CIDR là gì? CIDR hoạt động như thế nào?

18/04/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

CIDR là một phương phải cải thiện khả năng phân bổ IP. Bài viết này sẽ cho biết cụ thể CIDR là gì và cách nó hoạt động. Bên cạnh đó là một số ví dụ minh họa để hiểu rõ hơn về CIDR.

CIDR là gì?

CIDR (Classless Inter-Domain Routing) là một phương pháp định vị địa chỉ IP (IP addressing). Bên cạnh việc giúp cải thiện việc phân bổ các địa chỉ IP, nó còn thay thế các hệ thống cũ dựa trên các lớp A, B và C. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp kéo dài “tuổi thọ” của IPv4, cũng như làm chậm sự gia tăng của các routing table.

CIDR là gì
CIDR là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Vai trò của CIDR là gì?

Sau khi bạn đã hiểu được CIDR là gì rồi, chúng ta cùng đi tìm hiểu vao trò của CIDR là gì nhé!

  • CIDR cung cấp cơ chế supernetting, hữu ích cho việc thu thập định tuyến. Supernetting có khả năng rút ngắn, kết hợp các thông tin định tuyến vào một entry để làm giảm kích thước các bảng lưu trữ của Router => tăng tốc cho quá trình tìm kiếm.
  • CIDR có thể tổng hợp các mạng phân lớp thành 1 mạng lớn hơn. Như vậy, trong bảng định tuyến, số lượng Entry sẽ giảm xuống đồng thời số lượng Host được cấp phát trong Network sẽ tăng lên.
  • Sử dụng CIDR , doanh nghiệp sẽ không cần yêu cầu địa chỉ từ một trung tâm có thẩm quyền mà sẽ yêu cầu từ ISP. Từ block địa chỉ CIDR, ISP sẽ đánh giá, xem xét và cấp phát vùng.

Những vấn đề với việc định vị địa chỉ IP dựa trên class

Phương pháp định vị IP cũ được đánh giá là không có tính hiệu quả cao. Đồng thời còn làm cạn kiệt tính khả dụng của IPv4 quá nhanh. Cụ thể, một hệ thống định tuyến phân lớp bao gồm các lớp A, B và C:

  • A – Hơn 16 triệu định danh host
  • B – 65.535 định danh host
  • C – 254 định danh host

Khi một tổ chức yêu cầu hơn 254 máy host, họ sẽ cần sử dụng lớp B thay vì lớp C. Và đây chính là rắc rối của phương pháp này. Tổ chức đó sẽ cần một license lớp B, mặc cho nhu cầu của họ ít hơn con số 65.535 rất nhiều. Cho rằng nhu cầu của tổ chức này là 2500 máy, tức là họ đã lãng phí đến hơn 63000 máy khi sử dụng license lớp B. Do đó, số lượng địa chỉ IPv4 càng bị lãng phí và trở nên khan hiếm hơn. Việc này dẫn đến nhu cầu cho sự ra đời của một phương pháp mới, đó là CIDR.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách hoạt động của CIDR là gì?

CIDR hoạt động dựa trên variable-length subnet masking (VLSM). Do đó, nó có thể xác định các tiền tố có độ dài tùy ý. Việc này giúp nó hoạt động hiệu quả hơn hệ thống cũ rất nhiều. Các địa chỉ CIDR gồm hai tập hợp số. Phần đầu tiên là địa chỉ mạng được viết dưới dạng tiền tố, như những địa chỉ IP thông thường mà ta thấy. Ví dụ như 192.255.255.255. Phần thứ hai là hậu tố, cho biết số lượng bit trong toàn bộ địa chỉ (ví dụ như /12). Kết hợp hai yếu tố này lại, một địa chỉ IP CIDR sẽ có dạng như sau:

192.255.255.255/12

Tiền tố mạng cũng được chỉ định như một phần của địa chỉ IP. Việc này tùy thuộc vào số lượng bit được yêu cầu. Do đó, theo ví dụ trên, ta có thể nói rằng 12 bit đầu tiên của mạng là phần mạng của địa chỉ. Trong khi đó, 20 bit cuối cùng sẽ là dành cho địa chỉ host.

Block table của IPv4 CIDR, cung cấp bởi Wikipedia, cho ta một cái nhìn tổng quan hơn về cách các định dạng địa chỉ khác nhau hiển thị một số địa chỉ khác nhau. Các định dạng cũng được phân loại theo cách dùng phổ biến:

Block-table-IPv4-CIDR

Ví dụ về CIDR

Sau khi tìm hiểu sơ qua về CIDR, hay xét một số ví dụ về nó để hiểu rõ hơn. Có một công cụ tên CIDR Calculation, rất hữu ích trong việc xác định dải IP tương đương với một địa chỉ CIDR cụ thể. Chỉ cần nhập địa chỉ CIDR vào công cụ, và click Calculate. Kết quả trả về sẽ bao gồm các thông tin cơ bản, như IP đầu, IP cuối, số lượng host…

CIDR-sang-IP

Tương tự, ta cũng có chuyển đổi dải IP thành CIDR. Chẳng hạn ta muốn tìm địa chỉ CIDR cho dải IP nằm giữa 192.0.0.0 192.0.0.255. Chỉ cần nhập hai còn số này và công cụ sẽ trả về địa chỉ CIDR tương ứng.

IP-sang-CIDR
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Kết luận

CIDR là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện hiệu quả của việc phân phối địa chỉ IP. CIDR có vai trò rất lớn đối với IPv4 vì địa chỉ IP đang nhanh chóng bị cạn kiệt. IPv6 hiện vẫn dang được triển khai, và mặc dù việc cạn kiệt IPv6 là không thể, nhưng CIDR vẫn đang được ứng dụng rộng rãi. Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau để biết thêm về IPv4 và IPv6

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn