Tìm hiểu data center tier 3 là gì? Tổng quan về các cấp độ Data Center của Uptime Institute

Lượt xem
Home

Việc chọn lựa một Tier cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu riêng biệt của doanh nghiệp và mức độ quan trọng của việc đảm bảo sẵn có và tin cậy trong hạ tầng IT của họ. Theo đó, các hệ thống Tier được xếp hạng từ Tier 1 đến Tier 4, với Tier 4 là mức độ tin cậy cao nhất. Trong bài viết hôm nay Vietnix sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về Data Center Tier 3 và các cấp độ Data Center, cùng theo dõi nhé. 

Data Center Tier là gì?

Data Center Tier là một tiêu chuẩn của UpTime Institute dùng để đánh giá độ tin cậy và chất lượng của Data Center. Có 4 cấp độ từ Tier 1 đến Tier 4, mỗi cấp độ thể hiện chính xác tính sẵn sàng và khả năng chịu lỗi của hệ thống. Đây là một phân loại quan trọng giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn trung tâm dữ liệu phù hợp với yêu cầu và mức độ quan trọng của họ.

Tìm hiểu về Data Center tier
Tìm hiểu về Data Center tier

Uptime Tier là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng được doanh nghiệp xem xét khi chọn dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu. Ở Việt Nam, Data Center Tier 3 đang được coi là trung tâm dữ liệu có mức độ cao nhất, luôn đảm bảo tính sẵn sàng và tin cậy cho nhiều nhu cầu kinh doanh khác nhau. 

Data Center Tier 3 là gì?

Data Center Tier 3 là trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Uptime Tier 3 về cả vận hành thiết kế và quản lý cơ sở hạ tầng.

Đặc điểm nổi bật của Data Center Tier 3 là khả năng bảo trì mà không yêu cầu tắt hệ thống hoặc làm ảnh hưởng đến dịch vụ đang vận hành trên hệ thống, đây chính là điểm khác biệt của Tier 3 so với Tier 1 và Tier 2.

Data Center Tier 3 là gì?
Tìm hiểu về định nghĩa Data Center Tier 3

Tiêu chuẩn Uptime Tier 3 là gì?

Data Center Tier 3 là mức xếp hạng thứ hai trong tổng số 4 mức của Uptime Institude, tiêu chuẩn Uptime Tier 3 gồm những điều kiện sau đây: 

 • Hệ thống dự phòng N+1: Data Center Tier 3 phải cung cấp hệ thống làm mát và nguồn điện dự phòng N+1 để duy trì hoạt động trong quá trình bảo trì định kỳ mà không làm gián đoạn dịch vụ.
 • Hệ thống dự phòng điện 72 giờ: Sử dụng nguồn điện độc lập trong 72 giờ cho Data enter Tier 3, đảm bảo tính liên tục của dịch vụ khi có sự cố mất điện từ nguồn bên ngoài.
 • Cam kết không vượt 1,6 giờ downtime/năm: Đây là lượng thời gian ngừng hoạt động tối đa của Data Center Tier 3 trong vòng 1 năm. Thường thời gian này được dùng để bảo trì hệ thống hoặc xử lý các sự cố khẩn cấp.
 • Thời gian uptime tối thiểu là 99,982%: Một số trường hợp hệ thống có thể ngừng hoạt động để xử lý những trường hợp khẩn cấp hoặc bảo trì. Việc này có thể ảnh hưởng hưởng lên các dịch vụ của khách hàng.

Các cấp độ Data Center theo tiêu chuẩn Uptime Institute

Theo tổ chức Uptime Institute, có tổng cộng 4 cấp độ của trung tâm dữ liệu, được phân loại từ thấp đến cao như sau:

Tier 1

Trung tâm dữ liệu ở mức độ Tier 1 chỉ sử dụng duy nhất một đường dẫn cho nguồn điện và hệ thống làm mát cho các máy chủ. Mặc dù có một số thành phần dự phòng, nhưng tính sẵn sàng không cao.

Thời gian hoạt động (uptime) của Data Center Tier 1 khoảng 99,671%, tương đương với khoảng 28,8 giờ downtime mỗi năm.

Các cấp độ Data Center theo tiêu chuẩn Uptime Institute
Các cấp độ Data Center theo tiêu chuẩn Uptime Institute

Tier 2

Cũng như ở Tier 1, trung tâm dữ liệu ở mức Tier 2 sử dụng một đường dẫn duy nhất cho nguồn điện và làm mát kèm theo một số thành phần dự phòng khác nữa.

Tuy nhiên, thời gian hoạt động tăng lên ở mức 99,741%, giảm xuống còn 22 giờ downtime mỗi năm.

Tier 3

Các Data Center ở mức Tier 3 có nhiều đường dẫn hơn để cấp nguồn điện và làm mát, vượt trội so với Tier 1 và Tier 2. Ngoài ra, Data Center Tier 3 còn được trang bị hệ thống cập nhật và duy trì để tăng tính sẵn sàng.

Thời gian hoạt động của Data Center Tier 3 có thể lên đến 99,982%, nên chỉ có 1,6 giờ downtime mỗi năm, làm tăng khả năng liên tục và tin cậy của hệ thống.

Đặc điểm của Data Center Tier 3
Đặc điểm của Data Center Tier 3

Tier 4

Tier 4 là mức độ tin cậy cao nhất trong hệ thống phân loại của Uptime Institute. Các trung tâm dữ liệu ở Tier 4 được thiết kế với khả năng dự phòng cho mọi thành phần, từ nguồn điện đến làm mát và các hệ thống khác.

datacenter tier 4
Đặc điểm của Data Center Tier 4

Thời gian hoạt động dự kiến lên đến 99,995%, nghĩa là chỉ có khoảng 26,3 phút downtime trong một năm. Điều đó đặt ra một tiêu chuẩn vô cùng cao về sự tin cậy và sẵn sàng của hệ thống.

Các tiêu chuẩn phòng Data Center Tier 3

Trung tâm điều hành (Network Operations Center)

 • Quản lý và giám sát mạng, nguồn điện, hệ thống điều hòa, an ninh và phòng cháy chữa cháy trong trung tâm dữ liệu.
 • Liên tục theo dõi và ghi nhận các thông số như nhiệt độ và độ ẩm tại từng vị trí để đảm bảo môi trường luôn hoạt động ổn định.
 • Multi Router Traffic Grapher (MRTG Network Monitor) là một giải pháp mạng mạnh mẽ, giúp giám sát và đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống. MRTG Network Monitor không chỉ đo lường traffic mà còn theo dõi sự thay đổi của trạng thái kết nối, cảnh báo khi vượt ngưỡng đặt trước và hỗ trợ phát hiện sự cố mạng một cách nhanh chóng.
Trung tâm điều hành
Trung tâm điều hành

Hệ thống quản lý mạng (Network Management System)

 • Theo dõi liên tục trạng thái và hiệu suất của thiết bị mạng và máy chủ, cũng như các thông số trạng thái của từng đường truyền.
 • Hỗ trợ truy cập từ xa để quản lý và giám sát mạng một cách thuận tiện và nhanh chóng. 

Hệ thống kiểm soát an ninh

 • Hệ thống kiểm soát ra vào 2 lớp với access code đảm bảo an ninh cao. Sử dụng hệ thống camera giám sát 24/24, cho phép quan sát từ xa mọi hoạt động đang diễn ra trong Data Center.
 • Có nhân viên bảo vệ trực liên tục, kèm theo hệ thống cửa kiểm soát 24/24, chỉ nhân viên và khách hàng đã đăng ký mới có thể ra vào bên trong Data Center.
Các tiêu chuẩn phòng Data Center Tier 3
Các tiêu chuẩn phòng Data Center Tier 3

Khả năng dự phòng

Có máy phát điện dự phòng 1+1 với bể dầu riêng để đảm bảo hoạt động liên tục. Data Center Tier 3 có dự phòng tối thiểu N+1 cho các thiết bị quan trọng như USP, trạm biến áp, cáp backbone và máy phát điện. Có thể tiến hành thực hiện bảo trì bất cứ lúc nào mà không làm ảnh hưởng hay gián đoạn đến dịch vụ, đảm bảo tính liên tục của hệ thống.

Hệ thống điều hòa

 • Đảm bảo độ ẩm chính xác (+/-5%) và kiểm soát nhiệt độ với độ chính xác (+/-1oC). 
 • Trang bị hệ thống giám sát bộ lọc khí và điều khiển tốc độ quạt gió giúp duy trì môi trường lý tưởng bên trong Data Center.

Để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn hoạt động mạnh mẽ và an toàn trong môi trường Data Center tiên tiến, đừng quên chọn Vietnix làm đối tác tin cậy để không bỏ lỡ trải nghiệm về sự ổn định, bảo mật và hiệu suất cao nhất. Khám phá giải pháp máy chủ hàng đầu tại Vietnix và nâng tầm công nghệ thông tin cho doanh nghiệp bạn ngay hôm nay bạn nhé!

Tham khảo ngay qua bài viết đăng ký dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại Vietnix để tìm hiểu rõ hơn.

Ứng dụng quan trọng của Data Center Tier 3

Datacenter Tier 3 thường được phục vụ cho nhiều ứng dụng quan trọng, chẳng hạn: 

Ứng dụng quan trọng của Data Center Tier 3
Ứng dụng quan trọng của Data Center Tier 3
 • CNTT cho doanh nghiệp: Lưu trữ dữ liệu và các phần mềm kinh doanh hoặc ứng dụng quan trọng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ đám mây: Cung cấp dịch vụ đám mây đa dạng cho nhu cầu của khách hàng.
 • Dịch vụ tài chính: Xử lý giao dịch diễn ra liên tục, đảm bảo các hoạt động giao dịch luôn ổn định
 • Chăm sóc sức khỏe: Lưu trữ và xử lý hồ sơ sức khỏe điện tử cũng như các thông tin dữ liệu, thông tin, hình ảnh liên quan đến y tế.
 • Thương mại điện tử: Lưu trữ, xử lý dữ liệu của khách hàng và nhiều hoạt động liên quan đến bán hàng online. 

Câu hỏi thường gặp

Chi phí xây dựng Data Center là bao nhiêu?

Chi phí để xây một Data Center ước tính khoảng từ 5.400 – 13.000 USD/m2 và mất thời gian từ 9-18 tháng.

Uptime Institute là tổ chức gì?

Uptime Institute thuộc Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Hòa Kỳ, là một tổ chức nghiên cứu chuyên ngành về Data Center. Tổ chức này chuyên tư vấn cho các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu về cách cải thiện hiệu suất và chất lượng hoạt động, cũng như thiết kế và đánh giá các hệ thống trong Data Center. Uptime Institute cung cấp các chứng chỉ đánh giá sự tuân thủ theo hệ thống tiêu chuẩn do chính họ đặt ra.

Cấp độ Data Center nào phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp?

Như đã nói ở trên, Datacenter Tier 3 hiện đang là cấp độ cao nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam vì đáp ứng được nhu cầu của đa số doanh nghiệp.

Lời kết 

Bên trên, Vietnix đã cung cấp nhiều thông tin về Data Center Tier 3, giúp bạn hiểu rõ về tiêu chuẩn và tính năng của các trung tâm dữ liệu cấp độ này. Hy vọng, bạn đã có thể đánh giá được tầm quan trọng trong việc chọn lựa một Data Center Tier 3 cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc cân nhắc thuê máy chủ từ Vietnix cũng là một giải pháp linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho nhiều doanh nghiệp.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (163 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận