VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

10 cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa, ấn tượng và dễ nhớ với người nghe

890
Lượt xem
Home Kinh doanh 10 cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa, ấn tượng và dễ nhớ với người nghe

Ngoài chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ, tên công ty hay đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp giúp tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Vậy làm thế nào để hình thành cấu trúc tên đẹp, thu hút khách hàng hãy cùng Vietnix tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Những quy định cần biết về cách đặt tên công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, để đặt tên các công ty, doanh nghiệp có khá nhiều quy định, vậy đâu là cách đặt tên công ty đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những quy định về đặt tên cho công ty, doanh nghiệp

Theo đó, đặt tên công ty đúng = loại hình + tên riêng. Trong đó, tên riêng được đặt theo mong muốn bảo đảm không trùng lặp hay gây nhầm lẫn so với công ty đang có. Có hai thành tố tạo nên tên tiếng Việt của doanh nghiệp được sắp xếp theo thứ tự như sau.

Thành tố thứ nhất là loại hình của doanh nghiệp. 

 • Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn thì tên loại hình của doanh nghiệp sẽ được viết “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hay “Công ty TNHH”.  
 • Đối với công ty cổ phần thì được viết là “công ty cổ phần” hay “công ty CP”.
 • Đối với công ty hợp danh được viết là “công ty hợp danh” hay “công ty HD”.
 • Đối với doanh nghiệp tư nhân thì được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”.

Thành tố thứ hai là tên riêng. Theo quy định, tên riêng được viết bằng chữ trong bảng chữ cái của tiếng Việt; còn lại là những chữ J, Z, F, W, chữ số và ký hiệu.

2. Trong cách đặt tên doanh nghiệp nhất định phải có gắn trụ sở chính/ văn phòng đại diện/ chi nhánh/địa điểm kinh doanh cụ thể. Đặc biệt, tên công ty, doanh nghiệp phải được in hay viết trên tất cả giấy tờ trong giao dịch hay các hồ sơ, tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp đó phát hành.

3. Theo đó, căn cứ vào Quy định tại các điều 38, 39, 40 và 42 của Luật Doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Những quy định về đặt tên cho công ty, doanh nghiệp
Những quy định về đặt tên cho công ty, doanh nghiệp

Ngoài cách đặt tên hay cho công ty, Vietnix cũng có chia sẻ bài viết hướng dẫn đặt tên công ty hay bằng tiếng Anh, bạn có thể tham khảo và ứng dụng chúng.

Những điều không nên làm khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp

1. Không nên đặt tên trùng hay tạo nhầm lẫn với những tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký được theo quy định tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp.

2. Không được sử dụng tên cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân cùng các tổ chức: Chính trị; chính trị – xã hội; chính trị xã hội – nghề nghiệp; xã hội; các tổ chức xã hội – nghề nghiệp để thực hiện tất cả hay một phần tên riêng cho doanh nghiệp, ngoại trừ trường hợp được sự chấp thuận từ cơ quan, đơn vị hay tổ chức.

3. Theo quy định tại Điều 39 của Luật Doanh nghiệp thì không được sử dụng các từ ngữ hay ký hiệu vi phạm về truyền thống lịch sử hay văn hóa, đạo đức gắn với thuần phong mỹ tục của người dân tộc ta.

Những điều không nên làm khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp
Những điều không nên làm khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp

Những quy định về tên của doanh nghiệp bị trùng và gây nhầm lẫn

Hiện nay, có 3 điều cấm trong cách đặt tên cho công ty, doanh nghiệp là: Tên gọi trùng lập, tạo sự nhầm lẫn; sử dụng tên của cơ quan, tổ chức và Nhà nước; sử dụng từ ngữ làm vi phạm văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

1. Theo đó, bạn không được đặt tên cho doanh nghiệp trùng hay gây nhầm lẫn với tên gọi của những doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó trong Cơ sở dữ liệu quốc gia, tuy nhiên trừ các doanh nghiệp đã bị giải thể hay đã bị phá sản (có quyết định và hiệu lực của Tòa án).

2. Dưới đây là những trường hợp gây nhầm lẫn với tên gọi của các doanh nghiệp khác đã được đăng ký trước đó:

Theo như quy định tại Khoản 2, Điều 42 Luật Doanh nghiệp có các trường hợp như sau:

 • Tên tiếng Việt đã đăng ký của doanh nghiệp đọc giống như tên doanh nghiệp đăng ký trước đó.
 • Tên viết tắt trùng tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký
 • Trường hợp, tên được đặt bằng tiếng nước ngoài trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp khác đã đăng ký.
 • Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác một số tự nhiên, thứ tự, chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt hay các chữ F, J, Z, W đặt sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Trường hợp tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp bởi một số ký hiệu +, _ , &,…
 • Trường hợp tên riêng chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ở phía trước hoặc từ “mới” ở phía sau hay vị trí phía trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Doanh nghiệp đã đề nghị đăng ký tên riêng chỉ khác nhau bởi từ miền Nam, miền Bắc, miền Tây, miền Trung, miền Đông hay những từ mang ý nghĩa tương tự với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký trước đó.

Ngoài ra, còn có trường hợp tên riêng trùng tên riêng mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

3. Theo đó, tên viết tắt của doanh nghiệp không được phép trùng tên viết tắt mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó; tên viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

4. Trường hợp các doanh nghiệp có nguyên tắc hoạt động theo Giấy phép đầu tư hay Giấy chứng nhận đầu tư (cũng là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên bị trùng hay tên gây hiểu nhầm với tên của doanh nghiệp đăng ký trước đó trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia trong đăng ký doanh nghiệp thì sẽ không bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký đổi tên.

5. Hiện nay, nước ta luôn khuyến khích cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các doanh nghiệp có tên trùng hay gây nhầm lẫn được tự thương lượng, qua đó, đăng ký đổi tên doanh nghiệp hay bổ sung thêm tên của địa danh để dễ phân biệt.

Điều này được quy định tại Điều 17, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

Thời gian qua, để tra cứu tên công ty mà doanh nghiệp bạn đang dự định chọn có thể thực hiện như sau:

 • Cụ thể, khi bạn mong muốn tra cứu tên doanh nghiệp hay xem thông tin công ty thì bạn có thể truy cập vào Website: dangkykinhdoanh.gov.vn và nhập tên riêng của công ty của công ty bạn vào ô tìm kiếm.
 • Trường hợp không có tên công ty, doanh nghiệp nào hiện lên thì đồng nghĩa với việc tên mà bạn dự tính đặt không bị trùng và bạn hoàn toàn có thể sử dụng cái tên đó.
Đăng ký doanh nghiệp
Đăng ký doanh nghiệp

Trước khi đăng ký tên bạn nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Được biết, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có quyền chấp nhận hay từ chối tên của doanh nghiệp dự kiến theo các quy định của pháp luật và quyết định cuối cùng thuộc về Phòng Đăng ký kinh doanh.

Trường hợp các doanh nghiệp đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư hay Giấy chứng nhận đầu tư (cũng là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) sẽ được sử dụng tiếp tục tên mà doanh nghiệp đã đăng ký, đồng thời không bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký đổi tên.

Quy định tại Điều 18 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

banner hosting gif

Vì sao đặt tên công ty lại quan trọng

Không chỉ đơn thuần là tên gọi xuất hiện trên những văn bản mà tên công ty còn tạo sự khác biệt, ấn tượng đối với các khách hàng. Qua đó, thông tin về loại hình kinh doanh hay những mong muốn mà doanh nghiệp truyền truyền tải.

Mặt khác, tên gọi còn hỗ trợ việc định hình thương hiệu, phong cách, quảng cáo. Đây là một trong các yếu tố quan trọng cho khách hàng nhận diện các sản phẩm, cũng như dịch vụ của công ty bạn. Chính vì điều đó, doanh nghiệp phải thật cẩn trọng trong lựa chọn tên công ty.

Tổng hợp 10 cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Bên cạnh sự nổi bật về chất lượng thì tên công ty, doanh nghiệp chính là ấn tượng đầu tiên để khách hàng “để mắt” đến các sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn so với công ty đối thủ. Vậy đâu là cách để đặt tên công ty, doanh nghiệp thật hay, ý nghĩa nhưng không bị trùng lặp?

1. Tên công ty được đặt theo tên chủ của doanh nghiệp hay người thân

Đây là một trong các cách đặt tên doanh nghiệp cực kỳ phổ biến hiện nay. Bởi mỗi người đều được người thân trong gia đình đặt tên để gọi, việc lấy tên mình đặt cho tên công ty sẽ dễ nhớ và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nhiều trường hợp sẽ đặt bằng cách ghép tên của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng đặt tên doanh nghiệp theo cách này như:

 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (tên gọi công ty đặt theo tên con trai bầu Đức)
 • Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt tên công ty theo tên con trai của chủ tịch Trần Bá Dương)
Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt tên công ty theo tên con trai của chủ tịch Trần Bá Dương)
Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt tên công ty theo tên con trai của chủ tịch Trần Bá Dương)

2. Đặt tên theo ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh

Có thể nói, đặt tên theo ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh là một trong những cách đơn giản nhất, đồng thời ít có sự trùng lặp nhất nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, khách hàng sẽ dễ nhớ và nắm được các thông tin doanh nghiệp mong muốn truyền đạt.

Ví dụ một vài công ty đã đặt tên theo phương pháp này là:

 • Công ty Cổ phần sản xuất nhựa Duy Tân.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên gỗ Nhân Nghĩa.

3. Tên công ty được đặt theo biểu tượng của các loài hoa

Theo đó, nếu thích doanh nghiệp hoàn toàn có thể lấy một biểu tượng nào đó để đặt tên. Ví dụ như: Hoa sen chính là biểu tượng của nước ta, hoa Anh Đào tượng trưng cho đất nước Nhật Bản,…

Dưới đây là một vài cái tên công ty nổi tiếng được đặt theo biểu tượng của các loài hoa:

 • Công ty du lịch Hoa Anh Đào.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông Bông sen trắng.

4. Doanh nghiệp của bạn cũng có thể đặt tên công ty từ cảm hứng trong tên của các vì sao

Bằng cách này, chúng ta có thể kể đến một vài các vì sao cụ thể như: Sao Khuê, Sao Thủy, Sao Mai, Sao Kim,… Việc đặt tên của doanh nghiệp, công ty lấy cảm hứng từ tên gọi của các vì sao thể hiện tham vọng vượt ngoài giới hạn Trái Đất của doanh nghiệp bạn.

Một vài ví dụ cụ thể như:  

 • Công ty cô phần tư vấn thương hiệu Sao Kim.
 • Công ty cổ phần Kỹ Thuật Sao Mai Việt Nam.

5. Tên công ty được đặt theo tên của các vị thần/thánh

Hiện nay, mọi người hoàn toàn có thể áp dụng cách đặt tên này cho doanh nghiệp, công ty bạn.

Ví dụ một vài tên doanh nghiệp, công ty theo tên các vị thần:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư, Xây dựng, Thương mại Sơn Tinh.
 • Công ty cổ phần đa phương tiện Zeus.

6. Tên công ty được đặt lấy cảm hứng từ một loài vật mang ý nghĩa phong thủy

Tương tự như hoa, từng loài vật sẽ có một nét đặc trưng khác nhau. Điển hình như “lợn đất” tượng trưng cho một cuộc sống thật viên mãn; loài kiến tượng trưng cho sự kiên nhẫn; loài linh dương có đặc tính sẵn sàng hành động; con ong thì luôn chăm chỉ, có tổ chức, tái tạo nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống;…

Theo nhiều người nhận xét, tên công ty liên quan đến một loài vật nào đó thường mang ý nghĩa “phong thủy”, đặc biệt, phải hợp mệnh với người sáng lập ra doanh nghiệp, công ty để công việc được thuận lợi.

Ví dụ về một số tên gọi:

 • Công ty cổ phần chứng khoáng Rồng Việt.
 • Công ty cổ phần Kiến vàng.

7. Tên công ty của doanh nghiệp được đặt theo tiếng nước ngoài

Hiện nay, có khá nhiều công ty đặt tên theo tiếng nước ngoài để tránh sự trùng lặp và nhiều lý do khác. Cách đặt tên này có ngôn ngữ sử dụng phổ biến, nhất là tiếng Anh.

Ví dụ những tên gọi theo tên tiếng nước ngoài là:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn dinh dưỡng GreenFarm (Green có nghĩa là màu xanh lá cây, còn Farm được dịch là nông trại).
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn Thaco Seafood (Seafood tức là hải sản).

8. Lựa chọn một cái tên vô nghĩa để đặt cho doanh nghiệp, công ty

Trường hợp doanh nghiệp đó đã trở thành tên thương hiệu nổi tiếng thì dường ý nghĩa tên gọi là gì đã không còn là điều quan trọng. Ví dụ: Zynga, Yahoo, Skype,…

9. Tên công ty được đặt theo tên các địa danh nổi tiếng

Có thể nói đây là cách đặt tên truyền thống được các doanh nghiệp, công ty sử dụng để nhằm nhấn mạnh tính địa phương qua đó giúp doanh nghiệp có được lợi thế khi phục vụ ở thị trường địa phương hay trong trường hợp có người có quê quán, nguồn gốc tại đây.

Hiện nay, chúng ta có thể liệt kê một vài cái tên như:

 • Bia Hà Nội.
 • Nước mắm Phan Thiết.
 • Yến Khánh Hòa.
 • Chè Thái Nguyên.

10. Tên công ty được đặt bằng cụm từ viết tắt

Hiện nay, cách đặt tên này thường thấy tại các ngân hàng. Bởi nhiều công ty có tên gọi rất dài. Theo đó, họ gọi tên ngắn lại bằng cụm từ viết tắt có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng anh. Tuy nhiên trong trường hợp này thì viết tắt bằng cụm từ tiếng Anh sẽ được sử dụng phổ biến hơn.

Một vài cái tên nổi tiếng hiện nay như:

 • Vietcombank là tên viết tắt của Ngân hàng ngoại thương Việt Nam.
 • Agribank là tên viết tắt của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông.
 • ACB là tên viết tắt của Ngân hàng Á Châu.

Danh sách các tên công ty hay và hoạt động hiểu quả nhất ở Việt nam

Dưới đây là danh sách 50 công ty hoạt động hiệu quả nhất việt nam trong năm 2022 theo Forbes.vn

STTTên công ty hay và hiểu quả năm 2022Mã chứng khoáng
1Công ty cổ phần Tập đoàn MasanMSN
2Công ty cổ phần Phú TàiPTB
3CTCP Cơ Điện LạnhREE
4CTCP VicostoneVCS
5CTCP Thép Nam KimNKG
6CTCP Nhựa Bình MinhBMP
7CTCP Tập đoàn Hòa PhátHPG
8Tổng công ty Khí Việt NamGAS
9Tập đoàn Xăng dầu Việt NamPLX
10CTCP Nước – Môi trường Bình DươngBWE
11CTCP Thuỷ điện Thác MơTMP
12CTCP Tập đoàn PC1PC1
13CTCP Vĩnh HoànVHC
14CTCP Tập đoàn PANPAN
15CTCP Đông Hải Bến TreDHC
16CTCP Tập đoàn Thiên LongTLG
17CTCP May Sông HồngMSH
18CTCP Sợi Thế KỷSTK
19CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài GònSCS
20CTCP TransimexTMS
21CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải AnHAH
22CTCP GemadeptGMD
23Tổng công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khíDPM
24CTCP Phân bón Dầu khí Cà MauDCM
25CTCP Tập đoàn Hóa Chất Đức GiangDGC
26CTCP Dược Hậu GiangDHG
27CTCP TraphacoTRA
28CTCP Sữa Việt NamVNM
29CTCP Công trình ViettelCTR
30CTCP FPTFPT
31Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt NamBID
32Ngân hàng TMCP Công thương Việt NamCTG
33Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt NamVIB
34Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCB
35Ngân hàng TMCP Quân độiMBB
36Ngân hàng TMCP Tiên PhongTPB
37Ngân hàng TMCP Á ChâuACB
38CTCP Chứng khoán VNDIRECTVND
39CTCP Chứng khoán TP.HCMHCM
40CTCP Chứng khoán SSISSI
41CTCP Chứng khoán Bản ViệtVCI
42Tập đoàn Bảo ViệtBVH
43Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCPBCM
44CTCP Tập đoàn Hà ĐôHDG
45CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang ĐiềnKDH
46CTCP Đầu tư Nam LongNLG
47CTCP Thế Giới SốDGW
48Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khíPET
49CTCP Vàng bạc Đá quý Phú NhuậnPNJ
50CTCP Đầu tư Thế giới Di ĐộngMWG

Lời kết

Nhìn chung, tên công ty, doanh nghiệp giống như tên của một đứa trẻ sơ sinh sắp ra đời nên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Song nghệ thuật đặt tên công ty hay và ấn tượng quả thật rất khó. Mong rằng, qua bài viết mà Vietnix vừa chia sẻ đã giúp bạn biết cách đặt tên công ty hay, qua đó, xây dựng được thương hiệu cho chính doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (3 votes)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn