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật So sánh giữa VPN và VPS, ưu điểm và nhược điểm

VPN và VPS là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn do cụm từ viết tắt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại là hai dịch vụ khác nhau hoàn toàn . Bài viết sau sẽ so sánh VPN và VPS, cũng như phân tích ưu và nhược điểm của từng loại.

Khái niệm VPS là gì?

VPS là một dạng lưu trữ Web thì VPN là một phần mềm giúp bạn ẩn danh khi sử dụng Web.

Về cơ bản thì Virtual Private Server – Máy chủ ảo (VPS) là một dạng web hosting. Trong khi đó, Virtual Private Network – Mạng riêng ảo (VPN) lại là một dịch vụ và công nghệ cho phép quá trình sử dụng web được hoàn toàn riêng tư và ẩn danh.

Dịch vụ thuê VPS Việt Nam là một lựa chọn tốt cho những người dùng có nhu cầu cao hơn so với chỉ một hosting dùng chung. Nhưng lại chưa đến mức cần đến việc sử dụng một server vật lý.

so-sanh-VPN-va-vps
So sánh VPN và VPS

Ưu điểm của VPS

 • Tiết kiệm chi phí: Với dịch vụ VPS, ta có thể truy cập vào một server vật lý mà không phải chịu chi phí đắt đỏ của việc thuê máy chủ đó. Vietnix là nhà cung cấp VPS, hosting, domain,… tại đây, chi phí thuê VPS bắt đầu chỉ từ 89.000 VND/Tháng cho một dịch vụ toàn diện, mạnh mẽ và đáp ứng được hầu hết nhu cầu người dùng.
 • Khả năng tùy chỉnh server mạnh mẽ: Nói cách khác, người dùng chỉ cần trả tiền theo nhu cầu của mình. Vì khi sử dụng VPS, người dùng có toàn quyền truy cập root. Bằng cách này, chúng ta có thể tùy chỉnh và cấu hình VPS theo ý muốn của mình. Ngoài ra cũng có thể dễ dàng thêm các tính năng cần thiết để chạy website.
 • Mở rộng dễ dàng: Với dịch vụ VPS hosting, ta có thể dần mở rộng số lượng tài nguyên server một cách dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian.
 • Khả năng kiểm soát server: So với Shared Hosting thì VPS có quyền truy cập vào server cao hơn. Thêm vào đó là quyền truy cập root, cũng như khả năng chạy một số server script nhất định.

Nhược điểm của VPS

Tất nhiên, VPS hosting không thật sự hoàn hảo cho mọi chủ sở hữu website. Trên thực tế, ta chỉ nên cân nhắc sử dụng VPS hosting nếu muốn nâng cấp từ gói Shared Hosting. Khi đó, ta sẽ có được nhiều không gian và sự linh hoạt hơn để quản lý trang web.

Sau đây là một số hạn chế lớn đối với VPS hosting mà người dùng nên nhận thức được:

 • Tương đối đắt so với Shared Hosting – Mặc dù chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với Dedicated Hosting, và phụ thuộc vào yêu cầu tài nguyên. Tuy nhiên, mức phí hàng tháng vẫn sẽ cao hơn nếu người dùng chuyển từ Shared Hosting sang.
 • Vấn đề về phân bổ tài nguyên – Đôi khi người dùng có thể gặp vấn đề nếu có một trang khác đang chạy VPS sử dụng khối lượng tài nguyên server vật lý quá lớn. Khi đó, hiệu suất của trang web sẽ bị chậm lại đáng kể. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra với các VPS host chất lượng thấp.

Khi nào nên dùng VPS?

Có thể bạn đã lựa chọn sử dụng hosting trước khi nghe nói đến VPS. Hoặc nếu không, hãy xem thử các trường hợp sau đây để xem thử khi nào nên dùng VPS hoặc khi nào tên chuyển từ hosting sang VPS nhé!

 • Bạn cần tốc độ và hiệu suất: Nếu trang web của bạn đang phát triển về quy mô và bạn đang gặp phải lưu lượng truy cập cao hơn, thì bạn sẽ cần một gói lưu trữ có thể theo kịp. Lưu trữ VPS có khả năng mở rộng và có thể hỗ trợ các trang web lớn và có lưu lượng truy cập cao.
 • Bạn cần thiết lập máy chủ tùy chỉnh: Với máy chủ VPS, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường máy chủ của mình. Bạn không chỉ có quyền truy cập máy chủ gốc mà còn có khả năng chọn hệ điều hành của riêng mình và thực hiện các tùy chỉnh khác.
 • Bạn muốn tài nguyên máy chủ linh hoạt: Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn có thể dễ dàng mở rộng nhu cầu tài nguyên máy chủ của mình khi trang web của bạn phát triển hoặc bạn đang gặp phải một lượng lớn lưu lượng truy cập. Vì bạn không bị giới hạn trong một máy chủ vật lý duy nhất nên việc mở rộng các yêu cầu tài nguyên của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nếu như phía trên là các vấn đề mà bạn đang gặp phải, đồng thời bạn nhận thấy mình có nhu cầu sử dụng VPS thì bạn có thể tham khảo qua dịch vụ VPS tốc độ cao tại Vietnix. Các gói VPS hiện tại Vietnix đang cung cấp như VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp và VPS NVMe đều có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng.

Mục tiêu là mang đến cho khách hàng dịch vụ lưu trữ ổn định và tốc độ nhanh, từ đó có thể an tâm kinh doanh, bứt phá doanh thu và phát triển doanh nghiệp mà không phải bận tâm về những vấn đề kỹ thuật hay quản lý, vận hành. Các gói VPS tốc độ cao của Vietnix đều có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng truy cập website nhờ hệ thống máy chủ mạnh mẽ, sử dụng ổ cứng SSD siêu tốc.
 • Đảm bảo an toàn dữ liệu, dễ dàng khôi phục khi cần thiết khi được backup tự động miễn phí 1 tuần/lần.
 • Tiết kiệm thời gian quản trị, giảm thiểu tối đa rủi ro nhờ hệ thống giám sát kết hợp cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7. Mọi vấn đề phát sinh sẽ được phát hiện, tiếp nhận và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.
 • Dễ dàng sử dụng do VPS Vietnix tương thích với nhiều hệ điều hành cho Server lẫn hệ điều hành cho người dùng cá nhân.
 • Nhanh chóng lựa chọn được VPS phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng trong đa dạng gói dịch vụ do Vietnix cung cấp. Đội ngũ hỗ trợ cũng sẽ tư vấn chi tiết và miễn phí cho người dùng qua Livechat, hotline, ticket nếu chưa biết nên sử dụng gói nào.
 • Tặng bộ theme và plugin WordPress trị giá 26.000.000 VND/Năm giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đăng ký VPS của Vietnix để được sử dụng dịch vụ ổn định, tốc độ cao, hỗ trợ tận tình với mức giá hợp lý nhất thị trường hiện nay.

Khái niệm VPN là gì?

VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo (viết tắt của Virtual Private Network) là một công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet, mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu,…

Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

So sánh VPN và VPS
So sánh VPN và VPS

Ưu điểm của VPN

Ngoài khả năng bảo mật khi sử dụng web, VPN còn cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích khác nữa. Chẳng hạn như:

 • Truy cập nội dung bị giới hạn địa lý – Một VPN cho phép vượt qua một số hạn chế nhất định về mặt địa lý. Chẳng hạn, ta có thể dễ dàng xem một show Netflix không khả dụng ở quốc gia mình bằng VPN.
 • Bảo vệ dữ liệu – VPN sẽ mã hóa các dữ liệu trước khi gửi qua mạng. Do đó, dữ liệu sẽ luôn được an toàn và bảo mật khỏi nguy cơ bị Doxing.
 • Online an toàn – Nếu người dùng thường xuyên truy cập các mạng wi-fi công cộng không an toàn, việc sử dụng một VPN sẽ tăng cường bảo mật khi online.

Bên cạnh đó, nếu so sánh VPN và VPS về mặt chi phí, thì VPN tiết kiệm hơn rất nhiều. Giá dịch vụ của VPN thường chỉ ngang với một gói Shared Hosting.

Nhược điểm của VPN

Dĩ nhiên là sử dụng VPN cũng sẽ có một số mặt hạn chế nhất định. Chẳng hạn như:

 • Kết nối internet chậm hơn – Vì VPN thêm các lớp mã hóa vào dữ liệu, nên kết nối internet cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Với những internet bị chậm sẵn thì dường như sẽ không thể sử dụng được nếu dùng VPN.
 • Rủi ro bảo mật vẫn có thể xảy ra – Bảo mật của VPN cũng không hẳn là hoàn hảo. Thường thì mức độ bảo mật sẽ phụ thuộc phần lớn vào cấu hình VPN. Cũng có một số trường hợp bị rò rỉ DNS hay IP, làm lộ dữ liệu do cấu hình VPN sai cách.
 • Kết nối có thể bị drop – Đôi khi VPN có thể bị drop, làm mất mọi thông tin ẩn danh hiện có. Tuy nhiên, một số VPN có sử dụng tính năng kill switch, giúp ngắt kết nối khỏi internet nếu gặp hiện tượng drop.

Khi nào nên dùng VPN?

Có 4 trường hợp sau đây mà bạn nên dùng VPN:

 • Khi bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng: Khi bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, kể cả mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, thì VPN vẫn nên được dùng đến. Nếu có tin tặc ở trên cùng một mạng Wi-Fi, thật sự rất dễ dàng để họ đánh cắp dữ liệu của bạn. Bảo mật cơ bản mà quán cà phê bình thường sử dụng, mật khẩu WPA2, không thực sự bảo vệ bạn khỏi những người khác trên mạng một cách mạnh mẽ. Sử dụng VPN sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu của bạn. Đảm bảo bạn vượt qua ISP của quán cà phê và mã hóa tất cả các giao tiếp của bạn. 
 • Khi bạn đang đi du lịch: Nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài (chẳng hạn như Trung Quốc, nơi các trang web như Facebook bị chặn), VPN có thể giúp bạn truy cập các dịch vụ có thể không khả dụng ở quốc gia đó. Thông thường, VPN sẽ cho phép bạn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến mà bạn đã trả tiền và có quyền truy cập ở nước sở tại, nhưng đối với các vấn đề về quyền quốc tế thì không có ở một quốc gia khác. Sử dụng VPN có thể khiến bạn có vẻ như đang tận hưởng dịch vụ giống như đang ở nhà.
Khi nào dùng VPN?
Khi nào dùng VPN?
 • Khi bạn là nhân viên từ xa: Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng VPN để truy cập các dịch vụ của công ty từ xa, vì lý do bảo mật. VPN kết nối với máy chủ tại văn phòng của bạn có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các mạng và tài nguyên nội bộ của công ty khi bạn không ở văn phòng. Nó có thể làm tương tự cho mạng gia đình của bạn khi bạn ra ngoài.
 • Khi bạn chỉ muốn một chút riêng tư: Ngay cả trong chính ngôi nhà của bạn, sử dụng Internet thông thường, sử dụng thêm VPN cũng không phải là một ý tưởng tồi. Nói chung, nó sẽ giúp bạn không để lại dấu vết trên web để ISP của bạn thu thập.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Mối quan hệ giữa VPN và VPS là gì?

Nói tóm lại, VPS hosting là một dịch vụ cho phép lưu trữ website trên một môi trường server ảo. Còn VPN là một công cụ hướng đến người dùng, cho phép duyệt web an toàn và bảo mật.

Mối quan hệ giữa VPN và VPS là gì?

Có lẽ điểm chung duy nhất giữa hai VPN và VPS là khía cạnh ảo hóa của mỗi dịch vụ. Cả hai đều phục vụ những nhu cầu hoàn toàn khác nhau, nhưng đều có thể được tin tưởng. Lấy ví dụ, nếu cần có một trang web lớn và lưu lượng truy cập cao, hãy thuê VPS hosting để lữu trữ trang web của mình. Sau đó, có thể sử dụng thêm phần mềm VPN khi truy cập internet để quản lý trang web. Từ đó bảo vệ mọi dữ liệu khi gửi qua internet một cách hiệu quả nhất.

Câu hỏi thường gặp

VPS hay VPN nào tốt hơn?

VPN so với VPS? Để so sánh nền tảng nào tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. VPN có nhiệm vụ giữ cho các kết nối của bạn luôn riêng tư và an toàn, trong khi đó VPS giữ an toàn cho các thiết bị và máy móc của bạn .

VPN và VPS có giống nhau không?

 
VPS là một máy chủ hiệu quả về chi phí để lưu trữ, trong khi VPN là một dịch vụ kết nối bạn với Internet một cách an toàn, riêng tư từ nhiều địa điểm khác nhau .

Sự khác biệt giữa VPN và VPS là gì?

VPN chỉ được sử dụng cho một việc: Giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và bảo mật khi duyệt Internet. 
VPS là một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty lưu trữ để lưu trữ một trang web hoặc ứng dụng. Mặc dù cuối cùng nó có thể được sử dụng để kết nối với internet, tuy nhiên VPS không có chức năng giữ cho thông tin của bạn an toàn.

Vietnix là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp cho cá nhân và doanh nghiệp trên internet như tên miền, hosting, VPS, máy chủ, Firewall, chứng chỉ SSL,… Với hơn 11 năm kinh nghiệm, Vietnix đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và được lòng tin của hơn 50.000 khách hàng. Trong đó có một số khách hàng nổi bật như:  iVIVU.com, Vietnamwork, KINGFOOD, UBGroup, GTV, SEOSONA, SAGO Media,…

cd branding
Vietnix có hơn 11 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, VPS tốc độ cao

Một điểm đáng chú ý của Vietnix là sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam. Điều này giúp bảo vệ hệ thống của khách hàng luôn ổn định và an toàn trước các cuộc tấn công.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tận tâm, Vietnix luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để đáp ứng mọi yêu cầu với chất lượng cao và dịch vụ chuyên nghiệp.

Được trao giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc vào năm 2022, Vietnix đã khẳng định được sự công nhận và uy tín của mình trong ngành.

Với Vietnix, bạn có thể yên tâm và tự tin sử dụng các dịch vụ tốt nhất để xây dựng và phát triển kinh doanh mạnh mẽ trên internet.

Liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Hy vọng rằng, sau bài so sánh VPN và VPS này, các bạn có thể phân biệt cũng như hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng dịch vụ. Từ đó chọn ra cho mình dịch vụ phù hợp nhất cho nhu cầu của bản thân. Hãy nhớ theo dõi các bài viết khác trên blog của Vietnix nhé!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (53 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận