NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
10/03/2023
Lượt xem

Những điều cần biết về quản lý hình ảnh trong WordPress

10/03/2023
11 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (97 bình chọn)

Nhiều người không coi trọng việc quản lý hình ảnh trong WordPress. Nhưng họ lại không biết rằng, quản lý hình ảnh hiệu quả không chỉ nâng cao trải nghiệm của người dùng. Mà còn giúp trang web của bạn có tốc độ load nhanh hơn. Bởi vậy, trong bài viết này, Vietnix sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về các lưu ý trong việc tải lên và quản lý hình ảnh website của bạn nhé.

Những lưu ý về nguồn hình ảnh đăng lên WordPress

Lưu ý đầu tiên trong việc quản lý hình ảnh WordPress, đó là bạn cần biết cách tìm kiếm nguồn hình ảnh để đăng. Cùng Vietnix tìm hiểu rõ nhé.

Nguồn hình ảnh nên sử dụng

Để quản lý hình ảnh trong WordPress hiệu quả, đầu tiên, bạn cần chú ý tới cách tải hình ảnh thông minh. Nếu bạn có thiết bị quay chụp hiện đại và các sản phẩm cụ thể, bạn có thể tự tạo nên những bức hình với bố cục của riêng của mình. Những hình ảnh này nên ưu tiên để đăng lên website của bạn.

Một số lưu ý về quản lý hình ảnh trong WordPress
Một số lưu ý về quản lý hình ảnh trong WordPress

Còn nếu không có, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng những hình ảnh minh họa từ công cụ trực tuyến. Trong đó, iStockPhotoGetty Images là hai kho lưu trữ hình ảnh trực tuyến được riêng cho người cần dùng hình ảnh trong WordPress. Tuy nhiên, hai công cụ này đều cần thu phí hàng tháng, hoặc hàng năm mới có thể tải hình ảnh về.

Bên cạnh đó, nếu không muốn chi quá nhiều ngân sách vào việc này, bạn có thể sử dụng các website miễn phí như Pixabay. Trong đây có hình ảnh theo nhiều chủ đề giúp bạn lựa chọn dễ dàng mà lại hoàn toàn miễn phí.

Nguồn hình ảnh không nên sử dụng

Không nên sử dụng nguồn ảnh có đăng ký bản quyền. Hiện nay, mọi người thường có thói quen là tìm kiếm hình ảnh trên Google, sau đó sử dụng chính hình ảnh này để đăng lên WordPress của mình. Nhưng đây không phải một cách được khuyến khích sử dụng, bởi hầu hết những hình ảnh được đăng lên Google là sản phẩm đã có bản quyền. Cho nên, bạn cần liên hệ với chủ sở hữu bức ảnh để xin phép được sử dụng hình ảnh đó.

Trong trường hợp, bạn muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn muốn sử dụng hình ảnh đó, thì bạn cần chọn những hình ảnh chưa bị đánh bản quyền. Nhưng dù vậy, những hình ảnh này thường bị giới hạn về số lượng và kích thước ảnh.

Bạn không nên sử dụng nguồn hình ảnh có sẵn trên Google
Bạn không nên sử dụng nguồn hình ảnh có sẵn trên Google

Kiểm soát các dạng size ảnh và xóa ảnh thừa

Để quản lý hình ảnh hiệu quả, bạn cần kiểm soát các dạng size ảnh và số lượng hình ảnh sử dụng. Cùng Vietnix tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu size ảnh 

Để tối ưu hình ảnh hiển thị, chính WordPress cũng có hỗ trợ chức năng cắt tự động một tấm ảnh ra những size ảnh khác nhau. Mỗi size khác nhau là một tấm hình khác nhau.

Hiện tại, WordPress đang có 3 size ảnh như sau: Thumbnail size, Medium size, Large size. Điều này có nghĩa là một tấm ảnh sẽ có 4 file ảnh khác nhau, bao gồm 3 file ảnh đã cắt size và 1 file ảnh gốc.

Bạn nên tìm hiểu về size ảnh trước khi tải hình ảnh lên WordPress
Bạn nên tìm hiểu về size ảnh trước khi tải hình ảnh lên WordPress

Các file ảnh này sẽ được lưu tên tương ứng với kích thước size của ảnh. Ngoài ra, có một lưu ý là, khi chèn ảnh vào bài viết, bạn cần lựa chọn ảnh phù hợp. Tránh chọn ảnh có kích thước quá to, điều này chỉ làm chậm quá trình tải bài viết của bạn. Chọn ảnh phù hợp sẽ giúp website của bạn hiển thị gọn gàng và load nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ để giảm dung lượng ảnh để giúp việc tối ưu website trở nên hiệu quả hơn.

Xóa size ảnh

WordPress sẽ giúp hình ảnh gốc tạo ra ba kích thước khác nhau, phù hợp với từng vị trí chèn ảnh. Tuy nhiên, việc tạo ra nhiều phiên bản cũng là một nhược điểm cần lưu ý. Bởi sau một thời gian, việc có quá nhiều hình ảnh cùng nội dung mà nhiều kích thước sẽ khiến bạn tốn rất nhiều dung lượng ổ cứng.

Để ngăn tình trạng này, bạn nhấp chuột vào Setting, sau đó chọn Media và đưa các thông số size của ảnh về 0, sau đó ấn nút Save Changes để lưu thay đổi.

Xóa size ảnh
Xóa size ảnh

Bên cạnh đó, bạn cần cài thêm một số plugin như: NextGen Gallery, Yet Another Related Posts,… Những plugin này không tạo ảnh tự động mà sẽ yêu cầu bạn khai báo thông số về size ảnh trước khi cắt. Việc này giúp hạn chế tình trạng thừa nhiều kích thước ảnh không sử dụng.

Còn nếu bạn muốn ngăn chặn việc WordPress sinh thêm size ảnh khác thì hãy cài plugin AJAX Thumbnail Rebuild. Truy cập vào Tools, chọn Rebuild Thumbnail, bạn sẽ thấy danh sách key size ảnh được viết bằng các ký tự in nghiêng. Sau đó, bạn chèn đoạn code sau vào file functions.php trong theme để vô hiệu hóa việc sản sinh ra nhiều ảnh kích thước khác nhau.

function remove_unused_image_size( $sizes) {  unset( $sizes[‘thumbnail’]);   unset( $sizes[‘medium’]);   unset( $sizes[‘large’]);   unset( $sizes[‘post-thumbnail’]);   unset( $sizes[‘twentyfourteen-full-width’] ); } add_filter(‘intermediate_image_sizes_advanced’, ‘remove_unused_image_size’);

Lưu ý: Cần thay đổi tên key của size ảnh sao cho phù hợp và mỗi dòng là một unset. Từ đó, bạn sẽ không gặp phải tình trạng ảnh bị cắt thành các size sau khi upload ảnh lên web.

Xóa ảnh không sử dụng

Ảnh không sử dụng là file ảnh không được đính kèm vào bất kì bài viết nào trên website. Để xóa những ảnh đó, bạn có thể dùng plugin miễn phí Media Cleaner.

Sau khi tải và cài đặt xong, bạn nhấp chọn Media > Chọn Cleaner > Chọn Start Scan để quét những hình ảnh không sử dụng. Thời gian thực hiện nhanh hay lâu sẽ phụ thuộc vào số lượng hình ảnh có trên máy chủ của bạn.

Chọn Media > Chọn Cleanser > Chọn Start Scan
Chọn Media > Chọn Cleanser > Chọn Start Scan

Sau khi danh sách hình ảnh không sử dụng được cập nhật, bạn có thể xóa bằng cách kích chuột vào phần Delete All để xóa hết chúng hoặc chọn từng tấm ảnh và xóa đi.

Quản lý định dạng hình ảnh

Định dạng hình ảnh trước khi đăng tải cũng rất quan trọng trong việc quản lý hình ảnh WordPress. Có nhiều loại định dạng hình ảnh khác nhau trên website WordPress, trong đó, ba loại định dạng sau được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • PNG: Định dạng hình ảnh thông thường.
 • JPEG: Hình ảnh lưu bằng phương pháp nén dữ liệu.
 • WebP: Hình ảnh có gắn link web Chrome.

Đối với các dạng file ảnh sử dụng nền trong suốt, bạn có thể ưu tiên sử dụng định dạng PNG. Còn đối với các tệp tin dạng JPG hoặc JPEG phù hợp với các file ảnh nén, tuy nhiên, định dạng này cũng sẽ làm giảm đi đáng kể chất lượng hình ảnh. Nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn định dạng này cho website của mình.

Còn định dạng WebP là một loại tệp tin có kích thước nhỏ. Định dạng WebP giúp giảm kích thước nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng hình ảnh.

Bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng định dạng hình ảnh trong quá trình sử dụng.

3 định dạng hình ảnh phổ biến
3 định dạng hình ảnh phổ biến

Tối ưu dung lượng và tốc độ load ảnh

Tối ưu dung lượng và tăng tốc độ load ảnh cũng là những vấn đề cần quan tâm khi quản lý hình ảnh trong WordPress.

Tối ưu dung lượng

Bạn hoàn toàn có thể giảm dung lượng hình ảnh trên website xuống mà không hề mất đi chất lượng ảnh ban đầu. 

Để thực hiện thao tác này tự động, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt plugin miễn phí EWWW Image Optimizer. Plugin này có thể hỗ trợ bạn giảm dung lượng của hàng loạt ảnh đã đăng, vừa có thể tự động giảm dung lượng ảnh mới được đăng lên bài viết. 

Một điểm lợi thế của plugin này là có hỗ trợ nén ảnh thông qua dịch vụ Cloud nếu host của bạn yếu không nén được ảnh. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng Cloud, bạn cần trả một khoản phí nhỏ hàng tháng nhưng đổi lại là tài nguyên của máy chủ sẽ không bị tiêu hao mỗi lần nén.

Tham khảo ngay top những plugin tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress giúp tốc độ tải trang nhanh chóng, mượt mà, ổn định hơn

Tăng tốc độ load ảnh

Để tăng tốc độ load ảnh trên website, tốt nhất bạn nên thiết lập cache của trình duyệt. Điều này giúp tốc độ khách truy cập vào trang web lần 2 trở đi sẽ có tốc độ load ảnh nhanh hơn. Bởi cache này được cài đặt để lưu lại dữ liệu hình ảnh ở thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định.

Để thực hiện thao tác này trên hosting, bạn vào thư mục gốc của website rồi mở file .htaccess và chèn vào đoạn code dưới đây:

<FilesMatch "(?i)^.*\.(ico|flv|jpg|jpeg|png|gif|js|css|woff)$"> ExpiresActive On ExpiresDefault A2592000 </FilesMatch>

Trong đó mã số “2592000” sẽ là số giây mà cache lưu lại nội dung dữ liệu trong trình duyệt của bạn. Có nghĩa là trong khoảng thời gian này thiết bị của bạn có thể load hình ảnh trên website nhanh hơn. Bạn có thể cài đặt một con số khác tương ứng với thời gian bạn mong muốn. Tuy nhiên, sau thời gian này trình duyệt sẽ tự động làm mới.

Nếu bạn quan tâm đến việc tối ưu ảnh trên website WordPress, thì ngoài những plugin có nhắc đến ở trên, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn thêm một plugin nữa đó là WP Smush Pro. Đây là một trong những plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất hiện nay và rất dễ sử dụng.

WP Smush Pro giúp bạn tối ưu hàng loạt hình ảnh nhanh chóng, giúp giảm thiểu dung lượng ảnh và tăng tốc độ load cho website. Điều này sẽ giúp cải thiện thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm và tăng trải nghiệm người dùng.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp tài liệu về quản lý hình ảnh trong WordPress, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý và tối ưu hình ảnh trên website. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ để nhiều người nắm được thông tin hơn nữa. Ngoài ra, hãy liên hệ với Vietnix để được tư vấn và giải đáp khi có các thắc mắc về WordPress nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG