Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Giao thức PPPoE là gì? Ứng dụng của giao thức PPPoE

1744
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Giao thức PPPoE là gì? Ứng dụng của giao thức PPPoE

Hầu hết các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ internet) trên khắp thế giới đều cung cấp đăng ký internet broadband. Phần lớn là thông qua một công nghệ có tên PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet). Bạn có thể làm theo các bước trong hướng dẫn để cấu hình kết nối PPPoE tại nhà, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết PPPoE là gì. Nếu muốn tìm hiểu thêm về giao thức PPPoE một cách đơn giản nhất, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

PPPoE là gì?

PPPoE, viết tắt của cụm từ Point-to-Point Protocol over Ethernet, là một giao thức mạng có nguồn gốc từ một giao thức cũ hơn là PPP (Point-to-Point Protocol).

PPPoE là gì
PPPoE là gì?

PPPoE được thiết kế để quản lý cách dữ liệu được truyền qua mạng Ethernet (mạng cáp). Và nó cũng cho phép phân chia một kết nối server duy nhất giữa nhiều client khác nhau thông qua Ethernet. Do đó, nhiều client có thể kết nối với cùng một server từ ISP và truy cập vào internet cùng một lúc. Nói một cách đơn giản, giao thức này là phiên bản hiện đại của các kết nối dial-up cũ, từng phổ biến vào những thập niên năm 80 và 90.

Ngoài ra, PPPoE cũng có khả năng cung cấp các tính năng mạng thiết yếu, như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu.

>> Xem thêm: Giao thức PPTP là gì? Ứng dụng của PPTP

Ứng dụng của PPPoE

Giao thức này chủ yếu được sử dụng bởi các ISP để cung cấp kết nối internet cho những người đăng ký dịch vụ của họ. Để hiểu cách sử dụng PPPoE của họ, hãy xem ví dụ sau:

  • Tưởng tượng các kết nối dial-up cũ giống như một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa bạn và sếp của bạn. Chỉ có hai người mới có thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu sếp của bạn muốn nói chuyện với cả nhóm thì sao? Với kết nối dial-up, tất cả nhóm và thành viên trong nhóm của bạn phải tụ tập quanh một chiếc điện thoại duy nhất. Và cuộc trò chuyện này chắc chắn sẽ không hiệu quả lắm. Đó cũng là giao thức PPP cũ: chỉ có thể kết nối 1 – 1.

Nhưng PPPoE đã thay đổi điều này, và cho phép nhiều client sử dụng cùng một mạng kết nối với một server duy nhất. Giống ví dụ trên, nếu sếp muốn nói chuyện với cả nhóm thì họ sẽ có một cái loa riêng chứ không cần tụ tập quanh chiếc điện thoại nhỏ bé nữa.

Đi xa hơn, PPPoE là một giao thức mạng cũng cung cấp các tính năng mạng thiết yếu. Như là xác thực, mã hóa dữ liệu và nén dữ liệu. Do đó, PPPoE là một trong những phương tiện cung cấp truy cập internet được ưa thích nhất. Vậy lý do mà người dùng lựa chọn giao thức PPPoE là gì?

Bởi vì PPPoE cung cấp xác thực và mã hóa, nên ISP có thể thiết lập và sau đó bán các gói đăng ký truy cập internet khác nhau. Hơn nữa, tất cả những gì họ cần phải làm để có thể áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng truy cập là chỉ cần cung cấp cho bạn một ID và password duy nhất. Nhờ đó họ có thể xác định, đo lường và thậm chí là lọc lưu lượng truy cập internet của bạn.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Thiết lập kết nối PPPoE

Nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn sử dụng PPPoE, thì bạn phải cần ít nhất hai thứ từ họ:

  • Được chỉ định một ID (username) duy nhất cùng với một password
  • Một modem-router kết nối bạn với mạng của ISP. Nếu ISP không cung cấp router cho bạn, thì bạn phải cấu hình kết nối PPPoE theo cách thủ công trên máy của mình (hoặc tự mua một bộ router).

PPPoE so với IP động và IP tĩnh

Giao thức này cho phép máy tính của bạn giao tiếp với modem thông qua một mạng Ethernet. Việc này liên quan đến các khai niệm về địa chỉ IP động và tĩnh (dynamic và static). Thông thường, bạn cần có một địa chỉ IP để có thể kết nối với internet. Nếu bạn có địa chỉ IP tĩnh, có nghĩa là có một địa chỉ IP dành riêng cho bạn, và cho dù bạn kết nối hay ngắt kết nối bao nhiều lần, bạn sẽ luôn có địa chỉ đó.

Ngược lại, nếu có IP động thì ai đó sẽ chỉ định cho bạn một địa chỉ IP (thường là ISP). Và sau đó sẽ dành riêng một nhóm địa chỉ IP, rồi cung cấp cho bạn ngẫu nhiên từ trong đó. Do đó, khi bạn ngắt kết nối thì có thể sẽ nhận được một địa chỉ IP khác với địa chỉ ban đầu.

Ưu điểm của PPPoE

ưu điểm của PPPoE

Giao thức Point-to-Point over Ethernet được liên kết chặt chẽ với sự phát triển của DSL và sự phổ biến ngày càng tăng của internet. Giao thức trước đó, PPP, thì được thiết kế cho những dial-up line như là ISDN. Tuy nhiên sau này, tiêu chuẩn Ethernet cũng được thiết lập với DSL. Do đó, giao thức PPP cần phải được chiều chỉnh. Hơn nữa, Ethernet còn cho phép nhiều thiết bị chia sẻ cùng một kết nối duy nhất để có thể truy cập vào internet. Và việc này cũng không thể thực hiện được nếu sử dụng giao thức PPP cũ.

Hầu hết các trường hợp thì router chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với ISP, do đó nó cũng thiết lập kết nối internet cho người dùng. Tuy nhiên, với PPPoE, một thiết bị riêng lẻ cũng có thể giao tiếp được với PoP. Để làm được việc đó, PPPoE passthrough cần phải được kích hoạt ở trong router. Router sau đó sẽ cho phép các yêu cầu kết nối của thiết bị được đi qua. Toàn bộ quá trình này, bao gồm cả gia đoạn discovery và session, đều xảy ra giữa máy của client và PoP.

Hơn nữa, PPPoE có một lợi ích khác mà giao thức PPP trước đó cũng có cung cấp. Đó là giao thức giúp việc yêu cầu ủy quyền của client trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện việc này. Đơn giản nhất là thông qua việc request một mật khẩu thông qua PAP (Password Authentication Protocol). Tại đây, client chỉ được yêu cầu cung cấp một mật khẩu bí mật.

Mặc dù kỹ thuật trên có thể hoạt động tốt, nhưng hiện nay nó không còn an toàn như trước nữa. Vì mật khẩu không được truyền dưới dạng mã hóa. Và với sự phát triển của các công nghệ, kĩ thuật tấn công mạng hiện nay thì các bên thứ ba có thể truy cập được vào mật khẩu này.

Tạo kết nối PPPoE trong Windows?

kết nối PPPoE trong Windows

Nếu như bạn có một bộ modem-router từ ISP (hoặc là bạn tự mua), bạn có thể cấu hình nó để có thể tự động kết nối thông qua PPPoE. Và sau đó cung cấp quyền truy cập internet đến tất cả các thiết bị của bạn. Hầu hết các bộ router không dây đều có thể làm việc với giao thức PPPoE. Nhưng mỗi router lại có một user interface khác nhau, nên bạn cần thực hiện theo các bước cấu hình dành riêng cho kiểu router không dây của mình.

kết nối PPPoE

Kết luận

Các nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng giao thức mạng PPPoE trên khắp thế giới. Do đó, nhiều người sử dụng loại kết nối mạng này để truy cập vào internet. Hy vọng rằng bài viết của Vietnix sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn giao thức PPPoE là gì và có thể úng dụng nó vào thực tế, chúc bạn thành công

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (106 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận