NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
04/11/2023
Lượt xem

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền website chi tiết nhất 2023

04/11/2023
11 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (175 bình chọn)

Việc gia hạn tên miền ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cá nhân sở hữu. Bạn có thể tham khảo ngay bảng giá tên miền (Bảng giá, Gia hạn, Transfer)Hầu hết các nhà cung cấp hiện nay đều thông báo thời gian hết hạn để chủ sở hữu có thể chủ động gia hạn nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động của website. Bài viết dưới đây Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách gia hạn tên miền website chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé.

Gia hạn tên miền là gì?

Gia hạn tên miền là quá trình gia tăng thời gian sử dụng tên miền bằng cách đóng phí duy trì tên miền. Đây là công việc bắt buộc mà mỗi chủ sở hữu sau khi đăng ký tên miền cần thực hiện.

Gia hạn tên miền là gì?
Gia hạn tên miền là gì?

Gia hạn tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sở hữu. Chính vì thế, chủ sở hữu nên tranh thủ thanh toán trước khi tên miền hết hạn hoặc trước khi nhận được thông báo gia hạn từ nhà đăng ký tên miền.

Vì sao cần gia hạn tên miền khi hết hạn?

Tên miền sau khi được cấp phép sử dụng thì chủ sở hữu sẽ phải đóng chi phí duy trì để chúng có thể hoạt động bình thường. Thông thường, phí duy trì tên miền sẽ theo từng năm tuy nhiên dựa theo nhu cầu của chủ sở hữu mà thời gian này có thể dài hơn.

Vì sao cần gia hạn tên miền khi hết hạn?
Vì sao cần gia hạn tên miền khi hết hạn?

Hiện nay, các nhà cung cấp sẽ chủ động gửi thông báo hoặc email thông báo đến chủ sở hữu tên miền thời gian và chi phí gia hạn. Theo đó các dịch vụ web, ứng dụng hoạt động liên quan đến tên miền sẽ bị tạm dừng khi chúng chính thức hết hạn.

Trường hợp bạn không gia hạn tên miền, sau thời gian là 30 ngày kể từ ngày hết hạn tên miền này sẽ bị xóa và trở về trạng thái tự do. Lúc này, bất kỳ người nào cũng có thể đăng ký và sử dụng tên miền đó.

Chi phí gia hạn tên miền như thế nào?

Chi phí gia hạn tên miền sẽ có sự khác nhau giữa tiền miền cấp quốc tế so với tên miền cấp quốc gia và giữa các đuôi tên miền của cùng cấp. Cụ thể như sau:

 • Chi phí gia hạn tên miền cấp quốc tế .com, .net, .biz, .shop sẽ khác chi phí gia hạn tên miền cấp quốc gia Việt Nam .vn.
 • Chi phí gia hạn các đuôi tên miền .vn cũng có sự khác nhau. Ví dụ: Chi phí gia hạn đuôi tên miền .vn khác chi phí gia hạn đuôi .com.vn, .gov.vn,…
 • Chi phí gia hạn đuôi tên miền quốc tế cũng có sự khác nhau. Ví dụ: Chi phí gia hạn đuôi .com khác chi phí gia hạn đuôi .net, .biz,…

Thời gian gia hạn tên miền như thế nào?

Đối với tên miền cấp quốc tế

Theo quy định của Tổ chức Quản lý tên miền Quốc tế (ICANN), khi tên miền cấp quốc tế hết hạn, bạn có khoảng 30-45 ngày để gia hạn. Thời gian gia hạn này cũng có thể ngắn hơn tùy vào loại tên miền hoặc nhiều tên miền không có thời gian chờ gia hạn. Vì vậy, bạn nên chủ động liên hệ gia hạn tên miền trước khi hết hạn.

Đối với tên miền cấp quốc gia Việt Nam

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) quy định, khi tên miền hết hạn, bạn có thời gian là 35 ngày nộp phí gia hạn tên miền để tiếp tục sử dụng nếu không tên miền sẽ rơi vào trạng thái xử lý thu hồi. 

Các bước thực hiện gia hạn tên miền

Thông thường, để gia hạn tên miền bạn sẽ tiến hành các bước sau đây:

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền
Hướng dẫn cách gia hạn tên miền
 • Bước 1: Chủ sở hữu yêu cầu gia hạn tên miền

Chủ sở hữu tên miền sắp hết hạn sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp đang quản lý tên miền đó để yêu cầu gia hạn tên miền.

 • Bước 2: Nhà cung cấp tên miền tiến hành quá trình gia hạn
  • Tiếp nhận yêu cầu gia hạn từ chủ sở hữu tên miền.
  • Thực hiện kiểm tra thông tin về tên miền (thời gian hết hạn, chi phí gia hạn, các hoạt động diễn ra trên tên miền,…).
  • Nếu tên miền không thuộc các trường hợp không được gia hạn tên miền thì nhà cung cấp sẽ thực hiện gia hạn trên hệ thống.
 • Bước 3: Nhà cung cấp tên miền thông báo kết quả đến cho chủ sở hữu

Nếu tên miền không được gia hạn thì cần thông báo rõ lý do.

 • Bước 4: Chủ sở hữu kiểm tra lại kết quả gia hạn

Sau khi nhận được thông báo từ nhà cung cấp tên miền, chủ sở hữu tiến hành kiểm tra lại kết quả một lần nữa bằng công cụ WHOIS để xem thời gian hết hạn mới của tên miền.

Các bước thực hiện gia hạn tên miền
Các bước thực hiện gia hạn tên miền

Khi kiểm tra tên miền trên công cụ WHOIS, bạn sẽ nhận được những trạng thái tên miền khác nhau trả về. Đối với những người mới làm website sẽ còn mơ hồ về những trạng thái này khi lần đầu tiếp xúc. Tìm hiểu chuyên sâu các trạng thái tên miền (Domain Status Code) để hiểu rõ hơn về tên miền của mình đang hoạt động như thế nào?

Trong trường hợp nào cần nộp chi phí gia hạn tên miền?

Để website có thể vận hành bình thường, bạn phải gia hạn tên miền ngay trước thời điểm hết hạn. Tuy nhiên, để phòng trường hợp quên nộp phí gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp, bạn nên chủ động gia hạn tên miền từ trước.

Trong trường hợp nào cần nộp chi phí gia hạn tên miền?
Trong trường hợp nào cần nộp chi phí gia hạn tên miền?

Thực tế, thời điểm gia hạn sẽ không bắt buộc. Bạn có thể tiến hành gia hạn cho tên miền ở bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời tên miền, trừ 2 trường hợp cụ thể như sau:

 1. Tên miền đang được nhà cung cấp thực hiện chuyển đổi chủ sở hữu.
 2. Tên miền trong quá trình thu hồi.

Đối với những tên miền trong thời gian tạm dừng hoạt động do quá hạn, chủ sở hữu sẽ có 30 ngày kể thời điểm hết hạn để nộp phí gia hạn và khôi phục lại tên miền.

Một số lưu ý cần nhớ khi gia hạn tên miền

Để quá trình gia hạn tên miền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể tham khảo một số lưu ý mà Vietnix gợi ý dưới đây:

 • Sau khi đăng ký tên miền, chủ sở hữu cần trả chi phí duy trì hàng năm để tên miền hoạt động.
 • Thời gian duy trì: Ít nhất là 1 năm, còn thời gian lâu hơn có thể phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu nên biết chính xác thời gian gia hạn tên miền. Như đã gợi ý bên trên, bạn có thể kiểm tra những thông tin liên quan đến tin tên miền của mình thông qua công cụ WHOIS.

Việc thực hiện gia hạn có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong vòng đời sử dụng tên miền, trừ các trường hợp cụ thể như sau:

 • Tên miền đang được nhà đăng ký thực hiện chuyển đổi.
 • Tên miền trong quá trình xử lý thu hồi.

Hiện tại trong thị trường tên miền tại Việt Nam thì Vietnix đang là một trong những nhà cung cấp uy tín, chất lượng hàng đầu với hơn 50.000 khách hàng. Trong đó, tỷ lệ người dùng giới thiệu Vietnix tới những người khác lên đến 97% – một con số thể hiện sự hài lòng của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ mà Vietnix đã mang lại.

Tên miềnGiá
✅ .vn⭐560.000 VND/Năm
✅ .com⭐235.000 VND/Năm
✅ .net⭐280.000 VND/Năm
✅ .info⭐200.000 VND/Năm
✅ .org⭐280.000 VND/Năm
✅ .biz⭐380.000 VND/Năm
✅ .com.vn⭐460.000 VND/Năm
✅ .net.vn⭐460.000 VND/Năm
✅ .edu.vn⭐205.000 VND/Năm
.name.vn⭐52.000 VND/Năm
.org.vn⭐205.000 VND/Năm
.net.vn⭐460.000 VND/Năm
info.vn⭐82.000 VND/Năm
Bảng

Dù bạn đang muốn đăng ký tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam cho bất cứ mục đích nào thì đều có thể tìm thấy tại Vietnix. Với hơn 100.000 dịch vụ đã được kích hoạt, Vietnix cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất cho quá trình đăng ký và quản lý tên miền của mình.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí gia hạn tên miền là bao nhiêu?

Chi phí gia hạn tên miền sẽ phụ thuộc vào nhà đăng ký tên miền và loại tên miền mà bạn đang sở hữu sẽ dao động từ 200.000 – 500.000 VND.

Tại sao cần phải gia hạn tên miền cho website?

Khi tên miền hết hạn bạn cần thực hiện đóng phí gia hạn tên miền nhanh chóng đến nhà cùng cấp bởi những lý do sau:
– Để website được hoạt động xuyên suốt không bị ngắt quãng.
– Tránh tình trạng bị đối thủ cạnh tranh cướp mất tên miền.
– Hạn chế ảnh hưởng đến việc SEO website.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc gia hạn tên miền mà nhiều chủ sở hữu thường xuyên thắc mắc. Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng của việc gia hạn tên miền, từ đó có thể chủ động hơn trong việc quản lý website của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tên miền hãy để lại bình luận bên dưới để được Vietnix giải đáp kịp thời.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG