So sánh VPN và VPS, sự khác biệt giữa VPN và VPS | Vietnix

So sánh VPN và VPS, sự khác biệt giữa VPN và VPS

17/05/2021

VPN và VPS là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn do cụm từ viết tắt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Bài viết sau sẽ so sánh VPN và VPS, cũng như ưu và nhược điểm của từng loại.

Về cơ bản thì Virtual Private Server – Máy chủ ảo (VPS) là một dạng web hosting. Trong khi đó, Virtual Private Network – Mạng riêng ảo (VPN) lại là một dịch vụ và công nghệ cho phép quá trình sử dụng web được hoàn toàn riêng tư và ẩn danh.

Dịch vụ VPS hosting là một lựa chọn tốt cho những người dùng có nhu cầu cao hơn so với chỉ một hosting dùng chung. Nhưng lại chưa đến mức cần đến việc sử dụng một server vật lý.

Dưới đây là bản so sánh VPN và VPS chi tiết, cụ thể nhất để các bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với mình.

so-sanh-VPN-va-vps
So sánh VPN và VPS

Ưu điểm và nhược điểm của VPS

Ưu điểm của VPS

 • Tiết kiệm chi phí – Với dịch vụ VPS hosting, ta có thể truy cập vào một server vật lý mà không phải chịu chi phí đắt đỏ của việc thuê server đó. Ở Vietnix, chi phí thuê VPS hosting bắt đầu chỉ từ 190.000 VND/tháng cho dịch vụ toàn diện, mạnh mẽ nhất.
 • Khả năng tùy chỉnh server mạnh mẽ – Nói chung, ta chỉ cần trả tiền theo nhu cầu của mình. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng thêm các tính năng cần thiết để chạy website.
 • Mở rộng dễ dàng – Với dịch vụ VPS hosting, ta có thể dần mở rộng số lượng tài nguyên server một cách dễ dàng.
 • Khả năng kiểm soát server – So với Shared Hosting thì VPS có quyền truy cập vào server cao hơn. Thêm vào đó là quyền truy cập root, cũng như khả năng chạy một số server script nhất định.

Nhược điểm của VPS

Tất nhiên, VPS hosting không thật sự hoàn hảo cho mọi chủ sở hữu website. Trên thực tế, ta chỉ nên cân nhắc sử dụng VPS hosting nếu muốn nâng cấp từ gói Shared Hosting. Khi đó, ta sẽ có được nhiều không gian và sự linh hoạt hơn để quản lý trang web.

Sau đây là một số hạn chế lớn đối với VPS hosting mà người dùng nên nhận thức được:

 • Tương đối đắt so với Shared Hosting – Mặc dù chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với Dedicated Hosting, và phụ thuộc vào yêu cầu tài nguyên. Tuy nhiên, mức phí hàng tháng vẫn sẽ cao hơn nếu người dùng chuyển từ Shared Hosting sang.
 • Vấn đề về phân bổ tài nguyên – Đôi khi người dùng có thể gặp vấn đề nếu có một trang khác đang chạy VPS sử dụng khối lượng tài nguyên server vật lý quá lớn. Khi đó, hiệu suất của trang web sẽ bị chậm lại đáng kể. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra với các VPS host chất lượng thấp.

Ưu và nhược điểm của VPN

Ưu điểm của VPN

Ngoài khả năng bảo mật khi sử dụng web, VPN còn cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích khác nữa. Chẳng hạn như:

 • Truy cập nội dung bị giới hạn địa lý – Một VPN cho phép vượt qua một số hạn chế nhất định về mặt địa lý. Chẳng hạn, ta có thể dễ dàng xem một show Netflix không khả dụng ở quốc gia mình bằng VPN.
 • Bảo vệ dữ liệu – VPN sẽ mã hóa các dữ liệu trước khi gửi qua mạng. Do đó, dữ liệu sẽ luôn được an toàn và bảo mật.
 • Online an toàn – Nếu người dùng thường xuyên truy cập các mạng wi-fi công cộng không an toàn, việc sử dụng một VPN sẽ tăng cường bảo mật khi online.

Bên cạnh đó, nếu so sánh VPN và VPS về mặt chi phí, thì VPN tiết kiệm hơn rất nhiều. Giá dịch vụ của VPN thường chỉ ngang với một gói Shared Hosting.

Nhược điểm của VPN

Dĩ nhiên là sử dụng VPN cũng sẽ có một số mặt hạn chế nhất định. Chẳng hạn như:

 • Kết nối internet chậm hơn – Vì VPN thêm các lớp mã hóa vào dữ liệu, nên kết nối internet cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Với những internet bị chậm sẵn thì dường như sẽ không thể sử dụng được nếu dùng VPN.
 • Rủi ro bảo mật vẫn có thể xảy ra – Bảo mật của VPN cũng không hẳn là hoàn hảo. Thường thì mức độ bảo mật sẽ phụ thuộc phần lớn vào cấu hình VPN. Cũng có một số trường hợp bị rò rỉ DNS hay IP, làm lộ dữ liệu do cấu hình VPN sai cách.
 • Kết nối có thể bị drop – Đôi khi VPN có thể bị drop, làm mất mọi thông tin ẩn danh hiện có. Tuy nhiên, một số VPN có sử dụng tính năng kill switch, giúp ngắt kết nối khỏi internet nếu gặp hiện tượng drop.

Kết luận

Nói tóm lại, VPS hosting là một dịch vụ cho phép lưu trữ website trên một môi trường server ảo. Còn VPN là một công cụ hướng đến người dùng, cho phép duyệt web an toàn và bảo mật.

Có lẽ điểm chung duy nhất giữa hai VPN và VPS là khía cạnh ảo hóa của mỗi dịch vụ. Cả hai đều phục vụ những nhu cầu hoàn toàn khác nhau, nhưng đều có thể được tin tưởng. Lấy ví dụ, nếu cần có một trang web lớn và lưu lượng truy cập cao, hãy thuê VPS hosting để lữu trữ trang web của mình. Sau đó, có thể sử dụng thêm phần mềm VPN khi truy cập internet để quản lý trang web. Từ đó bảo vệ mọi dữ liệu khi gửi qua internet một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng, sau bài so sánh VPN và VPS này, các bạn có thể hiểu rõ những ưu và nhược điểm của từng dịch vụ. Và từ đó chọn ra cho mình dịch vụ phù hợp nhất cho nhu cầu của bản thân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments