Hướng dẫn tăng cường bảo mật OpenSSH trên Ubuntu 20.04

Lượt xem
Home

Việc quản trị máy chủ từ xa thông qua SSH hiện nay đã trở nên phổ biến, OpenSSH server là phần mềm máy chủ SSH mặc định được sử dụng trên hầu hết các hệ thống Linux/BSD như Ubuntu, Debian, CentOS, FreeBSD và rất nhiều hệ thống khác. Ở bài viết về cách tăng cường bảo mật OpenSSH trên Ubuntu 20.04 này, bạn sẽ được hướng dẫn tăng cường bảo mật cho OpenSSH server bằng cách sử dụng các tùy chọn cấu hình khác nhau để đảm bảo rằng truy cập từ xa vào máy chủ của bạn là an toàn nhất.

Điều kiện tiên quyết để tăng cường bảo mật OpenSSH trên Ubuntu 20.04

Để thực hiện hướng dẫn này, bạn cần chuẩn bị một số thứ như:

 • Một máy chủ Ubuntu 20.04 đã được cài đặt và kích hoạt sẵn OpenSSH.
 • Một tài khoản người dùng non-root nhưng có quyền sudo.

Khi đã sẵn sàng, hãy đăng nhập vào máy chủ của bạn và tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Việc tăng cường bảo mật cho OpenSSH trên Ubuntu 20.04 là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ hệ thống của bạn trước các mối đe dọa an ninh. Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa an toàn cho dữ liệu và ứng dụng của bạn, việc sử dụng dịch vụ VPS là một lựa chọn hoàn hảo.

Với dịch vụ VPS của Vietnix, bạn sẽ được cung cấp một môi trường hoàn toàn riêng biệt, với tài nguyên và tính năng hiện đại để đáp ứng nhu cầu của bạn. Đặc biệt, Vietnix còn cung cấp các giải pháp bảo mật chuyên nghiệp như Firewall, backup dữ liệu định kỳ và hệ thống giám sát kèm hạ tầng chống DDoS chuyên nghiệp giúp bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa tấn công.

Thuê VPS của Vietnix giúp bạn yên tâm cài đặt, triển khai các ứng dụng nhờ tốc độ cao, ổn định và bảo mật an toàn. Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết.

Bước 1 – Nâng cao bảo mật chung

Đầu tiên, bạn cần thực hiện một số cấu hình để cải thiện tổng thể bảo mật cho máy chủ SSH của bạn.

Bạn sẽ cần phải chỉnh sửa file cấu hình OpenSSH chính trong /etc/ssh/sshd_config để điều chỉnh các tùy chọn bảo mật. Vì vậy, trước khi bắt đầu bạn nên tạo một bản sao lưu của file cấu hình hiện tại để bạn có thể khôi phục lại nó nếu có lỗi xảy ra trong quá trình cấu hình.

Tiến hành tạo bản sao lưu của file bằng lệnh cp như bên dưới:

sudo cp /etc/ssh/sshd_config /etc/ssh/sshd_config.bak

Lệnh này sẽ lưu một bản sao lưu của file vào /etc/ssh/sshd_config.bak. Nếu bạn không muốn lưu ở đường dẫn này bạn có thể thay thế đoạn /etc/ssh/sshd_config.bak trong lệnh trên bằng đường dẫn và tên file bạn muốn sao lưu theo ý bạn.

Tiếp theo, hãy cùng xem xét các tùy chọn cấu hình OpenSSH mặc định được thiết lập trong /etc/ssh/sshd_config. Sử dụng lệnh sau:

sudo sshd -T

Lệnh này sẽ chạy máy chủ OpenSSH trong chế độ kiểm tra mở rộng, chế độ này sẽ xác thực toàn bộ file cấu hình và in ra các giá trị cấu hình.

Bây giờ bạn có thể mở file cấu hình bằng nano hoặc trình chỉnh sửa văn bản yêu thích của mình để bắt đầu thực hiện các biện pháp cấu hình bảo mật:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Khi sửa file cấu hình, một số tùy chọn mặc định được đặt thành comment bằng ký tự # ở trước và các tùy chọn này sẽ không chạy. Để chỉnh sửa hoặc bật tùy chọn cấu hình này, bạn chỉ cần xóa ký tự # ở đầu dòng đó thì các tùy chọn này sẽ chạy được nhé.

Biện pháp đầu tiên mà bạn cần phải làm là vô hiệu hóa đăng nhập qua SSH với người dùng root. Tìm đến phần cấu hình PermitRootLogin sửa đổi giá trị thành no nhé, hoặc nếu lệnh này đang bị comment thì bạn có thể xóa dấu # ở trước đi là được.

PermitRootLogin no

Tùy chọn này sẽ ngăn chặn kẻ tấn công đăng nhập trực tiếp vào máy chủ của bạn với quyền root. Đồng thời, người dùng cũng được khuyến nghị tăng cường bảo mặt bằng cách sử dụng hệ thống với user non-root và chỉ sử dụng sudo khi thực sự cần thiết.

Tiếp theo, bạn có thể giới hạn số lần thử đăng nhập tối đa cho một phiên đăng nhập cụ thể bằng cách thay đổi giá trị ở mục MaxAuthTries:

MaxAuthTries 3

Thông thường, 3 là giá trị phù hợp nhất, nhưng bạn có thể muốn đặt giá trị này cao hơn hoặc thấp hơn tùy ý để đảm bảo tính bảo mật SSH cho mình.

Ngoài ra, bạn có thể giới hạn thời gian đăng nhập của người dùng sau khi kết nối với máy chủ SSH của bạn bằng cách cấu hình thời gian chờ đăng nhập:

LoginGraceTime 20

Giá trị được chỉ định trong file cấu hình bằng giây. Giảm giá trị này sẽ giúp ngăn chặn một số cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Nếu trước đây bạn đã cấu hình SSH keys để xác thực thay vì sử dụng mật khẩu, hãy vô hiệu hóa xác thực mật khẩu SSH để ngăn chặn việc rò rỉ mật khẩu:

PasswordAuthentication no

Nếu bạn chưa cấu hình SSH keys để xác thực thì không cần phải vô hiệu hóa xác thực này nhé.

Ngoài ra, để tăng cường bảo mật liên quan đến mật khẩu, bạn có thể vô hiệu hóa xác thực với mật khẩu trống. Điều này sẽ ngăn chặn đăng nhập nếu mật khẩu của người dùng được thay đổi thành giá trị rỗng:

PermitEmptyPasswords no

Thông thường, SSH sẽ được cấu hình với phương thức xác thực khóa công khai. Tuy nhiên, máy chủ OpenSSH cũng hỗ trợ nhiều phương thức xác thực khác nhau, một số trong số đó được bật theo mặc định. Nếu không cần thiết, bạn có thể vô hiệu hóa chúng để giảm bớt rủi ro bị tấn công của máy chủ SSH:

ChallengeResponseAuthentication no
KerberosAuthentication no
GSSAPIAuthentication no

Nếu bạn muốn biết thêm về các phương thức xác thực bổ sung khác trong SSH, bạn có thể tìm các tài liệu về các từ khóa sau:

 • Challenge Response Authentication.
 • Kerberos Authentication.
 • GSSAPI Authentication.

Sau khi tắt các phương thức xác minh người dùng cũng có thể xem xét tới tính năng X11 forwarding , cho phép hiển thị các ứng dụng đồ họa từ xa qua kết nối SSH nhưng điều này thường không được sử dụng vậy nên hãy tắt đi nếu bạn không sử dụng:

X11Forwarding no

Ngoài ra, OpenSSH server còn cho phép client kết nối truyền các biến môi trường tùy chỉnh. Ví dụ, một client có thể cố gắng thiết lập lại $PATH của một ứng dụng nào đó. Tuy nhiên, giống như X11 forwarding, chúng không được sử dụng thường xuyên, vì vậy bạn có thể tắt tùy chọn này đi:

PermitUserEnvironment no

Lưu ý: Nếu bạn quyết định tắt tùy chọn này bằng cách đặt nó thành no, thì bạn cũng cần comment tất cả các tham chiếu ở mục AcceptEnv bằng cách thêm ký hiệu # vào đầu của dòng của tùy chọn đó.

Tiếp theo, bạn có thể tắt một số tùy chọn khác liên quan đến tunnelingforwarding nếu bạn không sử dụng chúng trên máy chủ của mình:

AllowAgentForwarding no
AllowTcpForwarding no
PermitTunnel no

Cuối cùng, bạn có thể tắt tiêu đề SSH verbose được bật theo mặc định, vì nó hiển thị nhiều thông tin về hệ thống của bạn, chẳng hạn như phiên bản hệ điều hành:

DebianBanner no

Lưu ý: Tùy chọn này (Trong một vài trường hợp) có thể không có sẵn trong file cấu hình, vì vậy bạn có thể cần thêm lệnh này thủ công.

Vậy là đã cấu hình xong một số thứ cơ bản, bạn có thể lưu lại file bằng cách nhấn Ctrl + X, Y sau đó Enter để lưu và đóng file cấu hình.

Bây giờ, bạn cần phải kiểm tra xem liệu file cấu hình mà bạn vừa thay đổi bên trên có bị sai cú pháp hay lỗi nào không bằng cách chạy SSH ở chế độ kiểm tra:

sudo sshd -t

Nếu file cấu hình của bạn có cú pháp hợp lệ, sẽ không có gì được xuất ra. Trong trường hợp có lỗi cú pháp, thì output sẽ xuất ra lỗi đó và chỉ chổ sai để bạn có thể mở file cấu hình lên và sửa lại.

Sau khi bạn hài lòng với file cấu hình của mình, bạn có thể khởi động lại sshd bằng systemctl để áp dụng các thiết lập mới bằng lệnh:

sudo systemctl reload sshd.service

Vậy là bạn đã tăng cường thành công bảo mật chung cho máy chủ OpenSSH của mình. Bước tiếp theo, bạn sẽ tạo một danh sách địa chỉ IP để giới hạn người dùng có thể đăng nhập vào máy chủ của bạn.

Bước 2 – Thiết lập danh sách IP cho phép truy cập

Bằng cách thiết lập một danh sách địa chỉ IP cho phép truy cập, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ có thể nhập từ các địa chỉ IP cho phép mới có thể được phê duyệt, giúp giảm thiểu nguy cơ xâm nhập trong trường hợp các khóa riêng tư hoặc hoặc mật khẩu của bạn bị rò rỉ.

Thông thường, bạn chỉ đăng nhập vào máy chủ của mình từ một số lượng nhỏ các địa chỉ IP được biết đến và tin cậy. Ví dụ: Kết nối internet tại nhà, VPN doanh nghiệp hay datacenter, các hệ thống máy chủ bảo mật,….

Lưu ý: Hãy chắc chắn xác định các địa chỉ IP chính xác để thêm vào danh sách cho phép của bạn và đảm bảo rằng đó không phải là các địa chỉ dành cho việc dự trữ hoặc thường xuyên bị thay đổi.

Bạn có thể xác định địa chỉ IP hiện tại mà bạn đang kết nối đến máy chủ của mình bằng cách sử dụng lệnh "w":

w

Lệnh này sẽ xuất ra một output như sau:

Output
 14:11:48 up 2 days, 12:25, 1 user, load average: 0.00, 0.00, 0.00
     USER      TTY   FROM        LOGIN@  IDLE   JCPU   PCPU WHAT
your_username   pts/0  203.0.113.1   12:24    1.00s   0.20s  0.00s w

Tại đây, bạn có thể xác định vị trí tài khoản người dùng của bạn trong danh sách và ghi lại địa chỉ IP kết nối. Như ở đây thì địa chỉ IP là 203.0.113.1.

Để bắt đầu thiết lập danh sách cho phép địa chỉ IP của bạn, mở file cấu hình máy chủ OpenSSH trong nano hoặc trình chỉnh sửa văn bản ưa thích của bạn:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Bạn có thể thiết lập danh sách cho phép địa chỉ IP bằng cách sử dụng mục cấu hình AllowUsers, giới hạn xác thực người dùng dựa trên tên người dùng hoặc địa chỉ IP.

Tùy thuộc vào cấu hình và yêu cầu hệ thống của bạn, bạn có thể áp dụng các chỉ thị cấu hình phù hợp nhất để cho phép các địa chỉ IP được phép kết nối. Dưới đây là các ví dụ để giúp bạn xác định cách cấu hình phù hợp nhất.

Hạn chế tất cả người dùng đến một địa chỉ IP cụ thể:

AllowUsers *@203.0.113.1

Hạn chế tất cả người dùng đến một dải địa chỉ IP cụ thể bằng ký hiệu CIDR (Classless Inter-Domain Routing):

AllowUsers *@203.0.113.0/24

Hạn chế tất cả người dùng đến một dải địa chỉ IP cụ thể (Sử dụng ký tự đại diện):

AllowUsers *@203.0.113.*

Hạn chế tất cả người dùng đến nhiều địa chỉ IP và dải địa chỉ cụ thể:

AllowUsers *@203.0.113.1 *@203.0.113.2 *@192.0.2.0/24 *@172.16.*.1

Không cho phép tất cả người dùng ngoại trừ những người dùng đặt tên theo các địa chỉ IP cụ thể:

AllowUsers sammy@203.0.113.1 alex@203.0.113.2

Hạn chế một người dùng cụ thể đến một địa chỉ IP cụ thể, trong khi vẫn cho phép tất cả người dùng khác đăng nhập mà không có giới hạn:

Match User ashley
   AllowUsers ashley@203.0.113.1

Lưu ý: Trong file cấu hình OpenSSH, tất cả các cấu hình nằm trong khối Match sẽ chỉ áp dụng cho các kết nối phù hợp với tiêu chí, bất kể thụt đầu dòng hoặc xuống dòng. Điều này có nghĩa là bạn phải cẩn thận và đảm bảo rằng các cấu hình được thiết lập để áp dụng toàn cục không vô tình bị đặt trong khối Match. Hãy luôn đặt tất cả các khối Match ở cuối của file cấu hình để tránh sự sai lệch trong khi áp dụng các tiêu chí cấu hình nhé.

Sau khi hoàn thành cấu hình, thêm tiêu chí này vào cuối file cấu hình máy chủ OpenSSH của bạn:

AllowUsers *@203.0.113.1

Sau đó lưu và đóng file bằng Ctrl + X, Y sau đó Enter. Và tiến hành kiểm tra cú pháp của file cấu hình bằng lệnh:

sudo sshd -t

Nếu không có lỗi nào xuất hiện, bạn có thể khởi động lại OpenSSH để áp dụng cấu hình đã thay đổi bên trên của mình bằng lệnh:

sudo systemctl reload sshd.service

Vậy là trong bước này, bạn đã hoàn thành việc thiếp lập một danh sách cho phép địa chỉ IP trên máy chủ OpenSSH của mình. Tiếp theo, bạn sẽ hạn chế shell của một người dùng để giới hạn các lệnh mà họ được phép sử dụng.

Bước 3 – Hạn chế tương tác trên Shell của người dùng

Ngoài việc cung cấp truy cập remote shell, SSH còn rất tốt cho việc chuyển file và dữ liệu khác, ví dụ như qua SFTP (Secure File Transfer Protocol). Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng muốn cấp quyền truy cập shell đầy đủ cho người dùng khi họ chỉ cần thực hiện việc chuyển file.

Trong OpenSSH server có nhiều cách để bạn cấu hình để có thể hạn chế môi trường shell của một số người dùng cụ thể. Ví dụ, trong hướng dẫn này, bạn sẽ cấu hình để tạo người dùng chỉ có thể sử dụng SFTP.

Trước tiên, bạn có thể sử dụng lệnh /usr/sbin/nologin để vô hiệu hóa tương tác cho một số tài khoản người dùng cụ thể.

Để tạo một người dùng mới với nologin shell, sử dụng lệnh sau:

sudo adduser --shell /usr/sbin/nologin alex

Bạn có thể đổi tên alex thành tên người dùng mà bạn muốn tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi shell của một người dùng đã có sẵn trở thành nologin, ví dụ như tài khoản sammy đã có sẵn thì dùng lệnh:

sudo usermod --shell /usr/sbin/nologin sammy

Giờ đây, những tài khoản này sẽ không được phép đăng nhập vào shell nữa, tuy nhiên việc truyền tải file hoặc dữ liệu cho những tài khoản này vẫn hoạt động bình thường. Bạn có thể thử kiểm tra xem bằng cách login vào các tài khoản đã chuyển đổi thành nologin thử:

sudo su alex

Tiếp theo, bạn nên kết hợp việc sử dụng nologin shell và cấu hình thêm một số tùy chọn bổ sung để hạn chế các tài khoản người dùng liên quan.

Tiến hành mở tệp cấu hình OpenSSH bằng nano hoặc trình soạn thảo văn bản bạn muốn:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Ở đây, có 2 tùy chọn cấu hình mà bạn có thể thêm vào cấu hình là ForceCommand internal-sftpChrootDirectory.

Tùy chọn ForceCommand sẽ bắt buộc người dùng thực thi một lệnh cụ thể khi đăng nhập. Trong trường hợp này, lệnh ForceCommand sẽ thực thi lệnh internal-sftp. Trong trường hợp này, hệ thống sẽ khởi chạy SFTP daemon tại chỗ không cần thêm file hỗ trợ hay cấu hình. Mục đích là bắt buộc người dùng khi đăng nhập sử dụng giao thức SFTP và dùng để tạo ra các tài khoản SFTP chỉ có thể chia sẻ tệp tin.

Và tùy chọn ChrootDirectory được sử dụng để giới hạn không gian tệp cho một người dùng cụ thể. Khi được sử dụng kết hợp với ForceCommand internal-sftp, điều này sẽ hạn chế người dùng chỉ có thể truy cập vào thư mục mà bạn chỉ định và ngăn chặn họ truy cập vào các thư mục khác trên hệ thống.

Sau khi đã hiểu 2 tùy chọn này, thì bạn hãy thêm các người dùng mà bạn muốn hạn chế vào file cấu hình như bên đưới:

Match User alex
 ForceCommand internal-sftp
 ChrootDirectory /home/alex/

Ở đây tài khoản mình hạn chế là alex, đi kèm với đó là không gian giới hạn chỉ cho phép truy cập vào trong /home/alex/ chứ không được truy cập vào nơi khác.

Lưu ý: Giống như ở bước 2 mình đã đề cập, bạn phải cẩn thận và đảm bảo rằng các cấu hình được thiết lập toàn cục không vô tình bị đặt trong block Match, để tránh sai sót thì các block Match nên đặt ở cuối file cấu hình.

Sau khi cấu hình xong, tiến hành lưu lại file và kiểm tra bằng lệnh:

sudo sshd -t

Nếu không có lỗi nào xuất hiện, thì file cấu hình bạn đã ổn định, bây giờ hãy khởi động lại dịch vụ SSH để áp dụng các cấu hình này:

sudo systemctl reload sshd.service

Vậy là qua bước 3, bạn đã thiết lập các cấu hình hạn chế rất nhiều cho tài khoản người dùng alex. Cụ thể là vô hiệu hóa đăng nhập và tất cả các hoạt động SFTP bị giới hạn trong thư mục chính của người dùng đó. Việc này sẽ giúp đảm bảo rằng tài khoản này sẽ không thể truy cập vào các file khác trên hệ thống.

Bước 4 – Một số biện pháp bảo mật nâng cao

Trong bước cuối này, bạn sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật nâng cao khác nhau để đảm bảo truy cập vào SSH của mình một cách an toàn.

OpenSSH server có thể áp đặt các hạn chế trên từng khóa cơ bản (per-key basis). Cụ thể, các hạn chế này có thể được áp dụng cho bất kỳ khóa công khai nào có trong .ssh/authorized_keys. Khả năng này đặc biệt hữu ích để kiểm soát truy cập. Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng không có quyền sudo có thể quản lý các giới hạn cho tài khoản của họ.

Lưu ý: Cấu hình bảo mật này chỉ triển khai được khi đang áp dụng public key SSH, đối với các phương thức xác thực khác như bằng mật khẩu hay cấp CA thì tùy chọn này bị vô hiệu hóa.

Để tiến hành áp đặt các hạn chế trên khóa, hãy mở tệp .ssh/authorized_keys trong nano hoặc trình soạn thảo của bạn:

nano ~/.ssh/authorized_keys

Có điều cần lưu ý nữa là cấu hình đang áp dụng này là trên cơ sở cho từng khóa (per-key). Do đó người dùng sẽ phải chỉnh sửa từng key một của từng file authorize_keys và thực hiện cho tất cả user trên hệ thống. Quá trình này sẽ đơn giản nếu số lượng user rất ít, tuy nhiên đây không còn là ý tưởng hay cho quy mô lớn cùng nhiều user, độ phúc tạp hệ thống cao.

Sau khi mở file authorized_keys, bạn sẽ thấy mỗi dòng chứa một khóa công khai SSH, có thể bắt đầu bằng ssh-rsa AAAB … Các tùy chọn cấu hình mà bạn muốn thêm chỉ có thể được thêm vào đầu dòng của khóa đó và chúng cũng sẽ chỉ áp dụng riêng cho khóa đó mà thôi.

Ở đây có một số tùy chọn cấu hình mà bạn có thể tham khảo:

 • no-agent-forwarding: Vô hiệu hóa chuyển tiếp SSH agent.
 • no-port-forwarding: Vô hiệu hóa chuyển tiếp cổng SSH.
 • no-pty: Vô hiệu hóa khả năng cấp phát tty (Là một shell hay terminal). Có nghĩa là người dùng sẽ không thể khởi động shell thông qua kết nối SSH.
 • no-user-rc: Ngăn chặn việc thực thi tệp ~/.ssh/rc.
 • no-X11-forwarding: Vô hiệu hóa chuyển tiếp X11 (Đã giới thiệu ở bước 1).

Dựa trên các tùy chọn này, bạn có thể thêm chúng vào các khóa mà bạn muốn hạn chế, ví dụ như để vô hiệu hóa chuyển tiếp X11, hay SSH agent thì bạn thêm vào đầu khóa đó như sau:

no-agent-forwarding, no-X11-forwarding ssh-rsa AAAB ...

Ở đây ssh-rsa AAAB ... là khóa trong hệ thống của bạn, còn các tùy chọn thì được thêm vào đầu của khóa đó, lưu ý rằng các tùy chọn này chỉ áp dụng cho duy nhất khóa mà bạn thêm, để áp dụng vào khóa khác thì bạn cũng phải thêm các tùy chọn này vào đầu khóa đó.

Theo mặc định, cấu hình này có cơ chế “cho phép theo mặc định” và “chặn theo ngoại lệ”, dĩ nhiên có thể cấu hình ngược lại để nâng cao tính an toàn hơn.

Cách thứ 2 là sử dụng tùy chọn restrict, sẽ ngầm định từ chối tất cả các tính năng SSH cho khóa cụ thể. Bạn có thể kích hoạt lại tính năng bằng cách sử dụng các tùy chọn cấu hình đã được nêu trên, nhưng không có tiền tố no-.

Ví dụ, để tắt tất cả các tính năng SSH cho một khóa cụ thể, ngoại trừ X11-forwarding, bạn có thể sử dụng cấu hình sau:

restrict,X11-forwarding ssh-rsa AAAB...

Ở đây có nghĩa là bạn đã tắt toàn bộ mà chỉ để lại X11-forwarding cho khóa này mà thôi. Thông thường bạn nên sử dụng cách này để hạn chế các khóa nhé. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các tùy chọn command vào khóa, điều này khá giống với ForceCommand ở bước 3.

Ví dụ, để bắt buộc người dùng xác thực bằng cách sử dụng một khóa cụ thể để thực hiện một command khi đăng nhập, bạn có thể thêm cấu hình sau đây:

command = "top" ssh-rsa AAAB ...

Tuy nhiên, tùy chọn cấu hình command chỉ hoạt động như một phương pháp phòng thủ bổ sung và không nên chỉ dựa vào nó để giới hạn các hoạt động của người dùng SSH, vì có thể có cách để vượt qua.

Vậy cách tốt nhất là sử dụng cả hai phương pháp, một là restrict và sau đó sử dụng command để làm một tường phòng thủ thứ hai như bên dưới đây:

restrict,command="false" ssh-rsa AAAB...

Tùy chọn restrict sẽ vô hiệu hóa tất cả các tương tác và tùy chọn command = "false" hoạt động như một dòng lệnh bảo vệ thứ hai trong trường hợp tùy chọn ForceCommand hoặc nologin shell không hoạt động.

Sau khi đã cấu hình xong, tiến hành lưu lại, file cấu hình khóa này sẽ tự động có hiệu lực ngay lập tức mà không cần phải tải lại dịch vụ SSH. Vậy nên hãy đảm bảo kiểm tra các lệnh mà bạn đã sử dụng trước khi ngắt kết nối với phiên đăng nhập SSH hiện tại.

Vietnix với hơn 10 năm hoạt động đã đồng hành với hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đến năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc nhất. Đồng thời, với tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix đã giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp cũng là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Nhanh tay đăng ký Vietnix VPS ngay và trải nghiệm dịch vụ ổn định, tốc độ cao, bảo mật và hỗ trợ nhanh chóng với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vậy là qua bài hướng dẫn tăng cường bảo mật OpenSSH trên Ubuntu 20.04 này, bạn đã nắm được cách tăng cường bảo mật cho OpenSSH server một cách hiệu quả. Các tùy chọn cấu hình trên chưa phải là tất cả nhưng cũng đủ để bạn đảm bảo an toàn cho server của mình không bị tấn công, cũng như giảm thiểu rủi ro. Có đóng góp hay thắc mắc bạn hãy để lại bình luận ở dưới nhé, Vietnix sẽ trả lời bạn nhanh nhất.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (66 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI