Git Bash là gì? Cài đặt Git Bash như thế nào?

19/04/2021

Banner tặng quà hosting giá rẻ

Git Bash cho phép ta sử dụng các tính năng Git trong giao diện cmd trên Windows. Vậy Git Bash là gì? Làm thế nào để cài đặt Git Bash?

Git là gì?

Git là một tập hợp các chương trình tiện ích command line được thiết kế để thực thi trên môi trường Windows. Nhiều Hệ điều hành như Linux và macOS có tích hợp sẵn các UNIX command line terminal. Nó làm cho hệ điều hành Linux và macOS bổ sung cho nhau khi làm việc với Git. Windows không có giao diện UNIX style command. Thay vào đó, Microsoft Windows sử dụng command prompt của windows, không phải là một thiết bị UNIX terminal. Do đó, Git for Windows cung cấp một giả lập Bash để chạy Git từ command line.

Nói cách khác, đây là một app bổ sung thêm một layer giả lập trên môi trường Microsoft Windows để trải nghiệm Git command line. Nó giống như một package cài đặt một số tiện ích bash phổ biến trên Hệ điều hành Windows. Mặt khác, nó cho phép chúng ta sử dụng tất cả các tính năng Git cũng như hầu hết các UNIX command tiêu chuẩn trong giao diện command line trên Windows.

Cách cài đặt Git Bash

Git Bash được bao gồm trong package ‘Git For Windows’. Tải xuống phiên bản mới nhất của package “Git Bash” từ website chính thức và cài đặt nó giống như các Windows app khác. Sau đây là link để tải Git cho Windows:

cài đặt Git Bash

Khi package được tải xuống, hãy chạy executable file:

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

download Git Bash

Chọn đường dẫn hợp lệ mà bạn muốn cài đặt Git Bash:

chọn đường dẫn để cài đặt Git Bash

Tiếp theo, chọn các phần mà bạn muốn cài đặt và nhấn “next”:

chọn file cài đặt cho Git Bash

Làm theo hướng dẫn tiếp theo trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt. Để kiểm tra phiên bản Git for Windows, hãy sử dụng command sau:

git --version  

Sau khi chạy command này, output sẽ giống như sau:

output git bash

Khởi động Git Bash

Sau khi cài đặt xong, hãy tìm kiếm biểu tượng có tên ‘Git Bash’ và double click vào biểu tượng đó để khởi động. Nó sẽ bắt đầu một ‘bash shell’ được tích hợp với Git.

biểu tượng Git Bash

Git Bash hoạt động tương tự như một standard bash và rất hữu ích để xem lại cách sử dụng basic Bash. Sở dĩ vì nó bao gồm toàn bộ các core command của Git. Nó cũng được packaged với các command bổ sung có thể được tìm thấy trong thư mục / usr / bin của bản mô phỏng Git Bash.

Đây là cách chúng ta có thể sử dụng Bash Shell Scripting trên Hệ điều hành Windows.

Hãy đánh giá bài viết post

Banner Hosting Giá Rẻ tặng plugin RankMath Pro

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận