Hướng dẫn cách thêm và cải thiện Readability Score trong WordPress chi tiết

Lượt xem
Home

Cải thiện Readability Score trong WordPress không chỉ là một bước quan trọng giúp bạn đẩy bài viết lên top Google, mà nó còn giúp gia tăng trải nghiệm người dùng và thu hút lượng traffic lớn về website. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách thêm và cải thiện điểm Readability trong bài đăng trên WordPress hiệu quả nhất.

Vì sao bạn cần cải thiện Readability Score trong WordPress?

Điểm dễ đọc đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEO web và phát triển blog WordPress của bạn. Khi bạn tối ưu được tính dễ đọc, bài viết của bạn sẽ trở nên đơn giản, dễ hiểu và có giá trị hơn.

Từ đó, người dùng có thể dễ dàng nắm rõ nội dung được chia sẻ trong bài, nhất là đối với những bài viết dài, trình bày các kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực, ngành nghề hay khía cạnh nào đó. 

Để nhận biết tính dễ đọc của một bài viết WordPress bất kỳ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của một số plugin WordPress hoặc các công cụ trực tuyến hữu ích khác.

Những công cụ này sẽ phân tích và cung cấp điểm số cụ thể, từ đó làm cơ sở nền tảng để bạn có thể cải thiện nội dung bài viết và gia tăng mức điểm Readability, đồng thời thúc đẩy sự tương tác của người dùng trên trang web. 

Tại phần này, Vietnix sẽ cung cấp 2 phương pháp hữu ích giúp bạn cải thiện điểm dễ đọc cho bài viết trên WordPress hiệu quả, bao gồm: 

Cách 1: Thêm phân tích điểm dễ đọc với plugin All in One SEO

All in One SEO là công cụ phân tích nội dung được nhiều SEOer sử dụng hiện nay. Công cụ này không chỉ hỗ trợ bạn trong quá trình tối ưu bài viết, mà còn cung cấp tính năng kiểm tra mức Readability và đưa ra các đề xuất phù hợp cho người dùng. 

Sau khi viết xong nội dung, hãy kéo xuống dưới phần meta của All in One SEO để xem phân tích chi tiết của công cụ này. Nội dung phân tích sẽ được trình bày bên dưới phần Focus Keyphrase

Công cụ sẽ phân tích các khía cạnh SEO thuộc về nội dung của bài viết, bao gồm Basic SEO, Title, Reliability và cung cấp cho người dùng những giải pháp tối ưu hiệu quả. Để xem điểm dễ đọc, hãy click vào Reliability.

Thêm phân tích điểm dễ đọc với plugin All in One SEO
Thêm phân tích điểm dễ đọc với plugin All in One SEO

Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác của All in One SEO để cải thiện và gia tăng điểm dễ đọc cho bài viết của mình, từ đó mang lại những nội dung dễ đọc, dễ hiểu, chất lượng và có giá trị nhất cho người đọc. 

Cách 2: Phân tích điểm dễ đọc với plugin Readable

Ngoài All in One SEO, bạn cũng có thể tham khảo một công cụ có khả năng hỗ trợ cải thiện điểm dễ đọc và tối ưu bài viết khác là Readable. 

Đây là một công cụ trực tuyến đơn giản và dễ sử dụng. Các bước thực hiện cụ thể là:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang web chính thức của Readable. (https://www.webfx.com/tools/read-able/)

Bước 2: Sau đó, bạn sao chép và dán URL bài viết của mình vào tab Enter URL. Ngoài ra, bạn cũng có thể sao chép và dán bài viết của mình vào tab “Enter Text” để kiểm tra mức Readability

Sao chép và dán URL bài viết của mình vào Readable để phân tích điểm dễ đọc
Sao chép và dán URL bài viết của mình vào Readable để phân tích điểm dễ đọc

Bước 3: Lúc này, plugin Readable sẽ phân tích và hiển thị một trang kết quả chi tiết. Tại đó, bạn có thể theo dõi điểm dễ đọc bằng cách sử dụng các bài kiểm tra như Gunning Fog, Flesch Kincaid, Smog,…

Kết quả sau khi phân tích bài SEO
Kết quả sau khi phân tích bài SEO

Để cải thiện điểm Readability trong bài đăng trên WordPress, ngoài những biện pháp đã đề cập ở trên, việc sử dụng một dịch vụ hosting chất lượng và tốc độ cao cũng có vai trò quan trọng. Một hosting tốc độ cao sẽ mang lại nhiều lợi ích như tăng tốc độ tải trang, đảm bảo người dùng truy cập dễ dàng, từ đó tạo ra một trải nghiệm tốt cho người dùng.

Vietnix hiện đang cung cấp các gói hosting tốc độ cao bao gồm Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting với mức giá chỉ từ 5.000 VND/Tháng. Đặc biệt, hosting của Vietnix sử dụng 100% ổ cứng SSD/NVMe cùng công nghệ Litespeed Enterprise giúp tăng tốc website gấp 10 lần, cải thiện trải nghiệm người dùng và đảm bảo hoạt động ổn định cho trang web của bạn.

Ngoài ra, mua hosting của Vietnix, bạn còn nhận được bộ theme và plugin WordPress trị giá đến 26.000.000 VND/Năm, bao gồm Plugin Rank Math PRO, WP Rocket, Elementor Pro,… Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết hơn.

Tìm hiểu điểm phân tích tính dễ đọc

Các bài kiểm tra tính dễ đọc thường được thực hiện dựa trên số lượng câu, từ có trong một đoạn văn và tổng số âm tiết. Trong đó, bạn cần quan tâm đến hai chỉ số là Grade level và Flesch Kincaid.

Grade level đại diện cho số năm học cần thiết để người đọc có thể hiểu được nội dung đoạn văn. Như vậy, điểm Grade level càng cao thì nội dung của bạn càng khó hiểu và khó đọc.

Điểm Flesch Kincaid lại được đánh giá dựa trên mức Readability, dao động từ 0 – 100 điểm, trong đó điểm 0 là khó đọc nhất và điểm 100 là dễ đọc nhất. 

Mẹo cải thiện Readability Score trong WordPress

Việc sử dụng các công cụ phân tích chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong quá trình cải thiện nội dung và tối ưu độ dễ đọc. Tuy nhiên, chỉ như vậy là vẫn chưa đủ, bạn còn có thể làm nhiều hơn để cung cấp nội dung giá trị và gia tăng trải nghiệm cho người đọc khi truy cập vào website của mình. 

Sử dụng câu ngắn gọn, từ ngữ dễ hiểu

Đầu tiên, cần lưu ý rằng người đọc thường có xu hướng dò thông tin để tìm đến nội dung cần đọc hoặc các nội dung hấp dẫn, thú vị thay vì đọc toàn bộ nội dung của một bài viết.

Khi đó, bạn nên giữ cho các câu luôn ngắn gọn và sử dụng ít câu hơn cho một đoạn văn để người đọc dễ dàng lướt và tìm được nội dung phù hợp.

Đồng thời, việc thay thế các từ ngữ khó hiểu bằng những từ đơn giản, dễ hiểu và phổ biến hơn cũng là một cách để tối ưu điểm dễ đọc cho bài viết của bạn.

Kiểu chữ phù hợp

Kiểu chữ cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính dễ đọc. Bạn nên lựa chọn cỡ chữ vừa đủ, không quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ gây khó chịu khi đọc.

Ngoài ra, một trang web chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 font chữ để tạo nên sự đồng nhất và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Khoảng cách vừa đủ

Cuối cùng, các khoảng trắng trong trang cũng cần được lưu ý. Nếu các block nội dung quá gần nhau, bạn có thể linh hoạt chèn thêm các khoảng trắng vào giữa. Bạn có thể dùng CSS trong các trang theme stylesheet. Trong trường hợp bạn không am hiểu về CSS, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của plugin CSS Hero. 

Nói tóm lại, bên cạnh việc sử dụng các công cụ hỗ trợ để tối ưu điểm dễ đọc, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo sau:

  • Giữ câu ngắn gọn và sử dụng ít câu hơn trong một đoạn.
  • Thay thế các từ khó hiểu thành các từ đơn giản, phổ biến và thông dụng.
  • Sử dụng 1 – 2 font chữ cho trang web với cỡ chữ vừa đủ, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Cân bằng các khoảng trắng hợp lý.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách thêm và cải thiện Readability Score trong WordPress mà bạn có thể tham khảo. Có thể nói rằng, điểm Readability có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người đọc và xếp hạng của bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Vì thế, hãy ghi nhớ lại các nội dung trên và chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (188 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận