VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Kỹ thuật phần mềm là gì? Các trường đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm

128
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Kỹ thuật phần mềm là gì? Các trường đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm

Với sự phát triển không ngừng của Công nghệ thông tin (CNTT), ngành Kỹ thuật phần mềm đang ngày trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Vậy Kỹ thuật phần mềm là gì? Ngành này học gì và ra trường sẽ làm công việc gì? Hãy cùng Vietnix giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính liên quan đến thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì các ứng dụng phần mềm. Các kỹ sư phần mềm áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật và kiến thức về ngôn ngữ lập trình để xây dựng các giải pháp phần mềm cho người dùng cuối.

Kỹ thuật phần mềm là gì?
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một ngành chuyên nghiên cứu cách thức, quy trình hoạt động, cách kiểm tra hiệu quả của các phần mềm vi tính sau khi lập trình. Từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu trải nghiệm của người dùng và khách hàng.

Một số kỹ thuật mà bạn sẽ học được khi học ngành này bao gồm:

 • Kỹ thuật máy tính.
 • Quản lý dự án.
 • Khoa học máy tính.
 • Toán học.
 • Công thái học phần mềm.
 • Kỹ thuật hệ thống,…

Nói một cách dễ hiểu, các thuật ngữ bạn thường nghe như phần mềm, chương trình, ứng dụng,… đều là sản phẩm của Kỹ thuật phần mềm. Từ những ứng dụng văn phòng cơ bản như Microsoft Word, Excel, Powerpoint đến các trình duyệt cao cấp hơn như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Safari,… Hay các hệ điều hành Windows, MacOS, Linux,… cũng là sản phẩm của ngành Kỹ thuật phần mềm.

Cần chuẩn bị gì để học Kỹ thuật phần mềm?

Để có thể học tốt Kỹ thuật phần mềm, bạn cần chuẩn bị những kiến thức như sau:

 • Kiến thức toán và tin vững chắc: Nhiều người cho rằng học Công nghệ thông tin thì học giỏi môn Tin học là đủ. Nhưng thực tế, kiến thức Toán rất quan trọng để giải quyết những vấn đề trong lập trình. Không chỉ Kỹ thuật phần mềm mà bất cứ ngành nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng đòi hỏi người học phải hiểu rõ và áp dụng kiến thức Toán để giải quyết các vấn đề.
 • Trau dồi khả năng đọc hiểu tiếng Anh: Đây là bộ môn rất quen thuộc nhưng không phải sinh viên nào theo ngành kỹ thuật cũng giỏi. Đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin lại khó hơn nhiều. Tuy nhiên, để tiến xa với ngành thì bạn cần trau dồi khả năng đọc hiểu tốt vì tài liệu quan trọng của ngành đều được viết bằng tiếng Anh.
 • Kỹ năng tự học: Bởi vì những kiến thức được thầy cô dạy trên giảng đường chỉ là những kiến thức cơ bản, thiết yếu nhất để bạn hiểu rõ về nguyên lý cũng như cách vận hành. Với sự phát triển mỗi ngày của công nghệ, nếu không tự học, tự cập nhật, bạn sẽ không kịp chạy theo xu hướng mới.
Cần chuẩn bị gì để học Kỹ thuật phần mềm?
Cần chuẩn bị gì để học Kỹ thuật phần mềm?
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Phần mềm kỹ thuật học những gì?

Ở trường Đại học, sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về Kỹ thuật phần mềm. Chẳng hạn như các kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ để hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, quản lý quá trình sản xuất một dự án với các giai đoạn như thu thập, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử chấp nhận người dùng (UAT), vận hành, bảo trì,…

Trong 2 năm đầu tại Đại học, bạn sẽ được học các môn đại cương và làm quen dần với kiến thức nền tảng trong ngành như:

 • Toán rời rạc.
 • Giải tích.
 • Đại số tuyến tính.
 • Xác suất thống kê.
 • Vật lý Đại cương.
 • Nhập môn lập trình.
 • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật.
 • Lập trình hướng đối tượng.
 • Cơ sở dữ liệu.
 • Nhập môn công nghệ phần mềm.
 • Phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng.
 • Mạng máy tính,…
Phần mềm kỹ thuật học những gì?
Phần mềm kỹ thuật học những gì?

Trong 2 năm cuối Đại học, bạn sẽ được chọn ngành học nghiên cứu chuyên sâu phù hợp với hướng đi, sở thích và thế mạnh của mình. Cụ thể, bạn có 2 hướng đi là Phát triển phần mềm (Mobile/Web) hay Lập trình game và môi trường ảo.

Tuỳ thuộc vào hướng đi mà bạn chọn, chương trình học sẽ có những môn khác nhau.

 • Những môn học nếu lựa chọn lĩnh vực Phát triển ứng dụng: Nhập môn ứng dụng di động, lập trình thiết bị di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, công nghệ web và ứng dụng, thiết kế dữ liệu, kiến trúc phần mềm, giao diện người dùng,…
 • Những môn học nếu lựa chọn lĩnh vực Phát triển Game và môi trường ảo: Nhập môn phát triển game, lập trình game trên thiết kế di động, lập trình game nâng cao, thiết kế 3D game engine, lập trình đồ họa 3D, phát triển ứng dụng VR,…

Công việc của ngành Kỹ thuật phần mềm

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bạn có thể lựa chọn hướng đi: Làm việc trong các dự án vừa và lớn hoặc tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để theo đuổi con đường nghiên cứu.

Khi bạn quyết định đi làm, bạn có thể làm những công việc tiêu biểu như trở thành lập trình viên, lập trình di động (cho hệ điều hành Android/ IOS), kỹ sư phát triển phần mềm/game, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư dịch vụ kỹ thuật, kỹ sư bảo trì phần mềm, kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm,… Với mức lương trung bình sau khi ra trường là 800 – 1.500 USD/Tháng.

Công việc của ngành Kỹ thuật phần mềm
Công việc của ngành Kỹ thuật phần mềm

Nếu bạn lựa chọn tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để phát triển theo hướng nghiên cứu thì bạn có thể làm việc ở các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Các vị trí công việc của bạn có thể là cán bộ nghiên cứu, ứng dụng CNTT, giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,…

Tóm lại, cơ hội việc làm liên quan đến Kỹ thuật phần mềm rất lớn. Nhưng để có thể tìm được một công việc với mức lương hấp dẫn, bạn phải đầu tư tích luỹ kiến thức và năng lực.

Các trường đạo tạo ngành Kỹ thuật phần mềm

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm trên cả nước. Sau đây là một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm được đánh giá là chất lượng với cơ sở vật chất tốt.

1. Trường Đại học Công nghệ thông tin

Trường Đại học Công nghệ Thông tin là một trung tâm luôn đi đầu trong việc nghiên cứu khoa học và chuyển giao những công nghệ tiên tiến về Công nghệ thông tin. Trường thuộc top đầu trong việc đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm.

Trường Đại học Công nghệ thông tin
Trường Đại học Công nghệ thông tin

Trường luôn hướng đến những nội dung học giúp mọi sinh viên phát triển toàn diện, đề cao tính độc lập, sáng tạo và hướng đến những mục đích tốt phục vụ cho cộng đồng. Vì vậy sau khi học Kỹ thuật phần mềm tại trường, bạn sẽ có mọi kiến thức và kỹ năng để đáp ứng tốt mọi nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và có mức lương ấn tượng.

2. Trường Đại học FPT

Đại học FPT là ngôi trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Trường được liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp vì vậy trường đào tạo theo hình thức Học thật – Làm thật. Các sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm theo học tại trường sẽ được học các kiến thức gắn liền với thực tiễn, được nghiên cứu triển khai và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất.

 Trường Đại học FPT
Trường Đại học FPT

Ngoài ra, trường Đại học FPT có chương trình đào tạo song song hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Đây cũng chính là ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng của các bạn sinh viên sau khi ra trường vì có trình độ ngoại ngữ tốt.

3. Đại học Văn Lang

Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Văn Lang đào tạo theo chương trình của CMU (Chương trình Công nghệ thông tin số 1 đến từ Hoa Kỳ) với hệ thống giảng viên là những người đã tu nghiệp từ CMU trực tiếp giảng dạy, chứng chỉ các môn học tại trường cũng do CMU cấp. 

Đại học Văn Lang
Đại học Văn Lang

Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Đào tạo Quốc tế của trường xây dựng hệ thống môn học với mục tiêu gắn liền với thực tế. Học tại đây, bạn sẽ được thường xuyên tham gia những buổi hội thảo, tọa đàm,… để tăng cơ hội nghề nghiệp, tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp.

4. Đại học Công nghệ TPHCM-HUTECH

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng với hệ thống đào tạo chất lượng và đội ngũ nhân lực có đủ kiến thức, kỹ năng về khoa học công nghệ chắc chắn, có thể áp dụng kiến thức liên quan vào thực tiễn,…

Đại học Công nghệ TPHCM-HUTECH
Đại học Công nghệ TPHCM-HUTECH

Sau khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên không chỉ có thể xin việc ở nhiều Công ty lớn với mức lương hấp dẫn mà còn có thể tự thiết kế hệ thống trên nền tảng máy tính ở cả phần cứng và phần mềm,…

5. Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức các khóa học liên kết với doanh nghiệp giúp sinh viên có thể tiếp cận thực tế, ứng dụng lý thuyết vào trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Ngoài ra, trường chú trọng đào tạo sinh viên nâng cao ý thức tự học hỏi, nghiên cứu để từ đó giúp các bạn có thể phát triển điểm mạnh, sở trường của mình.

Với mục tiêu đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng có thể tự tin vào kỹ năng, kiến thức của bản thân và có cơ hội làm việc tại những công ty trong và ngoài nước.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vietnix sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành Kỹ thuật phần mềm, cơ hội việc làm cũng như các môn học tại trường sẽ được học. Có thể thấy, nhu cầu việc làm của ngành rất lớn với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích lập trình và muốn tìm hiểu về phần mềm, ứng dụng cùng nhiều ý tưởng thú vị thì rõ ràng đây đúng là hướng đi tốt cho bạn đấy! 

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận