NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
09/05/2024
Lượt xem

Mạng máy tính là gì? Các mô hình và vai trò của mạng máy tính hiện nay

09/05/2024
20 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (150 bình chọn)

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, mạng máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhờ hệ thống mạng lưới này mà tài nguyên được chia sẻ và truyền tải nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Để tìm hiểu về mạng máy tính là gì, các lợi ích, phân loại hệ thống mạng như thế nào… hãy cùng Vietnix tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là mạng viễn thông được dùng để nối kết nhiều máy tính với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông như môi trường truyền dẫn, giao thức mạng… theo một cấu trúc phù hợp, giúp các máy tính có thể trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu qua lại một cách dễ dàng hơn mà không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ như USB hay đĩa CD.

Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là gì?

Các thành phần của mạng máy tính

Mạng máy tính bao gồm các thành phần:

 • Thiết bị kết nối mạng: Bao gồm các phần như vỉ mạng, hub, bộ chuyển mạch, modem, bộ định tuyến, giúp quản lý việc kết nối và truyền tải dữ liệu trong mạng.
 • Môi trường truyền dẫn: Bao gồm các phương tiện truyền dẫn như dây dẫn, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông tin giữa các thiết bị trong mạng.
 • Thiết bị đầu cuối: Bao gồm các thiết bị như máy tính, máy in, hoạt động như các điểm kết thúc của mạng, thực hiện các nhiệm vụ xử lý và truyền dữ liệu.
 • Giao thức truyền thông: Bao gồm quy tắc và quy định cách các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.

Lợi ích của mạng máy tính

Mạng máy tính mang lại những lợi ích cho công việc và cuộc sống, có thể kể đến đó là:

 • Truyền tải và chia sẻ dữ liệu của một người dùng đến những người dùng khác.
 • Chỉnh sửa, sao chép và xem các tập tin trên một thiết bị khác như đang thao tác trên máy tính của chính mình.
 • Các thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung tài nguyên như: máy in, máy fax, thiết bị lưu trữ, máy scan, webcam, modem và các thiết bị khác.
 • Chia sẻ các tập tin trên cùng một mạng, giúp người dùng tham gia cùng mạng máy tính đó có thể dễ dàng tiếp nhận dữ liệu.
4 lợi ích cơ bản của mạng máy tính ở hiện tại 
6 lợi ích cơ bản của mạng máy tính ở hiện tại 

Phân loại mạng máy tính

Có thể phân loại mạng máy tính dựa các yếu tố sau:

1. Phân loại theo chức năng

Hiện nay, nhóm phân loại dựa trên chức năng sẽ được chia thành 3 loại có mức độ sử dụng phổ biến như sau:

 • Mô hình Peer – to – Peer

Mô hình này còn gọi là P2P hay mạng ngang hàng, các máy tính cùng tham gia vào mô hình P2P sẽ có vai trò gần như tương đồng nhau. Mỗi máy tính độc lập đều có thể cung cấp tài nguyên đến những máy tính khác trên cùng hệ thống. Và điều hiển nhiên là các thiết bị này vẫn được phép lấy và sử dụng trực tiếp tài nguyên trên hệ thống. Tuy nhiên nhược điểm của P2P là không thể sử dụng cho hệ thống máy tính có quy mô lớn vì khả năng bảo mật bị giảm và tài nguyên có thể bị phân tán.

Phân loại hệ thống kết nối máy tính dựa trên chức năng
Phân loại hệ thống kết nối máy tính dựa trên chức năng

Mô hình Client – Server

Đối với mô hình Client – Server sẽ có 1 – 2 máy làm nhiệm vụ kiểm soát, cung cấp tài nguyên cho các máy khác. Vì vậy máy giữ nhiệm vụ quản lý được gọi máy chủ (Server) và máy tính nhận nhiệm vụ gọi là máy khách (Client). Khi đã hoàn tất việc phân chia công việc, máy chủ có trách nhiệm phục vụ cho các thiết bị kết nối khác bằng cách quản lý tài nguyên trong hệ thống mạng máy tính và cung cấp đến máy tính khách. 

Các ưu điểm của mô hình Client – Server:

 • Hỗ trợ quản lý dữ liệu tập trung, mang tính tối ưu.
 • Thuận lợi trong nhiều hoạt động, an toàn về bảo mật.
 • Phù hợp sử dụng cho hệ thống máy tính có quy mô từ trung bình đến lớn.
Mô hình client - server và những điều người dùng cần biết 
Mô hình client – server và những điều người dùng cần biết

Mô hình nền tảng website

Cùng sự phát triển và linh động của thế giới công nghệ tiên tiến, nhiều cá nhân hay tổ chức đã nhanh chóng dùng internet tương tự như mạng lưới toàn cầu. Lúc này, việc kết nối hàng loạt tài khoản trên toàn thế giới sẽ thực sự dễ dàng và nó được gọi là mạng liên kết nối.

Người sử dụng chỉ cần có thiết bị và kết nối vào internet rồi truy cập đến trình duyệt bất kỳ là dễ dàng chia sẻ, dữ liệu, nhắn tin, xem phim,… Mô hình này mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và có tính linh hoạt hơn cho nhu cầu tìm thông tin của người dùng.

Mạng máy tính dựa trên nền tảng website tối ưu việc truy cập 
Mạng máy tính dựa trên nền tảng website tối ưu việc truy cập 

2. Phân loại theo mô hình kết nối

Nếu phân loại theo mô hình kết nối, hiện nay chúng ta có 4 loại thông dụng, gồm:

Mạng LAN

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn gọi là mạng nội bộ, được sử dụng để cung cấp kết nối internet cho tất cả cả người dùng trong một không gian. Do mức độ phủ sóng trong phạm vi tương đối nhỏ nên mạng LAN chủ yếu sử dụng trong tòa nhà văn phòng, lớp học, hộ gia đình… Không chỉ ở mô hình máy chủ hay P2P, để kết nối mạng LAN người dùng cần chuẩn bị NIC (card giao tiếp mạng) và thiết bị truyền (dạng dây cáp hoặc không dây).

Mạng LAN và những tiêu chuẩn mà người dùng phải biết 
Mạng LAN và những tiêu chuẩn mà người dùng phải biết 

Mạng WAN

Mạng WAN hay mạng diện rộng là sự kết hợp của nhiều mạng LAN, giúp khả năng truyền tín hiệu hoặc dữ liệu được xa hơn. Vì vậy, mô hình này phù hợp sử dụng ở khu vực địa lý rộng lớn như: thành phố, quốc gia hay quốc tế… Mạng WAN được kết nối bằng cách liên kết trên hai mạng LAN với nhau, thông qua đường dây được lắp đặt bởi một đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Mạng Intranet

Mạng Intranet là mạng nội bộ mở rộng mà ở đó người dùng có thể tìm thấy tất cả các nguồn thông tin mà không có sự can thiệp của công ty bên khác. Và một yếu tố độc đáo hơn của Intranet là nó chứa cả 3 dạng mạng gồm: WAN, LAN, MAN.

Intranet - mạng tích hợp bao hàm LAN, WAN, MAN 
Intranet – mạng tích hợp bao hàm LAN, WAN, MAN 

Mạng SAN

Mạng SAN (Storage Area Network) cung cấp tốc độ truyền tải siêu cao để di chuyển dữ liệu giữa máy chủ và thiết bị khác. Ngoài ra, hiệu suất của SAN được đánh giá là tối ưu, đồng thời được trang bị sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thẻ lên đến 10km. Với nhiều ưu điểm khác biệt cùng chi phí định kỳ thấp, nó đã trở thành sự lựa chọn của hầu hết các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

3.Phân loại theo phạm vị

 • Mạng Intranet: Là một mạng đặc biệt trong một tổ chức, chỉ cho phép các thành viên bên trong tổ chức truy cập. Tài nguyên chỉ được chia sẻ trong phạm vi nội bộ của tổ chức. 
 • Mạng Extranet: Là một mạng kết nối với các tổ chức và đối tác bên ngoài. Khác với Intranet, Extranet cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức khác nhau, được sử dụng với mục đích trao đổi dữ liệu hoặc hợp tác thương mại.

4. Phân loại theo công nghệ

 • Mạng Ethernet: Sử dụng công nghệ Ethernet để truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị mạng máy tính với nhau. Ethernet được sử dụng rộng rãi trong công ty, văn phòng, bệnh viện, trường học…
 • Mạng Wifi: Sử dụng công nghệ không dây để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Wi-Fi phổ biến trong các mạng LAN không dây và mang lại tính di động và tiện lợi.
Phân loại mạng máy tính theo công nghệ
Phân loại mạng máy tính theo công nghệ

5. Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Mạng doanh nghiệp: Dành cho môi trường doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh, chia sẻ tài nguyên và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Mạng trường học: Áp dụng trong lĩnh vực giáo dục, giúp học sinh và giáo viên truy cập tài liệu, chia sẻ thông tin và tương tác trong quá trình học tập.
 • Mạng truyền thông: Chủ yếu được sử dụng trong ngành truyền thông để truyền tải âm thanh, hình ảnh, video qua hệ thống mạng.
 • Mạng điện lực: Được tích hợp trong hệ thống điện lực để quản lý và giám sát quá trình cung cấp điện.
 • Mạng IoT (Internet of Things): Kết nối các thiết bị và cảm biến qua mạng để thu thập, chia sẻ và xử lý dữ liệu từ các thiết bị thông minh và hệ thống tự động.

Cách thức hoạt động của mạng máy tính

Mạng máy tính hoạt động dựa trên việc vận hành của những thiết bị chuyên dụng, mang tính đặc thù như: bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, điểm truy cập. Công tắc là bộ phận kết nối quan trọng và giúp bảo mật dữ liệu trong máy tính, máy chủ, máy in… Điểm truy cập là công tắc kết nối với các thiết bị máy tính với nhau mà không cần sử dụng đến dây cáp.

Bên cạnh đó để có thể kết nối mạng này với các mạng khác chúng ta cần có bộ định tuyến. Dữ liệu được gửi qua một mạng được phân tích và sau đó truyền đến bộ định tuyến với tốc độ tốt nhất. Công tắc và bộ định tuyến khác nhau ở một điểm chính là phương thức xác định thiết bị đầu cuối. Nếu công tắc ở lớp 2 chỉ xác định duy nhất một thiết bị địa chỉ MAC trong khi bộ định tuyến lớp 3 lại xác định kết nối mạng với địa chỉ IP của thiết bị.

Cách thức hoạt động của hệ thống mạng kết nối máy tính 
Cách thức hoạt động của hệ thống mạng kết nối máy tính 

Xu hướng phát triển của mạng máy tính hiện nay

Để bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, nhiều doanh nghiệp và tổ chức đang dần định hướng vào việc chuyển đổi số. Và hệ thống mạng lưới là giữ vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc thực hiện chuyển số số này. Hiện tại có những loại kiến trúc mạng máy tính đang phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng: 

 • Mạng điều khiển bằng phần mềm tự xác định (SDN): Mạng do phần mềm tự xác định, việc định tuyến lưu lượng được tập trung điều khiển thông qua các cơ chế dựa trên phần mềm. Vì vậy giúp mạng nhạy hơn, phản ứng nhanh hơn với các điều kiện thay đổi. 
 • Mạng dựa trên ý định (IBN) Đây là một hình thức quản trị mạng dựa trên các nguyên tắc SDN. Ưu điểm nổi bật của IBN là tự động hóa các hoạt động rộng rãi, tốc độ, bảo mật toàn diện, phân tích hiệu suất, xác định các khu vực có vấn đề và tích hợp các quy trình kinh kinh doanh. 
 • Mạng dựa trên bộ điều khiển: Với loại hình mạng này bộ điều khiển mạng giữ vai trò quan trọng trong việc mở rộng và bảo mật mạng. Theo đó, bộ điều khiển sẽ tự động hóa các chức năng mạng bằng cách chuyển mục đích kinh doanh sang cấu hình thiết bị. Hệ thống sẽ giám sát thiết bị liên tục để tăng độ bảo mật và giúp hiệu suất được đảm bảo. 
 • Ảo hóa: Cơ sở mạng vật lý tạo ra nhiều mạng “bao phủ” nhờ phân vùng hợp lý. Mỗi mạng logic này có thể được điều chỉnh để giúp đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, chất lượng dịch vụ… 
 • Tích hợp đa miền: Các doanh nghiệp lớn có thể xây dựng một hệ thống mạng riêng biệt, các mạng này trao đổi tài nguyên thông qua bộ điều khiển. Các tích hợp đa miền hoặc liên mạng như vậy thường liên quan đến việc trao đổi các thông số hoạt động để giúp bảo đảm đạt được kết quả mong muốn.
Xu hướng phát triển của mạng máy tính hiện nay 
Xu hướng phát triển của mạng máy tính hiện nay 

Các mô hình mạng máy tính phổ biến

Thực tế, mô hình mạng máy tính sẽ được phát triển mỗi ngày và chờ cơ hội công bố. Dưới đây là 4 mô hình Topology có mức độ phổ biến cao ở hiện tại.

Mạng hình sao

Mạng hình sao còn gọi với tên quốc tế là Star Network, toàn bộ trạm sẽ được liên kết với nhau bởi thiết bị trung tâm với nhiệm vụ nhận tín hiệu và chuyển đi. Thiết bị trung tâm có thể kể đến như: Router, máy chủ trung tâm, hub, switch. Loại mô hình này sẽ tạo lập các liên kết gọi là Point – to – Point thông qua thiết bị trung tâm và trạm.

 • Ưu điểm: Thực hiện dễ dàng, thay đổi cấu hình mạng (thêm hoặc bớt trạm), sửa chữa sự cố, quản lý, đường truyền vật lý với tốc độ tối đa.
 • Nhược điểm: Hạn chế về khoảng cách liên kết giữa thiết bị trung tâm và trạm (bán kính trong khoảng trong 100m).
Mạng hình sao cơ bản và ưu nhược điểm bạn cần quan tâm 
Mạng hình sao cơ bản và ưu nhược điểm bạn cần quan tâm 

Mạng tuyến tính

Mạng tuyến tính còn được gọi là Bus Network, tất cả các trạm sẽ được phân chia trong đường truyền sử dụng chung (Bus). Hai đầu nối đặc biệt (Terminator) hỗ trợ cho việc kết nối của đường truyền chính. T-Connect (đầu nối chữ T) hoặc transceiver (thiết bị thu phát) sẽ hỗ trợ việc kết nối của các trạm với trục chính. Mạng tuyến tính sẽ hoạt động dựa trên các liên kết Broadcast hoặc Point-to-Multipoint.

 • Ưu điểm: Lắp đặt với chi phí thấp, vận hành khá đơn giản.
 • Nhược điểm: Chỉ cần bị lỗi một chi tiết nhỏ nhất thì toàn bộ mạng sẽ bị gián đoạn.
Cấu trúc cơ bản của mạng tuyến tính đang được phát triển 
Cấu trúc cơ bản của mạng tuyến tính đang được phát triển 

Mạng hình vòng

Ở mạng máy tính hình vòng (Ring Network) thì bộ chuyển tiếp sẽ kết nối các trạm thu nhận dữ liệu với nhau, sau đó đưa chúng đến trạm tiếp theo. Chính vì thế, tất cả các tín hiệu đều được truyền đi một chiều, nó theo chuỗi kết nối Point-to-Point giữa repeater.

 • Ưu điểm: Tối ưu về tốc độ đường truyền mang lại sự trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Nhược điểm: Cả mạng sẽ dừng vận hành nếu có trạm bị hỏng, gặp nhiều khó khăn trong việc thêm/bớt trạm.
Mạng hình vòng với tốc độ đường truyền tối ưu vượt trội 
Mạng hình vòng với tốc độ đường truyền tối ưu vượt trội 

Mạng kết hợp

Mạng kết hợp (Mesh Network) là dạng kết hợp giữa các loại phía trên, gồm hai hình thức chính:

 • Star Bus Network: Có bộ phận tích tín hiệu giữ vai trò như một thiết bị trung tâm, hệ thống dây cáp mạng cấu hình Star Topology và linear Bus Topology. Cấu hình này phù hợp với nhiều không gian làm việc, hỗ trợ nhiều đội nhóm sử dụng cách xa nhau.
 • Star Ring Network: Cấu hình mạng hỗ trợ liên tác xoay quanh HUB trung tâm, từ đó thiết lập cầu nối tăng khoảng cách tín hiệu.

Câu hỏi thường gặp

Môn mạng máy tính là gì?

Bộ môn mạng máy tính là việc nghiên cứu về các khái niệm, nguyên tắc hoạt động, thiết kế, cấu trúc và quản lý hệ thống mạng máy tính. Theo đó, giáo trình mạng máy tính sẽ cung cấp cho người học nền tảng về các loại mạng máy tính thông dụng, các giao thức liên kết mạng, các thiết bị mạng, vấn đề an ninh mạng và các dịch vụ mạng.

Liệu việc phụ thuộc quá nhiều vào mạng máy tính có ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy độc lập của con người không?

Bên cạnh những lợi ích của mạng máy tính mang lại việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống mạng công nghệ vẫn tồn tại mặt hạn chế. Chúng có thể làm giảm khả năng tư duy độc lập, sáng tạo của con người do hầu hết các nguồn thông tin đều có sẵn. Ngoài ra, kỹ năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác cũng dễ bị “mai một” khi phải tiếp xúc một lượng lớn thông tin không được kiểm chứng trên mạng.

Làm thế nào để học hỏi và phát triển kỹ năng về mạng máy tính?

Mỗi người sẽ có phương pháp và cách khác nhau để phát triển kỹ năng về mạng máy tính nhưng nhìn chung sẽ cơ bản gồm 3 bước:
Bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản: Bạn có thể tham gia các khóa học online hoặc offline, từ đó có thể hiểu và nắm vững các nền tảng về mạng máy tính như: phần cứng, phần mềm, giao thức mạng… 
Thực hành: Luyện tập kỹ năng như cài đặt và cấu hình mạng máy tính, khắc phục sự cố mạng… Ngoài ra việc tham gia các dự án cá nhân hoặc cộng đồng cũng là cơ hội để bạn có thể thực hành các kỹ năng. Bên cạnh đó các chứng chỉ về mạng máy tính như CCNA, CCNP,… sẽ là thước đo để đánh giá trình độ kiến thức của bạn. 
Cập nhật kiến thức: Tham gia các khóa học nâng cao, các buổi hội thảo cũng như thường xuyên tham khảo các bài báo, blog, tài liệu chuyên ngành mạng máy tính.

Nghề nghiệp nào có liên quan đến lĩnh vực mạng máy tính?

Một số việc làm phổ biến có liên quan đến lĩnh vực mạng máy tính như:
– Kỹ sư mạng.
– Quản trị viên mạng.
– Chuyên viên an ninh mạng.
– Kỹ sư phần mềm mạng.
– Chuyên gia phân tích mạng…

Lời kết

Với sự phát triển không ngừng, mạng máy tính đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền xã hội và kinh tế. Hy vọng với những chia sẻ của Vietnix bên trên, bạn đã hiểu mạng máy tính là gì và những thông tin liên quan. Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực công nghệ viễn thông, hệ thống mạng… đừng quên xem thêm tại blog Vietnix.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI